ฉันไม่ได้เกิดมาเพื่อถูกลืม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"ฉันไม่ได้เกิดมาเพื่อถูกลืม"
ซิงเกิล โดย จิระศักดิ์ ปานพุ่ม
ออกจำหน่าย26 มีนาคม พ.ศ. 2558
รูปแบบซิงเกิลวิทยุ, ดิจิตอลดาวโหลด
แนวเพลงร็อก
ความยาว4:13
ค่ายเพลงสหภาพดนตรี
ผู้ประพันธ์อาทิตย์ สาระจูฑะ
โปรดิวเซอร์จิระศักดิ์ ปานพุ่ม
ลำดับซิงเกิลของ จิระศักดิ์ ปานพุ่ม
"ความคิดถึงไม่เคยพักผ่อน"
(2557)
"ฉันไม่ได้เกิดมาเพื่อถูกลืม"
(2558)
"Degree of Freedom"
(2558)
มิวสิกวิดีโอ
"ฉันไม่ได้เกิดมาเพื่อถูกลืม" ที่ยูทูบ

"ฉันไม่ได้เกิดมาเพื่อถูกลืม" เป็นซิงเกิลของนักร้องจิระศักดิ์ ปานพุ่ม กับค่ายสหภาพดนตรี ประพันธ์เนื้อร้องโดย อาทิตย์ สาระจูฑะ แต่งทำนองโดย ชาญวุฒิ บุญแย้ม และเรียบเรียงโดย จิระศักดิ์ ปานพุ่ม มิวสิกวิดีโอเผยแพร่ในวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558[1]

เพลงนี้ต้องการสื่อถึงในสังคมนี้ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่สามารถ­หยิบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างของการถูกลืม เพื่อให้เห็นว่ามันเจ็บปวดสักแค่ไหนสำหรับ­คนที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ เช่น เด็กเร่ร่อนที่ถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง คนชราที่ลูกหลานไม่ใส่ใจดูแล แม้กระทั่งคนยากคนจนที่หาเช้ากินค่ำ ซึ่งบางคนอาจมองว่าเป็นคนด้อยค่า และมองข้ามไป ในที่สุดก็ลืมๆ กันไป แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีใครอยากถูกลืม ทุกคนอยากเป็นที่จดจำ และคุณค่าของความเป็นคนนั้นไม่ควรถูกเหยีย­ดหยาม

เมื่อชีวิตคนคนหนึ่งต้องตกอยู่ในสถานการณ์­ที่อีกคนหนึ่งมองไม่เห็นคุณค่า ก่อนที่จะถูกทำร้ายจิตใจให้เจ็บปวดไปมากกว­่านี้เขาจึงตัดสินใจเป็นฝ่ายลาจาก เพราะการถูกลืมทั้งที่ยังใช้ชีวิตอยู่ด้วย­กันนั้นมันเลวร้ายที่สุด ขณะที่การจากไปเพื่อให้จดจำกลายเป็นทางเลื­อกสุดท้าย การจากไปในครั้งนี้อาจยังคงเหลืออะไรให้จำ­บ้าง ดีกว่าอยู่ไปอย่างไร้ค่า เพราะ “ฉันไม่ได้เกิดมาเพื่อถูกลืม”

การตอบรับ[แก้]

ชาร์ต[แก้]

ชาร์ต (พ.ศ. 2558) อันดับสูงสุด
104.5 Fat Radio Chart[2] 9
Green Generation 93.0 Top 10 Chart[3] 6

อ้างอิง[แก้]