ฉบับร่าง:4 KINGS อาชีวะ ยุค 90

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  • Symbol opinion vote.svg ความคิดเห็น: เนื้อหาสั้นเกินไป แนะนำให้เขียนเพิ่มในส่วนงานสร้าง (production), พล็อตเรื่อง และควรใช้แหล่งอ้างอิงที่ไม่ใช่ข่าวประชาสัมพันธ์ครับ JMKTIN (คุย) 00:54, 12 มิถุนายน 2565 (+07)

  สำหรับความหมายอื่น ดูที่ 4 KINGS
  4 KINGS อาชีวะ ยุค 90
  กำกับพุฒิพงษ์ นาคทอง
  บทภาพยนตร์พุฒิพงษ์ นาคทอง
  อำนวยการสร้างเนรมิตรหนังฟิล์ม
  นักแสดงนำ
  บริษัทผู้สร้าง
  เนรมิตรหนังฟิล์ม
  ผู้จัดจำหน่ายเอ็ม พิคเจอร์ส
  วันฉาย9 ธันวาคม พ.ศ. 2564
  ทำเงิน170 ล้านบาท

  4 KINGS อาชีวะ ยุค 90 (อังกฤษ: 4 KINGS) เป็นภาพยนตร์ไทย แนวโลดโผน ดรามา วัยรุ่น ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2564 โดยเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของค่าย "เนรมิตรหนังฟิล์ม"[1] จากการกำกับของ พุฒิ พุฒิพงษ์ นาคทอง นำแสดงโดย อารักษ์ อมรศุภศิริ อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี (จ๋าย ไททศมิตร) ภูมิ รังษีธนานนท์ ณัฏฐ์ กิจจริต สิราษฎร์ อินทรโชติ อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ[2]

  ภาพยนตร์ว่าด้วยการต่อสู้ของนักศึกษาอาชีวะระหว่างสถาบันต่าง ๆ ในยุค 90

  เนื้อเรื่อง[แก้]

  เรื่องราวของภาพยนตร์เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2538 โดยเล่าผ่านความทรงจำของบิลลี อดีตนักศึกษาอาชีวะที่ผันตัวมาเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวกับลูกสาววัยรุ่นของเขา แม้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกสาวจะไม่ค่อยดีนัก แต่เมื่อลูกสาวของเขาได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ของแก๊งเด็กอาชีวะ ทำให้บิลลีหวนนึกถึงอดีตของตัวเองและเพื่อน ในยุค 90 มีวิทยาลัยอาชีวะชื่อดังมากมายแต่มีอยู่ 4 สถาบันที่โดดเด่น คือ อินทรอาชีวศึกษา, ช่างกลบุรณพนธ์, เทคโนโลยีประชาชล และ กนกอาชีวะ พวกเขามีชื่อเล่นว่า "4 Kings"

  บิลลีรู้สึกหดหู่ใจเมื่อแม่ของเขาแต่งงานใหม่และพ่อเลี้ยงก็เกลียดเขา ทางออกเดียวของเขาคือเพื่อนสนิท ดังนั้นเขาจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อรักษาและปกป้องมิตรภาพของเขากับเพื่อนร่วมสถาบันของเขา บิลลีพบกับความขัดแย้งทุกรูปแบบรวมถึงสูญเสียเพื่อนรักไป นับเป็นบทเรียนชีวิตครั้งใหญ่ที่เขาต้องตอบแทนมาจนถึงทุกวันนี้

  นักแสดง[แก้]

  ชื่อ แสดงเป็น
  อารักษ์ อมรศุภศิริ ดา อินทร
  อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี บิลลี่ อินทร
  ภูมิ รังษีธนานนท์ รูแปง อินทร
  ณัฏฐ์ กิจจริต โอ๋ ประชาชล
  สิราษฎร์ อินทรโชติ เอก บุรณพนธ์
  อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ อาจารย์สุวิชชา/มด ประชาชล
  วราวุฒิ บราวน์ หรั่ง อินทร
  สมพล รุ่งพาณิชย์ บ่าง กนก
  สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร รก บุรณพนธ์
  สุกัญญา มิเกล แม่ดา

  งานสร้างและผลตอบรับ[แก้]

  ภาพยนตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทยเกี่ยวกับประเด็นการทะเลาะวิวาทของวัยรุ่นนักศึกษาอาชีวะที่ทำร้ายผู้ไม่เกี่ยวข้องด้วย พวกเขามักจะทะเลาะกันตามท้องถนน บนรถเมล์ หรือที่ป้ายรถเมล์ ผู้กำกับและผู้เขียนบทภาพยนตร์คือ พุทธิพงษ์ นาคทอง เคยผ่านช่วงเวลาเลวร้ายนี้มาจึงใช้ประสบการณ์ของตัวเองถ่ายทอดออกมาเป็นบทภาพยนตร์ โดยใช้เวลาเตรียมงานนานถึง 7 ปีกว่าจะมีการผลิตและออกฉาย และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาจากบริษัทสร้างภาพยนตร์น้องใหม่ชื่อ เนรมิตหนังฟิล์ม[3]

  4 KINGS พัฒนาตัวเองจากหนังสั้นชื่อเดียวกันที่เผยแพร่ทางโซเชียลเมื่อกลางปี ​​พ.ศ. 2558 ว่าด้วยศึกระหว่างนักศึกษาอาชีวะจนเป็นที่รู้จัก[3]

  เมื่อเปิดตัวก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและกลายเป็นปรากฏการณ์ ขึ้นเป็นอันดับ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศในช่วงสุดสัปดาห์ โดยทำรายได้รวม 50 ล้านบาท หลังฉายเพียง 4 วัน แซงหน้าหนังสยองขวัญไทย-เกาหลีใต้เรื่องร่างทรงของจีดีเอช เมื่อวันอังคารที่ 14 ธันวาคม นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้เชิญนักศึกษาอาชีวะเข้าร่วมชมภาพยนตร์เรื่องนี้ที่โรงภาพยนตร์เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์เอสพลานาด งามวงศ์วาน-แคราย[4]

  อ้างอิง[แก้]

  1. รีวิว 4KINGS อาชีวะ ยุค 90 หนังไทยเรื่องแรก จากค่ายเนรมิตรหนังฟิล์ม
  2. 4 Kings หนังอาชีวะ เลือดอาชีวะ ที่ไม่ได้มีดีแค่ยกพวกตีกัน
  3. 3.0 3.1 CHOLATHIT (2021-12-20). "4 KINGS อาชีวะ ยุค 90s กับ 7 ปีที่รอคอย เจอกัน 9 ธ.ค. ทุกโรงภาพยนตร์" [4 Kings with 7 years of waiting, see you on 9 Dec every cinema]. Tnzpy. สืบค้นเมื่อ 2022-07-15.
  4. "เจอได้! 'พี่เต้ พระราม 7' ชวนเด็กช่างดู 4KINGS ฟรี 50 ที่นั่ง หลังหนังทำเงิน ขึ้นแท่นเบอร์ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศไทย" [You can meet him! 'Brother Tae of Rama 7' invites vocational students to watch 4KINGS for free, 50 seats after the movie earns money being No. 1 at the Thai box office]. Matichon. 2021-12-14. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-14. สืบค้นเมื่อ 2022-07-15.