จูเลีย สไตลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

จูเลีย โอฮารา สไตลส์ (อังกฤษ: Julia O'hara Stiles; เกิด 28 มีนาคม ค.ศ. 1981) เป็นนักแสดงหญิงชาวอเมริกัน​ เกิดและเติบโตที่นครนิวยอร์ก เธอเริ่มต้นอาชีพนักแสดงมาจากการแสดงละครบรอดเวย์ในโรงละครที่แมนแฮตตัน​ตั้งแต่อายุ 11 ปี[1] และได้รับโอกาสในการแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในบทบาทตัวประกอบในภาพยนตร์แนวโรแมนติกดรามาเรื่อง I Love You, I Love You Not (ค.ศ. 1996) จากนั้นเธอได้รับบทบาทนักแสดงนำในภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่อง Wicked -​ ลูกสาวพันธุ์อันตราย (ค.ศ. 1998) ถึงแม้ตัวภาพยนตร์จะไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้แต่เธอก็ได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคาร์โลวี วารี ประเทศเช็กเกีย​ ก่อนที่เธอจะเริ่มมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จกับการแสดงนำในภาพยนตร์วัยรุ่นเรื่อง 10 กฎเฮ้วเด็ดหัวใจเฮี้ยว (ค.ศ. 1999) ที่แสดงคู่กับ ฮีท เลดเจอร์​ โดยเธอได้รับรางวัลเอ็มทีวี มูวีอะวอดส์เป็นครั้งแรก ต่อมาในปี 2000 เธอได้รับรางวัลทีน ช้อยส์ อะวอดส์ จากภาพยนตร์เรื่อง Down to You - รักหนสอง ต้องลึกสุดใจ และจากผลงานการแสดงนำในเรื่อง Save the Last Dance -​ ฝ่ารัก ฝ่าฝัน เต้นสะท้านโลก (ค.ศ. 2001) ทำให้เธอได้รับรางวัล ทีน ช้อยส์ อะวอร์ด และ เอ็มทีวี มูวีอะวอดส์ เป็นครั้งที่สอง

หลังจากโด่งดังจากภาพยนตร์แนววัยรุ่น จูเลีย สไตลส์ เริ่มหันมาแสดงในบทบาทที่มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น โดยเธอเป็นที่จดจำในวงการภาพยนตร์อย่างกว้างขวางจากการรับบทเป็น "นิกกี พาร์สันส์" ในภาพยนตร์ชุดเจสัน บอร์น​ รวมถึงการได้แสดงภาพยนตร์แนวดรามาร่วมกับนักแสดงที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากฮอลลีวูดอย่าง จูเลีย โรเบิตส์ ใน​ Mona Lisa Smile -​ ขีดชีวิต เขียนฝัน ให้บานฉ่ำ (ค.ศ. 2003) และรับบทนักแสดงนำในภาพยนตร์คอมเมดีเรื่อง A Guy Thing -​ ผู้ชายดวงจู๋ (ค.ศ. 2003)​ และ The Prince & Me -​ รักนาย เจ้าชายของฉัน (ค.ศ. 2004)​

ในปี 2006 จูเลีย สไตลส์ แสดงในภาพยนตร์แนวระทึกขวัญที่ประสบความสำเร็จทางรายได้เรื่อง The Omen -​ อาถรรพณ์กำเนิดซาตานล้างโลก ก่อนจะมารับบทบาทนักแสดงสมทบใน Silver Linings Playbook - ลุกขึ้นใหม่หัวใจมีเธอ​ ในปี ค.ศ. 2012 ซึ่งตัวภาพยนตร์ประสบความสำเร็จและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์​ถึง 8 สาขา ส่งผลให้เธอได้รับรางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ หรือแซกอวอดส์

นอกจากผลงานในภาพยนตร์แล้ว จูเลีย สไตลส์ ยังมีผลงานการแสดงละครโทรทัศน์​ โดยเธอแสดงในละครเรื่อง Dexter -​ เชือดพิทักษ์คุณธรรม ปี 5 ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ​ ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ประเภทมินิซีรีย์ทางโทรทัศน์ และเข้าชิงรางวัลไพรม์ไทม์เอมมี​ สาขานักแสดงหญิง ประเภทซีรีย์แนวดรามา

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

จูเลีย สไตลส์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านวรรณคดีอังกฤษจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย[2][3]​ โดยในช่วงที่เธอกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยได้เคยคบหากับ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์​ ที่กำลังศึกษาทางด้านกวีนิพนธ์​และวรรณกรรมฝรั่งเศส​ ทั้งคู่อยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยอาคารเดียวกัน ต่อมาเธอได้คบหากับ เดวิด ฮาร์เบอร์​ เป็นระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่ปี 2011–2015[4]

ในเดือนมกราคม ปี 2016 เธอได้ออกมาเปิดเผยว่าได้หมั้นกับ เพรสตัน เจ คุก ซึ่งเป็นผู้ช่วยช่างกล้องที่หมู่เกาะโรซาริโอ, ประเทศโคลอมเบีย​ โดยทั้งคู่ได้พบกันขณะที่กำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ​Blackway [5] ก่อนที่ในเดือนกันยายน ปี 2017 ทั้งคู่ได้เข้าพิธีแต่งงานกันในขณะที่เธอกำลังตั้งครรภ์ได้ราว 8 เดือน ที่ซีแอตเทิล​ ปัจจุบันทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกัน 2 คนคือ สตรัมเมอร์ นิวคอมบ์ คุก และ อาร์โล คุก[6]

นอกจากผลงานการแสดงแล้ว จูเลีย สไตลส์ ยังเคยทำงานให้กับองค์การไม่แสวงหาผลกำไรต่างๆ เช่น ​การร่วมงานกับองค์การที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติสากล ในการสร้างที่อยู่อาศัยให้กับผู้ขัดสนในประเทศคอสตาริกา[7] และร่วมงานกับ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล​ เพื่อสร้างความเข้าใจในเงื่อนไขที่รุนแรงของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในการกักกันตัวผู้อพยพที่ยังเป็นเยาวชนและไม่มีญาติดูแล

อ้างอิง[แก้]

  1. Yuan, Jada (July 20, 2007). "The Stiles Ultimatum". New York. สืบค้นเมื่อ March 8, 2014.
  2. Healey, Matthew (July 16, 2010). "Next Big Thing for the Last Big Thing". The New York Times. สืบค้นเมื่อ March 10, 2014.
  3. Pringle, Gill (August 14, 2007). "Julia Stiles: A Bourne star". Irish Independent. สืบค้นเมื่อ December 21, 2017.
  4. Stow, Katie. "David Harbour From 'Stranger Things' Has A Surprisingly Famous List Of Girlfriends". ELLE (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-12-27.
  5. "Julia Stiles Engaged to Preston J. Cook : People.com". People.
  6. Kimble, Lindsay (November 21, 2017). "Julia Stiles and Husband Preston Cook Welcome Son Strummer Newcomb". People. สืบค้นเมื่อ November 21, 2017.
  7. "Actress Julia Stiles Builds in Costa Rica". Habitat for Humanity. May 22, 2000. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 10, 2014. สืบค้นเมื่อ March 10, 2014.