ฉบับร่าง:ดอลลาร์ตูวาลู

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  • Symbol opinion vote.svg ความคิดเห็น: ใช้คำแปลก ๆ หลายคำตลอดทั้งบทความ Sry85 (คุย) 21:55, 31 มีนาคม 2566 (+07)

  ดอลลาร์ตูวาลู
  ISO 4217
  รหัสไม่มี
  การตั้งชื่อ
  สัญลักษณ์$, $T, TV$
  เซ็นต์¢
  ธนบัตรธนบัตรของดอลลาร์ออสเตรเลีย หมุนเวียน
  เหรียญ¢5, ¢10, ¢20, ¢50, $1
  ข้อมูลการใช้
  ผู้ใช้ธงของประเทศตูวาลู ตูวาลู (ควบคู่ไปกับดอลลาร์ออสเตรเลีย)
  การตีพิมพ์
  ธนาคารกลางธนาคารกลางออสเตรเลีย
   เว็บไซต์www.rba.gov.au
  โรงพิมพ์ธนบัตรโรงกษาปณ์หลวงออสเตรเลีย
   เว็บไซต์www.ramint.gov.au
  การประเมินค่า
  อัตราเงินเฟ้อ3.30% [1]
  ผูกค่ากับดอลลาร์ออสเตรเลีย

  ดอลลาร์ตูวาลู เป็นสกุลเงินของประเทศตูวาลู ซึ่งมีรหัสสกุลเงินระหว่างประเทศอย่างไม่เป็นทางการคือ TVD [1] ตูวาลูไม่เคยมีธนบัตรเป็นของตัวเอง มีเพียงแค่เหรียญมาตั้งแต่ปี 1976 อย่างไรก็ตาม ดอลลาร์ตูวาลูจะใช้เป็นหน่วยของบัญชี และผูกกับดอลลาร์ออสเตรเลีย โดยเท่าเทียมกัน ตั้งแต่ปี 1966 ถึง 1976 ตูวาลูใช้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ ในปี 1976 ตูวาลูเริ่มออกเหรียญเป็นของตนเอง ซึ่งยังคงใช้หมุนเวียนควบคู่ไปกับดอลลาร์ออสเตรเลีย

  ตูวาลูไม่มีอำนาจทางการเงิน หรือ ธนาคารกลาง และ ธนาคารแห่งชาติตูวาลูซึ่งเป็นธนาคารแห่งเดียวในตูวาลู ทำหน้าที่ทางการเงินบางอย่างให้กับรัฐบาล รวมถึงการถือครองบัญชีของรัฐบาลและสินทรัพย์ต่างประเทศ[2]

  สกุลเงินอื่นๆ ที่เคยใช้ในประเทศตูวาลูคือ เงินปอนด์สเตอร์ลิง ของอังกฤษ ก่อนที่จะมีการนำเงินดอลลาร์ออสเตรเลียมาใช้ รวมถึงเงินดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงที่อเมริกาเข้ายึดครองหมู่เกาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ธนบัตรของหมู่เกาะกิลเบิร์ตและเอลลิซ ก็ถูกนำมาใช้ในตูวาลูเช่นกัน ธนบัตรเหล่านี้เป็นเช็คแคชเชียร์ที่มีหน่วยเป็นปอนด์แทนที่จะเป็นสกุลเงินที่เป็นทางการและเป็นเอกเทศ เงินปอนด์โอเชียเนีย ที่ได้รับการสนับสนุนจากเงินเยน ถูกใช้ในบางส่วนของกิลเบิร์ต (ปัจจุบันคือ คิริบาส) แต่อิทธิพลของญี่ปุ่นไม่เคยไปถึงเอลลิซเชน (ปัจจุบันคือตูวาลู)

  อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "TVD - Tuvaluan Dollar rates, news, and tools". www.xe.com. สืบค้นเมื่อ 4 September 2016.
  2. Tuvalu: 2010 Article IV Consultation—Staff Report; Public Information Notice on the Executive Board Discussion; and Statement by the Executive Director for Tuvalu (IMF Country Report No. 11/46) (PDF). International Monetary Fund. February 2011. pp. 4–5 & Annexure I.

  หมวดหมู่:สกุลเงิน