จักรวรรดิจักรกลสังหาร แมทรินทิส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

จักรวรรดิจักรกลสังหาร แมทรินทิส (ญี่ปุ่น: 機械禦鏖帝国マトリンティス โรมาจิKikai Gyoō Teikoku Matorintisu) เป็นชื่อกลุ่มตัวละครประเภทกลุ่มองค์กรจากเรื่อง โกเซย์เจอร์ ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 33 จนถึง ตอนที่ 44

ที่มาและแนวคิด[แก้]

แมทรินทิสคือ องค์กรชั่วร้ายที่เกิดจากซากอารยธรรมโบราณ เมื่อ 4500 ปีก่อน ในอดีต แมทรินทิส คือ หุ่นยนต์ที่ถูกสร้างมาด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าของอาณาจักรแห่งหนึ่ง แต่ด้วยเหตุจากภัยธรรมชาติทำให้อาณาจักรล่มสลายลง[1] ในปัจจุบันได้ทำการคืนชีพอีกครั้งโดยมีแนวคิดที่ต้องการยึดครองโลกและใช้มนุษย์เป็นแรงงานทาสแทนหุ่นยนต์
ลักษณะการสั่งการณ์และควบคุมนั้นมีลักษณะคล้ายกับการควบคุมของทหาร เมื่อผู้บังคับบัญชาระดับสูงสั่งการณ์เสร็จ ผู้ใต้บังคับบัญชาจะตอบรับคำสั่งและลงท้ายว่า Yes, sir
ชื่อของแมทรินทิส มาจากภาพยนตร์เรื่อง เดอะ เมทริกซ์ และ แอตแลนติส ส่วนลักษณะทางกายภาพของแมนทรินทิสนั้น มาจากการรวมระหว่าง เครื่องจักร และ สัตว์น้ำใต้ท้องทะเล

ผู้มีบทบาทหลักในแมทรินทิส[แก้]

10ไซ (เทนไซ) โนะ โรโบค็อค (10(テン)サイのロボゴーグ)[2]
ผู้นำของแมทรินทิส โดยปกติมักทำหน้าที่ในการสั่งการและสร้างแมทรอยด์ขึ้นมา มีความสามารถในการซ่อมแซมแมทรอยด์ มีนิสัยเผด็จการและมองแมทรอยด์เป็นเพียงเครื่องมือในการครองโลก เคียดแค้นชิงชังมนุษย์เป็นที่สุด
เหตุที่โรโบค็อคเกลียดชังมนุษย์ เนื่องจากเขาเป็นหุ่นยนต์ตัวสุดท้ายของอาณาจักรโบราณที่ถูกทอดทิ้งภายหลังจากอาณาจักรล่มสลายด้วยภัยธรรมชาติ สภาพจิตใจที่หลงเหลือจากการสร้างเมื่ออดีตกาล ความโดดเดี่ยวที่อยู่เพียงลำพังมานาน และทัศนคติเกี่ยวกับมนุษย์ที่หนีสังขารไม่พ้นทำให้เขาตัดสินใจที่จะเป็นผู้นำแทนมนุษย์ทั้งมวล
ในช่วงที่แมทรินทิส กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว เขาได้สะสมความรู้และข้อมูลต่างๆเท่าที่มีอยู่ สร้างกองทัพของตนเองขึ้นมาเพียงคนเดียว
ชื่อของโรโบค็อค มาจากภาพยนตร์เรื่อง โรโบคอป
ข้อมูล - สูง 212 ซม. / 53 เมตร , หนัก 278 กก. / 695 ตัน
ที่อยู่ - ออลไมตี้
อาวุธ - คิไซเบรน ,โยไซอาร์เมอร์ (เกราะป้องกันตัวของโรโบค็อคปล่อยออกมาจากส่วนหัวไหล่และกระโปรงด้านข้าง มีลักษณะคล้ายกับมิราเคิล โซลเดอร์ เทคเตอร์ของซูเปอร์โกเซย์เจอร์) ,เงคิไซวัลคัน ,บาคุไซมิซไซล์ (มิซไซล์จากส่วนหัวไหล่และส่วนกระโปรงทั้ง 2 ข้าง) ,บัซไซเซเบอร์ (ดาบจากข้อแขน) ,โดคุไซเฮอร์ริเคน (พายุเฮอร์ริเคนจากส่วนหน้าอกทั้ง 2 ข้าง) ,ยาคุไซดิสทรัคชัน (ระเบิดจากการระบายความร้อนภายในตัวของโรโบค็อค เมื่อโรโบค็อคเปิดส่วนระบายความร้อนออกมาทำให้เกิดไอความร้อนมหาศาลมีรัศมีในการทำลายล้างสูงเทียบเท่ากับระเบิดนิวเคลียร์ลูกหนึ่ง) , เกียวคุไซครัชเชอร์ , คิวไซเซล
ภารกิจ - การควบคุมมนุษย์ให้อยุ่ภายใต้การบัญชาของตน
งานอดิเรก - การลงโทษลูกน้อง
เอเยนต์ โนะ เมทัล A (อลิส) (エージェントのメタルA(アリス))[3]
เลขาของโรโบค็อค ทำหน้าที่ในการตรวจสอบและประเมินความสามารถของคู่ต่อสู้ด้วย Apad สามารถคืนสภาพได้เองต่อเมื่อใช้ Apad ในการสั่งการณ์ มีนิสัยโหดร้ายและเจ้าเล่ห์ ถนัดการต่อสู้โดยใช้ดาบเป็นหลัก เป็นศัตรูคนสำคัญของโกเซย์ไนท์ที่เจอเมื่อไหร่มักต่อสู้เสียทุกครั้ง
เมทัล A ได้ปรากฏตัวในศึกโกเซย์เจอร์ vs. ชินเคนเจอร์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลของโกเซย์เจอร์ เธอเป็นคนแรกที่รู้ว่า ผู้ที่คอยปกป้องโลกยังมีกลุ่มอื่นนอกเหนือจากโกเซย์เจอร์ คือ โกไคเจอร์ และยังเป็นผู้ที่ค้นพบเบลดรัน ที่พ่ายแพ้ให้กับโกเซย์เจอร์และชินเคนเจอร์ นำกลับไปดัดแปลงเป็นไซบอร์ก
ในตอนที่38 เมทัล A ได้ถูกวันเดอร์ โกเซย์เกรท ทำลายด้วยท่าไม้ตายวันเดอร์ฟูล สไตร์ค แต่ได้รับการช่วยเหลือจากโรโบค็อค ที่นำซากชิ้นส่วนของเมทัล A มาผลิตใหม่จนสามารถกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง แต่การคืนชีพอีกครั้งของเมทัล A นั้น โรโบค็อคได้ติดตั้งระเบิดทำลายตนเองลงไปในตัวของเทล A เนื่องด้วยผลงานที่ทำงานผิดพลาดมานับครั้งไม่ถ้วนและการใช้แมทรอยด์อย่างสูญเปล่า ทำให้เมทัล A ถูกทำทัณฑ์บนและให้โอกาสในการแก้ตัวเพียงครั้งเดียวพร้อมกับคำดูหมิ่นเหยียดหยามเมทัล A ว่าเป็นเพียงหุ่น Low Spec ที่ไร้ค่า ของแมทรินทิส
ชื่อของเมทัลอลิส มาจากภาพยนตร์เรื่อง เมโทรโพลิส โดยอักษร A เป็นการล้อเลียนชื่อหุ่นยนต์รบหญิงรุ่น A ของ มาชินเกอร์ Z
ข้อมูล - สูง 200 ซม. / 50 เมตร , หนัก 263 กก. / 657.5 ตัน
ที่อยู่ - ในเมือง
อาวุธ - Apad , G คัพบัสเตอร์ (มิซไซล์หน้าอกคัพG มีลักษณะคล้ายกับมิซไซล์หน้าอกของหุ่นอาโฟดิเต้ A , ไดอาน่า A และ วีนัส A ของมาชินเกอร์ Z)
ภารกืจ - การพัฒนาข้อมูลและการต่อสู้ , การดำเนินการตามแผนของโรโบค็อค และเป็นผู้ช่วยที่ดีของโรโบค็อค
งานอดิเรก - การนับเลขถอยหลัง (โดยเฉพาะ การจับเวลาถอยหลัง)
ไซบอร์ก โนะ เบลด RUN (รัน) (サイボーのブレドRUN(ラン))[4]
ดูบทความหลักที่: เบลดรัน
มาจูเฮย์ บีบิ (魔虫兵ビービ)
ดูบทความหลักที่: เบลดรัน
แมลงบีบิ / บีบิเนล (ビービネイル)
ดูบทความหลักที่: เบลดรัน

อุปกรณ์ของแมทรินทิส[แก้]

Apad
อุปกรณ์ควบคุมการทำงานของเมทัล A รวมไปถึงใช้ในการเก็บข้อมูลต่างๆจากสิ่งที่ได้พบเห็น นอกจากนี้ยังสามารถดัดแปลงเป็นอาวุธดาบ
ชื่อของ Apad มาจาก ipad
รูปแบบการทำงานของ Apad จะสั่งการด้วยการกดไอคอนทั้ง 8 ซึ่งไอคอนทั้ง 8 นั้น จะมีแอปพลิเคชันที่แตกต่างกัน[5][6] เช่น
  • ดาต้าไอคอน
แอปพลิเคชันสำหรับการเก็บข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับแมทรินทิสและโกเซย์เจอร์
  • คอมมานด์ไอคอน
แอปพลิเคชันสำหรับการสั่งการแมทรอยด์
  • แมทรอยด์ไอคอน
แอปพลิเคชันสำหรับการเรียกแมทรอยด์
  • มูฟวี่ไอคอน
แอปพลิเคชันสำหรับการฉายภาพแบบโฮโลแกรม
  • ไอคอนปริศนา
แอพพิลเคชันลึกลับ
  • ไทม์เมอร์ไอคอน
แอปพลิเคชันสำหรับจับเวลา ใช้ในการสำรวจข้อมูลด้านสถิติความเร็ว
  • แบ็กกิ้งไอคอน
แอปพลิเคชันสำหรับการกู้ข้อมูล ใช้ในการกู้ข้อมูลส่วนตัวของอลิส
  • แอ็กชั่นไอคอน
แอพพิลเคชันสำหรับการต่อสู้ของอลิส

ฐานทัพของแมทรินทิส[แก้]

ปราการจักรกล เทอร์มินอล (機械要塞ターミネル)
ฐานทัพของแมทรินทิส อาศัยอยู่ที่ใต้มหาสมุทรแห่งหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกับโดม
ชื่อของเทอร์มินอล นอกจากจะมีความหมายถึง ปลายทาง หรือ สถานี (ซึ่งหมายถึงสถานีรถไฟหรือช่องเดินทางในสนามบิน) แล้วนั้น ยังมาจากภาพยนตร์เรื่องเทอร์มิเนเตอร์

แมทรอยด์ประจำตอน[แก้]

แมทรอยด์[7] คือ จักรกลสังหารระดับกลาง เทียบเท่ากับนายทหารระดับนายสิบ ถึง ร้อยตรี มีหน้าที่หลักคือการทำลายล้าทุกสิ่งตามคำสั่งของโรโบค็อค
ช็อต โนะ ซัน KT0 (เคทีซีโร่) (ショットのザンKT0) [8] / ชิลด์ โนะ ซัน KT1 (เคทีวัน) (シールドのザンKT) / ชู้ต โนะ ซัน KT2 (เคทีทู) (シュートのザンKT2) / ช็อท โนะ ซันKT3 (เคทีทรี) (ショートのザンKT3)
ชื่อของ ชิลด์ โนะ ซัน KT1 / ชู้ต โนะ ซัน KT2 มาจาก ภาพยนตร์เรื่อง Short Circuit (ภาค 1, ภาค 2)
ข้อมูล - สูง 199 ซม. / 49.8 เมตร (199 ซม. / 49.8 เมตร. , 219 ซม. / 54.8 เมตร , 204 ซม. / 51 เมตร) , หนัก 261 กก. / 652.5 ตัน ( 261 กก. / 625.5 ตัน ,287 กก. / 717.5 ตัน , 268 กก. / 670 ตัน)
ที่อยู่ - ในเมือง (KT0,KT1,KT2) , ใต้น้ำ(KT3)
ความสามารถพิเศษ - สร้างระบบการป้องกันด้วยการชดเชยจากระบบไฟฟ้าต่างๆ , ปล่อยโซ่ออกจากปากกระสุนปืนด้วยความเร็วสูง , สร้างโล่การ์ดแดชด้วยเศษวัสดุต่างๆ
อาวุธ - KT มิซไซล์ , การ์ดแดช (โล่ติดใบเลื่อย), โซ่ความเร็วสูง , ปล่อยลำแสงสีแดงจากส่วนตา , ปืนวัลคันรุ่น13มม. , จรวดโทมาฮอวก์แบบแรงสั่นสะเทือนขั้นสูง , หมัดควบคุมแม่เหล็กไฟฟ้าขั้นสูง
ภารกิจ - ตรวจสอบข้อมูลของผู้ที่คิดจะต่อต้านแมทรินทิส (KT0) ,การทำลายและประกาศศักดาให้มนุษย์รู้ว่าแมทรินทิสคือผู้ที่แข็งแกร่งที่สุด (KT1) , การประกาศกฎ3ข้อของแมทรอยด์ให้มนุษย์ได้รับทราบ (KT1) , สร้างฐานทัพบนพื้นดิน (KT2) , การเป็นหน้าด่าน หรือ ปราการด่านแรกให้กับแมทรินทิส (KT3)
งานอดิเรก - การแสดงทัศนคติเกี่ยวกับความแข็งแกร่ง (การแสดงทัศนะด้วยการกล่าวอย่างตรงไปตรงมา)(KT1) , การแสดงทัศนะเกี่ยวกับการโจมตี (การแสดงความเห็นด้วยการกล่าวให้ร้าย)(KT2) , การเสนอตัวเป็นคนแรก (การเป็นหน้าด่าน)(KT3)
มัค โนะ สเตล S (เอส) (マッハのズテルS)
ชื่อของ มัค มาจากภาพยนตร์เรื่อง Stealth ผสมกับ Copepod
ข้อมูล - สูง 202 ซม. / 50.5 เมตร , หนัก 265 กก. / 662.5 ตัน , ความเร็ว มากกว่า มัค1 - มัค1.9
ที่อยู่ - ท้องฟ้า
ภารกิจ - จับตาความเคลื่อนไหวของมนุษย์ , การสร้างค่ายกักกันมนุษย์
งานอดิเรก - บาติคัล คิวบันเอส
สแกน โนะ บาซัลโซ LJ (แอลเจ) (スキャンのバザルソLJ)
ชื่อของ สแกน มาจากภาพยนตร์เรื่อง Universal Soldier ผสมกับ Halloween crab
ข้อมูล - สูง 205 ซม. / 51.3 เมตร , หนัก 269 กก. / 672.5 ตัน
ที่อยู่ - พื้นดิน
อาวุธ - สแกนอายส์ (ดวงตาสามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวของมนุษย์และแปรค่าเป็นตัวเลข) , เข็มฉีดยาพลังคลื่นไฟฟ้า (สามารถยิงคลื่นลูกบอลไฟฟ้าสีม่วง) , แมจิคแฮนด์ (สามารถซ่อมแซมร่างกายตนเองได้), คลื่นลูกบอลไฟฟ้าสีม่วง (ลูกบอลไฟฟ้าสีม่วง ใช้ในการลักพาตัวมนุษย์หรือใช้เป็นอาวุธโจมตี โดยเมื่อเป็นอาวุธโจมตีจะโจมตีครั้งละ 3 ลูก)
ภารกิจ - ลักพาตัวบุคคลที่มีความเป็นเลิศในด้านต่างๆ เช่น ลักพาตัวนักกีฬาที่มีสถิติดีที่สุด เป็นต้น , สร้างกองทัพมนุษย์จักรกลขึ้นมา
งานอดิเรก - การวิดพื้น
ไวทัล โนะ แอดโวลท์ G (จี) ( バイタルのアドボルテG)
ชื่อของไวทัล มาจากภาพยนตร์เรื่อง แครงก์ คนคลั่ง ไฟแรงสูง (Crank: High Voltage) ผสมกับ ปะการัง ส่วนชื่อ ไวทัล นั้น มีคำแปลหมายถึง ชีพจร
ข้อมูล - สูง 208 ซม./ 52 เมตร , หนัก 273 กก. / 682.5 ตัน
ที่อยู่ - เมือง
อาวุธ - ไวทัลเมเตอร์ (นาฬิกาวัดชีวิตมนุษย์) , ระเบิดขนาด 65มม. แบแพร่กระจาย , ดาบสั้น3เล่ม
ภารกิจ - ขายไวทัลเมเตอร์บังหน้า , ดูดพลังมนุษย์ด้วยการใช้ไวทัลเมเตอร์ ดูดชีพจรแปรเป็นพลังงานของตน ยิ่งชีพจรเต้นแรงมากเท่าไหร่ยิ่งดูดพลังได้มากตามจำนวนการเต้นของชีพจร , การแปรสภาพมนุษยให้กลายเป็นหินปะการัง
งานอดิเรก - คัดเลือกตุ๊กตาหมี
ไทม์เมอร์ โนะ แบ็คทูฟิวจ์ ER (อีอาร์) (タイマーのバクトフージER)
ชื่อของแบ็คทูฟิวจ์ ER มาจากภาพยนตร์เรื่อง เจาะเวลาหาอดีต (Back to the Future)
ข้อมูล - 206 ซม. / 51.5 เมตร , หนัก 270 กก. / 675 ตัน
ที่อยู่ - ช่วงเวลาในอดีต
อาวุธ - รีเวิรส์ไทมเมอร์ (นาฬิกาที่อยู่บนกลางอก) , เฮลเม็ต (หมวกเหล็ก) , หอกคาเบียวมิคิโอะ
ความสามารถพิเศษ - การย้อนเวลา(ไทม์ รีเวิรส์) , การเดินทางข้ามกาลเวลา
ภารกิจ - ทำหน้าที่ย้อนเวลา ล่อหลอกให้มนุษย์เกิดความสับสนอลหม่าน
งานอดิเรก - ศึกษาวิชาประวัติศาสตร์
นิวทรัล โนะ ไอน์ I (ไอ) (ニュートラルのアインI)
แมทรอยด์เพียงตัวเดียวที่มีอารมณ์คล้ายคลึงกับมนุษย์มากที่สุด เนื่องจากมีระบบA.I.ติดตั้งที่คอมพิวเตอร์บริเวณส่วนสมอง ในวาระสุดท้ายของชีวิต(เนื่องด้วยถูกเมทัล A เปิดระบบ A บอมบ์ในร่างกาย หวังที่จะทำลายโกเซย์เจอร์ไปพร้อมๆกับแมทรอยด์) ไอน์I ได้คืนสติในฐานะหุ่นยนต์ที่มีจิตใจดีและทำการสละชีวิตตนเองแทนคำขอบคุณที่เอริฝึกสอนเขาให้เป็นหุ่นยนต์ที่มีจิตใจดี
สามารถเปลี่ยนได้ 2 โหมดคือ นิวทรัลโหมด และ แบทเทิลโหมด
ชื่อของนิวทรัล โนะ ไอน์ I มาจากภาพยนตร์เรื่อง จักรกลอัจฉริยะ (A.I. Artificial Intelligence)
ข้อมูล - สูง 197 ซม. / 49.3 เมตร , หนัก 258 กก. / 645 ตัน
ชื่อเล่น - โคโระ
ที่อยู่ - พื้นที่ของศัตรู (โกเซย์เจอร์)
อาวุธ - ปืนเอเนอร์จีแคนนอน ปากกระบอกขนาด 150 มม. , A (อลิส) บอมบ์ (ระเบิดที่มีพลังการทำลายในระยะ 300 เมตร ติดตั้งที่หน้าอกคล้ายกับคัลเลอร์ไทม์เมอร์ของอุลตร้าแมน)
แหล่งพลังงาน - คอมพิวเตอร์ส่วนสมอง , ระบบวิเคราะห์อารมณ์ได้ด้วยตนเอง (ระบบ A.I.)
จุดอ่อน - คอมพิวเตอร์บริเวณสมอง(โดยโจมตีจากด้านหลัง)
ภารกิจ - ค้นหาที่มาของโกเซย์เจอร์ , สะสมข้อมูลทางด้านอารมณ์ของมนุษย์ (เมื่ออยู่กับโกเซย์เจอร์)
งานอดิเรก - วิ่งไล่จับ, ซ็อกเกอร์ (เล่นฟุตบอล) , แคชบอล
อิมมิเทชั่น โนะ ซาโรเด DT (ดีที) (イミテイションのサロゲDT)
แมทรอยด์ที่เกิดจากการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดของดาต้า'ส โดยที่ดาต้า'สได้ถูกลักพาตัวมายังเทอร์มินอลเพื่อใช้เป็นแหล่งข้อมูลให้กับแมทรอยด์โดยเฉพาะ
ข้อมูล - สูง 210 ซม. / 52.5 เมตร , หนัก 275 กก. / 687.5 ตัน
ที่อยู่ - ในเมือง
อาวุธ - เดธแอนาไลซ์ (DEATHแอนาไลซ์,การใช้ข้อมูลพื้นฐานของโกเซย์เจอร์ที่มีอยู่ในตัวดาต้า'สในการต่อสู้ สามารถหมุนตัวจนเกิดพายุสีน้ำเงินขนาดเล็กเพื่อป้องกันการโจมตี) , มิซไซล์ระบบติดตามข้อมูล , เรฟริคาลิเบอร์ (ดาบขนาดกลาง)
จุดอ่อน - ข้อมูลใหม่ๆที่ไม่อยู่ในข้อมูลหลัก (เช่น ท่าไม้ตายใหม่ หรือ การโจมตีเชิงสลับรูปแบบผู้โจมตี)
ภารกิจ - ทำลายวิถีชีวิตของมนุษย์ (ด้วยการทำลายแหล่งข้อมูลภายในของดาต้า'ส และจัดการโกเซย์เจอร์ที่เข้ามาขัดขวางให้หมดสิ้น)
งานอดิเรก - คัดลอกข้อมูล (คัดลอกความสามารถและข้อมูลของดาต้า'ส)

อ้างอิง[แก้]