จักรพรรดินีเซี่ยวเหอรุ่ย พระพันปีหลวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดินีเซี่ยวเหอรุ่ย พระพันปีหลวง
《孝和睿皇后朝服像》局部.jpg

พระปรมาภิไธย สมเด็จพระจักรพรรดินีเสี้ยวเหอรุ่ย
พระอิสริยยศ สมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งจักรวรรดิต้าชิง
สมเด็จพระพันปีหลวงแห่งจักรวรรดิต้าชิง
ราชวงศ์ ชิง
รัชกาลก่อน สมเด็จพระจักรพรรดินีเซี่ยวซูรุ่ย
รัชกาลถัดไป จักรพรรดินีเซี่ยวเซิ่นเฉิง
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ ค.ศ. 1776
สวรรคต ค.ศ. 1850
พระราชวังต้องห้าม ปักกิ่ง
พระราชบิดา หนิวฮุ่ลู่ กงหวัน (鈕祜祿恭阿拉)
พระราชสวามี สมเด็จพระจักรพรรดิเจียชิ่ง
พระราชบุตร องค์ชายหมินกี(惇恪亲王绵恺; 1795-1838)
องค์ชายหมินเสียน (瑞怀亲王绵忻; 1805-1828)
พระราชธิดาไม่ทราบพระนาม (1793-1795),
พระสาทิสลักษณ์พระอัครมเหสีหนิวฮูหลู่ขณะทรงพระยศเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีในจักรพรรดิเจียชิ่ง
พระสาทิสลักษณ์พระพันปีหลวงกงฉือ พระพันปีหลวง ใน จักรพรรดิเต้ากวงในฉลองพระองค์ช่วงพระราชพิธีช่วงเช้า

สมเด็จพระจักรพรรดินีเสี้ยวเหอรุ่ย พระพันปีหลวง (อักษรจีน: 孝和睿皇后; อังกฤษ: Empress Xiaoherui) เป็นพระจักรพรรดินีพระองค์ที่สองในจักรพรรดิเจียชิ่งและสมเด็จพระพันปีหลวงในจักรพรรดิเต้ากวง

พระราชประวัติ[แก้]

สมเด็จพระจักรพรรดินีเสี้ยวเหอรุ่ย ประสูติในราชสกุลแมนจู สกุล หนิวฮูลู่ พระบิดาของพระนางทรงดำรงพระยศเป็น กงหวัน (恭阿拉) ซึ่งทำหน้าที่อยู่หมวดกพระราชพิธีในช่วงรัชสมัยของจักรพรรดิเฉียนหลง

พระนางหนิวฮูลู่ เข้าถวายตัวเป็นราชบริจาริกาและได้รับการสถาปนาเป็นพระวรชายาองค์ที่สองของมกุฎราชกุมารหย่งเยี๋ยน (顒琰) พระโอรสองค์ที่สิบห้าของจักรพรรดิเฉียนหลง ใน ปีค.ศ.1793 พระนางมีพระประสูติกาลพระราชธิดาองค์ที่เจ็ดขององค์ชายหย่งเยี๋ยน และพระโอรสสองพระองค์ คือองค์ชายหมินกีและหมินเสียน ในปีค.ศ. 1796 จักรพรรดิเฉียนหลง ทรงสละราชสมบัติและโดยทรงขึ้นดำรงตำแหน่งเป็น พระบิดาหลวง หรือ จักพรรดิสูงสุด (อักษรจีน: 太上皇帝-ไท่ซั่งหวง) อย่างไรก็ตามแม้จะสละราชบัลลังค์แล้วแต่อำนาจที่แท้จริงยังคงอยู่กับพระองค์ .มกุฎราชกุมารหย่งเยี๋ยน ได้รับการเสวยราชย์สมบัติต่อมาเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิเจียชิ่ง พระนางหนิวหนิวฮูลู่ในฐานะพระวรชายาองค์ที่สองของ มงกุฏราชกุมารได้รับการสถาปนาเป็น พระมเหสี (อักษรจีน: 贵妃-กุ้ยเฟย) ต่อมาเมื่อสมเด็จพระจักรพรรดินีเซี่ยวซูรุ่ยทรงพระประชวรและสิ้นพระชนม์หลังจากที่ทรงพระยศสมเด็จพระจักรพรรดินีได้เพียงหนึ่งปี พระนางหนิวฮูลู ในฐานะที่มีพระยศอาวุโสสูงสุดในบรรดาพระมเหสี ได้รับการเลื่อนยศของ พระอัครมเหสี (อักษรจีน: 皇贵妃-หวงกุ้ยเฟย) จักรพรรดิเจียชิ่งทรงอยากจะสถาปนาพระนางขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีองค์ต่อมา แต่ในขณะนั้นจะต้องรอจนกว่าระยะเวลาการไว้ทุกข์สำหรับสมเด็จพระจักรพรรดินีเซี่ยวซูรุ่ย สิ้นสุดลงก่อน จนในปี ค.ศ. 1799 จักรพรรดิเฉียนหลง เสด็จสวรรคตอีก ดังนั้นการสถาปนาพระยศของพระนางจึงถูกเลื่อนออกไปจนค.ศ. 1801

พระนางหนิวฮูลู ทรงถวายการอภิบาลดูแลรักษา องค์ชายหมินเหนียงพระโอรสองค์ที่สองของสมเด็จพระจักรพรรดินีเซี่ยวซูรุ่ย พระนางทรงถวายการอภิบาลดูแลรักษา องค์ชายหมินเหนียงเป็นอย่างดียิ่ง และทรงในรับความเคารพนับถือ จาก องค์ชายหมินเหนียงเป็นอย่างดี ในฐานะพระราชมารดาเลี้ยงต่อมาเมื่อสมเด็จพระจักรพรรดิเจียชิ่งสวรรคตในปี ค.ศ. 1820 ก่อนที่สิ้นพระชนม์ทรงทำพระราชพินัยกรรมการแต่งตั้งมกุฎราชกุมาร และได้เก็บไว้กับพระนางหนิวฮูลู่ ซึ่งขณะนั้นทรงพระยศเป็น หวงไท่เฟย แล้ว และพระนางหนิวฮุลู่ทรง มีพระราชเสาวนีย์ว่า องค์ชายหมินเหนียง จะเป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์ต่อมา ก่อนที่จะประกาศอย่างเป็นทางการของราชสำนักออก พระนางมีพระราชเสาวนีย์ให้นางพระกำนัลคนสนิทของพระนางนำพระบรมราชโองการไปให้ องค์ชายหมินเหนียงซึ่งขณะนัน้ทรงประทับอยู่ ณ พระราชวังพักร้อน เมืองเฉิงเต๋อในเวลานั้น องค์ชายหมินเหนียง รีบกลับไปยังเมืองหลวงปักกิ่งและเสวยราชย์ราชสมบัติเป็นจักรพรรดิเต้ากวง .และจักรพรรดิเต้ากวงทรงสถาปนา พระนางหนิวฮูลู่หวงไท่เฟย สมเด็จพระพันปีหลวงกงฉือ (恭慈皇太后)

ในปี ค.ศ.1836 สมเด็จพระพันปีหลวงกงฉือทรงจัดฉลองวันคล้านวันประสูติครบรอบ 60 ปีของพระนาง จักรพรรดิเต้ากวง ทรงสร้างเครื่องทรงราชกกุธภัณฑ์มมากมายมหาศาลถวายแด่พระนางเป็นอย่างดี และเมื่อ 10 เมษายน ค.ศ.1838 สมเด็จพระพันปีหลวงกงฉือและจักรพรรดิเต้ากวง เสด็จไปคำนับบรรพกษัตริย์ที่สุสานราชวงศ์ชิงฝ่ายตะวันออกเป็น 13 วัน สมเด็จพระพันปีหลวงกงฉือทรงทิวงคต ในปี 29 ของจักรพรรดิเต้ากวง ซึ่งทเยบได้กับประมาณ เดือน มกราคม 1850 ในปฏิทินคริตศักราช. ทรงได้รับการเฉลิมพระนามหลังเสด็จสวรรคตแล้วว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีเซี่ยวเหอรุ่ย พระพันปีหลวง และพระศพถูกฝังที่แยกต่างหากอยู่ใกล้กับสุสานจิงหลิง ในสุสานราชวงศ์ชิงฝ่ายตะวันออก.


พระนามที่ได้รับการสถาปนาหลังเสด็จสิ้นพระชนม์[แก้]

พระอิริยายศหลังสิ้นพระชนม์เต็มคือ:

Empress Xiaohegongcikangyu'anchengqinshunrenzhengyingtianxishengrui (孝和恭慈康豫安成钦顺仁正应天熙圣睿皇后)

พระโอรส-ธิดาที่ประสูติแด่พระนาง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

ก่อนหน้า จักรพรรดินีเซี่ยวเหอรุ่ย พระพันปีหลวง ถัดไป
สมเด็จพระจักรพรรดินีเซี่ยวซูรุ่ย 2leftarrow.png Arms of the Qing Dynasty (fictitious).svg
จักรพรรดินีแห่งจักรวรรดิชิง
(ราชวงศ์ชิง)

2rightarrow.png สมเด็จพระจักรพรรดินีเซี่ยวเซิ่นเฉิง
สมเด็จพระพันปีหลวงฉงชิ่ง 2leftarrow.png Arms of the Qing Dynasty (fictitious).svg
พระพันปีหลวงแห่งจักรวรรดิชิง
2rightarrow.png สมเด็จพระพันปีหลวงคังฉิน