ชอกกอธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ชอกกอธ (อังกฤษ: Shoggoth บางครั้งก็สะกดว่า shaggoth[1]) เป็นสัตว์ประหลาดในเรื่องชุดตำนานคธูลู โดยเอช. พี. เลิฟคราฟท์ได้กล่าวถึงครั้งแรกในซอนเน็ต ชุด Fungi from Yuggoth (พ.ศ. 2472-73)ก่อนจะได้รับการขยายความในนิยาย At the Mountains of Madness (พ.ศ. 2474).

ลักษณะ[แก้]

ชอกกอธ

ในเรื่อง At The Mountains of Madness เลฟิคราฟท์ได้บรรยายถึงชอกกอธว่าเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างคล้ายกับอะมีบาขนาดใหญ่ ร่างของชอกกอธนั้นดูคล้ายกับว่าเป็นน้ำมันดินที่มีดวงตาจำนวนมากลอยอยู่บนผิวหน้า ชอกกอธนั้นไม่มีรูปร่างแน่นอนแต่สามารถเปลี่ยนร่างกายเป็นแขนขาหรืออวัยวะต่างๆได้ตามต้องการ เมื่ออยู่ในสภาพทรงกลมนั้นชอกกอธโดยทั่วไปจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 15 ฟิต แต่ก็มีชอกกอธที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นมาก

แม้ชอกกอธจะมีสติปัญญาบ้าง แต่โดยปกติแล้วชอกกอธก็จะแก้ปัญหาโดยการใช้กำลังและขนาดอันใหญ่โตเป็นหลัก ใน The Mountains of Madness นั้น ชอกกอธใช้วิธีกลิ้งตัวเองและบดขยี้ฝูงนกเพนกวินเผือกขนาดยักษ์ที่ขวางทางขณะไล่ตามพวกตัวเอก

ชอกกอธยังปรากฏตัวในเรืองอื่นๆของชุดตำนานคธูลู เช่นในเรื่อง The Shadow Over Innsmouth (พ.ศ. 2474) และ The Thing on the Doorstep (พ.ศ. 2476) โดยมักมีบทบาทเป็นอสูรรับใช้หรือถูกลัทธิต่างๆจับมา ชอกกอธนั้นมักส่งเสียงว่า "เทเคลิ-ลิ" ตลอดเวลา[2]

ประวัติในเรื่อง[แก้]

ชอกกอธนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากเอลเดอร์ธิงซึ่งสร้างจากการตัดต่อพันธูกรรมให้เป็นสัตว์ใช้แรงงาน เนื่องจากมีร่างกายที่สามารถเปลี่ยนรูปได้ตามต้องการจึงเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์กับการใช้งานในน้ำอย่างมาก แม้ว่าชอกกอธจะเข้าใจภาษาของเอลเดอร์ธิง แต่ก็ไม่มีจิตสำนึกที่แท้จริงและถูกควบคุมผ่านการสะกดจิตแทน

เอลเดอร์ธิงนั้นใช้ชอกกอธช่วยสร้างนครใต้น้ำ แต่หลังเวลาหลายล้านปีผ่านไปก็มีชอกกอธที่กลายพันธุ์และมีจิตใจของตนเองขึ้น ซึ่งชอกกอธเหล่านี้ได้ก่อกบฏแต่ก็ถูกเอลเดอร์ธิงปราบปรามได้ เนื่องจากวิถีชีวิตของเอลเดอร์ธิงนั้นจำเป็นต้องพึ่งพาชอกกอธในงานต่างๆ จึงไม่อาจกำจัดเหล่าชอกกอธให้หมดสิ้นได้ เพียงแต่จับตาดูเหล่าชอกกอธอย่างระมัดระวังมากกว่าเดิม และในช่วงนี้ก็มีชอกกอธที่วิวัฒนาการจนใช้ชีวิตบนบกได้

เมื่อเอลเดอร์ธิงได้ทิ้งถิ่นฐานบนบกไปก็ได้พาชอกกอธกลับไปทะเลด้วย แต่ก็ยังเหลือชอกกอธที่ใช้ชีวิตบนบกได้อยู่ในเมืองที่ถูกทิ้งร้างของตน ชอกกอธที่เหลืออยู่นี้ได้เลียนแบบโครงสร้างสังคมและพฤติกรรมต่างๆของเอลเดอร์ธิงในอดีต

อ้างอิง[แก้]

  • Burleson, Donald R. (1983). H. P. Lovecraft, A Critical Study. Westport, CT / London, England: Greenwood Press. ISBN 0-313-23255-5.
  • Harms, Daniel (1998). "Shoggoths". The Encyclopedia Cthulhiana (2nd ed. ed.). Oakland, CA: Chaosium. pp. 273–4. ISBN 1-56882-119-0.
  • Lovecraft, Howard P. (1985) [1931]. "At the Mountains of Madness". In S. T. Joshi (ed.). At the Mountains of Madness and Other Novels (7th corrected printing ed.). Sauk City, WI: Arkham House. ISBN 0-87054-038-6. Definitive version.
  • Pearsall, Anthony B. (2005). The Lovecraft Lexicon (1st ed. ed.). Tempe, AZ: New Falcon Pub. ISBN 1-56184-129-3.

หมายเหตุ[แก้]

  1. This spelling appears in the original Arkham House printing for "The Thing on the Doorstep" (1937), though the definitive manuscripts show that the proper spelling is in fact "shoggoth". (Burleson, H.P. Lovecraft, A Critical Study, footnote #14, p. 195.)
  2. This cry is a reference to the Edgar Allan Poe novel The Narrative of Arthur Gordon Pym of Nantucket, which is cited in At the Mountains of Madness. (Pearsall, "Poe, Edgar Allan", The Lovecraft Lexicon, p. 332.)