ชัตเตอร์เป็นหลัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แป้นหมุนเลือกโหมดสำหรับโหมด ชัตเตอร์เป็นหลัก แสดงโดยใช้ตัว S

ชัตเตอร์เป็นหลัก (shutter priority) เป็นโหมดการเปิดรับแสงแบบหนึ่งสำหรับการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัล เช่น กล้องดีเอสแอลอาร์ บนแป้นปรับโหมดของกล้องนิคอนจะแทนโหมดนี้ด้วยตัวอักษร S ส่วนในกล้องแคนนอนจะแทนตัวอักษร Tv ในโหมดชัตเตอร์เป็นหลัก ช่างภาพสามารถกำหนดความเร็วชัตเตอร์ (เวลาการเปิดรับแสง) ได้ด้วยตนเอง และระบบวัดแสงอัตโนมัติของเครื่องจะคำนวณค่าเปิดรับแสง จากนั้นจึงกำหนดค่ารูรับแสง (ค่าเอฟ) โดยอัตโนมัติเพื่อให้สอดคล้องตามความเร็วชัตเตอร์ที่ผู้ใช้เลือก

วัตถุประสงค์[แก้]

จุดประสงค์ของการใช้โหมด ชัตเตอร์เป็นหลัก คือผู้ใช้สามารถกำหนดว่าจะสร้างภาพคมชัดหรือภาพเบลอก็ได้โดยการควบคุมความเร็วชัตเตอร์ ตัวอย่างเช่น ในการถ่ายภาพกีฬา ผู้ใช้สามารถเลือกความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของนักกีฬาที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูง

การใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงช่วยให้ถ่ายภาพชั่วพริบตาที่วัตถุกำลังเคลื่อนไหวอยู่ได้ และการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำช่วยให้บันทึกเส้นทางการเคลื่อนที่ของวัตถุได้ หากต้องการถ่ายภาพรถที่กำลังเร่งความเร็ว ก็ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงที่เวลาการเปิดรับแสงไม่ต่ำกว่า 1/1000 วินาที และหากต้องการบันทึกภาพแถบแสงของรถยนต์ที่วิ่งในเวลากลางคืนหรือเส้นทางดาวตกก็ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ โดยเวลาการเปิดรับแสงมากกว่า 10 วินาที

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]