จ่าง แซ่ตั้ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จ่าง แซ่ตั้ง
Tang Chang
Jang Saetang.jpg
จ่าง แซ่ตั้ง ผู้ทำงานบทกวีรูปธรรมและงานศิลปนามธรรมเป็นคนแรก
เกิด 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2477
เสียชีวิต 26 สิงหาคม พ.ศ. 2533 (56 ปี)
สัญชาติ ไทย ไทย
อาชีพ นักเขียน กวี จิตรกร
เป็นที่รู้จักจาก เป็นศิลปินอิสระที่ทำงานด้านบทกวีรูปธรรม และภาพวาดนามธรรมคนแรกของประเทศไทย
ผลงานเด่น บทกวีรูปธรรม, งานศิลปะนามธรรม, ภาพวาด ตัดมือกวี ควักตาจิตรกร
ศาสนา พุทธ
คู่สมรส นางเซี๊ยะ แซ่ตั้ง

จ่าง แซ่ตั้ง (1 พฤษภาคม พ.ศ. 2477 - 26 สิงหาคม พ.ศ. 2533) เป็นศิลปิน นักเขียนบทกวี และจิตรกร เขามีเชื้อสายจีน โดยบิดาอพยพมาจากประเทศจีน ส่วนมารดาเป็นคนจีนเกิดในประเทศไทย จ่างเกิดที่ตลาดสมเด็จ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี เข้าเรียนหนังสือระดับชั้นมูลที่โรงเรียนเทศบาลสอง วัดพิชัยญาติ แต่เกิดสงครามโลกครั้งที่สอง จึงไม่ได้เรียนหนังสือที่ไหนอีก

จ่าง แซ่ตั้ง ชื่นชอบการวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก และได้ฝึกฝนฝีมือการวาดภาพด้วยตัวเอง ในปี พ.ศ. 2505 เริ่มเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังสีน้ำมันขนาดใหญ่ โดยใช้นิ้วมือแทนพู่กัน เป็นภาพเจ้าแม่โพธิสัตว์ ที่มูลนิธิโรงพยาบาลเทียน โดยเขาเริ่มเขียนเรื่องสั้นในปี พ.ศ. 2506 เรื่อง “เวลาอันยาวนาน” พิมพ์ในหนังสือรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยศิลปากร ต่อมาในปี พ.ศ. 2509 เริ่มเขียนบทกวี ที่มีลักษณะเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรียกว่า "กวีรูปธรรม" (concrete poetry) ซึ่งมีที่มาจากการเป็นจิตรกรวาดภาพมาแต่เดิม ลักษณะเฉพาะของบทกวีของจ่าง คือ ไม่ใช้ไม้ยมกแทนคำซ้ำ แต่ กลับเขียนคำซ้ำๆ กัน และมีลักษณะคล้ายการเขียนรูป ซึ่งเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่มีใครทำมาก่อน ทั้งนี้ จ่าง แซ่ตั้ง ถือว่าเป็นคนแรกในประเทศไทย ที่ได้สร้างงานศิลปะประเภทนามธรรมและมีอิทธิพลต่อวงการศิลปะไทยเป็นอันมาก

ในปี พ.ศ. 2510 มีการแปลผลงานกวีของจ่าง แซ่ตั้งเป็นภาษาอังกฤษ และได้รับเชิญไปร่วมงานประชุมกวรโลกที่กรุงแคนเบอร์รา ออสเตรเลีย ในปี พ.ศ. 2514 ต่อมานิตยสาร “ลุคอิส” ได้มาทำสารคดีเกี่ยวกับชีวิต การทำงานและความเป็นอยู่ ของจ่าง รวมทั้งนำภาพสีพิมพ์เป็นปกเพื่อจำหน่ายขายทั่วโลก

จ่าง แซ่ตั้ง สมรสกับนางเซี้ยะ แซ่ตั้ง มีบุตร 7 คน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2533 อายุ 56 ปี

พิพิธภัณฑ์ จ่าง แซ่ตั้ง[แก้]

พิพิธภัณฑ์ จ่าง แซ่ตั้ง (Tangchang Private Museum) ตั้งอยู่ที่ซอยริมคลองยายสา ถนนพุทธมณฑล สาย 5 อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โดยในอดีตพิพิธภัณฑ์ จ่าง แซ่ตั้ง เคยเป็น หอศิลป์ กวี จ่าง แซ่ตั้ง ซึ่งรวบรวมผลงานทั้งหมดของจ่าง แซ่ตั้ง อยู่ในซอยกรุงธนบุรี 4 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่พักอาศัยด้วย ต่อมามีข้อพิพาทเรื่องที่ดิน นายทิพย์ แซ่ตั้ง บุตรชาย จึงได้ย้ายที่อยู่มาอยู่ที่ซอยริมคลองยายสา ถนนพุทธมณฑล สาย 5 อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม จนถึงปัจจุบัน โดยปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์ จ่าง แซ่ตั้ง ยังคงมีลักษณะเป็นพิพิธภัณฑ์ปิด ซึ่งการเข้าชมนั้น ต้องมีการติดต่อผ่านทางเว็บไซต์และโทรศัพท์ โดยพิพิธภัณฑ์ จ่าง แซ่ตั้ง ได้รวบรวมผลงานของจ่าง แซ่ตั้ง ทั้งบทกวี จิตรกรรม และวรรณกรรม กว่า 2000 ชิ้นไว้ทั้งหมด โดยมี นายทิพย์ แซ่ตั้ง เป็นผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ ปัจจุบัน ได้ปิดให้บริการแล้ว ตามประกาศในเว็บไซต์พิพิธภัณฑ์

สำนักพิมพ์ ลูก - หลาน จ่าง แซ่ตั้ง[แก้]

สำนักพิมพ์ ลูก - หลาน จ่าง แซ่ตั้ง ตั้งอยู่ที่เดียวกับพิพิธภัณฑ์ จ่าง แซ่ตั้ง ในอดีต นายทิพย์ แซ่ตั้ง บุตรชาย ได้ตั้งสำนักพิมพ์วันใหม่ เพื่อจัดพิมพ์ผลงานของจ่าง แซ่ตั้ง เผยแพร่ จนเมื่อครอบครัวของจ่าง ย้ายที่พักอาศัยมาอยู่ที่บริเวณพุทธมณฑล สาย 5 นายทิพย์ แซ่ตั้ง จึงได้ทำการจัดตั้ง สำนักพิมพ์ ลูก - หลาน จ่าง แซ่ตั้ง ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดพิมพ์ และเผยแพร่ผลงานของ จ่าง แซ่ตั้ง ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของทายาทและลูกหลาน โดยมีหนังสือที่ถูกจัดพิมพ์ โดย สำนักพิมพ์ ลูก - หลาน จ่าง แซ่ตั้ง ออกมาแล้ว 3 เล่ม คือ บทกวีจีน, กวีนิพนธ์ แม่กับลูก ซึ่งเป็นผลงานของ จ่าง แซ่ตั้ง และ เรื่องสั้น ลูกที่โง่เขลาคนหนึ่งของพ่อ พ่อที่เป็นประชาชนโง่เขลาคนหนึ่งของประเทศนี้ ซึ่งเป็นผลงานของ ทิพย์ แซ่ตั้ง บทชาย โดยในปี 2553 จะมีการจัดพิมพ์หนังสือ ตำราพิชัยสงครามของท่านซุนวู่ ซึ่งเป็นผลงานแปลของ จ่าง แซ่ตั้ง และหนังสือ บทกวีของฉัน ซึ่งเป็นงานเขียนของจ่าง แซ่ตั้ง ออกมาอีกด้วย

การจัดแสดงงานในต่างประเทศ[แก้]

ผลงานของจ่างได้ถูกรับเชิญให้ไปจัดแสดงในต่างประเทศหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่นหรือประเทศจีน โดยในปี 2557 ผลงานจิตรกรรมนามธรรมและบทกวีรูปธรรมของจ่างได้ร่วมจัดแสดงในนิทรรศการศิลปะ เซี่ยงไฮ้ เบียนนาเล่ ครั้งที่ 10 ที่จัดขึ้นในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

อ้างอิง[แก้]

  • ประทีป เหมือนนิล. 100 นักประพันธ์ไทย. กรุงเทพ : สุวีริยาสาส์น, 2542. หน้า 479. ISBN 974-8267-78-4

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]