จาการ์ตา คอมมอนส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

จาการ์ตา คอมมอนส์ (Jakarta Commons) เป็นหนึ่งในโครงการย่อยของโครงการจาการ์ตาภายใต้การกำกับดูแลของมูลนิธิซอฟต์แวร์อะแพชี จุดมุ่งหมายของคอมมอนส์คือต้องการเผยแพร่ซอฟต์แวร์จาวาที่เป็นโอเพนซอร์สและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (reusable) ส่วนมากจะเป็นแพ็กเกจในรูปแบบ JAR พร้อมเอกสารการใช้งาน เพื่อนำเข้าลงในเครื่องมือช่วยเขียนโปรแกรมแล้วใช้งานได้ทันที คอมมอนส์แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ คอมมอนส์สมบูรณ์ (Commons Proper) คอมมอนส์ทดลอง (Commons Sandbox) และคอมมอนส์พักการพัฒนา (Commons Dormant)

คอมมอนส์สมบูรณ์[แก้]

คอมมอนส์สมบูรณ์ สร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศให้สำหรับการสร้างสรรค์และการดูแลรักษาคอมโพเนนต์บนแพลตฟอร์มจาวา คอมมอนส์สมบูรณ์เป็นแหล่งซอฟต์แวร์เพื่อการทำงานและการใช้ข้อมูลร่วมกันระหว่างนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ในโครงการจาการ์ตา ผู้พัฒนาตัวคอมมอนส์จะพยายามกำหนดการเรียกใช้ไลบรารีอื่นให้น้อยที่สุด ซึ่งจะทำให้คอมมอนส์ใช้งานง่าย ยิ่งไปกว่านั้น คอมโพเนนต์ในคอมมอนส์จะรักษาส่วนต่อประสาน (interface) ให้เสถียรมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ผู้ที่ใช้ซอฟต์แวร์ในโครงการจาการ์ตาอื่นๆ สามารถนำคอมมอนส์ไปใช้ได้โดยไม่ต้องกังวลกับการเปลี่ยนแปลงการทำงานภายในในอนาคต

ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2006 มีมากกว่า 30 โครงการที่จัดอยู่ในคอมมอนส์สมบูรณ์ และสามารถแบ่งออกเป็น 5 หมวดหมู่ย่อย[1]

ประเภทคอมโพเนนต์ ตัวอย่าง
เว็บ FileUpload, HTTPClient, Net
เอกซ์เอ็มแอล Betwixt, Digester, Jelly, JXPath
เครื่องมือ BeanUtils, Configuration, Logging, DBCP, Pool, Validator
แพ็กเกจ Codec, Modeler Archived 2007-03-15 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
จิปาถะ CLI, Discovery, Lang, Collections

ดูรายชื่อโครงการทั้งหมดที่เป็นคอมมอนส์สมบูรณ์ในปัจจุบันได้ที่หน้านี้

คอมมอนส์ทดลอง[แก้]

คอมมอนส์ทดลอง เป็นพื้นที่สำหรับพัฒนาและทดลองคอมโพเนนต์ที่ยังไม่บรรจุเป็นคอมมอนส์สมบูรณ์ และจะบรรจุคอมโพเนนต์นั้นเมื่อได้รับการรับรองจากสมาชิกในโครงการจาการ์ตาคนอื่นๆ และได้รับการพัฒนาถึงขั้นระดับมาตรฐานแล้ว

ดูรายชื่อโครงการทั้งหมดที่เป็นคอมมอนส์ทดลองในปัจจุบันได้ที่หน้านี้

คอมมอนส์พักการพัฒนา[แก้]

คอมมอนส์พักการพัฒนา เป็นกลุ่มคอมโพเนนต์ที่ได้ประกาศว่าจะไม่มีการพัฒนาต่อในอนาคตอันใกล้ด้วยสาเหตุบางประการ คอมโพเนนต์เหล่านี้อาจสามารถนำไปใช้ได้ แต่ก็ต้องนำไปแปลโปรแกรมและสร้างด้วยตัวเอง

ดูรายชื่อโครงการทั้งหมดที่เป็นคอมมอนส์พักการพัฒนาในปัจจุบันได้ที่หน้านี้

อ้างอิง[แก้]

  1. Goyal, Vikram (2003), Using the Jakarta Commons, Part I เรียกดูวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]