ฉบับร่าง:พระครูอุดมวรเวท (เจียม อติสโย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระครูอุดมวรเวท
(เจียม อติสโย)
หลวงปู่เจียม อติสโย
พระครูอุดมวรเวท (เจียม).jpg
เกิด1 มกราคม 2454
มรณภาพ1 กันยายน 2549
อุปสมบท14 กุมภาพันธ์ 2501
วัดวัดอินทราสุการาม ตำบลกระเทียม อำเภอสังขะ
จังหวัดสุรินทร์
สังกัดมหานิกาย
ตำแหน่งอดีตเจ้าอาวาสวัดอินทราสุการาม ตำบลกระเทียม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

พระครูอุดมวรเวท (เจียม อติสโย) [1]อดีตเจ้าอาวาสวัดอินทราสุการาม ตำบลกระเทียม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคมแห่งอิสานใต้[2]


ชาตกาล[แก้]

  • พระครูอุดมวรเวท (เจียม อติสโย) [3] มีนามเดิมชื่อว่า เจียม นวนสวัสดิ์ (เดือมดำ) เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2454 ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 2 ปีกุน สายเลือดกัมพูชา ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่บ้านดองรุน ตำบลประเตียเนียง อำเภอมงคลบุรี จังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกันทั้งหมด 4 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 1 คน ท่านเป็นบุตรคนโต

การบรรพชา และอุปสมบท[แก้]

  • เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2501 อายุ 47 ปีเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดทักษิณวารี ตำบลลำดวน อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์ โดยมี เจ้าอธิการวาง ธัมมโชโต เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับนามฉายาว่า "อติสโย"
พระครูอุดมวรเวท (เจียม อติสโย) กับพระบรมวงศานุวงศ์

การศึกษา[แก้]

  • ในเยาว์วัย เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนประชาบาล อำเภอมงคลบุรี จังหวัดพระตะบอง ศึกษาภาษาเขมรและภาษาฝรั่งเศส ตามหลักสูตรที่รัฐบาลกัมพูชากำหนดไว้เมื่อเรียนจบในระดับชั้นประถมศึกษา ได้สอบเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนในจังหวัดพระตะบอง แต่เรียนได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น มีเหตุให้ต้องลาออกจากโรงเรียนกลางคัน เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน อีกทั้งได้รับผลกระทบจากสภาวะสงครามภายในประเทศ

การอพยพหนีภัยสงครามเข้าสู่ประเทศไทย[แก้]

  • ได้ประกอบอาชีพทำนาและค้าขาย เช่น ค้าข้าว ค้าวัว รวมทั้งเป็นช่างไม้ เป็นต้น ทำให้ฐานะความเป็นอยู่ของครอบครัวดีขึ้น ครั้นเมื่ออายุ 26 ปี ท่านได้สมรสกับหญิงสาวในหมู่บ้านเดียวกัน มีบุตรธิดารวมทั้งหมด 4 คนเนื่องจากขณะนั้นประเทศกัมพูชาตกอยู่ภายใต้การยึดครองของประเทศฝรั่งเศส ท่านเป็นคนหนึ่งที่มีความรักชาติรักแผ่นดิน ต้องการให้ประเทศชาติบ้านเมืองเป็นเอกราช จึงได้ร่วมมือกับกลุ่มชาวเขมรที่รักชาติ จัดตั้งกองกำลังเขมรเสรีเพื่อกอบกู้ประเทศชาติ โดยสู้รบกับทหารฝรั่งเศสอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และต่อมากองกำลังเขมรเสรีถูกปราบปรามอย่างหนัก จนต้องหลบหนีเข้ามายังเขตประเทศไทย โดยหวังว่าจะรวมตัวกันกลับเข้าไปต่อสู้เพื่อกอบกู้เอกราชอีกครั้งหนึ่ง พ.ศ.2485 จึงตัดสินใจอพยพครอบครัว มุ่งหน้าเข้าสู่แนวชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดสุรินทร์ โดยเดินทางมากับพระสงฆ์ชาวเขมรชื่อ พระครูดี ใช้วิธีเดินทางรอนแรมมาเรื่อยๆ ค่ำไหนก็พักนอนที่นั่น แล้วออกตระเวนรับจ้างชาวบ้านในพื้นที่อำเภอสังขะ เพื่อหาเลี้ยงชีพไปตามอัตภาพ ในที่สุดได้แวะพักที่วัดทักษิณวารี (วัดทักษิณวารีสิริสุข) บ้านลำดวน ตำบลลำดวน อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์ พร้อมทั้งได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อวาง ธัมมโชโต ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งท่านได้ประพฤติปฏิบัติตนรับใช้หลวงพ่อวางอย่างดียิ่ง

งานปกครองคณะสงฆ์[แก้]

งานการศึกษา[แก้]


งานสาธารณะสงเคราะห์[แก้]

การมรณภาพ[แก้]

กระทั่งเมื่อเวลา 16.59 นาฬิกา ของวันศุกร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ.2549 พระครูอุดมวรเวท (เจียม อติสโย) ได้มรณภาพลงอย่างสงบด้วยโรคไตวาย ภายในกุฏิวัดอินทราสุการาม หลังเข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการอาพาธจากโรคไตมาเป็นเวลานาน ประกอบกับวัยที่ชราภาพมาก สิริอายุรวม 96 พรรษา 47 ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของบรรดาลูกศิษย์ ชาวบ้าน และพุทธศาสนิกชน[4][5]

สมณศักดิ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]