ฉบับร่าง:เหมา เหวินหลง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เหมา เหวินหลง
เกิด10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1576(1576-02-10)
เสียชีวิต24 กรกฎาคม ค.ศ. 1629 (53 ปี)


เหมา เหวินหลง (จีน: 毛文龍; พินอิน: Máo Wénlóng; 10 กุมภาพันธ์ 1576 – 24 กรกฎาคม 1629) ชื่อรอง เจิ้นหนาน เป็นขุนพลชาวจีนของ ราชวงศ์หมิง เขาเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในการบังคับบัญชากองกำลังของหมิงในการสู้รบทางเรือกับกองกำลังของ ราชวงศ์ชิง ของ ชาวแมนจู ใน ทะเลเหลือง ระหว่าง การพิชิตหมิงของชิง เขายังเป็นที่รู้จักในด้านความเป็นเลิศในสงครามปืนใหญ่ และความสำเร็จในการผสมผสานยุทธวิธีแบบตะวันตกเข้ากับกองทัพจีน

ประวัติ[แก้]

เหมาเกิดที่ หางโจว และทำงานเป็นหมอดูในวัยหนุ่มของเขา เขาเข้าร่วมกองกำลังหมิงในตอนเหนือของ อำเภอชานไห่กวน ประมาณปี ค.ศ. 1600

อาชีพ[แก้]

เหมาบางครั้งก็ถูกตำหนิสำหรับ การรุกรานเกาหลีของโฮ่วจิน เขาเป็นที่รู้จักในการปฏิบัติการต่อต้านแมนจูจากฐานภายในเกาหลี พันธมิตรของต้าหมิงในขณะนั้น เมื่อโฮ่วจินเคลื่อนทัพเข้าสู่เกาหลี เหมาสั่งถอยทัพทั้งหมด สิ่งนี้สร้างความไม่พอใจให้กับพ่อค้าชาวปักกิ่งหลายคนที่เคยค้าขายกับ คาบสมุทรเกาหลี มาก่อน

เหมาไม่กล้าดึงแมนจูเข้าสู่สงคราม แม้จะมีความได้เปรียบเชิงกลยุทธ์ในการทำเช่นนั้นก็ตาม ด้วยวิธีนี้เหมาก็สามารถที่จะนำอิทธิพลของขุนนางจีนที่มีอำนาจหลายคนต่อต้าน หยวน ชงหวน ผู้บัญชาการทหารของต้าหมิง

เหมาลักลอบขนของโดยกองเรือของต้าหมิง ทำให้เศรษฐกิจในภาคเหนือของจีนเฟื่องฟู ในที่สุดเขาก็ถูกจับในข้อหาลักลอบนำเข้าและประหารชีวิตโดย หยวน ชงหวน ผู้ซึ่งได้รับพระราชทานดาบอาญาสิทธิ์จากจักรพรรดิหมิงองค์สุดท้าย[1] เชื่อกันว่าความตายของเหมามีส่วนทำให้เศรษฐกิจของต้าหมิงตกต่ำ

อ้างอิง[แก้]

  1. Hummel Sr., Arthur W., บ.ก. (1943). "Mao Wên-lung". Eminent Chinese of the Ch'ing Period. United States Government Printing Office.