ฉบับร่าง:เดวิด บาสซูกิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เดวิด บาซูกิ (เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2506) หลายคนอาจจะรู้จักในนาม builderman เกิดที่แคนาดา เป็นผู้ประกอบการ วิศวกรและนักประดิษฐ์ เขาเป็นที่รู้จักดีในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO

เดวิด บาสซูกิ
TechCrunch Disrupt San Francisco 2018 - day 1 (30633298878).jpg
เดวิด บาสซูกิในปี 2018
เกิดเดวิด บาสซูกิ
20 มกราคม 1963 (58 ปี)
แคนาดา
ชื่ออื่นbuilderman
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด
อาชีพผู้ประกอบการ , วิศวกร
ปีปฏิบัติงาน1989 - ปัจจุบัน
มีชื่อเสียงจากผู้ก่อตั้ง โรบล็อกซ์
ตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของโรบล็อกซ์
คู่สมรสแจน เอลิสัน


ของ Roblox Corporation ก่อนหน้านี้เขาร่วมก่อตั้งและดำรงตำแหน่ง CEO ของ Knowledge Revolution ซึ่งMSC Software เข้าซื้อกิจการในเดือนธันวาคม 1998

ชีวิตในวัยเด็กของเดวิด[แก้]

บาซูกิ เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2506 ที่แคนาดา . เขาเข้าเรียนที่ Eden Prairie High School ใน Eden Prairie, MNซึ่งเขาเป็นกัปตันทีมตอบคำถามทางทีวีของโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย หลังจากนั้นเขาก็ไปในการเป็นเจ้าภาพจัดการแสดงพูดวิทยุของตัวเองสำหรับ KSCO วิทยุซานตาครูซจากกุมภาพันธ์-กรกฎาคม 2003  บาซูกิ ศึกษาวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอ เขาจบการศึกษาในปี 1985 เป็น บริษัท General Motors นักวิชาการในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า

อาชีพ[แก้]

การปฏิวัติความรู้[แก้]

ในช่วง พ.ศ. 2523 บาซูกิ ร่วมกับพี่ชายของเขา เกร็ก บาซูกิ ได้พัฒนาแบบจำลองที่เรียกว่า "Interactive Physics" ซึ่งได้รับการออกแบบให้เป็นอาหารเสริมเพื่อการศึกษาที่จะช่วยให้สามารถสร้างการทดลองทางฟิสิกส์ 2 มิติได้ ในปี 2532 บาซูกิ ร่วมกับพี่ชายของเขาได้ก่อตั้งบริษัท Knowledge Revolution ซึ่งมีพื้นฐานมาจากการจำหน่าย Interactive Physics เดิมทีเปิดตัวสำหรับคอมพิวเตอร์ Macintosh Interactive Physics ได้รับรางวัลหลายรางวัล เพื่อติดตามผลฟิสิกส์เชิงโต้ตอบ การปฏิวัติความรู้ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์การออกแบบเครื่องกลWorking Modelในช่วงต้น พ.ศ. 2533

MSC ซอฟต์แวร์และการลงทุน[แก้]

ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2541 การปฏิวัติความรู้ถูกซื้อกิจการโดยMSC Softwareซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์จำลองสถานการณ์ที่ตั้งอยู่ในเมืองนิวพอร์ตบีช รัฐแคลิฟอร์เนียในราคา 20 ล้านดอลลาร์  Baszucki ได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ MSC Software ตั้งแต่ปี 2543 ถึง 2545 แต่เขาจากไปเพื่อก่อตั้ง Baszucki & Associates ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนของนางฟ้า บาซูกิ นำ บาซูกิ & Associates จากปี 2546 ถึง 2547 ในขณะที่นักลงทุน เขาให้เงินทุนแก่ Friendsterซึ่งเป็นบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์

Roblox[แก้]

ในปี 2547 Baszucki พร้อมกับเอริคคาสเซิล - ที่ทำงานเป็น Baszucki รองประธานฝ่ายวิศวกรรมสำหรับอินเตอร์แอคทีฟิสิกส์ - เริ่มทำงานในต้นแบบแรกของRobloxภายใต้การทำงานชื่อDynaBlocks ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นRobloxซึ่งเป็นกระเป๋าหิ้วของ "หุ่นยนต์" และ "บล็อก" ในปี 2548 เว็บไซต์เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2549 ในการสัมภาษณ์เมื่อเดือนมิถุนายน 2559 กับ ฟอบ บาซูกิ กล่าวว่าแนวคิดสำหรับ Roblox นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากความสำเร็จ ของแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ฟิสิกส์เชิงโต้ตอบและแบบจำลองการทำงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่นักเรียนรุ่นเยาว์

ในการสัมภาษณ์เมื่อเดือนธันวาคมปี 2016 กับVentureBeat Baszucki กล่าวว่า "เราเชื่อว่าเรากำลังเริ่มเห็นผลของเครือข่าย การรักษาผู้ใช้จะสูงขึ้นเมื่อมีผู้คนมาเล่นกับเพื่อนมากขึ้น และมีโอกาสหาเพื่อนมากขึ้น” บาซูกิ เชื่อว่า Roblox กำลังเปิดตัวหมวด "Rthro" ใหม่ซึ่งจะยิ่งใหญ่กว่าการเล่นเกม ในการสัมภาษณ์กับ ฟอบ ในเดือนกันยายนปี 2018 บาซูกิ กล่าวว่า "เมื่อเราเริ่มต้น เราจินตนาการถึงคนประเภทใหม่ที่ทำสิ่งต่างๆ ร่วมกัน หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับเพื่อน เช่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก; หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับ 3D ที่สมจริงเช่นการเล่นเกม หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่น่าสนใจ เช่น บริษัทสื่อ และสุดท้ายเป็นหมวดหมู่ที่มีการสร้างสรรค์อย่างไม่จำกัด เหมือนกับของเล่นก่อสร้าง”

บาซูกิ ถือหุ้นประมาณ 13% ใน Roblox Corporation ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นเจ้าของRobloxซึ่งมีมูลค่าประมาณ 4.2 พันล้านดอลลาร์

กิจกรรมอื่นๆ[แก้]

บาซูกิ พูดในการประชุม 2018 Disrupt - San Francisco ในปี 2020 บาซูกิ ให้ทุนสนับสนุนการศึกษาผลกระทบของไฮดรอกซีคลอโรควินต่อ COVID-19 ซึ่งไม่มีหลักฐานว่าสามารถป้องกันหรือรักษาไวรัสได้

รางวัลและการยอมรับ[แก้]

รางวัล "ผู้ประกอบการที่น่าสนใจที่สุด" ของ เดวิด บาสซูกิ ควบคู่ไปกับสิทธิบัตรโรบล็อกซ์ภายใต้ชื่อผู้ร่วมก่อตั้ง เอริค แคสเซิล

บาซูกิ ได้รับรางวัลและเกียรติยศดังต่อไปนี้:

  • Goldman Sachs 100 ผู้ประกอบการที่น่าสนใจที่สุด (2017, 2018)
  • CEO ที่ดีที่สุดสำหรับความหลากหลาย (2018, 2019)

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

บาซูกิ อาศัยอยู่ในบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโกกับ แจน เอลิสัน ภรรยาของเขาและลูกสี่คนของพวกเขา ในบล็อกโพสต์ในปี 2020 หลังจากการสังหาร จอร์จ ฟลอยด์ บาซูกิ แสดงการสนับสนุนขบวนการ Black Lives Matter แสดงความผิดหวังต่อความเหลื่อมล้ำทางเชื้อชาติจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา