รายชื่อตัวละครในโกไคเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จักรวรรดิอวกาศซันแก็ค)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตัวละคร[แก้]

ขบวนการโจรสลัดโกไคเจอร์[แก้]

กลุ่มขบวนการโจรสลัดอวกาศที่ตามหาสมบัติล้ำค่าที่ยิ่งใหญ่ในจักรวาลในตำนาน

กัปตัน มาเวลรัส (キャプテン・マーベラス) / โกไคเรด (ゴーカイレッド)
แสดงโดย โอซาวะ เรียวตะ (小澤亮太)
ตัวเอกของเรื่อง เป็นผู้นำของโกไคเจอร์ กัปตันเรือโกไคแกลเลียนคนที่ 2 ต่อจากอาคะเรด มีนิสัยเอาแต่ใจ อวดดี เผด็จการ ปากสุนัข นิสัยออกแนวจักรพรรดิเต็มขีดปรอท แต่มีจิตใจคุณธรรม ไม่เห็นด้วยกับการยึดครองดินแดนแบบโหดร้าย ชอบการยึดครองดินแดนด้วยสันติวิธี ในเวลาปกติ มาร์เวลรัส มักทำตัวเป็นเรื่อยเปื่อยและเอาแต่ใจบ่อยครั้ง ชอบร้องเอะอะโวยวายและหาทางระบายอารมณ์ใส่ดอนเสียทุกครั้ง เขามักจะสั่งลูกน้องของเขาตามอารมณ์และความต้องการส่วนตัว มีความอ่อนโยนอยู่ลึกๆ สิ่งที่มาร์เวลรัสไม่ถนัดคือ การทำอาหาร และ การเล่นไพ่ เพราะเขามักจะแพ้ทุกครั้งที่เล่นแถมยังแพ้แบบหลุดลุ่ยอีกต่างหาก ในทุกๆ วัน มาร์เวลรัส มักจะฝึกฝนตนเองโดยการใส่กำไลที่มีน้ำหนักมหาศาลแทนการยกดัมเบล และ เล่นเกมปาเป้าเพื่อฝึกฝนด้านการยิงปืน มีความสามารถในการยิงปืนที่แม่นที่สุดในกลุ่ม
ในอดีต มาร์เวลรัสเป็นเพียงโจรสลัดธรรมดา แต่เมื่อเขาได้พบกับอาคะเรนเจอร์คีย์ และอาคะเรด ทำเขาได้กลายเป็นลูกเรือบนเรือโกไคแกเลียนในเวลาต่อมา โดยมีอาคะเรดเป็นกัปตันของเรือและเป็นผู้ชักชวนให้มาร์เวลรัสออกผจญภัยในอวกาศอันไกลพ้น ครั้งหนึ่งในระหว่างการจอดพักบนดาวแห่งหนึ่ง เขาและอาคะเรดได้ถูกซันแก็คลักลอบโจมตีเนื่องจากการทรยศของบาสโก แต่เขากลับรอดชีวิตมาได้โดยอาคะเรดเข้ามาปกป้องเขาและมอบเรนเจอร์คีย์กับเนวี่ไว้ให้ โดยมีหน้าที่ในการปกป้องสมบัติที่มีค่ามหาศาลของจักรวาลเอาไว้ให้รอดพ้นจากซันแก็ค นับแต่นั้นมา เขาตั้งตนเป็นกัปตันและตามหาสามาชิกที่ปกป้องสมบัติของจักรวาลจนถึงปัจจุบัน
โจ กิปเดน (ジョー・ギブケン) / โกไคบลู (ゴーカイブルー)
แสดงโดย ยามาดะ ยูคิ (山田裕貴)
รองหัวหน้าทีมของโกไคเจอร์ เป็นคนสุขุมและใจเย็นในบางครั้ง แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นคนเก็บความรู้สึกเก่ง และขี้อาย จึงทำให้ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ใดๆให้ใครเห็นสักเท่าไหร่ มีความสามารถพิเศษด้านการต่อสู้ด้วยดาบ การทำอาหาร รวมไปถึง การเล่นไพ่ นอกจาก โจ ยังมีสายตาที่แหลมคมและมองเห็นความผิดปกติแม้เพียงนิดเดียว
ในอดีต โจ เคยเป็นหัวหน้าองครักษ์ของซันการ์ค มาก่อน แต่ภายหลังได้รู้ความจริงบางอย่างที่ไม่ชอบมาพากลของซันการ์ค ทำให้โจตัดสินใจที่จะต่อสู้กับซันการ์ค ทำให้เขาถูกหมายหัวและกลายเป็นคนทรยศของซันการ์คในที่สุด และได้เข้าร่วมกลุ่มโกไคเจอร์เป็นคนแรกจากการชักชวนของมาเวลรัส
ลูก้า มิลฟี่ (ルカ・ミルフィ) / โกไคเยลโล่ (ゴーカイイエロー)
แสดงโดย อิจิมิจิ มาโอะ (市道真央)
สาวห้าวประจำทีม มีนิสัยใจร้อน หุนหันพลันแล่น หวงสมบัติและเห็นแก่เงินในบางครั้งคราว และมักจะหัวเสียทุกครั้งเมื่อเงินและสมบัติที่เธอได้มา ถูกทำลายหรือใช้ไปไม่เหมาะสม มีความสามารถในการจารกรรม และการเล่นไพ่ในระดับสูง
สิ่งที่ลูก้าชื่นชอบคือ อัญมณีและเงินทอง และเมื่อเธอแวะเวียนไปที่ร้านขายอัญมณี เสียทุกครั้งเท่าที่มีโอกาส สิ่งที่ลูก้าเกลียดคือ ผักบล็อกโคลี่
ในอดีต ลูก้า มีชีวิตอันแร้นแค้นและขัดสน เธอมีน้องชายและน้องสาวมากกว่า 10 คน ทำให้เธอและน้องๆต้องออกไปจารกรรมสิ่งของหรือแม้แต่อาหารเพื่อประทังชีวิต โดยเธอตั้งปณิธานไว้ว่าจะหาเงินทองเพื่อทำให้ครอบครัวและน้องๆของเธอให้ได้มีความสุขมากที่สุด
สิ่งที่ลูก้าไม่อาจทำใจได้คือการสูญเสียของเหล่าพี่น้อง ซึ่งส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการอดอาหารและการทารุณกรรมของซันแก็ค ทำให้เธอเกลียดชังซันแก็คขึ้นมาตั้งแต่บัดนั้น
ดอน ด็อกคอยเยอร์ (ドン・ドッゴイヤー) / โกไคกรีน (ゴーカイグリーン)
นักประดิษฐ์ประจำทีม มีชื่อเล่นว่า ฮาคาเสะ (ハカセ) แต่ไกจะเรียกว่า ดอนจัง (ドンさん)
มีนิสัยสนุกสนานเฮฮา แต่ขี้กลัว มักโดนเพื่อนๆเห็นเป็นกระสอบทรายเสียทุกครี้ง มีความสามารถในการประดิษฐ์ ซ่อมอุปกรณ์ และทำอาหารบ่อยครั้งที่ดอน มักถูกเพื่อนๆในกลุ่มใช้แรงงานหรือจ้างวานให้ทำงานหลายๆอย่าง ตั้งแต่งานบ้านธรรมดา จนถึงงานซ่อมแซมเครื่องมือ บ่อยครั้งที่มักถูกจ้างวานให้เป็นคนรับใช้ในการถือของ เวลาเดินเลือกซื้อและจ่ายตลาด สิ่งที่ดอนค้างคาใจมาโดยตลอดคือ ความทรงจำในช่วงวัยเด็กจนถึงช่วงวัยรุ่นที่หายไปของเขา โดยที่ตัวของเขาเองไม่รู้เลยว่าเขามาจากไหน มาทำอะไร และ ทำเพื่ออะไร รู้แต่เพียงว่าเขาอาศัยอยู่ในกระท่อมบนดาวแห่งหนึ่งและเก็บตัวทำการประดิษฐ์อุปกรณ์ต่างๆเพียงลำพัง
ไอม์ เดอ ฟามิว (アイム・ド・ファミーユ) / โกไคพิงค์ (ゴーカイピンク)
แสดงโดย โคอิเคะ ยูอิ (小池唯)
เจ้าหญิงแห่งดาวฟามิวที่ล่มสลายเนื่องจากถูกซันการ์คทำลายดาวบ้านเกิดของเธอ โดยเธอเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว เธอเป็นคนใจดี เมื่อรู้ว่ามีกลุ่มที่เป็นปรปักรกับซันแก็ค เธอจึงได้มุ่งหน้าตามหากลุ่มดังกล่าว และเมื่อรู้ว่าเป็นกลุ่มของมาร์เวลรัส เธอได้ขอร้องให้มาเวลลัสรับเป็นลูกเรืออีกคน
เนื่องด้วยไอม์ เป็นสมาชิกลูกเรือที่มีประสบการณ์น้อยที่สุด ทำให้เธอมักสงสัยและไม่เข้าใจถึงการกระทำบางอย่างของมาร์เวลรัส, โจ และ ลูก้า และแสดงความเป็นห่วงเพื่อนๆในทีมเสมอๆ ในทุกๆครั้งที่ทุกคนในเรือมีปัญหา ไอม์ จะมีหน้าที่เป็นคนกลางและคอยไกล่เกลี่ยปัญหาเท่าที่ตนจะสามารถทำได้ หน้าที่หลักของไอม์บนเรือนั้นคือ แม่บ้าน และ ทำหน้าที่รินน้ำชายามบ่ายให้กับทุกๆคน โดยมีดอน ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย
อิคาริ ไก (伊狩 鎧) / โกไคซิลเวอร์ (ゴーカイシルバー)
แสดงโดย อิเคดะ จุนยะ (池田純矢)
ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 17 เป็นเด็กหนุ่มจากดาวโลกผู้ชื่นชอบซูเปอร์เซ็นไตเป็นชีวิตจิตใจ เขาได้รับการคัดเลือกให้กลายเป็นโกไคซิลเวอร์จากนักสู้ที่อาศัยอยู่ปรโลกอย่าง ดราก้อนเรนเจอร์, ไทม์ไฟเออร์ และ อาบะเรคิลเลอร์ เนื่องจากเขาได้ช่วยชีวิตเด็กหญิงเอาไว้จากอุบัติเหตุทำให้นักสู้ที่อยู่ปรโลก ตัดสินใจคัดเลือกให้ไกเป็นนักสู้อีก 1 คน มีประโยคประจำตัวคือ ลุยแบบเงินๆ (ギンギンに行くぜ!)
ความสามารถพิเศษที่ไกได้รับมาจากการเป็นโกไคเจอร์คือ เมื่อใดทีไกสัมผัสเรนเจอร์คีย์ เขาจะสามารถสื่อสารกับเหล่านักรบในนิมิตรที่ถูกสร้างขึ้น เช่น เมื่อหยิบโกออนโกลด์คีย์ และ โกออนซิลเวอร์คีย์ ไกสามารถสื่อสารกับโกออนโกลด์และโกออนซิลเวอร์ผ่านทางนิมิตรของเขาได้ในทันที
โกไคซิลเวอร์ โกลด์โหมด (ゴーカイシルバー ゴールドモード)

ผู้เกี่ยวข้องกับโกไคเจอร์[แก้]

นาวี่ (ナビィ)
พากย์โดย ทามุระ ยูคาริ (田村 ゆかり)
หุ่นยนต์รูปแบบนกแก้วมาร์คอว์ ตัวสีแดงเข้ม ทำหน้าที่เป็นผู้บอกทิศทางการค้นหาสมบัติพลังอันยิ่งใหญ่ของซูเปอร์เซ็นไตและการเดินเรือของโกไคแกลเลียนให้กับโกไคเจอร์ มักคิดว่าตนเองคือผู้นำทางที่สุดยอดที่สุด แต่ในสายตาคนอื่นกลับมองเป็นหุ่นยนต์นกแก้วปากเสียตัวหนึ่งเท่านั้น
แต่เดิม นาวี่ เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยอาคะเรด เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยให้กับกลุ่มโจรสลัดสีแดงเพียงอย่างเดียว ภายหลังนาวี่ได้ติดตามมาร์เวลรัสแทนเนื่องจากอาคะเรดได้หายสาบสูญในศึกมหาสงครามในตำนาน
อาคะเรด (アカレッド)
จิตวิญญาณแห่งนักรบสีแดง เขาได้ตื่นจากการจำศีลในช่วงระยะเวลา 5 ปีหลังจากที่ซูเปอร์เซ็นไตทั้ง 34 ขบวนการได้สละพลังในอวกาศ โดยได้ก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดสีชาด และได้ประดิษฐ์อุปกรณ์นานาชนิดและเรือโกไคแกลเลี่ยนขึ้นมาเพื่อใช้ในการปราบปรามศัตรูและค้นหาสมาชิกทั่วจักรวาล โดยลูกเรือชุดแรกที่รับเข้ามาคือ มาร์เวลรัส และ บาสโก้และตามหาเรนเจอร์คีย์ที่ถูกกระจัดกระจายไปยังจักรวาล เพื่อตามหาเรนเจอร์คีย์ทั้งหมดเพื่อปกป้องพลังของซูเปอร์เซ็นไต และเป็นผู้มอบเรนเจอร์คีย์พร้อมกับเนวี่ให้กับมาร์เวลรัส เพื่อใช้ในการปกป้องสมบัติของจักรวาลด้วยจิตวิญญาณของซูเปอร์เซ็นไตในตัวของมาร์เวลรัส ทำให้อาคะเรดหายสาบสูญจากการต่อสู้ อย่างไรก็ตามอาคะเรดก็ปรากฏตัวในความฝันของมาเวลรัสในเวลาที่พ่ายแพ้แก่ซันการ์คและได้บอกพลังที่ยิ่งใหญ่ของซูเปอร์เซ็นไตไว้
อาคะเรดในโกไคเจอร์มีลักษณะที่แตกต่างกับอาคะเรดในโบเคนเจอร์ VS ซูเปอร์เซ็นไตคือตราสัญลักษณ์บนหน้าอกจากเลข 30 เป็นสัญลักษณ์เลข 35 และหัวเข็มขัดจากตัว X สามตัวถูกเพิ่มตัว V บนกลางหัวเข็มขัด

นักรบในตำนานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง[แก้]

โอซุ ไค (小津 魁)
ปรากฏตัวในตอนที่ 2 และ 3 เป็นอดีตมาจิเรดแห่งขบวนการจอมเวทย์ มาจิเรนเจอร์ผู้ที่ต่อกรกับอินเฟรเชีย และน้องคนสุดท้องของบ้านโอซุ ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งเพื่อสั่งสอนและมอบความกล้าให้กับดอน และช่วยให้ดอนสามารถดึงพลังแฝงจากมาจิเรนเจอร์คีย์ อออกมาใช้ได้อย่างสมบูรณ์
ด็อกกี้ ครูเกอร์ (ドギー・クルーガー), เรมอน มาริกะ (礼紋茉莉花) หรือ จัสมิน ( ジャスミン), อาคาสะ บันบัน (赤座伴番) หรือ บัน (バン)
ปรากฏตัวในตอนที่ 5 มาจาก ขบวนการมือปราบผู้พิทักษ์ เดกะเรนเจอร์ผู้ที่ต่อกรกับเอเลี่ยนไนเซอร์ อยู่ประจำ สน.โลก
ด็อกกี้ ครูเกอร์ อดีตเดกะมาสเตอร์ได้ปรากฏตัวเพื่อจับกุมมาเวลรัส เนื่องจากแจ้งข้อมูลเท็จของซันการ์ค แต่เมื่อรู้ว่ามาเวลรัสไม่มีความผิดจึงทำให้เชื่อมั่นว่าโกไคเจอร์อาจจะไม่ใช่ผู้ร้ายที่กล่าวเอาไว้
จัสมินอดีตเดกะเยลโล่ ได้ทำการจับกุมมาร์เวลรัสเช่นเดียวกันกับด็อกกี้ ครูเกอร์ และบันอดีตเดกะเรด ได้กลับมาเยือนที่โลกอีกครั้งเพื่อบอกความจริงเกี่ยวกับซันการ์ค ที่ได้ใช้อิทธิพลมืดในการบิดเบือนและให้ข้อมูลเท็จ ทำให้ตำรวจที่ สน.โลก ได้รับรู้ความจริงว่าโกไคเจอร์เป็นผู้บริสุทธิ์
กันโด จาง (漢堂 ジャン), มาสเตอร์ ชาฟู (マスター・シャーフー)
ปรากฏตัวในตอนที่ 7 อดีตเกคิเรดแห่งขบวนการจอมยุทธสรรพสัตว์ เกคิเรนเจอร์ที่ต่อกรกับรินจูเค็น ปัจจุบันยังคงทำหน้าที่เป็นอาจารย์ฝึกวิชาเกคิจูเคนให้กับคนทั่วไปโดยไม่คิดค่าเล่าเรียน ฝีมือการสอนของเขาเทียบเท่ากับมาสเตอร์ซาฟู โดยจาง ได้สอนวิชาเกคิจูเคนให้กับดอน และ ไอม์ ที่มีจิตใจท้อแท้และคิดว่าตนเองเป็นตัวถ่วงของทีม ให้ลุกขึ้นสู้และเรียนรู้ถึงความพยายามและการเข้าร่วมกับเพื่อนร่วมทีม
ส่วนมาสเตอร์ ซาฟู ปรากฏตัวหลังจากที่โกไคเจอร์สิ้นสุดการต่อสู้
ชิชิ คาเครุ (獅子 走)
ปรากฏตัวในตอนที่ 9 อดีตกาโอเรดแห่งขบวนการสรรพสัตว์ กาโอเรนเจอร์ผู้ที่ต่อกรกับออร์ก ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์
เป็นคนแรกในกลุ่มซูเปอร์เซ็นไตทั้ง 34 กลุ่ม ที่เปิดเผยฐานะของซูเปอร์เซ็นไต ต่อหน้าโกไคเจอร์ และเขาได้บอกให้โกไคเจอร์เชื่อมั่นในธรรมชาติ สรรพสัตว์ และพาวเวอร์แอนิมอลเหมือนอย่างที่เขาได้เชื่อมั่นกาโอไลอ้อนที่เป็นคู่หูของเขา โดยเชื่อมั่นว่า โกไคเจอร์จะสามารถปกป้องโลกนี้แทนเขาที่ไม่สามารถต่อสู้ได้อีกด้วยเหตุผลด้านการทำงานและพลังของกาโอเรนเจอร์ที่สาบสูญไปในศึกมหาสงครามในตำนาน และฝากฝังให้กาโอไลอ้อนร่วมมือกับโกไคเจอร์ในการต่อสู้กับซันการ์คแทนตน
ชิบะ คาโอรุ (志葉 薫), ทันบะ โทชิโซ (丹波 歳三)
ปรากฏตัวในตอนที่ 11 และ 12 อดีตเจ้าหญิงชินเคนเรดแห่งขบวนการซามูไร ชินเคนเจอร์ที่ต่อกรกับเกโดชู เป็น บุตรสาวแห่งตระกูลชิบะรุ่นที่ 18
ปรากฏตัวเพื่อต้องการเรนเจอร์คีย์ของชินเคนเจอร์ทั้งหมดคืนมาเป็นของตน แต่เมื่อรู้ว่าโกไคเจอร์ไม่ใช่คนที่ใช้พลังในทางที่ผิดจึงมอบพลังที่ยิ่งใหญ่ของชินเคนเจอร์ไว้เพื่อต่อกรกับซันการ์ค
จินไน เคียวสุเกะ (陣内 恭介)
ปรากฏตัวในตอนที่ 14 อดีตเรดเรซเซอร์แห่งขบวนการรถซึ่ง คาร์เรนเจอร์ที่เคยต่อกรกับกลุ่มแก๊งซิ่งอวกาศ โบซอค
ปัจจุบันประกอบอาชีพอิสระโดยทำอาชีพทำการสอนกฎจราจรให้กับเด็กๆ และได้สอนแก่พวกโกไคเจอร์โดยสอนเกี่ยวกับกฎจราจรและความปลอดภัยบนท้องถนนและให้โกไคเจอร์สอนแก่เด็กๆ โดยให้แสดงเป็นสัญญาณไฟจราจร
นาคาได มิโคโตะ (仲代壬琴) / อาบะเรคิลเลอร์ (アバレキラー), ดราก้อนเรนเจอร์ (ドラゴンレンジャー), ไทม์ไฟเยอร์ (タイムファイヤー)
ปรากฏตัวในตอนที่ 18 เป็นนักรบเสริมจากขบวนการนักรบไดโนเสาร์ อาบะเรนเจอร์ ที่ต่อกรกับสิ่งมีชีวิตชั่วร้ายเอโวเลียน ปรากฏตัวพร้อมกับดราก้อนเรนเจอร์นักรบเสริมจากขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์และไทม์ไฟเยอร์นักรบเสริมของขบวนการอนาคต ไทม์เรนเจอร์ ซึ่งทั้ง 3 คนปรากฏในความฝันของไกมีเพียงแค่มิโคโตะที่ปรากฏในร่างคน เพื่อมอบพลังและอุปกรณ์แปลงร่างให้กับไกทั้งโกไคเซลลูลาร์และโกไคซิลเวอร์คีย์ รวมทั้งได้พลังอันยิ่งใหญ่ทั้ง 3 ขบวนการด้วย
ฮิวกะ (ヒュウガ), เรียวมะ (リョウマ)
ปรากฏตัวในตอนที่ 20 จากขบวนการคอสมิก กิงกะแมน ผู้ต่อกรกับโจรสลัดอวกาศบารูบัน เป็นพี่น้องที่อาศัยอยู่ในบ้านเกิดของป่ากิงกะ และปรากฏตัวในตอนเดียวกัน
ฮิวกะอดีตอัศวินดำ ถูกบาสโก้ไล่ล่าการชิงพลังที่ยิ่งใหญ่ของกิงกะแมน โดยได้รับความช่วยเหลือจากไกและได้สอนไกด้วยต้องการโกไคเซลลูลาร์เพื่อแลกเปลี่ยนสิ่งที่ไกต้องการให้เฮียวกะกลับต่อสู้โดยใช้โกไคเซลลูลาร์แทนความฝันที่ต้องการปกป้องโลก ภายหลังเฮียวกะมอบเรนเจอร์คีย์อัศวินดำให้กับไกเพื่อป้องกันไม่ให้บาสโก้ใช้พลังของซูเปอร์เซ็นไตทั้งหมดใช้ในทางที่ผิด
ส่วนเรียวมะอดีตกิงกะเรด ได้ปรากฏตัวเพื่อช่วยเหลือโกไคเจอร์ที่ได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ของบาสโก้ ในตอนท้ายของเรื่องและยังทำหน้าที่เฝ้าป่ากิงกะต่อไป
อาคาชิ ซาโตรุ (明石暁)
ปรากฏตัวในตอนที่ 21 อดีตโบเคนเรดแห่งขบวนการนักผจญภัย โบเคนเจอร์ผู้ที่ต่อกรกับเนกาทีฟซินดิเคด
ปรากฏตัวบนโกไคแกลเลี่ยนเพื่อขอร้องให้โกไคเจอร์นำพรีเซียสหัวใจพยายมให้รอดพ้นจากจาริวที่เพิ่งคืนชีพแทนตนเอง เป็นคนที่เคยพบอาคะเรดครั้งหนึ่ง
ทัตสึมิ มัตสึริ (巽 祭)
ปรากฏตัวในตอนที่ 23 อดีตโกพิงค์แห่งขบวนการกู้ภัย โกโกไฟว์ที่ต่อกรกับเผ่าปีศาจภัยพิบัติไซมะ เป็นหัวหน้าแผนกพยาบาล
ถูกบาสโก้ไล่ล่าชิงพลังอันยิ่งใหญ่ของโกโกไฟว์แต่ไม่สำเร็จ โดยสอนลูก้าและไอม์ให้รู้จักการช่วยเหลือและมีน้ำใจต่อผู้คน
ชีนะ โยสึเกะ (椎名 鷹介) / เฮอร์ริเคนเรด (ハリケンレッド), โนโนะ นานามิ (野乃 七海) / เฮอร์ริเคนบลู (ハリケンブルー), บิโตะ โคตะ (尾藤 吼太) / เฮอร์ริเคนเยลโล่ (ハリケンイエロー)
ปรากฏตัวในตอนที่ 25 และ 26 เป็นอดีตสมาชิกของขบวนการนินจาวายุ เฮอร์ริเคนเจอร์ ผู้ต่อกรกับนินจาอวกาศจาคังจะ ซึ่งทั้ง 3 คนได้กลับมาใช้ชุดแจ็กเก็ตแบบเดิมอีกครั้ง
ปัจจุบัน โยสึเกะได้ประกอบอาชีพงานบริการ, นานามิเป็นนักแสดงหญิง, โคตะเป็นบุรุษพยาบาล โดยโยสึเกะได้รู้ถึงการมาของทายาทของนินจาอวกาศ ทำให้โยสุเกะรวมตัวกับนานามิและโคตะ เพื่อไปหาโกไคเจอร์ โดยมีจุดประสงค์คือ การนำพลังของนินจาในรูปแบบเรนเจอร์คีย์กลับคืนมาสู่ตนแล้วมุ่งหน้ากำจัดทายาทของนินจาอวกาศโดยเฉพาะ หลังจากที่กำจัดทายาทของนินจาอวกาศได้ พวกโยสึเกะได้คืนพลังนินจาในรูปแบบเรนเจอร์คีย์ ให้กับพวกมาร์เวลรัส เพื่อที่จะให้ใช้พลังของเฮอร์ริเคนเจอร์ ในการเรียกฟูไรมารุเพื่อใช้ในการกำจัดทายาทของนินจาอวกาศในร่างยักษ์ได้จนสำเร็จ และฝากฝังให้ฟูไรมารุร่วมมือกับโกไคเจอร์ในการต่อสู้กับพวกซันการ์คแทนพวกตน
ยูคิ ไก (結城 凱) / แบล็คคอนดอร์ (ブラックコンドル)
ปรากฏตัวในตอนที่ 28 เป็นสมาชิกของขบวนการวิหคสายฟ้า เจ็ทแมนที่ต่อกรกับกลุ่มต่างมิติไวรั่ม
เขาได้ปรากฏอีกครั้งในรูปแบบวิญญาณโดยมีเทพธิดาช่วยเหลือโดยทำให้สามารถแปลงร่างได้โดยไม่ใช้เรนเจอร์คีย์ แบล็คคอนดอร์คีย์ มีเพียงโกไคเจอร์ (ยกเว้นอิคาริ ไก) ที่มองเห็นเขาและสอนให้มาเวลรัสมีความกล้าหาญและไม่หวาดกลัวในสิ่งที่ผ่านมาในอดีต อย่างไรก็ตามก็ได้เฉลยแล้วว่าไกเสียชีวิตหลังจากที่ถูกโจรแทง โดยยังเป็นวิญญาณที่เวียนว่ายในบาร์ที่มีชื่อว่า Golden Gate Heaven
โดยปกติเมื่อไกอยู่สวนสวรรค์เขาจะใส่ชุดสีขาว และเมื่อเข้ามาในภพโลกมนุษย์ไกจะใส่ชุดสีดำ
ในส่วนสมาชิกของเจ็ทแมนทั้งหมด ริวและคาโอริได้แต่งงานและใช้ชีวิตอย่างสงบสุข, ไรตะเป็นประธานบริษัทเกษตรกรรม, อาโกะเป็นไอดอลสาวชื่อดัง
ซันโจ ยูคิโตะ (三条幸人), ซันโจ เอมิริ (三条 笑里)
ปรากฏตัวในตอนที่ 29 อดีตอาบะเรบลูแห่งขบวนการนักรบไดโนเสาร์ อาบะเรนเจอร์ ปัจจุบันเป็นหมอนวดฝีมืออันดับต้นๆ
ปรากฏตัวเพื่อบอกเงื่อนไขและความสามารถพิเศษของอาบะเรนเจอร์คีย์ คือ การรวมร่างพิเศษของโกจูจินและโกไคโอ ส่วนเอมิริอดีตอาบะเรพิงค์ เป็นภรรยาของยูคิโตะ และปรากฏตัวพร้อมกัน เพื่อมอบเรนเจอร์คีย์ อาบะเรพิงค์คีย์ ให้กับ ไอม์ เพื่อเป็นของขวัญในความกล้าของไอม์
โอฮาระ โจ (大原丈)
ปรากฏตัวในตอนที่ 30 อดีตเยลโล่ไลออนแห่งขบวนการสุดยอดสรรพสัตว์ ไลฟ์แมนที่เคยต่อกรกับกองทัพติดอาวุธสมอง โวลท์ ปัจจุบันเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันวิทยาศาสตร์อคาเดเมีย
ปรากฏตัวได้ช่วยเหลือเด็กที่โดนรถลากจากเนินสูงโดยที่โจ กิปเดนเข้ามาช่วยไว้พร้อมกันจนไอม์เรียกว่าคุณโจ เขาได้ช่วยเหลือโจ กิปเคนในการเจาะข้อมูลแปลนพิมพ์เขียวของไซเอนที่หล่นในขณะการต่อสู้เพื่อช่วยเหลือซิด แต่ด้วยวิทยาการเฉพาะของไซเอน ทำให้ไม่สามารถเจาะข้อมูลได้สำเร็จ และสอนโจให้รู้ถึงจิตใจของเพื่อนพ้องแม้ว่าเพื่อนเขาไม่กลับมาเป็นอย่างเดิมก็ตาม
โฮชิโนะ โกโร่ (星野 吾郎), มารุโอะ โมโมะ (丸尾 桃)
ปรากฏตัวในตอนที่ 31 เป็นอดีตสมาชิกของขบวนการพลังมหัศจรรย์ โอเรนเจอร์ภายในองค์กร U.A.O.H. ที่ต่อกรกับจักรวรรดิจักรกล บารานอยด์
โดยโกโร่ อดีตโอเรด ได้รู้ข่าวเกี่ยวกับบาสโก้ได้ชิงพลังที่ยิ่งใหญ่ของซูเปอร์เซ็นไตบางส่วนไป เขาได้ทำการท้าสู้กับบาสโก้เพื่อหลอกล่อโดยใช้พลังของตนเป็นตัวล่อเพื่อต่อกรและเจรจา แต่ทำไม่สำเร็จจนเกือบถูกชิงพลังที่ยิ่งใหญ่ของโอเรนเจอร์ เนื่องจากได้โกไคเจอร์เข้ามาช่วยเหลือไว้ทัน
ส่วนโมโมะ อดีตโอพิงค์ปรากฏตัวให้ไปถ่วงเวลาพวกโกไคเจอร์และมอบพลังที่ยิ่งใหญ่ของโอเรนเจอร์ให้กับพวกโกไคเจอร์ เพื่อไม่ให้พวกโกไคเจอร์มาช่วยเหลือเขา เพื่อที่จะได้ไปต่อรองและจะจัดการกับบาสโก้ด้วยตัวเอง แต่โจและพวกได้รู้แผนการซะก่อน โมโมะจึงยอมบอกจริงของแผนการนี้และยอมให้โกไคเจอร์ไปสู้กับบาสโก้และได้ช่วยเหลือโกโร่ ไว้ได้ทัน
ดาวอัคคีสวรรค์ เรียว (天火星・亮)
ปรากฏตัวในตอนที่ 33 อดีตริวเรนเจอร์แห่งขบวนการห้าดาว ไดเรนเจอร์ที่ต่อกรกับเผ่าโกม่า และมอบพลังอันยิ่งใหญ่พร้อมกับโบเคนเรดในช่วง 199 ฮีโร่ ผ่านริวเรนเจอร์คีย์
ปัจจุบันเรียวได้เลื่อนจากเด็กส่งอาหาร เป็น กุ๊ก ประกอบกิจการร้านอาหารจีนชื่อ อาคะริวเค็น (赤龍軒) มีความฝันที่จะทำเกี๊ยวซ่าให้คนทั่วโลกทาน ปรากฏตัวอีกครั้งโดยได้สอนให้ไกรู้ถึงการต่อสู้ที่มาจากจิตใจและต่อสู้โดยไม่พึ่งพาพลังหรือพึ่งพาอุปกรณ์แปลงร่างมากเกินความจำเป็น
เอซุมิ โชสุเกะ (江角 走輔), เอนจิน สปีดอร์ (炎神スピードル), เอนจิน บัสออน (炎神バスオン), เอนจิน แบร์อาร์ V (炎神ベアールV), บอมเปอร์ (ボンパー)
ปรากฏตัวในตอนที่ 35 และ 36 อดีตโกออนเรดแห่งขบวนการเอนจิน โกออนเจอร์ที่ต่อกรกับไกอาร์ค ปัจจุบันได้กลับไปทำหน้าที่เป็นนักแข่งรถเช่นเดิม โดยพลังอันยิ่งใหญ่ของโกออนเจอร์ได้มอบให้จาก โรยามะ ซากิ อดีตโกออนเยลโล่ในช่วง 199 ฮีโร่แล้ว
ส่วนเอนจินทั้ง 3 อย่างสปีดอร์, บัสออนและแบร์อาร์ V ปรากฏตัวในกันแมนเวิลด์ เพื่อต่อกรกับบาบัชชีโดะแต่ไม่สำเร็จทำให้สูญเสียพลังเอนจินไปทำให้ร่างกายเล็กลง โดยสปีดอร์ร้องขอให้เหล่าโกไคเจอร์และโชสุเกะช่วยมัคฮัลคอนเข้ามาช่วยเหลือเพื่อต่อกรกับบาบัชชีโดะ
ดาเตะ เคนตะ (伊達 健太)
ปรากฏตัวในตอนที่ 39 อดีตเมกะเรดแห่งขบวนการแม่เหล็กไฟฟ้า เมกะเรนเจอร์ที่ต่อกรกับจักรวรรดิไฟฟ้ามาร เนจิเรเซีย และอดีตนักเรียนมัธยมปลาย
ปัจจุบันเป็นอาจารย์ของโรงเรียนมัธยมปลายโมโรโบชิซึ่งเป็นโรงเรียนที่เคยเรียนในสมัยวัยรุ่นโดยได้เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมดิจิตอลซึ่งเป็นชมรมที่เคยอยู่ในสมัยมัธยมปลาย โดยได้ให้สอนการเรียนรู้การเป็นนักเรียนและการใช้ชีวิตให้กับพวกโกไคเจอร์ว่าการเป็นนักเรียนนั้นไม่ได้มีหน้าที่เรียนรู้และหาความรู้จากหนังสือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถการใช้ชีวีตแบบทั่วไป ก็ยังเป็นการหาความรู้ในสังคมต่างๆและยังสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตไปในตัวอีกด้วย เขาถูกบาสโก้ตามล่าเพื่อที่จะชิงพลังอันยิ่งใหญ่ของเมกะเรนเจอร์ไปแต่ชิงพลังไม่สำเร็จเนื่องจากไกได้ช่วยเหลือไว้ทัน แต่บาสโก้ก็วางระเบิดเวลาในรอบโรงเรียน แต่ก็ทำให้พวกโกไคเจอร์สามารถทำลายระเบิดเวลาไปได้ในที่สุด
โดมอน (ドモン), โมริยามะ โฮนามิ (森山ホナミ), โมริยามะ มิไร (森山 未来)
ปรากฏตัวในตอนที่ 40 อดีตไทม์เยลโล่แห่งขบวนการอนาคต ไทม์เรนเจอร์ที่ต่อกรกับลอนดาซแฟมิลี่
ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกาลเวลาในศตวรรษที่ 30 ปรากฏตัวด้วยการส่งข้อความมายังไทม์เอมเบลม เพื่อขอความช่วยเหลือโกไคเจอร์ ให้กลับไปในวันที่ 2 ตุลาคม ค.ศ. 2010 เพื่อปกป้องศาลเจ้าที่มีชื่อว่า เนคาคุเระ และบอกพลังอันยิ่งใหญ่ของซูเปอร์เซ็นไตขบวนการหนึ่งไว้
ส่วนโฮนามิ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระมีลูกชายชื่อ โมริยามะ มิไร ซึ่งหนีออกจากบ้านไปยังศาลเจ้าเนคาคุเระเนื่องจากไม่พอใจที่แม่ย้ายที่ทำงานบ่อย จนกระทั่งเจอกับเกโดชู และ แมทรินทิส แต่โกไคเจอร์ได้ช่วยไว้ทัน และไกได้ช่วยเกลี้ยกล่อมปรับความเข้าใจให้กับมิไร อย่างไรก็ตามได้เผยว่ามิไรคือลูกชายของโดมอน
อาเคโบโนะ ชิโร่ (曙四郎)
ปรากฏตัวในตอนที่ 44 อดีตแบทเทิลเคนย่าแห่งแบทเทิลฟีเวอร์ เจที่ต่อกรกับองค์กรสมาคมลับเอกอส
ปัจจุบันทำงานอาชีพเป็นนักปศุสัตว์ เป็นผู้มอบพลังยิ่งใหญ่ของแบทเทิลฟีเวอร์ J ในชุดของซานตาครอสที่มาพร้อมกับแพนด้า
ใน โกไคเจอร์ VS เกียบัน ชิโร่ และ ไดโกไร่ ได้แนะนำให้โกไคเจอร์ใช้แบทเทิลเคนย่าคีย์และเดนจิบลูคีย์ในการบุกไปยังคุกอวกาศเพื่อช่วยเหลือเร็ตสึ
นินจาแมน (ニンジャマン), ซึรุฮิเมะ (鶴姫)
ปรากฏตัวในตอนที่ 45 และ 46 มาจากขบวนการนินจา คาคุเรนเจอร์ที่ต่อกรกับโยไค
โดยนินจาแมนเป็นลูกน้องของเทพโชกุน ถูกผนึกในโถอีกครั้งเนื่องจาก เมื่อ 10 ปีก่อนได้ไปก่อเหตุกับสัตว์ในสวนสัตว์ทำให้เด็กหญิงเกิดหวาดกลัวจนทำให้ 3 เทพโชกุนลงโทษนินจาแมนด้วยการถูกผนึกในโถและถูกเก็บซ่อนในศาลเจ้าวัดเนคาคุเระและไม่ได้เข้าร่วมศึกมหาสงครามในตำนาน เมื่อโกไคเจอร์ได้ทำการปลดผนึก เขาจึงรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน โดยพยายามที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องโลกพร้อมกับโกไคเจอร์รวมทั้งได้ฝึกบททดสอบเพื่อความเชื่อใจ และเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ของคาคุเรนเจอร์
ส่วนซึรุฮิเมะอดีตนินจาไวท์ปรากฏตัวเมื่อรู้ว่านินจาแมนได้ปลดผนึกโดยโกไคเจอร์จึงได้ฝากฝังให้นินจาแมนร่วมมือกับโกไคเจอร์ พร้อมกับมอบพลังอันยิ่งใหญ่ของคาคุเรนเจอร์
ฮิบะ ทาคายูกิ (飛羽高之), ฮายาเตะ โช (疾風翔), ได (ダイ), อากิระ (アキラ), โฮชิคาวะ เรมิ (星川 レミ)
ปรากฏตัวในตอนที่ 49 อดีตวัลอีเกิ้ลคนที่สองจากขบวนการสุริยะ ซันวัลคันที่ต่อกรกับจักรวรรดิเครื่องจักรแบล็คพลาสม่า, อดีตเชนจ์กริฟฟอนจากขบวนการนักสู้สายฟ้า เชนจ์แมนที่ต่อกรกับกลุ่มดาวใหญ่ กอสม่า, อดีตกรีนแฟลชแห่งขบวนการซูเปอร์โนวา แฟลชแมนที่ต่อกรกับจักรวรรดิทดลองดัดแปลงเมส, อดีตบลูมาสค์แห่งขบวนการแสง มาสค์แมนที่ต่อกรกับจักรวรรดิใต้ดินทิวป์, อดีตไฟว์เยลโล่แห่งขบวนการแห่งโลก ไฟว์แมนที่ต่อกรกับกองทัพจักรวรรดิสีเงินโซน
ทั้ง 5 ถูกบาสโก้ชิงพลังอันยิ่งใหญ่ไป แต่หลังจากที่โกไคเจอร์ชิงกลับมาได้ทำให้เรนเจอร์คีย์ประจำตัวนักรบได้ปรากฏในนิมิตภาพ และได้มอบพลังให้กับโกไคเจอร์ที่คืนมาจากบาสโก้ ในตอนสุดท้ายฮิบะ ทาคายูกิ และ โฮชิคาวะ เรมิ ได้ปรากฏตัวอีกครั้งหลังจากที่โกไคเจอร์เอาชนะซันการ์คได้และได้พลังกลับคืนมา
โดยการปรากฏตัวนั้นฮิบะใส่ชุดเครื่องแบบทหาร, ฮายาเตะใส่เสื่อแจ็คเก็ตหนังสีดำกับผ้าพันคอสีแดง, ไดสวมที่คาดหัวที่มีหมุดรูปข้าวหลามตัดสวมเสื่อแจ็คเก็ตสีเขียวที่มีเส้นสีแดง, อากิระใส่ชุดเค็นโปสีแดง, เรมิใส่ชุดเสื้อเหลือง
โกชิ (ゴウシ)
ปรากฏตัวในตอนที่ 50 อดีตแมมมอธเรนเจอร์แห่งขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์ที่ต่อกรกับกลุ่มบันโดร่า เป็นอัศวินแห่งเผ่ามาชา
ปรากฏตัวเนื่องจากเข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากการโจมตีของซันการ์ค พร้อมกับฝากฝังให้ไกช่วยปกป้องโลกต่อจากเขาแทนตนที่สูญเสียพลังจูเรนเจอร์ในศึกมหาสงครามในตำนานไป
ยามาซากิ ยูกะ (山崎由佳), เทนจิ ชูอิจิโร่ (天知秀一郎)
ปรากฏตัวในตอนที่ 50 เป็นผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการจอมเวทย์ มาจิเรนเจอร์ และ ขบวนการเทพสวรรค์ โกเซย์เจอร์ ได้เข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัยและเชื่อมั่นว่าเหล่าซูเปอร์เซ็นไตไม่ทอดทิ้งผู้คนและสามารถปกป้องโลกได้
ดาวแรงโน้มถ่วงสวรรค์ โซจิ (天重星・将児), ดาวกาลเวลาสวรรค์ คาซุ (天時星・知), ทัตสึมิ โช (巽 鐘), โอซุ โฮกะ (小津 芳香), ซึโต มิอุ (須塔 美羽), ซิกนอลแมน (シグナルマン)
ปรากฏตัวในตอนสุดท้าย อดีตเท็นมะเรนเจอร์และคิรินเรนเจอร์แห่งขบวนการห้าดาว ไดเรนเจอร์, อดีตโกกรีนแห่งขบวนการกู้ภัย โกโกไฟว์, อดีตมาจิพิงค์แห่งขบวนการจอมเวทย์ มาจิเรนเจอร์, อดีตโกออนซิลเวอร์ของโกออนวิงค์สจากขบวนการเอนจิน โกออนเจอร์ และนายตำรวจที่ร่วมต่อสู้กับขบวนการรถซิ่ง คาร์เรนเจอร์
ปรากฏตัวหลังจากโกไคเจอร์เอาชนะซันการ์คลงได้และได้รับพลังกลับคืนมาทั้งหมด โดยโซจิและคาซุได้คืนพลังพร้อมกัน, โชได้สวมแจ็กเก็ตนักบินพร้อมตราทีมเดิม, โฮกะใส่ชุดสีชมพู, มิอุใส่ชุดหรู ส่วนซิกนอลแมนมาพร้อมกับด็อกกี้ ครูเกอร์
ไคโจ สึโยชิ (海城 剛) / อาคะเรนเจอร์ (アカレンジャー)
ปรากฏตัวในตอนสุดท้าย หัวหน้าของขบวนการห้าจอมพิฆาต โกเรนเจอร์ที่ต่อกรกับกลุ่มองค์กรกางเขนดำ
ในศึกมหาสงครามในตำนาน เขามีหน้าที่เป็นจอมทัพในการเข้าต่อกรกับซันการ์ค จนสามารถเอาชนะได้ในที่สุด และเป็นผู้มอบพลังอันยิ่งใหญ่ของโกเรนเจอร์ให้กับโกไคเจอร์ในช่วงปะทะกับราชากางเขนดำ หลังจากที่โกไคเจอร์เอาชนะซันการ์คได้และได้เรนเจอร์คีย์อาคะเรนเจอร์ได้ขอบคุณโกไคเจอร์ที่ปกป้องโลก

จักรวรรดิอวกาศ ซันการ์ค[แก้]

จักรวรรดิอวกาศ ซันการ์ค (宇宙帝国ザンギャック) เป็นจักรวรรดิที่นิยมในการล่าอาณานิคมอื่นๆให้เป็นของตนเอง มีเป้าหมายในการยึดครองจักรวาลในอดีตเคยรุกรานโลกแต่ในที่สุดได้พ่ายแพ้จากการต่อสู้ของซูเปอร์เซ็นไตทั้ง 34 ขบวนการในศึกมหาสงครามในตำนาน ภายหลังได้กลับรุกรานโลกอีกครั้งหลังจากในศึกมหาสงครามในตำนาน

จักรพรรดิแอคดอส กิล (皇帝アクドス・ギル)
จักรพรรดิสูงสุดของซันการ์ค บิดาของวอลซ์ กิล เข้ามาตำแหน่งหลังจากที่วอลซ์ กิล เสียชีวิต แอคดอสจึงได้ยกพลมาที่โลกพร้อมกับทหารราชองครักษ์

กลุ่มผู้บุกรุกโลกครั้งที่ 2[แก้]

นายพลวอลซ์ กิล (司令官ワルズ・ギル)
พากย์โดย โนจิมะ ฮิโรฟุมิ (野島 裕史)
ผู้นำสูงสุดของซันการ์คที่มีอายุน้อยที่สุด ต้องการโชว์แสนยานุภาพและศักยภาพในการทหารให้ผู้เป็นพ่อได้ชื่นชมในตนเอง จึงได้ยกพลมายึดครองโลกอีกครั้ง มีนิสัยเอาแต่ใจและบ้าอำนาจ มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ บอส โดยคนที่เรียกชื่อเขาคือ บาริซ็อค ผู้เป็นลูกน้องที่วอลซ์ กิล ใช้งานและสั่งการบ่อยที่สุด เสียชีวิตจากการโจมตีของคันเซนโกไคโอโดยเกิดจากนิสัยใจร้อนและความประมาทต่อการต่อสู้
เสนาธิการดามารัส (参謀長ダマラス)
พากย์โดย อิชิอิ โคจิ (石井 康嗣)
ผู้ช่วยฝ่ายขวาของวอลซ์ กิล มีสมญานามว่า นักรบผู้มีอันดับสูงที่สุด (最強格の戦士) เชี่ยวชาญทักษะด้านการบและการวางแผนการรบเป็นที่สุด มักคอยตักเตือนการทำงานของวอลซ์ กิล ที่มักสั่งการโดยไม่ไตร่ตรองหรือวางแผนการรบใดๆ สามารถกล้าขัดคำสั่งของวอลซ์ กิลได้
หลังจากที่วอลซ์ กิล เสียชีวิต ก็โดนบอดี้การ์ดส่วนพระองค์ประจำตัวของแอคดอส กิล จับไปขังเนื่องจากโดนข้อหาที่ไม่ปกป้องวอลซ์ กิล แต่ถูกปล่อยตัวออกมาให้กำจัดโกไคเจอร์เมื่อรู้ว่าไม่ได้ผิดตามคำที่กล่าว แต่ก็โดนบาสโก้ทรยศ แล้วเสียชีวิตจากการโจมตีของคันเซนโกไคโอ
ร้อยเอกพิเศษบาริซอค (特務士官バリゾーグ)
แสดงโดย ชินโด กาคุ (進藤 学)
หุ่นยนต์ที่ไซเอนสร้างขึ้นมา เป็นนายทหารผู้ควบคุมกองกำลังของซันการ์คเป็นหลัก โดยมักทำตัวคำสั่งของวอลซ์ กิล โดยไม่ขัดขืนแต่อย่างใด เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างโดยไซเอน มีวลีประจำตัวคือ เยส , บอส!
ซิด บามิค (シド・バミック)
นายทหารผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อสู้ด้วยดาบและยังเป็นอาจารย์ฝึกสอนวิชาดาบให้กับโจ เมื่อครั้งที่โจยังเป็นนายทหารให้กับซันการ์คแต่ถูกจับดัดแปลงเป็น บาริซอค เนื่องจากล่วงรู้เกี่ยวข้องกับซันการ์คเช่นเดียวกันกับโจ บาริซ็อคได้ถูกกำจัดด้วยฝีมือของโจจนเสียชีวิตไป แต่ในซิดในจิตวิญญาณเขาได้บอกกับโจว่าโจได้ทำสิ่งที่ถูกต้องไปแล้ว และได้บอกให้โจว่าไม่ต้องเป็นห่วงตนอีกต่อไป และได้ฝากฝังให้โจไปจัดการกับพวกซันการ์คต่อไปโดยไม่ต้องกังวล
เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาการ อินซาร์น (開発技官インサーン)
พากย์โดย อิโนอุเอะ คิคุโกะ (井上 喜久子)
นายทหารหญิงเพียงคนเดียวของกองทัพจักรวรรดิ มีความสามารถในการประดิษฐ์ ทำหน้าที่ในการควบคุมการขยายร่างให้กับนายทหารระดับนายสิบ (สกอร์มิน) จนถึงระดับนายร้อย (หัวหน้ากองระดมพล)
ไซเอน (大科学者ザイエン)
ปรากฏตัวในตอนที่ 30 เป็นนักวิทยาศาสตร์ของซันการ์คเป็นผู้สร้าง บาริซ็อค ขึ้นมาและดัดแปลงชิดกลายเป็นบาริซ็อค ปรากฏตัวอีกครั้งเพื่อวางแผนจับตัวมนุษย์เพื่อดัดแปลงบาริซ็อคจำนวนมาก

ทหารราชองครักษ์[แก้]

เดลาสเอเกอร์ (デラツエイガー) [1]
 • ข้อมูล - ความสูง: 201 ซม. (ร่างขยายใหญ่: 50.3 เมตร) / น้ำหนัก: 151 กก. (ร่างขยายใหญ่: 377.5 ตัน)
ทหารราชองครักษ์ของแอคดอส กิล ได้รับภารกิจในการอารักขาให้กับวอลซ์ กิล ในการเยือนโลก มีความสามารถในการต่อสู้สูงกว่าโกไคเจอร์
ซัทซึริก (ザツリグ)
ทหารราชองครักษ์ประจำตัวของแอคโดส กิลอีกคนหนึ่ง เป็นผู้ทำลายดาวเคราะห์ต่างๆ จนถูกเรียกขานว่าเป็นผู้พิฆาตแห่งดวงดาว รวมทั้งได้ทำลายดาวฟามิวดาวบ้านเกิดของไอม์อีกด้วย
ไดแลนโด (ダイランドー)
พากย์โดย เอฮาระ มาซาชิ (江原 正士)
ทหารราชองครักษ์ของแอคโดส กิลอีกคนหนึ่งมีฝีมือเทียบเท่ากับซัทซึริกและเดลาสเอเกอร์ มีความสามารถในการโจมตีด้วยค้อนขนาดยักษ์

หัวหน้ากองระดมพล[แก้]

หัวหน้ากองระดมพล[2] คือ หัวหน้าระดับนายร้อยที่คอยสั่งการให้นายทหารระดับยศนายสิบจนถึงพลหาร ออกปฏิบัติงานในภารกิจต่างๆ

ชิคาบาเนน (シカバネン) [3]
ปรากฏตัวในตอนที่ 1
บอนกัน (ボンガン) [4]
ปรากฏตัวในตอนที่ 2 นายทหารระดับนายร้อยที่เชี่ยวชาญการใช้อาวุธปืนและดาวกระจาย
ซาลามันดัม (サラマンダム) [5]
ปรากฏตัวในตอนที่ 3
โซโดมัส (ゾドマス) [6]
ปรากฏตัวในตอนที่ 4 นายทหาระดับนายร้อยผู้เชี่ยวชาญการใช้ดาบ ได้รับการเรียนรู้วิชาดาบมาจากบาริซ็อคเช่นเดียวกับโจ เป็นคู่ปรับของโจตามคำสั่งของบาริซ็อค
บลัมด์ (ブラムド) [7]
ปรากฏตัวในตอนที่ 5 นายทหาระดับนายร้อย บ้านเกิดของเขาอยู่บนดาวทริกเกอร์
นาโนนาโนดะ (ナノナノダ) [8]
ปรากฏตัวในตอนที่ 6 นายทหารระดับนายร้อยผู้เชี่ยวชาญด้านการโจรกรมที่มีความสามารถพิเศษในการดัดตนและยืดหยุ่นดั่งลูกโป่ง แต่มีข้อเสียที่นิสัยติงต๊องของเขามักทำให้แผนการล้มเหลวเสียทุกครั้ง ปรากฏตัวเพื่อชิงต้นไม้ทองคำ
ปาชากาแม็ครุ่นที่ 13 (パチャカマック13世) [9]
ปรากฏตัวในตอนที่ 7 เป็นนายทหาระดับนายร้อยผู้มีวิชาหมัดแม่เหล็กอวกาศที่สืบทอดจากกตระกูลของเขา เป็นลูกชายของปาชากาแม็ครุ่นที่ 12
สนิก บราเธอร์ส (スニークブラザーズ) [10]
ปรากฏตัวในตอนที่ 8 พี่น้องนายทหาระดับนายร้อยผู้เชี่ยวชาญด้านการโจรกกรรมและการสืบทางลับ มีลักษณะคล้ายกับกาฝากผสมกับลูกบอลหนามสีแดง
เอลเดอร์ (エルダー) [11]
พี่ชายของยังเกอร์ มีขนาดเท่ากับลูกเบสบอล ทำหน้าที่เป็นหน่วยสอดแนมเป็นหลัก บ่อยครั้งที่มักจะเจ็บตัวจากการปฏิบัติหน้าที่ มีความมั่นใจในตนเองสูงและปากเก่ง
ยังเกอร์ (ヤンガー) [12]
น้องชายของเอลเดอร์ มีขนาดเท่ากับลูกตุ้มขนาดยักษ์ ทำการสิงร่างเข้ากับสิ่งมีชีวิตโดยสิงบนหัวไหล่ขวาของสิ่งมีชีวิตนั้นๆ
ยังเกอร์ เป็นคนใจร้อนและรักพี่ชายของตนเองเป็นอย่างมาก มีทักษะด้านการขว้างเบสบอลในระดับต่ำ
ซิสเตอร์ (シスター)
น้องสาวของยังเกอร์และเอลเดอร์
เบาเซอร์ (バウザー) [13]
ปรากฏตัวในตอนที่ 9
โยคุบารีด (ヨクバリード) [14]
ปรากฏตัวในตอนที่ 10
ซัคไก (ザッガイ) [15]
ปรากฏตัวในตอนที่ 13
เจราชิโตะ (ジェラシット)[16]
ปรากฏตัวในตอนที่ 14, 24 เป็นหัวหน้ากองระดมพล มีความสนิทสนมกับอินซาร์นเนื่องจากเป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนเดียวกัน แอบชอบและหลงรักอินซาร์นเพียงข้างเดียวมาโดยตลอด โดยยอมเป็นลูกน้องของอินซาร์นเพื่อให้ได้ใกล้ชิดและคอยปกป้องอินซาร์นเท่าที่จะทำได้ ภายหลังจากการถูกโจมตีของโกไคเจอร์อินซาร์นได้ตัดขาดความเป็นเพื่อนและถูกปลดตำแหน่งออกเนรเทศไปในที่สุด อย่างไรก็ตามเจราชิโตะได้อาศัยในโลกโดยได้อยู่กับแม่ของโนบุยูกิที่ช่วยเหลือไว้และสัญญาว่าจะทำให้แม่ของเขามีความสุข
นินจาอวกาศ (宇宙忍者)
กองทัพนินจาอวกาศอันชั่วร้าย ในอดีตได้เคยพ่ายแพ้กับเฮอร์ริเคนเจอร์จนจาคังจะล่มสลาย แต่ในเวลาต่อมาได้มีทายาทของซันดาร์ลและซาตางาคุระ ได้ทำการจัดตั้งนินจาอวกาศขึ้นมาอีกครั้งเพื่อหวังกอบกู้ชื่อเสียงคืนมา โดยเข้าร่วมกับซันการ์คเพื่อเป็นกองหนุนในการรุกรานอวกาศ
ซันดาร์ล Jr. (サンダールJr.)
ซาตาราคุระ Jr. (サタラクラJr.)
บิบาบู (ビバブー)
ปรากฏตัวในตอนที่ 44
จูจู (ジュジュ)
ปรากฏตัวในตอนที่ 46

พลทหาร[แก้]

สกอร์มิน (兵隊ゴーミン)
ทหารระดับพลทหารของซันการ์ค ถูกสร้างจากเหล็กพิเศษ
สกอร์มิน (下士官スゴーミン)
ทหารระดับนายสิบของซันการ์ค ทำหน้าที่ควบคุมกองยานและเป็นทัพหน้าของซันการ์ค สามารถขยายร่างยักษ์ตามคำสั่งของอินซาร์น และ แปรสภาพเป็นพาหนะความเร็วสูง เช่น เรือรบความเร็วสูง, รถจักรยานยนต์ความเร็วสูง
หน่วยองครักษ์ โดกอร์มิน (親衛隊ドゴーミン)
ทหารระดับนายสิบของซันการ์คที่ขึ้นตรงต่ออาคุโดส กิล ทำหน้าที่เป็นองครักษ์ของอาคุโดส มีจุดเด่นที่ร่างกายเป็นชุดเกราะสีแดง

โจรสลัดอวกาศ[แก้]

บาสโก้ ทา โจโลเกีย (バスコ・タ・ジョロキア)
แสดงโดย โฮโซงาอิ เค (細貝 圭)
อดีตลูกเรือโจรสลัดสีแดงของอาคะเรด มีนิสัยคิดคคและเห็นแก่สินบน เคยสมคบคิดกับซันการ์คเนื่องจากเห็นแก่สินบนมากกว่าความถูกต้องโดยมีดามารัสเป็นผู้หนุนหลัง ทำให้กลุ่มโจรสลัดสีชาดล่มสลายและเป็นความแค้นฝังลึกให้กับมาร์เวลรัส พร้อมกันนี้ได้ขโมยเรนเจอร์คีย์ไปอีก 25 ดอกโดยเป็นเรนเจอร์คีย์ที่เป็นนักรบเสริมและนักรบพิเศษ และเมื่อมายังโลกมนุษย์บาสโก้ได้ชิงพลังอันยิ่งใหญ่ซูเปอร์เซ็นไตบางส่วน มีอาวุธประจำตัวคือรับปาแรปเตอร์ซึ่งเป็นอาวุธที่มีลักษณะคล้ายแตร มีความสามารถในการเรียกเรนเจอร์คีย์ให้ปรากฏออกมาเป็นรูปแบบเดิม สามารถใส่เรนเจอร์คีย์ได้สูงสุดถึง 5 ดอกและมีความสามารถในการดูดพลังของนักรบในตำนานโดยพลังอันยิ่งใหญ่ที่ครอบครองมีลักษณะคล้ายลูกแก้วสีทอง
ภายหลังที่ทรยศซันการ์คได้เปลี่ยนเป็นกลุ่มโจรสลัดอวกาศและมีค่าหัวพร้อมกับซัลลี่
ในศึกดวลกับมาร์เวลรัสเพื่อแย่งชิงโกไคเจอร์คีย์ บาสโก้ได้พ่ายแพ้ในการต่อสู้กับมาร์เวลรัส และเสียชีวิตทันที เมื่อรู้ว่าเขาสูญเสียเพื่อนที่สำคัญที่สุดไปและมองเห็นว่ามาร์เวลรัสมีพวกพ้องที่เชื่อใจและฝ่าฟันไปด้วยกัน
บาสโก้ร่างสมบูรณ์ (バスコ完全体)
ร่างที่แท้จริงของบาสโก้ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 31
ซัลลี่ (サリー)
สัตว์เลี้ยงอวกาศคู่หูของบาสโกคล้ายลิง มีฉาบเป็นอาวุธ มีความสามารถสร้าง สิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ (巨大戦闘擬似生命体) จากส่วนลำตัว จงรักภักดีและเชื่อฟังคำสั่งของบาสโกได้เพียงอย่างเดียว โดยภายในจิตใจของซัลลี่นั้นไม่อยากให้บาสโกทำผิดไปมากกว่านี้ก็ตาม
ภายหลังได้เสียชีวิตจากการสละชีวิตตนเอาแทนมาเวลรัสที่ถูกสร้อยคอที่ติดตั้งระเบิดเวลาอยู่
ดรอยด์ (ロイド)

กลุ่มศัตรูในอดีต[แก้]

เผ่าจาริว (ジャリュウ一族)
ปรากฏในตอนที่ 21
ราชาสร้างสรรค์ ริวออน (創造王リュウオーン)
ผู้นำกลุ่มจาริว คืนชีพด้วยพลังพรีเซียสหัวใจพยายมที่พลทหารจาริวครอบครอง ภายหลังจากคืนชีพจาริวได้โจมตีทั้งซันการ์คและโกไคเจอร์
พลทหารมังกร จาริว (竜人兵ジャリュウ)
ลูกน้องของริวออน ได้ทำการค้นหาพรีเซียสหัวใจแห่งฮาเดส เพื่อทำการคืนชีพเจ้านายของตน ได้ถูกสลายไปเมื่อหัวใจแห่งฮาเดสได้เริ่มทำงานภายหลังจากการเชื่อมต่อกับริวออน
ไกอาร์ค (蛮機族ガイアーク)
ปรากฏในตอนที่ 35 และ 36
รัฐมนตรีมลพิษ บาบัชชีด (害統領ババッチード)
ประธานาธิบดีของไกอาร์ครุ่นที่ 2 เป็นรุ่นลูกของ บัชชีด ที่พ่ายแพ้กับชินเคนเจอร์และโกออนเจอร์ เข้ามาที่ฮิวแมนเวิลด์เพื่อยึดครองโลกโดยให้จิราคาชิสุคิหลอกล่อให้โกไคเจอร์และโซสุเกะเข้าไปในกันแมนเวิลด์ โดยปิดกั้นประตูข้ามมิติรวมถึงต่อกรกับจักรวรรดิซันการ์ด
นายอำเภอทำลายล้าง จิราคาชิสุคิ (保蛮官チラカシズキー)
ลูกน้องมือขวาของบาบัชชีด มีความสามารถในด้านการยิงปืน เป็นผู้ปกครองกันแมนเวิลด์
อูกัส (蛮機兵ウガッツ)
พลทหารระดับล่างสุดของไกอาร์ค
เกโดชู (外道衆)
ปรากฏในตอนที่ 40
โฮเนะ โนะ ชิทาริ (骨のシタリ)
นานาชิ (ナナシ連中), โนะซาคามาตะ (ノサカマタ)
จักรวรรดิจักรกลสังหาร แมทรินทิส (機械禦鏖帝国マトリンティス)
เอเยนต์ โนะ เมทัล A (อลิส) (エージェントのメタルA)
ช็อต โนะ ซัน KT0 (เคทีซีโร่) (ショットのザンKT0)
 • ข้อมูล: ความสูง 199 ซม. (ร่างขยาย 49.8 เมตร) / น้ำหนัก 261 กก. (ร่างขยาย 652.5 ตัน)
มาจูเฮย์ บีบิ (魔虫兵ビービ), แมลงบีบิ (ビービ虫)

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

เด็กหนุ่ม (少年) / ชินเคนเรด (シンケンレッド)
แสดงโดย อิซึมิ ไดจิ (泉 大智)
ปรากฏตัวในตอนที่ 2 และตอนที่ 50 เป็นเด็กหนุ่มที่มีความต้องการที่จะปกป้องโลกจากซันการ์คเนื่องจากปู่ของเขาเสียชีวิตในศึกมหาสงครามในตำนาน จึงได้ขโมยเรนเจอร์คีย์ไปจากมาร์เวลรัส ภายหลังจากการเป็นชินเคนเรด ทำให้รู้ว่าสิ่งที่ตนเองสามารถทำได้คือสิ่งใด
คาซุงาอิ โคมากิ (春日井小牧)
ปรากฏตัวในตอนที่ 6 หญิงสาวของมหาเศรษฐี ต้องการที่จะให้พ่อของเธอกลับมาเป็นคุณพ่อที่น่ารักและน่าเคารพ จึงพยายามทำใช้เงินทองอย่างฟุ่มเพือยเพื่อให้ครอบครัวของตนเองยากจนเหมือนแต่ก่อน แต่เมื่อลูก้าสั่งสอนทำให้รู้ว่าการใช้เงินฟุ่มเฟือยและทำให้ครอบครัวยากจนไม่ใช่สิ่งที่เรียกความสุขมาหาตนและครอบครัวได้
คาซุงาอิ โคโซ (春日井高蔵)
ปรากฏตัวในตอนที่ 6 พ่อของโคมากิ ในอดีตเป็นเพียงคนธรรมดาที่มีฐานะยากจน แต่เมื่อได้พบและเลี้ยงดูต้นไม้ทองคำอวกาศ ทำให้มีฐานะร่ำรวยขึ้นมาจนหลงระเริงกับการเป็นมหาเศรษฐี จนลืมความรู้สึกของลูกสาวของตนที่ต้องการอยากได้ความสุขกลับคืนมาดังเดิม
นาชิตะ เอคิจิ (梨田永吉)
โชตะ (翔太)
ปรากฏตัวในตอนที่ 13
ไดโกะ (大吾)
ปรากฏตัวในตอนที่ 22
โนบุยูกิ (ノブユキ)
ปรากฏตัวในตอนที่ 24
แม่ของโนบุยูกิ (ノブユキの母親)
ปรากฏตัวในตอนที่ 24
ไกน์ (ガイン)
แสดงโดย คิมิซาวะ ยูคิ (君沢 ユウキ)
ปรากฏตัวในตอนที่ 34 เพื่อนสนิทของลูก้าในสมัยก่อนที่จะเข้าร่วมกลุ่มของมาเวลรัส ภายหลังจากที่ลูก้าเป็นโกไคเจอร์ เขาได้ถูกซันการ์คลักพาตัวและถูกเวนไนน์ปลอมตัวเพื่อล่อจับตัวลูก้า
คิโนชิตะ ซาโย (木下小夜)
แสดงโดย ฟุเซะ ยูโนะ (布施 柚乃)
ปรากฏตัวในตอนที่ 44 พี่สาวของเซย์จิ ต้องการช่วยเหลือน้องของเธอที่ถูกบาบิบูเสกให้เป็นตุ๊กตา จึงได้ขอร้องให้ลูก้าร่วมมือกับเธอ
คิโนชิตะ เซย์จิ (木下聖二)
ปรากฏตัวในตอนที่ 44 น้องชายของซาโย
 1. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0011/
 2. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/cur/index.html
 3. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0001/
 4. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0002/
 5. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0003/
 6. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0004/
 7. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0005/
 8. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0006/
 9. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0007/
 10. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0008/
 11. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0008/
 12. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0008/
 13. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0009/
 14. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0010/
 15. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0012/
 16. http://www.tv-asahi.co.jp/go-kai/contents/Zangyack/0013/