จะห่วยจะชุ่ย พี่ขอลุยด้วยใจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จะห่วยจะชุ่ย พี่ขอลุยด้วยใจ
กำกับทิม เบอร์ตัน
อำนวยการสร้าง
เขียนสก็อตต์ อเล็กซานเดอร์
แลร์รี คาราสซิอวสกี
เค้าโครงจากNightmare of Ecstasy โดย
รูดอล์ฟ เกรย์
นำแสดง
ดนตรีประกอบฮาเวิร์ด ชอร์
กำกับภาพสเตฟาน ชาปสกี
ตัดต่อคริส เลเบนซัน
ค่ายทัชสโตนพิกเจอส์
จำหน่าย/เผยแพร่บัวนาวิสตาพิกเจอส์
ฉาย23 กันยายน ค.ศ. 1994 (1994-09-23)(เทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ก)
กันยายน 30, 1994 (สหรัฐ)
ความยาว126 นาที[1]
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ18 ล้านเหรียญสหรัฐ[2]
รายได้5.9 ล้านเหรียญสหรัฐ แม่แบบ:No wrap[2]

จะห่วยจะชุ่ย พี่ขอลุยด้วยใจ (อังกฤษ: Ed Wood) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวชีวประวัติสุขนาฏกรรม-ชีวิตกำกับและผลิตโดยทิม เบอร์ตันและนำแสดงโดยจอห์นนี่ เดปป์ในบทเอ็ด วูด ผู้กำกับภาพยนตร์เกินวิสัย ภาพยนตร์นี้เกี่ยวข้องกับช่วงชีวิตของวูดที่เขาได้ผลิตภาพยนตร์ที่เป็นที่รู้จักดีที่สุดรวมถึงความสัมพันธ์กับนักแสดง เบลา ลูโกซี รับบทโดยมาร์ติน แลนเดา นอกจากนี้ ซาราห์ เจสสิกา พาร์กเกอร์ แพททรีเซีย อาร์เคว็ตต์ เจฟฟรีย์ โจนส์ และ บิล เมอร์เรย์ รับบทเป็นเป็นหนึ่งในตัวละครรองของเรื่อง

บทภาพยนตร์ถูกเขียนโดยสก็อตต์ อเล็กซานเดอร์ และ แลร์รี คาราสซิอวสกีเมื่อพวกเขาเป็นนักศึกษาที่สำนักวิชาศิลปะภาพยนตร์ยูเอสซี อเล็กซานเดอร์และคาราสซิอวสกีได้ตกลงกับเบอร์ตันและเดนีส ดี โนวีเพื่อผลิตภาพยนตร์ชีวประวัติของเอ็ด วูด และไมเคิล เลห์แมนน์เป็นผู้กำกับ เนื่องจากมีกำหนดการซ้ำซ้อนกับภาพยนตร์มนต์ร็อคหัวโจกตัวแสบทำให้เลห์แมนน์ต้องพ้นจากตำแหน่งผู้กำกับซึ่งได้รับการสานต่อโดยเบอร์ตัน

จะห่วยจะชุ่ย พี่ขอลุยด้วยใจ แต่เดิมได้รับการพัฒนาโดยโคลัมเบียพิกเจอส์ แต่สตูดิโอได้ยกเลิกจากการตัดสินใจของที่เบอร์ตันที่จะถ่ายทำในรูปแบบภาพยนตร์ขาวดำ ภาพยนตร์ถูกรับช่วงต่อโดยเดอะวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โดยสตูดิโอของทัชสโตนพิกเจอส์ซึ่งเป็นบริษัทลูกเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จในเชิงวิจารณ์แต่ล้มเหลวทางรายได้โดยทำรายได้เพียง 5.9 ล้านเหรียญสหรัฐ จากงบประมาณ 18 ล้านเหรียญสหรัฐ ภาพยนตร์ได้รับรางวัลอะแคเดมีสองรางวัลโดยแลนเดาได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และ ริก เบเคอร์ (ผู้ออกแบบการแต่งหน้าด้วยเทคนิคพิเศษของแลนเดา) วี นีล และยอลันดา ทูซซิเอง ได้รับรางวัลแต่งหน้ายอดเยี่ยม

อ้างอิง[แก้]

  1. Haflidason, Almar (October 14, 2002). "Ed Wood DVD (1994)". BBC. สืบค้นเมื่อ June 2, 2018.
  2. 2.0 2.1 "Archived copy". Archived from the original on 2009-08-18. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.