ชมพู่มะเหมี่ยว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชมพู่มะเหมี่ยว
สถานะการอนุรักษ์
Rare  (NCA)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
ไม่ได้จัดลำดับ: Angiosperms
ไม่ได้จัดลำดับ: Eudicots
ไม่ได้จัดลำดับ: Rosids
อันดับ: Myrtales
วงศ์: Myrtaceae
สกุล: Syzygium
สปีชีส์: S.  malaccense
ชื่อทวินาม
Syzygium malaccense
(L.) Merr. & L.M.Perry, 1938
ชื่อพ้อง

Caryophyllus malaccensis (L.) Stokes
Eugenia malaccensis L.[1]

ดอกซึ่งเห็นเกสรตัวผู้ชัดเจน

ชมพู่มะเหมี่ยว ( ม่าเหมี่ยว ) ชื่อวิทยาศาสตร์: Syzygium malaccense เป็นไม้ยืนต้นในวงศ์ Myrtaceae ลำต้นตรง ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม ใบหนาและเหนียว เมื่ออ่อนเป็นสีแดง ก้านใบยาว ดอกดอกเฉพาะกิ่งที่ไม่มีใบ ดอกสีแดง กลีบเลี้ยงเป็นหลอดบวมพอง เกสรตัวผู้สีแดงจำนวนมาก ผลสดมีเนื้อหลายเมล็ด ผลคล้ายลูกแพร์ มีกลีบเลี้ยงติดที่ปลายผล ผลสีแดงเข้มหรือเหลืองอมม่วงหรือขาวอมเหลือง เนื้อฉ่ำน้ำ สีขาว มีกลิ่นหอม เมล็ดกลม สีน้ำตาล สำหรับประเทศไทยมักจะออกลูกในช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน เท่านั้นไม่ได้ออกลูกทั้งฤดู

การกระจายพันธุ์พบมากในคาบสมุทรมลายู เกาะชวา เกาะสุมาตรา ผลใช้รับประทานสด ทำอาหารคาวเช่นยำโดยใช้เกสร เมื่อ แก่แล้วยังมีรสเปรี้ยว นิยมนำไปต้มรวมกับผลไม้อื่น ๆ ให้มีรสเปรี้ยวน้อยลง เปลือกลำต้น ใบและรากมีสรรพคุณเป็นยา รสชุ่มคอ มีวิตามินซี และแคลเซียมสูง เสริมสร้างกระดูกและฟัน

อ้างอิง[แก้]

  • พีรศักดิ์ วรสุนทโรสถ และคณะ. ทรัพยากรพืชในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 2: ไม้ผลและไม้ผลเคี้ยวมัน. กทม. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย. 2544.หน้า 412 - 414
  1. "Syzygium malaccense (L.) Merr. & L. M. Perry". Germplasm Resources Information Network. United States Department of Agriculture. 2007-03-26. สืบค้นเมื่อ 2009-11-20.