ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต
ใบปิดภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ
กำกับทิม เบอร์ตัน
เขียนบทจอห์น ออกัสต์
โรอัลด์ ดาห์ล (หนังสือ)
อำนวยการสร้างแบรด เกรย์
นักแสดงนำเฟรดดี้ ไฮร์มอร์
จอห์นนี เดปป์
เดวิด เคลลี่
เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์
โนอาห์ เทย์เลอร์
มิสซี่ ไพย์
เจมส์ ฟ็อกซ์
ดีพ รอย
คริสโตเฟอร์ ลี
แอนนาโซเฟีย รอบบ์
กำกับภาพฟิลลิป รูเซล็อต
ดนตรีประกอบแดนนี่ เอลฟ์แมน
ผู้จัดจำหน่ายวอร์เนอร์บราเธอร์ส
วันฉายฝรั่งเศส:
13 กรกฎาคม, พ.ศ. 2548
สหรัฐอเมริกา:
15 กรกฎาคม, พ.ศ. 2548
สหราชอาณาจักร:
29 กรกฎาคม พ.ศ. 2548
ออสเตรเลีย:
1 กันยายน พ.ศ. 2548
ไทย:
1 กันยายน, พ.ศ. 2548
ความยาว115 นาที
ประเทศสหราชอาณาจักร
สหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง$150 ล้าน[1]
ทำเงิน$475 ล้าน[1]
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต (อังกฤษ: Charlie and the Chocolate Factory) เป็นภาพยนตร์แนวผจญภัยแฟนตาซีจากประเทศสหรัฐอเมริกา กำกับโดย ทิม เบอร์ตัน เข้าฉายครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2548 ความยาว 115 นาทีเรื่องย่อ[แก้]

ชาร์ลี บั๊คเก็ต (เฟร็ดดี้ ไฮมอร์) เป็นเด็กชายที่ยินดีให้แก่ครอบครัวของเขา เขาได้เห็นโรงงานช็อคโกแลตก่อนที่เขาหลับ แต่แล้วเรื่องมหัศจรรย์ก็บังเกิด ชาร์ลีเก็บเงินได้จากถนนที่คลุมไปด้วยหิมะ และนำมันไปซื้อช็อคโกแล็ตวองก้า ชนิดผสมเข้าเนื้อเนียน เหนียวนุ่มแสนอร่อย ด้วยความคิดเพียงว่าเขาหิวโซขนาดหนัก และมันจะอร่อยแค่ไหน ที่นั่นเขาพบแผ่นสีทองข้างใต้กระดาษห่อ มันคือตั๋วใบสุดท้าย..ชาร์ลีจะได้ไปที่โรงงาน! ปู่โจ เดวิด ของเขา ตื่นเต้นกับข่าวนี้มากเสียจนกระเด้งลุกออกจากเตียงได้ ราวกับว่าอายุน้อยลงไปหลายปีในทันทีทันใด และระลึกได้ถึงช่วงเวลาที่เคยมีความสุขกว่านี้ ตอนที่เขาเคยทำงานในโรงงาน ก่อนที่วิลลี่ วองก้าจะปิดประตูด้านที่ติดกับเมืองตลอดกาล ทั้งครอบครัวตกลงใจว่า ปู่โจควรเป็นคนที่จะไปกับชาร์ลี ในการผจญภัยครั้งหนึ่งในชีวิตของเขา เมื่อได้เข้าไปข้างใน ชาร์ลีต้องตื่นตาตื่นใจกับภาพอันน่าทึ่งที่ได้เห็นเป็นระยะ เครื่องไม้เครื่องมืออัศจรรย์ที่ส่องประกายแวววาว ด้วยการประดิษฐ์ขึ้นมาโดยวองก้าเอง ซึ่งกวนส่วนผสม ส่งเสียง และผิวปาก ในระหว่างที่สร้างสรรค์ขนมแปลกๆ ใหม่ๆ นานาชนิด บรรดาคนงานชาว อูมปา-ลูมป้าส์ (ดีพ รอย)

จอห์นนี เดปป์ เฟรดดี้ ไฮร์มอร์ และ เดวิด เคลลี่ในภาพยนตร์

ชาร์ลีได้แต่คาดเดาว่าที่จริงแล้วเขาเป็นใครกันแน่ และทำไมเขาจึงอุทิศชีวิตให้กับการทำขนมหวานนั้น ในขณะเดียวกันที่บรรดาเด็กคนอื่นๆ ทำตัวเกเร และคิดถึงแต่เรื่องของตัวเอง แทบไม่ชื่นชมกับงานประดิษฐ์ที่น่าอัศจรรย์ของวองก้า ความโลภ ความเอาแต่ใจตัวเอง ความหยาบคายร้ายกาจ ภาพยนตร์ที่จะเตรียมฉาย และรู้ดีไปหมด ได้นำพวกเขาไปสู่ความยุ่งยาก ที่บีบบังคับให้ต้องออกจากการชมโรงงาน ก่อนที่จะจบ และมีคนออกไปทีละคน

เมื่อเหลือเพียงแค่ชาร์ลี บั๊คเก็ตตัวน้อย วิลลี่ วองก้าก็เผยความลับสุดท้ายของเขา รางวัลใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมี : กุญแจโรงงาน หลังจากที่โดดเดี่ยวจากครอบครัวมาแสนนาน วองก้ารู้สึกว่า ถึงเวลาที่เขาจะต้องหาผู้สืบทอดจักรวาลขนมหวานของเขา ใครสักคนที่เขาเชื่อได้ว่า จะสานต่องานแห่งชีวิตของเขา และเป็นเหตุผลที่เขาจัดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้น เพื่อเลือกเด็กคนหนึ่งที่พิเศษสุด สิ่งที่เขาไม่เคยคาดหวังไว้ก็คือ การกระทำที่โอบอ้อมอารีอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ครั้งนี้ อาจนำมาซึ่งของขวัญล้ำค่ายิ่งกว่าอันหาใดเทียม เป็นการตอบแทนแก่เขา

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Charlie and the Chocolate Factory at Box Office Mojo". 2008-05-17. สืบค้นเมื่อ 2008-05-17.

ดูเพิ่ม[แก้]