จันทร์มหันตภัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
จันทร์มหันตภัย  
Keys1.jpg
ผู้ประพันธ์ การ์ธ นิกซ์
ชื่อต้นฉบับ Mister Monday
ผู้แปล แสงตะวัน
ผู้สร้างสรรค์ปก หริรักษ์ มงคลพร
ประเทศ ประเทศไทย
ภาษา ไทย
ชุด อาณาจักรแห่งกาลเวลา
ประเภท นวนิยายแฟนตาซี วรรณกรรมเยาวชน
ผู้เผยแพร่ สำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ในเครือสำนักพิมพ์แจ่มใส
วันเผยแพร่ พ.ศ. 2548
ชนิดสื่อ หนังสือปกอ่อน พิมพ์โดยใช้กระดาษถนอมสายตา
จำนวนหน้า 264 หน้า
ISBN ISBN 974-93115-4-7
ฉบับถัดมา อาณาจักรแห่งกาลเวลา ตอน อังคารอหังการ

จันทร์มหันตภัย เป็นหนังสือเล่มที่ 1 ในหนังสือชุด "อาณาจักรแห่งกาลเวลา" เป็นหนังสือประเภท วรรณกรรมนวนิยายแฟนตาซี ของการ์ธ นิกซ์ นักเขียนชาวออสเตรเลีย หนังสือในชุดเดียวกัน คือ อังคารอหังการ พุธเพชฌฆาต พฤหัสเจ้าศาสตรา ศุกร์รัตติกาล เสาร์มนตรา และอาทิตย์สิ้นสูญ

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

พินัยกรรมของมหาสถาปนิกผู้สร้างจักรวาลถูกคณะผู้ดูแลทั้งเจ็ดฉีกออกเป็น 7 ส่วน โดยนำไปซุกซ่อนไว้ในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วจักรวาล และคณะผู้ดูแลเหล่านั้นก็ลงมือปกครองบ้าน ศูนย์กลางของจักรวาล โดยใช้อำนาจแห่งกุญแจซึ่งเป็นวัตถุที่ทรงอำนาจ พินัยกรรมชิ้นที่ด้อยความสำคัญที่สุดตกอยู่ในการครอบครองของคุณวันจันทร์ โดยถูกซ่อนไว้ในการดูแลของยามรักษาการณ์โลหะ บนดาวดับ ณ ของจักรวาล มาตลอดสามล้านห้าแสนกว่าวัน แต่แล้วพินัยกรรมชิ้นนั้นก็หลุดลอยจากการคุมขัง

อาเธอร์ เพนฮาลิกอน เด็กชายอายุ 12 ปีบนโลกที่กำลังจะตายด้วยโรคหืดกำเริบ ได้รับครึ่งหนึ่งของกุญแจจากคุณวันจันทร์ด้วยอุบายของพินัยกรรม ทำให้เขารอดชีวิต หลังจากนั้นก็เกิดเรื่องประหลาดมากมายในชีวิตของเขา เช่น สมุดประหลาดที่ขยายตัวได้ อาคารประหลาดที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมหลายแบบปรากฏตัวแทนบ้านของคน เมื่อคุณวันจันทร์รู้ความจริงก็ส่งเหล่าพวกหน้าสุนัขติดตามเอากุญแจกลับมา พร้อมกับนำเชื้อโรคไข้หลับมาสู่ชาวโลก ทำให้คนเหล่านั้นพากับหลับและตายลง

อาเธอร์ต้องการจะกำจัดโรคไข้หลับให้หมดไปจากโลก นำพาเขาเข้ามาผจญภัยในบ้านหลังใหญ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาณาจักรแห่งกาลเวลา สถานที่ควบคุมจักรวาล มีมหันตภัยมากมายรออาเธอร์อยู่ ที่นี่เขาได้พบกับซูซี่ ฟ้า เด็กของคนเป่าปี่ และพบกับความประหลาดที่น่าเหลือเชื่อของบ้าน เขาต้องเผชิญหน้ากับภัยอันตรายจากคุณวันจันทร์และสิ่งเลวร้ายมากมายเพื่อชิงเอากุญแจอีกครึ่งหนึ่งที่คุณวันจันทร์ครอบครองอยู่ และนำมารวมกันให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อชีวิตของชาวโลก และสิทธิในการปกครองบ้านโดยสมบูรณ์

ตัวละครสำคัญ[แก้]

 • คุณวันจันทร์

ดูเพิ่มที่ คุณวันจันทร์

 • ผู้ชรา (The Old One)

ดูเพิ่มที่ ผู้ชรา

 • พราวิล (Pravuil)

พราวิลเป็นผู้รับใช้ของวันข้างหน้าวันใดวันหนึ่ง ตอนแรกที่อาเธอร์พบเขาในห้องถ่านหินใต้ดิน เขาก็ให้ข้อมูลและความช่วยเหลือแก่อาเธอร์ เขาถึงกับยอมปฏิญาณตนอยู่ใต้บังคับบัญชาของอาเธอร์ ซึ่งอาเธอร์ได้มอบตำแหน่ง "เซอร์พราวิล" ให้กับเขา แต่เขากลับทรยศอาเธอร์ ที่ห้องด้านหน้าของวันจันทร์และทำร้ายอาเธอร์และซูซี่ระหว่างเขาไปในห้องกลางวันของวันจันทร์

 • สนีซเซอร์ (Sneezer)

หัวหน้าคนรับใช้ของคุณวันจันทร์ และเคยถูกล่อลวงโดยส่วนแรกของพินัยกรรมให้แนะนำคุณวันจันทร์เพิ่อมอบเข็มนาทีแก่อาเธอร์และรวมไปถึงบอกว่าเขาคือทายาทผู้ทรงสิทธิ์ เมื่ออยู่ภายใต้การปกครองของคุณวันจันทร์ เขาดูป่วยและสุขภาพไม่ดี เมื่ออาเธอร์ได้รับอำนาจ เขาก็จงรักภักดีต่ออาเธอร์และเหล่าผู้ช่วยของเขา เขาได้รับตำแหน่งเป็นเป็นหัวหน้าคนรับใช้และเป็นผู้ช่วยเหลือในห้องกลางวันของวันจันทร์ หลังจากที่เขาจงรักภักดีกับอาเธอร์ เขาก็ไม่ดูป่วยอีกต่อไป แต่ดูสะอาดและมีสุขภาพดี เขามักจะทำหน้าที่บริการนำและมีความสามารถในการควบคุมหน้าปัดทั้งเจ็ด

 • คุณหญิงพรีมัส (Dame Primus)

คือร่างมนุษย์ของพินัยกรรมส่วนที่หนึ่ง ในเล่มนี้ เธอดูเหมือนหญิงวัยกลางคน ผมสีเงินรวบตึง คิ้วเข้ม หน้าผากย่น สวมชุดสีฟ้าเรียบๆ มีปีกเงินโค้ง ถือกระเป๋าขลิบลูกไม้ เธอช่างสง่างามและมีอำนาจ อาเธอร์ได้มอบกุญแจดอกแรกให้เธอเป็นผู้รักษาการณ์ (Steward) มันและอำนาจทั้งหมดต่อบ้านเบื้องล่างจนกว่าเขาจะเรียกร้องให้มอบคืน เพราะเขาต้องการกลับไปใช้ชีวิตบนโลกไปอีกห้าหกปี ซึ่งเธอก็ยินยอม (อย่างไม่เต็มใจนัก)

 • ร้อยโทผู้รักษาประตูหน้า (Lieutenant Keeper)

เป็นผู้ที่ดูแลรักษาประตูหน้า เครื่องแบบของเขาคือเสื้อนอกหางยาวสีน้ำเงิน ข้างในเป็นเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงรัดรูปสีน้ำตาลอ่อน รองเท้าบูทที่ยาวถึงเข่า ประทับอินทรธนูข้างเดียวบนบ่าซ้าย กระดุมเป็นสีทอง และมีอาวุธคือดาบ เขาปรากฏตัวออกมาจากลวดลายเหล็กบนประตู เขาไม่ชอบพวกสมุนของวันเสาร์เลอเลิศ โดยเฉพาะยามเที่ยงและย่ำค่ำของนางที่เขาไม่ชอบหน้าเป็นพิเศษเนื่องจากมีนิสัยกะล่อนอย่างยิ่ง

เขาเป็นผู้ที่ให้ความช่วยเหลืออาเธอร์ทุกครั้งที่พบเจอ ใน จันทร์มหันตภัย และ อังคารอหังการ เขาให้เสื้อผ้าแก่อาเธอร์สำหรับปลอมตัว พฤหัสเจ้าศาสตรา เขาห้ามไม่ให้อาเธอร์กลับโลกเพราะเขาถูกนิทลิ่งสวมรอย และช่วยพาซูซี่ไปยังวงกตยิ่งใหญ่เพื่อช่วยอาเธอร์ ในเล่มหกเขาขอร้องให้ศาลแห่งวันยกเลิกอำนาจของวันเสาร์ในการเข้าควบคุมอาณาจักรของอาเธอร์

สถานที่สำคัญ[แก้]

ดาวดับ[แก้]

ดาวดับเป็นดาวฤกษ์ซึ่งดับไปแล้วดวงหนึ่ง ณ ปลายเขตของเวลาในอาณาจักรชั้นที่สอง เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกินหนึ่งพันหลา มันเป็นที่ซ่อนของพินัยกรรมส่วนแรก ซึ่งถูกขังอยู่ในผลึกแก้วที่มีความแข็งยิ่งกว่าเพชร บรรจุอยู่ในกล่องแก้วไม่มีวันแตก ถูกลั่นกลอนอยู่ในกรงที่ทำจากเงินและแร่หินเขียว (มาลาไคต์) และถูกเฝ้าโดยหุ่นยนต์ยามรักษาการณ์ 12 ตัว[1]

บ้านเบื้องล่าง[แก้]

ดูเพิ่มที่ บ้านเบื้องล่าง

บ้านของอาเธอร์[แก้]

ดูเพิ่มที่ บ้านของอาเธอร์


คำวิจารณ์[แก้]

- ลุค กริมมิช ผู้ชนะรางวัลนักวิจารณ์รุ่นเยาว์ของ เดอะคัวริเออร์-เมล ประจำปี 2547 [2]

 • "มีเวทมนตร์อยู่ทุกๆ หน้า เป็นเรื่องของวีรบุรุษจำเป็น เดินเรื่องเร็วและเต็มไปด้วยความแปลกประหลาดลึกลับ วรรณกรรมชุดนี้จะต้องเป็นที่นิยมมากแน่ๆ"

- พับลิชเชอร์ส วีคลี่ย์

 • "หนังสือเล่มแรกของวรรณกรรมชุดเจ็ดเล่มจบนี้ยังน่าตื่นเต้นและชวนติดตามเหมือนกับผลงานชุดก่อนๆ ของการ์ธ ผู้อ่านจะต้องอยากติดตามเล่มที่เหลืออีกแน่นอน"

- สคูลไลบรารี่จัวแนล

 • "การที่เล่มแรกจบลงที่วินาทีแรกของวันอังคาร มีส่วนให้แฟนๆ อยากอ่านอีกหกเล่มหลังมากขึ้น"

- เดียร์ดเดร รูท จากกลุ่มคลิแอตต์ (KLIATT)

 • "ปฐมบทของเรื่องราวอันเป็นปริศนา ชักนำให้ผู้อ่านที่ยังสงสัยอยู่ให้กลับมาอ่านอีกครั้ง นิยายเรื่องนี้กำลังเริ่มต้นสู่การเป็นนวนิยายล้ำจินตนาการเรื่องใหม่!"

- ดอนน่า สแคนลอน จากกลุ่มสนับสนุนสิทธิ์เสียงของเยาวชน (VOYA)

อ้างอิง[แก้]

 1. จันทร์มหันตภัย หน้า 5
 2. http://media01.couriermail.com.au/extras/reviewers/revs2004.htm