ฉบับร่าง:ลูกแมว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลูกแมว
กำกับพันคำ (พร้อมสิน สีบุญเรือง)
เขียนบทก.ศมายานนท์
บทภาพยนตร์พันคำ
ประสิทธิ์ ศิริบรรเทิง
อำนวยการสร้างโศจิรัตน์-ธวัชรินทร์
นักแสดงนำมิตร ชัยบัญชา
เพชรา เชาวราษฎร์
กิ่งดาว ดารณี
อดุลย์ ดุลยรัตน์
เมตตา รุ่งรัตน์
ชุมพร เทพพิทักษ์
สุวิน สว่างรัตน์
มนัส บุณยเกียรติ
ศรินทิพย์ ศิริวรรณ
ครู ชาลี อินทรวิจิตร
ศศิธร เพชรรุ่ง
สิงห์ มิลินทราศรัย
ปรียา รุ่งเรือง
สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม
ไกร ครรชิต
เด็กหญิงน้อยหน่า
ผู้บรรยายพันคำ
พวงเล็ก
วัชรินทร์
สีเทา
รุ่งโรจน์
กำกับภาพวิเชียร วีระโชติ
บริษัทผู้สร้าง
พันคำภาพยนตร์
วันฉาย1 สิงหาคม พ.ศ. 2511
โรงภาพยนตร์เอ็มไพร์

ลูกแมว ภาพยนตร์ไทย 16 มม. พากย์สด แนว โรแมนติก ดราม่า ที่สร้างโดย พันคำภาพยนตร์ จากการกำกับของ พันคำ หรือ พร้อมสิน สีบุญเรือง ซึ่งทำหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์และพากย์เสียงด้วย ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2511 ที่ โรงภาพยนตร์เอ็มไพร์ นำแสดงโดยพระนางคู่ขวัญแห่งยุคในสมัยนั้น มิตร ชัยบัญชา และ เพชรา เชาวราษฎร์ ร่วมด้วยนักแสดงชื่อดังอีกคับคั่ง และเรื่องนี้ยังเป็นการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในฐานะตัวประกอบของพระเอกชื่อดังในยุคถัดมาอย่าง กรุง ศรีวิไล ในบทเพื่อนเจ้าบ่าว

ซึ่งฟิล์มภาพยนตร์เรื่องนี้ทาง กลุ่มวัยหวานวันวาน โดยคุณ มนัส กิ่งจันทร์ แห่งเพจเฟซบุ๊ก ชุมทางหนังไทยในอดีต ได้นำมาบูรณะซ่อมแซม สร้างบท วางเพลง และทำการพากย์จนเสร็จเรียบร้อยและได้อัปโหลดลงช่องยูทูป มนัส กิ่งจันทร์

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวของ รสมาลี หรือ ลูกแมว (เพชรา เชาวราษฎร์) หลานสาวของ เจ้าม่านฟ้าสุริยา ซึ่งถูก ศรีภูมิ (ชุมพร เทพพิทักษ์) มือขวาคนสนิทของ นายดุสิต (สุวิน สว่างรัตน์) พ่อเลี้ยงของ เจ้าดวงแก้ว (กิ่งดาว ดารณี) หลานสาวอีกคนหนึ่งของ เจ้าม่านฟ้า เพราะ ฤดี (ศรินทิพย์ ศิริวรรณ) แม่ของเจ้าดวงแก้ว แต่งงานกับ เจ้ามิ่ง น้องชายของเจ้าม่านฟ้าแต่เจ้ามิ่งก็เสียชีวิตไป ฤดี จึงมาแต่งงานกับ นายดุสิต ตามฆ่าเพื่อให้ทรัพย์สมบัติทั้งหมดตกเป็นของ เจ้าดวงแก้ว จนพลัดตกทะเลหายไป

โชคดีที่ หมอยงใจ (อดุลย์ ดุลยรัตน์) คุณหมอหนุ่มได้ช่วยชีวิตและถูกลูกแมวขอร้องให้เก็บความลับเรื่องนี้เอาไว้ หมอยงใจจึงส่งตัวลูกแมวให้ไปอยู่กับ ครูยงจิต น้องสาวของ หมอยงใจ ที่โรงเรียนอนุบาลในฐานะพี่เลี้ยงเด็ก ขณะเดียวกัน ริน รัชดากร (มิตร ชัยบัญชา) หนุ่มนักเรียนนอกเพื่อนสนิทของครูยงจิตเดินทางมาที่โรงเรียนอนุบาลและได้พบกับลูกแมวจึงได้ขอตัวลูกแมวจากครูยงจิตเพื่อไปเป็นพี่เลี้ยงของ ระชวย (เด็กหญิงน้อยหน่า) หลานสาวที่เดินไม่ได้ของรินซึ่งเป็นลูกสาวของ รัชนี (ปรียา รุ่งเรือง) พี่สาวของริน

ขณะเดียวกัน คุณหญิงมุกดา (มนัส บุณยเกียรติ) และ รุจา (เมตตา รุ่งรัตน์) แม่และน้องสาวของรินพอทราบข่าวว่ารสมาลีหายสาบสูญไปจึงได้เปลี่ยนคู่หมั้นคู่หมายของรินจากรสมาลีมาเป็นเจ้าดวงแก้วเพราะที่จริงแล้วครอบครัวของรินกำลังจะล้มละลาย ด้านลูกแมวเมื่อเข้ามาอยู่ในบ้านก็สนิทสนมเข้ากันได้ดีกับ รัชนี และ ระชวย แต่ถูกตั้งแง่รังเกียจจาก คุณหญิงมุกดา และ รุจา และได้พบกับ ชาญ (สิงห์ มิลินทราศรัย) ลูกเขยของ คุณหญิง ซึ่งเป็นสามีของ รัชนี และพ่อของ ระชวย ที่ถูกคุณหญิงตั้งแง่รังเกียจเช่นกัน

ต่อมา เจ้าดวงแก้ว ได้เดินทางมาเยี่ยม คุณหญิงมุกดา ถึงที่บ้านโดยมี ศรีภูมิ ติดตามมาด้วย และได้พบกับ ลูกแมว แต่ศรีภูมิจำลูกแมวไม่ได้จึงได้นำข้อสงสัยนี้ไปบอก นายดุสิต ผู้เป็นนาย นายดุสิต จึงสั่งให้ศรีภูมิไปสืบว่าลูกแมวคือรสมาลีหรือเปล่าถ้าใช่ให้ฆ่าทิ้งได้ทันที แต่เจ้าดวงแก้วที่แอบได้ยินจึงเขียนจดหมายส่งให้ลูกแมวเตือนถึงอันตรายที่กำลังจะมาถึง ลูกแมวจึงโกหกรินชายที่เธอรักว่ามีคนรักอยู่แล้วและกำลังจะพาเธอไปจากบ้านหลังนี้ เพื่อให้เขาปลอดภัยจากเรื่องนี้ แต่ทำให้รินตกปากรับคำจะแต่งงานกับ เจ้าดวงแก้ว ตามที่คุณหญิงขอร้อง

เมื่อถึงวันงาน ศรีภูมิ และ แป้น (แป้น ปลื้มสระไชย) ลูกน้องคนสนิทได้จับตัวลูกแมวไปคุมขังตามคำสั่งของ นายดุสิต แต่บังเอิญไปเห็นการ์ดงานแต่งงานของ ริน และ เจ้าดวงแก้ว ทำให้ศรีภูมิแค้นใจที่ถูกหักหลังทั้งเรื่องธุรกิจผิดกฎหมายและเรื่องความรักจึงบุกไปที่งานแต่งและเฉลยความจริงว่าเจ้าดวงแก้วเป็นเมียของศรีภูมิและผู้บงการฆ่าเจ้าม่านฟ้าคือนายดุสิตและตัวของศรีภูมิเป็นคนลงมือสังหารหลังจากนั้นศรีภูมิจึงลงมือยิงนายดุสิตจนเสียชีวิต ส่วนชาญที่คอยช่วยเหลือลูกแมวมาตลอดได้มาบอกรินผู้เป็นน้องภรรยาว่าลูกแมวถูกศรีภูมิจับตัวไปรินจึงบุกไปช่วยลูกแมว ทางด้านเจ้าดวงแก้วเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นจึงกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

ขณะเดียวกัน ไกร (ไกร ครรชิต) เพื่อนของเจ้าดวงแก้วได้ปลอมตัวเข้ามาช่วยลูกแมวแต่พลาดท่าถูกศรีภูมิกับแป้นจับตัวไว้ได้จึงถูกขังไว้ห้องเดียวกับลูกแมว ทางด้านรินและหมอยงใจได้บุกมาช่วยลูกแมวจนสามารถเอาชนะศรีภูมิและแป้นได้แต่ผู้ที่สังหารศรีภูมิคือ รุจา ที่แค้นใจเพราะถูกศรีภูมิขืนใจ แต่รินบังเอิญมาเห็นลูกแมวกำลังกอดประคองไกรก็เกิดความเข้าใจผิดและตัดสินใจออกเดินทางไปเรียนต่อที่เมืองนอก อีกด้าน หมอยงใจ ได้มาพูดความในใจว่ารักรุจาให้ รุจา ที่นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้ยินและขอเธอแต่งงานและ ไกร ได้พา อุรา (ศศิธร เพชรรุ่ง) คู่หมั้นมาบอกข่าวเรื่องงานแต่งงานให้ได้ยิน ส่วนชาญที่ค้าขายจนร่ำรวยก็ได้มาปลดหนี้ให้กับคุณหญิงมุกดาผู้เป็นแม่ยายทำให้คุณหญิงดีใจเป็นอย่างมากและได้พา ระชวย ที่ไปรักษาที่เมืองนอกจนกลับมาเดินได้ และชาญได้มาเฉลยความจริงให้รินได้เข้าใจในตัวลูกแมวจนได้ครองรักในที่สุด

นักแสดง[แก้]