ฉบับร่าง:กัณฑรีย์ นาคประภา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กัณฑรีย์ นาคประภา
เกิด11 สิงหาคม พ.ศ. 2467 [1]
กัณฑรีย์ เลื่อนฉวี
เสียชีวิต16 กันยายน พ.ศ. 2544 (77 ปี)
คู่สมรสฉลอง สิมะเสถียร
อาชีพนักแสดง ผู้กำกับ

กัณฑรีย์ นาคประภา หรือ กัณฑรีย์ สิมะเสถียร หรือ กัณฑรีย์ น.สิมะเสถียร นักแสดงชาวไทยมากฝีมือ และเป็นผู้รับบทหญิงเล็กแห่งบ้านทรายทองคนแรก

ประวัติ[แก้]

ประวัติเบื้องต้น[แก้]

กัณฑรีย์เกิดที่กรุงเทพมหานครเป็นธิดารองอำมาตย์โทเผิญ เลื่อนฉวี และนางแฉล้ม หุตะโกวิท บิดามารดาแยกทางกันตั้งแต่เธอยังเล็ก มารดาจึงพาไปอยู่กับคุณยาย เรียนหนังสือระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนประสารอักษร บางรักกรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๒ - ๒๔๗๖ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่๑ - ๓ ที่โรงเรียนสุริวงศ์กรุงเทพฯเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๗ - ๒๔๗๙ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่๕-๖ ที่โรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม

เข้าสู่วงการ[แก้]

กัณฑรีย์มีแววเป็นนักร้อง นักแสดงมาแต่เยาว์วัย เนื่องจากคุณยายมักพาไปชมละครคณะต่างๆ ที่มีชื่อในขณะนั้นเป็นประจำ แม้จะไม่พาไปแต่กัณฑรีย์มักขอให้คนรู้จกพาไป จนสามารถจดจำเพลง และเนื้อร้องในละครได้ขณะเรียนชั้นประถมศึกษาก็ได้รับการคัดเลือกให้ร้องเพลงและแสดงงานของโรงเรียนเสมอๆ แม้เมื่อมาเรียนในโรงเรียนมหาพฤฒารามแล้วก็ยังเป็นนักร้องของโรงเรียนด้วยเมื่อจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาแล้ว เข้าทำงานที่การไฟฟ้านครหลวงสามเสน และ ณ ที่แห่งนี้ได้มีโอกาสฝึกร้องเพลงและเป็นศิษย์ของครูบุญช่วย กมลวาทิน นักแต่งเพลงชื่อดังในยุคนั้น จนกระทั่งครูแต่งเพลงให้ร้องเพลงแรกชื่อ จันทร์เอ๋ย และได้นำไปร้องในงานรื่นเริงของกระทรวงมหาดไทย ที่การไฟฟ้านครหลวงสังกัดอยู่เมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๕ได้รับการปรบมือเกรียวกราวเมื่อเพลงจบ จากนั้นเป็นต้นมานางกัณฑรีย์จึงได้เป็นตัวแทนของกระทรวงมหาดไทยในการแสดงหรือร้องเพลงทุกครั้งที่กระทรวงอื่นเชิญไปร่วมงาน เป็นก้าวแรกของชีวิตนักร้องอย่างจริงจัง

ต่อมาครูบุญช่วยกมลวาทิน พาไปฝากทำงานที่แผนกดนตรีสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และเริ่มมีชื่อเสียงขึ้น จนต้องเปลี่ยนนามสกุลจาก“เลื่อนฉวี”มาเป็น“นาคประภา” เพราะบิดาไม่ชอบให้เป็นศิลปิน จึงไปใช้นามสกุลของคุณยายทวดต่อมาลาออกจากการไฟฟ้านครหลวง และร้องเพลงเรื่อยมาจนกระทั่งวงดนตรีทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ยุบเลิกไปจึงเป็นแม่บ้านเต็มตัวโอกาสการเป็นนักแสดงมาเยือนอีกครั้งเมื่อนางกัณฑรีย์ไปดูซ้อมละครของคณะศิวารมณ์จากการชวนของนาวาโท ศรีโรจน์หงส์ประสิทธิ์ซึ่งมีหน้าที่บอกบท ขณะที่คณะละครกำลังมองหาคนรับบท เจ้าแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์ นางกัณฑรีย์นาคประภา จึงได้แสดงละครเวทีเป็นเรื่องแรก ซึ่งได้รับการฝึกสอนจาก ผู้กำกับการแสดงมีชื่อเสียงใน

สมรส[แก้]

ในการแสดงละครเวทีทำให้เธอได้พบรักกับฉลอง สิมะเสถียรและได้สมรสกัน และมีบุตรหนึ่งคน ชื่อ กัญชลิกา สิมะเสถียร และได้นำชื่อของลูกมาตั้งเป็นชื่อคณะละครที่กัณฑรีย์ดูแลอยู่

เสียชีวิต[แก้]

กัณฑรีย์ เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็ง เมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ.2544 สิริรวมอายุได้ 77 ปี

ตัวอย่างผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ละครเวที[แก้]

ฯลฯ

  1. กระทู้จาก Thai Film Foundation