คุณพระช่วย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จำอวดหน้าม่าน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คุณพระช่วย
ประเภทวาไรตี้โชว์
สร้างโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)
เสนอโดยพิธีกรหลัก
เท่ง เถิดเทิง
พัน พลุแตก
พิธีกรจำอวดหน้าม่าน
โย่ง เชิญยิ้ม
พวง เชิญยิ้ม
นงค์ เชิญยิ้ม
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำเวิรค์พ้อยท์​สตูติโอ
ความยาวตอน30/50/60 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี (พ.ศ. 2547-2557)
ช่องเวิร์คพอยท์ (พ.ศ. 2558-ปัจจุบัน)
ออกอากาศครั้งแรก4 เมษายน พ.ศ. 2547 (16 ปี)
การออกอากาศแรก4 เมษายน พ.ศ. 2547 – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
เกี่ยวข้อง3 น้าฮาฉ่อยข่าว

คุณพระช่วย เป็นรายการวาไรตี้ที่ส่งเสริมวัฒนธรรมเต็มรูปแบบ ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ความเป็นไทย ผลิตโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย เท่ง เถิดเทิง (คุณพระเท่ง) และ ภาณุพันธ์ ครุฑโต (คุณพระพัน) ออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์ ทุกวันอาทิตย์ 09.15 - 10.15

พิธีกรปัจจุบัน[แก้]

อดีตพิธีกร[แก้]

รูปแบบรายการ[แก้]

รายการคุณพระช่วยมีทั้งหมด 5 ช่วงหลัก

ช่วงของรายการในปัจจุบัน[แก้]

รูปแบบของรายการในปัจจุบันจะสลับสับช่วงในแต่ละสัปดาห์ซึ่งจะมีช่วงหลักๆในปัจจุบัน ดังนี้

  • คุณพระเชี่ยว

เป็นช่วงของรายการที่นำภูมิปัญญาไทยและศิลปวัฒนธรรมต่างๆ มานำเสนอด้วยการพูดคุยกับคุณพระเชี่ยว ซึ่งเป็นผู้รู้ของเรื่องนั้นๆอย่างแท้จริง

เป็นช่วงนำเสนอการแสดงโชว์วัฒนธรรมไทยในรูปแบบต่างๆ เช่น การแสดงดนตรีไทยควบคู่กับวงคุณพระช่วยออเคสตรา การแสดงฟ้อนรำ และอื่นๆ เป็นต้น

  • ฝาหรั่งเรียนไทย

มีรูปแบบคล้ายช่วงคุณพระประชัน คือการแบ่งทีมเป็น 2 ทีม แต่ละทีมนั้นเป็นชาวต่างชาติที่ต้องทำการเรียนรู้ หรือลงมือทำเกี่ยวกับภูมิปัญญาพื้นบ้านไทย เช่น การทำอาหาร เป็นต้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญคนไทย คอยให้คำแนะนำและชี้แนะผู้เข้าแข่งขันชาวต่างชาติทั้งสองฝ่าย เมื่อเสร็จสิ้นก็จะทำการตัดสินหาผู้ชนะต่อไป

  • ฟิล์มพูดได้

เป็นช่วงที่นำเสนอเรื่องราวในอดีตของไทยผ่านแผ่นฟิล์มย้อนยุค โดยมีผู้เชี่ยวชาญจะมาแนะนำ อธิบายเรื่องราวต่างๆ ควบคู่กับการฉายฟิล์มไปด้วย

  • ศิลปะแผ่นดิน ศิลปินแห่งชาติ

เป็นช่วงที่รับเชิญศิลปินแห่งชาติแขนงต่างๆ ประจำปี พ.ศ. 2560 มาพูดคุยเรื่องราวของศิลปะแขนงนั้นของตน ซึ่งดำเนินช่วงโดย กรกันต์ สุทธิโกเศศ และ วรางคนาง วุฑฒยากร

  • ดาราเรียนไทย

เป็นช่วงที่ให้ศิลปินดารา ได้มาเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมแบบไทยๆ ที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสแบบลึกซึ้งมาก่อน โดยมีผู้เชี่ยวชาญมาถ่ายทอดวิชาให้ โดยพวกเขาจะต้องทำภารกิจให้สำเร็จให้ได้

  • วัยรุ่นเรียนไทย เป็นช่วงที่ต่อยอดจากช่วงดาราเรียนไทย เพื่อให้เหล่าดาราวัยรุ่น คนรุ่นใหม่เป็นตัวแทนของเยาวชน ย้อนกลับไปเรียนรู้มรดกและภูมิปัญญา ของคนไทยในสมัยโบราณ ทั้งของกิน ของใช้ โดยผ่านผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ โดยจะเป็นในรูปแบบการแข่งขัน แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง แข่งขันกันเพื่อลงมือทำ ว่าถ้าต้องย้อนกลับไปทำในแบบดั้งเดิม ไม่ได้มีเครื่องทุ่นแรง จะเป็นอย่างไร เช่น ทำขนมไข่หงส์ ทำว่าว ทำขนมจีน ทำขนมถ้วยฟู ทำธูป เป็นต้น

ช่วงรายการในอดีต[แก้]

  • คุณพระประชัน

คือ เวทีแห่งการประชันที่ให้เยาวชนไทยได้มาสำแดงฝีมือ ทุกด้านที่เป็นศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น การประชัน ดนตรีไทยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระนาดเอก ซออู้ ฆ้องวง ขลุ่ย เปิงมาง หรือ ประชันกลอนสด ที่นำเยาวชน มาสำแดงความสามารถ ทางวรรณศิลป์ หรือการประชันลายไทย ซึ่งนำเยาวชนมาประชัน การวาดเส้นลายไทย อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติด้วย ซึ่งเหล่านี้คือศิลปวัฒนธรรม ที่แสดงความเป็นชาติไทยอย่างชัดเจน โดยมีเยาวชนในช่วงคุณพระประชันเป็นผู้สืบสาน ในปี พ.ศ. 2552 ช่วงคุณพระประชันได้ยุติการแข่งขันแล้ว โดยเอาช่วงจำอวดหน้าม่านมาลงแทน และต่อมาได้นำช่วงคุณพระประชันในรายการอีกครั้งกลับมาอีกครั้ง โดยยังคงลักษณะการแข่งขันไว้เช่นเดิม แต่ปัจจุบันก็ได้ยกเลิกช่วงนี้ไป

  • ล้อมวงเล่า ล้อมวงเล่น

เป็นช่วงของการแสดงดนตรีบทเพลงในความทรงจำของคนไทย ควบคู่กับการพูดคุยเกี่ยวกับบทเพลงและศิลปินต่างๆ กับผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรี หรือตัวศิลปินเพลงนั้น

เป็นช่วงการแสดงเพลงฉ่อยโดย 3 น้า คือ น้าโย่ง(พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา) น้านง(นงค์ ปิยะโชติ) และน้าพวง(พวง แก้วประเสริฐ) เป็นช่วงที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากสไตล์การฉ่อยที่ไม่เหมือนการแสดงฉ่อยทั่วไป แต่ยังคงความเป็นไทยและเพลงฉ่อยเอาไว้ จนทำให้เกิดรายการอย่าง สามน้าฮาฉ่อยข่าว และปัจจุบันได้แยกช่วงจากคุณพระช่วยมาทำเป็นรายการ จำอวดหน้าจอ

วงดนตรีคุณพระช่วย[แก้]

มีวงดนตรีประจำรายการคุณพระช่วย นั่นก็คือวง คุณพระช่วยออเคสตราช่วยบรรเลงดนตรีในช่วงคุณพระโชว์ และ ช่วงคุณพระประชัน ผู้ควบคุมวง อ. อภิชาติ นิลภาทย์

คอนเสิร์ตคุณพระช่วย[แก้]

คอนเสิร์ตคุณพระช่วย จัดแสดงที่ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์

จัดแสดงที่ เคแบงก์สยามพิฆเนศ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]