ฉบับร่าง:บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  • Symbol opinion vote.svg ความคิดเห็น: ควรปรับให้เป็นภาษาทางวิชาการ ลบประโยคที่เป็นการโฆษณาออก Nakare✝「T」 13:48, 23 มิถุนายน 2565 (+07)

  บริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด เป็นบริษัทในกลุ่ม บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2561 ด้วยทุนจดทะเบียน 778 ล้านบาท[1] ดำเนินธุรกิจกิจกรรมการบริการเทคโนโลยีสารสนเทศและคอมพิวเตอร์ รวมถึงการพัฒนาและออกแบบเทคโนโลยีบล็อกเชน

  ประวัติ[แก้]

  บล็อกแรกบน บิทคับเชน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 เวลา 13:23 น. ด้วยระบบฉันทามติแบบ Proof-of-Authority (PoA) ที่ตรวจสอบและยืนยันข้อมูลโดย 11 Node Validators ที่เป็นพันธมิตรในการริเริ่มดำเนินการระบบบล็อกเชนที่มีความรวดเร็วในการยืนยันธุรกรรมและมีความโปร่งใส นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินเครื่อง Bitkub Chain และการขยายเครือข่ายสู่การเป็นบล็อกเชนแห่งอนาคต [2] โดยมีเหรียญ KUB เหรียญดิจิทัลประจำเครือข่าย Bitkub Chain เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินการของโปรเจกต์ทั้งหมดบนเครือข่าย ซึ่งทำหน้าที่เป็นค่า Gas บนระบบบล็อกเชน อีกทั้งยังมีอรรถประโยชน์อีกหลายข้อ ทั้งยังเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาและขยายเครือข่ายต่อไปอีกด้วย

  วันที่ 28 เมษายน 2564 BKC Scan เครื่องมือพื้นฐานสำหรับตรวจสอบธุรกรรมบน Bitkub Chain ได้เปิดให้ผู้ใช้งานและนักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลที่อยู่โทเค็นดิจิทัล (Token Contract Address) บนเครือข่าย Bitkub Chain ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและตรวจสอบข้อมูลพื้นฐาน ผ่าน Bitkub Chain Block Explorer Mainnet ได้อย่างเปิดเผย เช่น อัตราการเกิดขึ้นของบล็อก, รายการธุรกรรม และจำนวนโทเค็นดิจิทัล อีกทั้ง BKC Scan ยังเปิดให้นักพัฒนาเข้าใช้งานเพื่อทำการทดสอบระบบบนเครือข่ายทดสอบ (Testnet) ได้อีกด้วย[3]

  ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ได้มีการเปิดตัว Bitkub NEXT กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักของ Bitkub Chain เปิดให้ใช้งานผ่านเว็ปเบราว์เซอร์[4] และต่อมามีการเปิดใช้งานในรูปแบบแอปพลิเคชั่นบนระบบแอนดรอยด์ ซึ่งจะพร้อมให้ใช้งานในรูปแบบแอปพลิเคชันบนระบบ IOS เร็ว ๆ นี้

  ในวันเดียวกัน (7 พฤษภาคม 2564) ได้เปิดตัวโปรเจกต์ FANS Token แพลตฟอร์มตลาดซื้อขายไอเท็มดิจิทัลและของสะสม (Digital Collectibles) บนบล็อกเชน ที่เป็นเครื่องมือเชื่อมโยงกลุ่มแฟน ๆ และ Influencer เข้าหากันผ่านกลไกของสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเริ่มต้นด้วยการเปิดให้แฟน ๆ ได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมสุดพิเศษไปกับเหล่า Influencers ชื่อดังของประเทศไทย อาทิเช่น Kaykai Salaider, Bie The Ska, Pleum VRZO, Kyutae Oppa และ SpriteDer SPD ผ่านดิจิทัลโทเค็นแรกบน Bitkub Chain อย่าง “FANS Token” เหรียญที่ถูกสร้างมาจากการแปลง (Tokenize) ชื่อเสียงของ Influencer มาเป็นสินทรัพดิจิทัลที่แลกเปลี่ยนและใช้ประโยชน์ต่อได้[5]

  วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 Bitkub Blockchain Technology ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาเข้ามาร่วมสร้างสรรค์โปรเจกต์บน Bitkub Chain ได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น ผ่าน “Developer Program” ซึ่งเปรียบเหมือนสะพานเชื่อมนักพัฒนาสู่ Bitkub Chain พร้อมอำนวยความสะดวกและมีภาษาที่เป็นมิตรต่อการพัฒนา อีกทั้งยังมีเครือข่ายทดสอบระบบ (Testnet) ที่นักพัฒนาสามารถใช้เพื่อพัฒนาและทดลองโปรเจกต์ที่สร้างขึ้น เพื่อให้การพัฒนาโปรเจกต์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

  ต่อมา Bitkub Blockchain Technology ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Lock KUB and Get BONUS ซึ่งเป็นหนึ่งในอรรถประโยชน์ของเหรียญ KUB ตามที่ระบุไว้บน Whitepaper ในวันที่ 1 กันยายน 2564 Lock KUB and Get BONUS เป็นกิจกรรมบนกระเป๋า Bitkub NEXT ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนหรือบุคคลทั่วไป นำเหรียญ KUB มาล็อกไว้เพื่อรับ Bonus ผลตอบแทนเป็นเหรียญดิจิทัลรูปแบบต่างๆ โดยในเบื้องต้น มีเหรียญโบนัส 2 ประเภท คือ KBTC และ KUSDT ซึ่งเป็นเหรียญที่ Wrapped ด้วยเทคโนโลยี KAP-20 เพื่อให้สามารถใช้งานบนเครือข่าย Bitkub Chain ได้[6]

  ตามด้วยการเปิดตัว Bitkub NFT ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 Bitkub NFT แพลตฟอร์มศูนย์รวม NFT (Non-Fungible Token) ในรูปแบบของตลาดแรก (Primary Market) ในปัจจุบันนับว่าเป็นตลาด NFT ที่มีการใช้งานแพร่หลายมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นศูนย์รวมผู้สร้างสรรค์ผลงาน NFT ที่มีการนำมาใช้งานในรูปแบบที่หลากหลาย ทำให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้สร้างสรรค์ผลงานและผู้ถือครอง NFT ชิ้นนั้น ๆ ทำให้ NFT เป็นมากกว่าดิจิทัลอาร์ต ซึ่งนับได้ว่า Bitkub NFT ได้เปิดประตูบานใหม่ให้กับการใช้งาน NFT ในประเทศไทย และกำลังจะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ตามมาในอนาคตอันใกล้อีกมากมาย[7]

  วันที่ 4 มีนาคม 2565 BKC Port ได้ถือกำเนิดขึ้น จากการเข้าร่วมลงทุนของ Bitkub Ventures บริษัท Venture Capital ในเครือของ Bitkub Capital Group Holdings ใน บริษัท โลเร็มบอร์ด จำกัด ผู้พัฒนา Digital Asset Portfolio บนเครือข่ายบล็อกเชนกว่า 14 เชนในปัจจุบัน โดย BKC Port เป็นแพลตฟอร์มระบบกระดานแสดงข้อมูลสินทรัพย์การลงทุน บน Bitkub Chain ที่รวบรวมข้อมูลการลงทุน เพื่อนำมาวิเคราะห์และสรุปให้เห็นภาพในหน้ากระดาน ผู้ใช้งานสามารถดู รายการสินทรัพย์ รายได้สุทธิ กำไร ขาดทุน ผลตอบแทน กราฟราคา การอนุมัติการเข้าถึง ค่าเสียโอกาสจากการฟาร์ม และเครื่องมืออื่นๆ อีกมากมายผ่านหน้าแพลตฟอร์ม ที่สร้างขึ้นให้เข้าถึงและใช้งานได้โดยง่าย[8]

  ตามด้วยการเปิดตัว BKC Oracle ในวันที่ 25 มีนาคม 2565 โปรเจกต์สำหรับนักพัฒนาที่เกิดจากการร่วมมือกับทีม Loremboard เครื่องมือสำคัญที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมข้อมูลระหว่างโลกจริงและบล็อกเชน สร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวก ให้กับนักพัฒนาบล็อกเชนโดยเฉพาะ BKC Oracle คือ เครื่องมือสนับสนุนในการพัฒนาสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) และแอปพลิเคชัน (dApps) คอยทำหน้าที่เชื่อมโยงข้อมูลให้กับโปรเจกต์ต่าง ๆ บน Bitkub Chain ทำให้สามารถใช้งานและนำเสนอข้อมูลได้สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น ผ่านโครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยและทันสมัย โดยโปรเจกต์ BKC Oracle เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่พัฒนาขึ้นโดยทีมมากประสบการณ์อย่าง Loremboard จากการสนับสนุนของ Bitkub Venture บริษัทในเครือ Bitkub Capital Group Holdings[9]

  วันที่ 1 เมษายน 2565 เป็นวันที่ Bitkub Chain ได้เสร็จสิ้นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชื่อ Erawan Hardfork เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญที่มาพร้อมการเปลี่ยนผ่านระบบฉันทามติจาก Proof-of-Authority (PoA) เป็น Proof-of-Staked-Autority (PoSA) เพื่อดึงศักยภาพสูงสุดมาพัฒนา Bitkub Chain ให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในการวางโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัล สู่การยอมรับแบบวงกว้างในอนาคต โดยบล็อกเลข 5519559 เป็นบล็อกแรกของระบบฉันทามติแบบ POSA[10]

  อ้างอิง[แก้]

  1. https://www.dataforthai.com/company/0105561038973/. Missing or empty |title= (help)
  2. https://www.bangkokbiznews.com/business/1001900. Missing or empty |title= (help)
  3. https://www.bkcscan.com/. Missing or empty |title= (help)
  4. https://app.bitkubnext.com/. Missing or empty |title= (help)
  5. https://www.fanstoken.io/. Missing or empty |title= (help)
  6. https://techsauce.co/pr-news/bitkub-chain-launches-lock-kub-and-get-bonus-campaign. Missing or empty |title= (help)
  7. https://www.bangkokbiznews.com/pr-news/biz2u/973963. Missing or empty |title= (help)
  8. https://www.prachachat.net/public-relations/news-888017#:~:text=%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%2015%20%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%A1%202565,%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%9A%E0%B8%99%20Bitkub%20Chain. Missing or empty |title= (help)
  9. https://www.bangkokbiznews.com/business/1001034. Missing or empty |title= (help)
  10. https://siamblockchain.com/2022/04/01/the-wait-is-over-bitkub-chain-announces-the-completion-of-the-erawan-hard-fork/. Missing or empty |title= (help)

  แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]