ฉบับร่าง:นิทานพันดาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นิทานพันดาว (อังกฤษ: A Tale of Thousand Stars; 1000stars) เป็นละครชุด (ซีรีส์) แนวโรแมนติก ดราม่า เค้าโครงจากนิยาย นิทานพันดาว โดย Bacteria ผลิตโดย จีเอ็มเอ็มทีวี กำกับโดย นพณัช ชัยวิมล นำแสดงโดย สหภาพ วงศ์ราษฎร์ และ พิรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.30 น. ทางช่องจีเอ็มเอ็ม 25 และ 22.30 น. ทางไลน์ทีวี เริ่มตอนแรกวันที่ 29 มกราคม 2564

นิทานพันดาว
ประเภทโรแมนติก
ดรามา
สร้างโดยจีเอ็มเอ็มทีวี
เค้าโครงจากนิทานพันดาว
เขียนโดยBacteria
กำกับโดยนพณัช ชัยวิมล
แสดงนำสหภาพ วงศ์ราษฎร์
พิรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ
ธีมเปิดนิทานพันดาว - นภัทร อินทร์ใจเอื้อ
ธีมปิดสายตาโกหกไม่เป็น - พิรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนฤดูกาล1
จำนวนตอน10
การผลิต
ความยาวตอน50 นาที
บริษัทผู้ผลิตบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
บริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด
ออกอากาศ
เครือข่ายจีเอ็มเอ็ม 25
ไลน์ทีวี
ออกอากาศครั้งแรก29 มกราคม 2564 (2021-01-29)[1]
ออกอากาศ29 มกราคม 2564 –
2 เมษายน 2564

การประชาสัมพันธ์[แก้]

การประชาสัมพันธ์ของนิทานพันดาวเริ่มขึ้นในงาน GMMTV 2020 NEW & NEXT ในเดือนตุลาคม 2562[2]

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การวางแผนเริ่มต้นถ่ายทำซีรีส์ในเดือนเมษายนจึงต้องถูกเลื่อนออกไปพร้อมกับซีรีส์ Wake Up ชะนี Very Complicated และสาวออฟฟิศ 2000 ปี[3]

ซีรีส์กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งเมื่อ Bacteria ผู้เขียนนิยายออกมาทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนบทจากอาชีพของภูผา จากทหาร เป็นผู้พิทักษ์ป่า

เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง ทำให้ละคร ภาพยนตร์ รวมถึงซีรีส์หลายเรื่องสามารถเริ่มถ่ายทำได้ ซึ่งนิทานพันดาวได้รับการวางแผนให้เริ่มการถ่ายทำวันแรกเมื่อ 21 กันยายน 2563[4]

เดิมนิทานพันดาวใช้เพลง ให้นานกว่าที่เคย[5] เป็นเพลงประกอบซีรีส์ แต่หลังจากการเปลี่ยนแปลงบทของซีรีส์ ทำให้มีการเปลี่ยนเพลงประกอบซีรีส์เป็นเพลง นิทานพันดาว[6] ขับร้องโดยนภัทร อินใจเอื้อ

เรื่องย่อ[7][แก้]

เรื่องเล่าในนิทาน…จะกลายเป็นจริงด้วยแรงอธิษฐานแห่งดวงดาวนับพัน

เธียร (สหภาพ วงศ์ราษฎร์) ได้เกิดหัวใจวายกะทันหัน เขาได้รับบริจาคหัวใจจากทอฝัน (สรัลชนา อภิสมัยมงคล) ที่เสียชีวิตวันเดียวกับที่เธียรหัวใจวาย หัวใจดวงใหม่ถูกแทนที่ดวงเก่า และได้เปลี่ยนชีวิตเธียรไปตลอดกาล เขาอยากตอบแทนทอฝันที่ให้ชีวิตที่สองกับเขา และค้นหาความหมายของชีวิตว่าทำไมคนอย่างเขาถึงมีสิทธิ์ที่จะอยู่บนโลกต่อเป็นครั้งที่สอง เขาได้ขึ้นไปบนหมู่บ้านผาปันดาวเพื่อไปเป็นครูอาสาแทนทอฝัน ที่นั่นเขาได้เจอกับ หัวหน้าภู (พิรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ) เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า หัวหน้าหน่วยพระพิรุณที่ดูแลหมู่บ้านผาปันดาว คอยมาดูแลเธียร แต่เพราะความลูกคุณหนูของเธียร ทำให้ภูผาไม่พอใจที่เขาไม่เตรียมพร้อมที่จะเป็นครูอาสาและไล่เขากลับ แต่เธียรก็พยายามพิสูจน์ตัวเองจนภูผาเห็นความตั้งใจ และความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ดีขึ้นและค่อย ๆ พัฒนาความรู้สึก จนเธียรเองสงสัยว่าความรู้สึกนี้เกิดจากหัวใจของทอฝันที่เคยรักหัวหน้าภูผา หรือเกิดจากเขาเองเริ่มหวั่นไหวกับความสัมพันธ์นี้เอง แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นความลับเดียวที่เขาไม่อยากให้หัวหน้าภูผา และชาวบ้านผาปันดาวรู้คือ ทอฝันได้จากพวกเขาไปแล้ว และเขามีหัวใจของทอฝันอยู่ในตัวของเขา

นักแสดง[7][แก้]

นักแสดงนำ[แก้]

นักแสดงสมทบ[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

 • คุณากร เกิดพันธุ์
 • จุฑาพิชญ์ อินทร์จันทร์
 • พัชรา ทับทอง
 • กัญญารัตน์ เรืองรุ่ง
 • เกมส์ สรรพกิจ
 • ธัญญะ ธีระขจรกิจ

อ้างอิง[แก้]

 1. "นิทานพันดาว ปล่อยตัวอย่างเต็มแล้ว ซีรีส์วายโรแมนติกดราม่าฟอร์มใหญ่ที่น่าชมที่สุดประจำต้นปี 2021". thestandard.co. สืบค้นเมื่อ 10 มกราคม 2564. Check date values in: |accessdate= (help)
 2. "LIVE! GMMTV 2020 NEW & NEXT". facebook.com. สืบค้นเมื่อ 14 มกราคม 2564. Check date values in: |accessdate= (help)
 3. "ซีรีส์ที่ยกเลิกการผลิต และเลื่อนการถ่ายทำออกไป". facebook.com. สืบค้นเมื่อ 14 มกราคม 2564. Check date values in: |accessdate= (help)
 4. "นิทานพันดาว Q1". twitter.com. สืบค้นเมื่อ 14 มกราคม 2564. Check date values in: |accessdate= (help)
 5. "'ไผ่-พงศธร'เกร็ง ร่วมงาน'แพท-เคลียร์'ผนึกพลังเสียงเพลงซึ้ง'ให้นานกว่าที่เคย'". https://www.naewna.com. External link in |website= (help)
 6. "นิทานพันดาว Ost.นิทานพันดาว 1000stars - กัน นภัทร - YouTube". www.youtube.com.
 7. 7.0 7.1 "[Official Trailer] นิทานพันดาว 1000stars". youtube.com. สืบค้นเมื่อ 10 มกราคม 2564. Check date values in: |accessdate= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

หมวดหมู่:จีเอ็มเอ็มทีวี หมวดหมู่:ละครโทรทัศน์ไทย หมวดหมู่:ละครโทรทัศน์วัยรุ่น หมวดหมู่:ภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์ไทย หมวดหมู่:รายการโทรทัศน์ที่เริ่มออกอากาศตั้งแต่ พ.ศ. 2564 หมวดหมู่:รายการโทรทัศน์ช่องจีเอ็มเอ็ม 25