จัสต์อะเกิร์ล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"จัสต์อะเกิร์ล"
ซิงเกิล โดย
B-sideDifferent People
ค่ายเพลง

"จัสต์อะเกิร์ล" (อังกฤษ: Just a Girl) เป็นเพลงของวงอเมริกัน โนเดาต์ จากสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 Tragic Kingdom (1995) เพลงนี้แต่งโดยเกว็น สเตฟานี และทอม ดูมอนต์ โพรดิวซ์โดยแมตทิว ไวล์เดอร์ ออกจำหน่ายในฐานะซิงเกิ้ลนำในสหรัฐเมื่อ 21 กันยายน 1995 ในยุโรปบางประเทศ "จัสต์อะเกิร์ล" ออกขายในปี 1997 และยังปรากฎในอัลบั้มรวมฮิตปี 2003 ชุด The Singles 1992–2003 เนื้อเพลง "จัสต์อะเกิร์ล" เป็นเพลงนิวเวฟ พูดในมุมมองชีวิตของสเตฟานี ในฐานะผู้หญิงกับการติดขัดในความเข้มงวดของผู้ปกครอง "จัสต์อะเกิร์ล" เป็นเพลงแรกที่สเตฟานีแต่ง โดยปราศจากการช่วยเหลือของพี่ชาย เอริก

"จัสต์อะเกิร์ล" ได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวกจากนักวิจารณ์เพลง การมีเนื้อเพลงผู้หญิง ความติดหูของเพลง และเสียงร้อง เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในนักวิจารณ์ ซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลเปิดตัวที่ได้รับความนิยมของโนเดาต์ "จัสต์อะเกิร์ล" ยังเป็นซิงเกิ้ลแรกที่เข้าชาร์ตในสหรัฐ สูงสุดอันดับ 23 บนบิลบอร์ดฮอต 100 ยังติดท็อป 10 ในอีกหลายประเทศ อย่าง ออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ สกอตแลนด์ และสหราชอาณาจักร

มิวสิกวิดีโอกำกับโดย มาร์ก โคห์ร ในวิดีโอสเตฟานีร้องเพลงในระหว่างทำความสะอาดและจัดการห้องน้ำ ขณะที่สมาชิกชายที่เหลือเล่นเครื่องดนตรีในห้องน้ำสกปรก ไม่ได้ทำเก็บกวาด แบ่งแยกโดยกำแพง ท้ายสุดผู้ชายก็ปีนข้ามมายังห้องน้ำหญิง และเริ่มเต้นรำกัน วงโนเดาต์และสเตฟานีเอง แสดงสดเพลงนี้หลายครั้ง รวมถึงคอนเสิร์ตแรกของวง ทราจิกคิงดอมเวิลด์ทัวร์ (1995–97), ร็อกสเตดีทัวร์ในปี 2002 และในอองกอร์ใน ดิสอิสวอตเดอะทรุทฟีลส์ไลก์ทัวร์ ปี 2016