จูลี คลารี สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จูลี คลารี สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน

มารี จูลี คลารี
จูลี คลารี สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน สมเด็จพระราชินีแห่งเนเปิลส์และซิชิลี
พระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระราชินีจูลี คลารี พร้อมกับเจ้าหญิงซีไนเด ลาเอติเทีย พระราชธิดา ขณะทรงครองราชบัลลังก์เนเปิลส์ วาดโดยโรแบร์ เลฟอีเร ราว ค.ศ. 1807
สมเด็จพระราชินีแห่งเนเปิลส์และซิชิลี
สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน
ประสูติ26 ธันวาคม ค.ศ. 1771
มาร์แซย์ ประเทศฝรั่งเศส
สวรรคต7 เมษายน ค.ศ. 1845
ฟลอเรนซ์ แกรนด์ดัชชีแห่งทัสคานี ประเทศอิตาลี
(พระชนมายุ 73 พรรษา)
พระราชสวามีพระเจ้าโคเซที่ 1 แห่งสเปน
พระราชบุตรจูลี โฌเซฟีน โบนาปาร์ต
เจ้าหญิงซีไนเด ลาเอติเทีย จูลี โบนาปาร์ตแห่งสเปน
เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ นาโปลีอง โบนาปาร์ตแห่งสเปน
จูลี คลารี สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน สมเด็จพระราชินีแห่งเนเปิลส์และซิชิลี
ราชวงศ์โบนาปาร์ต
พระราชบิดาฟรองซัวส์ คลารี
พระราชมารดาฟรองซัวส์ โรเซ โซมิส

มารี จูลี โบนาปาร์ต (วงศ์เดิม คลารี) หรือ จูลี คลารี สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน, เนเปิลส์และซิชิลี (26 ธันวาคม ค.ศ. 1771, มาร์แซย์ – 7 เมษายน ค.ศ. 1845, ฟลอเรนซ์) ทรงเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งสเปนและหมู่เกาะอินดิส, เนเปิลส์และซิชิลี ในฐานะพระมเหสีในโจเซฟ โบนาปาร์ต ผู้ครองราชบัลลังก์เนเปิลส์และซิชิลีตั้งแต่มกราคม ค.ศ. 1806 ถึงมิถุนายน ค.ศ. 1808 และจากนั้นทรงครองราชบัลลังก์สเปนและหมู่เกาะอินดิสตะวันตกของสเปนตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1808 ถึงมิถุนายน ค.ศ. 1813

ภูมิหลัง[แก้]

มารี จูลี คลารีประสูติที่ มาร์แซย์ ฝรั่งเศส เป็นบุตรีของฟรองซัวส์ คลารี (เกิดที่มาร์แซย์, แวงต์เฟร์เรออล, 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1725 - เสียชีวิตที่มาร์แซย์, 20 มกราคม ค.ศ. 1794) เป็นพ่อค้าและผู้ผลิต ผ้าไหมที่มั่งคั้ง กับภริยาคนที่สองของเขา (สมรสกันเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1759) ฟรองซัวส์ โรเซ โซมิส (เกิดที่มาร์แซย์, แวงต์เฟร์เรออล, 30 สิงหาคม ค.ศ. 1737 – เสียชีวิตที่ปารีส, 28 มกราคม ค.ศ. 1815) น้องสาวที่อายุอ่อนกว่ามารี จูลี 6 ปี คือ เดซีเร คลารี ได้เป็นสมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดนและนอร์เวย์ เมื่อสามีของเดซีเรคือ นายพลฌ็อง แบ็ฟติสท์ เบอร์นาด็อตต์ ได้ครองราชย์เป็นพระเจ้าคาร์ลที่ 14 โยฮันแห่งสวีเดน น้องชายของมารี จูลีคือ นิโกลัส โจเซฟ คลารี ได้รับการแต่งตั้งเป็นกงเตคลารีที่ 1 (1st Comte Clary) และสมรสกับแอนน์ ฌานน์ โรแยร์

สมรส[แก้]

ในวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1794 ที่เขตคูเกซ-เลซ-ปินส์ จังหวัดบุช-ดูว์-โรน มารี จูลีสมรสกับโจเซฟ โบนาปาร์ต พี่ชายของนโปเลียน โบนาปาร์ต

สมเด็จพระราชินี[แก้]

ในปีค.ศ. 1806 พระสวามีของพระนางได้รับการแต่งตั้งเป็นพระมหากษัตริย์แห่งเนเปิลส์ ซึ่งทำให้มารี จูลีกลายเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งเนเปิลส์ ใน ค.ศ. 1808 พระเจ้าโจเซฟได้รับการแต่งตั้งเป็นพระมหากษัตริย์แห่งสเปนในฐานะ พระเจ้าโคเซที่ 1 แห่งสเปน และพระนางจูลีจึงได้เป็นสมเด็จพระราชินีแห่งสเปน อย่างไรก็ตามพระนางไม่เคยเสด็จไปประทับที่สเปน ทรงโปรดที่จะประทับที่มอร์เตฟงเตน จังหวัดอวซ พระนางทรงเก็บข้อมูลจากเมืองวิชีและปลอมบีเรส์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางชู้สาวของพระสวามีของพระนาง

หลังหายนะของนโปเลียน[แก้]

หลังความพ่ายแพ้ของจักรพรรดินโปเลียนในสมรภูมิที่บิโตเรียวันที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 1813 และฝ่ายพันธมิตรได้เคลื่อนทัพเข้ากรุงปารีสใน ค.ศ. 1814 พระนางจูลีทรงซื้อปราสาทแพลนกินส์ในสวิตเซอร์แลนด์ใกล้ทะเลสาบเลม็อง

หลังจากยุทธการที่วอเตอร์ลูและเป็นหายนะครั้งที่สองของจักรพรรดินโปเลียน อดีตพระเจ้าโคเซทรงซื้อทรัพย์สินในรัฐนิวเจอร์ซีย์ใกล้แม่น้ำเดลาแวร์ ด้วยพระราชทรัพย์ที่ได้มาจากการขายภาพวาดสเปนที่ทรงนำมาจากการรื้อค้นพระราชวังมาดริด, ปราสาท, อารามและศาลากลางของเมือง ใน ค.ศ. 1816 พระขนิษฐาของพระนางซึ่งก็คือ พระนางเดซีเร ซึ่งเป็นมกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน ทรงหวังจะนำพระนางจูลี พระเชษฐภคินีมาประทับร่วมกันเมื่อทรงเสด็จกลับสวีเดน อย่างไรก็ตามพระสวามีของพระนางเดซีเรเห็นว่าการกระทำเช่นนี้เป็นเรื่องที่โง่เขลา เนื่องจากพระนางจูลีเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ราชวงศ์โบนาปาร์ตและการปรากฏของพระนางอาจจะเป็นการแสดงสัญญาณว่าพระองค์อยู่ฝ่ายเดียวกับอดีตจักรพรรดินโปเลียนซึ่งทรงถูกปลดจากราชบัลลังก์ และในที่สุดเรื่องนี้ก็ไม่เกิดขึ้น[1]

บั้นปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

พระนางจูลีเสด็จไปยังแฟรงก์เฟิร์ตพร้อมพระราชธิดา ซึ่งทรงประทับอยู่ที่นี่เป็นเวลา 6 ปี โดยทรงแยกกันประทับกับพระสวามีซึ่งกลายเป็นครึ่งฝรั่งเศสครึ่งอเมริกัน หลังจากนั้นพระนางทรงประทับที่บรัสเซลส์และจากนั้นทรงไปที่ฟลอเรนซ์ อิตาลี ประทับที่พระราชวังเซอร์ริสโตรี พระนางไม่ทรงเข้าสังคมกับชาวฝรั่งเศส พระนางทรงถูกบรรยายว่าเป็นผู้ที่มีเสน่ห์, เงียบ, สง่างามและเงียบสงบ โดยทั่วไปถือว่าดี ในช่วงนี้พระนางทรงต้องแยกจากกับพระนางเดซีเร พระขนิษฐาซึ่งกลายเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดนและต้องย้ายไปประทับที่สวีเดน ใน ค.ศ. 1840 โจเซฟหรืออดีตพระเจ้าโคเซเสด็จมาร่วมประทับกับพระนางจูลีที่ฟลอเรนซ์ ทั้งๆที่มีการผิดประเวณีหลายครั้งแต่พระนางทรงเรียกโจเซฟว่า "พระสวามีสุดที่รักของข้า"

โจเซฟ โบนาปาร์ตสวรรคตในวันที่ 28 กรกฎาคม ค.ศ. 1844 ขณะมีพระชนมายุ 76 พรรษา พระนางจูลีสิ้นพระชนม์ในอีกแปดเดือนต่อมาในวันที่ 7 เมษายน ค.ศ. 1845 ขณะมีพระชนมายุ 73 พรรษา ทั้งสองพระองค์ถูกฝังพระบรมศพเคียงข้างกันที่มหาวิหารซันตาโกรเชในฟลอเรนซ์ อีก 17 ปีต่อมาใน ค.ศ. 1862 จักรพรรดิฝรั่งเศสผู้ทรงสถาปนาพระองค์เองขึ้นครองราชย์คือ จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ทรงโปรดให้นำพระบรมศพของพระเจ้าโจเซฟ โบนาปาร์ตกลับคืนสู่ฝรั่งเศสและฝังพระศพไว้ทางเบื้องขวาของพระอนุชาคือ จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 พระบรมศพของพระนางจูลียังคงอยู่ที่มหาวิหารซันตาโกรเชเคียงข้างพระศพของพระราชธิดาคือ เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ ซึ่งสิ้นพระชนม์ที่ลุกกาในอิตาลี ในวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1839 ขณะมีพระชนมายุ 37 พรรษาขณะทรงให้กำเนิดบุตรซึ่งสิ้นพระชนม์เมื่อคลอดออกมา

พระราชธิดา[แก้]

พระเจ้าโจเซฟและพระนางจูลีทรงมีพระราชธิดาร่วมกันสามพระองค์

  พระนาม ประสูติ สิ้นพระชนม์ คู่สมรส และพระโอรส-ธิดา หมายเหตุ
จูลี โฌเซฟีน โบนาปาร์ต 1796ค.ศ. 1796 1796ค.ศ. 1796 สิ้นพระชนม์ในวันประสูติ
เจ้าหญิงซีไนเด ลาเอติเทีย จูลี โบนาปาร์ตแห่งสเปน 18018 กรกฎาคม
ค.ศ. 1801
18548 สิงหาคม
ค.ศ. 1854
อภิเษกสมรสวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1822 กับ
ชาร์ลส์ ลูเซียน โบนาปาร์ต
ทรงมีพระโอรสธิดา 12 พระองค์ ดังนี้
โจเซฟ ลูเซียน โบนาปาร์ต
อเล็กซานดรีน เกอร์ทรูด ซีไนเด โบนาปาร์ต
พระคาร์ดินัลด์ลูเซียน โบนาปาร์ต
จูลี ชาร์ล็อตต์ โบนาปาร์ต
ชาร์ล็อตต์ โฮโนรีน โฌเซฟีน พอลีน โบนาปาร์ต
ลีโอนี สเตฟานี เอลีเซ โบนาปาาร์ต
มารี เดซีเร เออเชนี โฌเซฟีน ฟีโลมีนี โบนาปาร์ต
ออกัสตา อเมลี แม็กซิมิเลียนเน ฌัคเคอลีน โบนาปาร์ต
นโปเลียน ชาร์ลส์ โบนาปาร์ต
บาทิลด์ อลัวเซ ลีโอนี โบนาปาร์ต
อัลเบอร์ทีน มารี แตเรซ โบนาปาร์ต
ชาร์ลส์ อัลเบิร์ต โบนาปาร์ต
เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ นาโปลีอง โบนาปาร์ตแห่งสเปน 180231 ตุลาคม
ค.ศ. 1802
18392 มีนาคม
ค.ศ. 1839
อภิเษกสมรสวันที่ ค.ศ. 1826 กับ
นโปเลียน หลุยส์ โบนาปาร์ต หรือ พระเจ้าหลุยส์ที่ 2 แห่งฮอลแลนด์
พระราชโอรสพระองค์โตในหลุยส์ โบนาปาร์ตกับพระนางออร์ตอง เดอ โบอาร์เนส์

ไม่มีพระโอรสธิดาร่วมกัน

อ้างอิง[แก้]

  1. Cecilia af Klercker (översättning och redigering) (1942). Hedvig Elisabeth Charlottas dagbok IX (The diaries of Hedwig Elizabeth Charlotte IX) (ภาษาสวีเดน). P.A. Norstedt & Söners förlag. ISBN 412070. {{cite book}}: ตรวจสอบค่า |isbn=: length (help)
  • Manuel Ríos Mazcarelle. Reinas de España, Casa de Borbón, I, Alderabán, El legado de la historia, Madrid, 1999. 1ª edición, ISBN 84-88676-57-3, 291 pages, (Spanish).
ก่อนหน้า จูลี คลารี สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน ถัดไป
อาร์คดัชเชสมาเรีย แคโรไลนาแห่งออสเตรีย
สมเด็จพระราชินีแห่งเนเปิลส์
(30 มีนาคม ค.ศ. 1806 – 6 มิถุนายน ค.ศ. 1808)
แคโรไลน์ โบนาปาร์ต
เจ้าหญิงมาเรีย ลุยซาแห่งปาร์มา
สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน
(8 มิถุนายน ค.ศ. 1808 – 11 ธันวาคม ค.ศ. 1813)
เจ้าหญิงมารีอา อิซาเบลแห่งโปรตุเกส