ข้ามไปเนื้อหา

ชาวฮกจิว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชาวฮกจิว
福州人
福州儂
ภูมิภาคที่มีประชากรอย่างมีนัยสำคัญ
จีนแผ่นดินใหญ่ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ไทย , สิงคโปร์, มาเลเซีย), ทวีปอเมริกาเหนือ (สหรัฐอเมริกา, แคนาดา), ทวีปออสเตรเลีย (ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์), ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น
ภาษา
ภาษาฮกจิว
ศาสนา
ส่วนมาก พุทธศาสนา (เถรวาท และ มหายาน), ลัทธิเต๋า, ลัทธิขงจื๊อ และ ลัทธิความเชื่อดั้งเดิม ศาสนาคริสต์จำนวนเล็กน้อย
กลุ่มชาติพันธุ์ที่เกี่ยวข้อง
ชาวจีนฮกเกี้ยน

ชาวฮกจิว (อักษรจีน: 福州人; จีนกลาง: Fúzhōurén ฝูโจวเหริน; ฮกจิว: Hók-ciŭ-nè̤ng /huʔ˨˩ tsiu˥˥ nœŋ˥˧/ หุจิ๊วเนิ่ง; แต้จิ๋ว: Hok4-ziu1-nang5 ฮกจิวนั้ง) คือกลุ่มหนึ่งของชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพมาจากเมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) คำว่า "ฮกจิว" เป็นการเรียกชื่อตามสำเนียงแต้จิ๋ว ส่วนจีนกลางเรียกว่า "ฝูโจว"

ชาวฮกจิว

[แก้]

ชาวฮกจิว คือกลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาจากทางตอนเหนือของมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งมีเมืองหลวงคือเมืองฮกจิว (ฝูโจว) พื้นที่อยู่อาศัยของชาวฮกจิ่วคือตั้งแต่ตอนเหนือของมณฑลลงมาจนสิ้นสุดรอยต่อระหว่างเมืองเซี่ยเหมิน ภาษาที่พูดคือภาษาหมิ่นตง ซึ่งต่างจากภาษาหมิ่นหนาน หรือภาษาจีนฮกเกี้ยน ซึ่งใช้ทางตอนใต้ของมณฑลฝูเจี้ยนเป็นอย่างมาก

สู่ชาวจีนโพ้นทะเล

[แก้]

ในประเทศไทย

[แก้]

ในประเทศไทย ที่ซึ่งคาดว่าน่าจะมีชาวฮกจิวมากที่สุดและเป็นที่แรกที่ชาวฮกจิวอยู่ก็คือจังหวัดภูเก็ต เพราะมีการก่อตั้งสมาคมปกครองชาวฝูโจวเป็นครั้งแรก (ปัจจุบันคือสมาคมชาวฝูโจว ศาลเจ้าซัมเทียนเฮวกึ๋ง) เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2396 และยังมีอีกจำนวนมากอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะอำเภอนาบอน และตำบลจันดี และ จังหวัดปัตตานี จ.สุราษฎร์ธานีที่อำเภอเวียงสระและนาสาร

สมาคมฝูโจว

[แก้]
  • สมาคมฝูโจวแห่งประเทศไทย (泰國福州會館)
  • สมาคมชาวฮกจิวภูเก็ต (普吉福州會館)