ข้ามไปเนื้อหา

จอห์น บาซิโลน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพถ่ายของจอห์น บาซิโลน ในตอนที่ได้รับเหรียญมีเดล ออฟ ฮอนเนอร์

จอห์น บาซิโลน (4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1916 – 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1945) เป็นเจ้าหน้าที่นายทหารในตำแหน่งยศกันเนอร์รี่ ซาร์เจนท์ (ตำแหน่งยศเทียบเท่ากับจ่าสิบโท) ของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐ ที่ได้รับเหรียญมีเดล ออฟ ฮอนเนอร์ สำหรับวีรกรรมอันยอดเยี่ยมและนอกเหนือจากการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงยุทธการทุ่งเฮนเดอร์สันในการทัพกัวดัลคะแนล และได้รับเหรียญเนวี ครอสส์ ในภายหลังจากที่เขาเสียชีวิตสำหรับวีรกรรมที่พิเศษในช่วงยุทธการที่อิโวะจิมะ เขาเป็นทหารนาวิกโยธินที่ถูกเกณฑ์มาเพียงคนเดียวที่ได้รับเหรียญอิสริยาภรณ์ทั้งสองเหรียญนี้ในสงครามโลกครั้งที่สอง

เขาได้เข้าเกณฑ์ทหารในเหล่านาวิกโยธินสหรัฐ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 1940 ภายหลังจากปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลาสามเดือนในกองทัพบกสหรัฐด้วยการปฏิบัติหน้าที่ในฟิลิปปินส์

เขาได้ถูกส่งไปยังอ่าวกวนตานา ประเทศคิวบา และในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1942 เขาได้มีส่วนร่วมในการบุกครองกัวดัลคะแนล ในเดือนตุลาคม เขาและนาวิกโยธินสองคนได้ใช้ปืนกลเพื่อหยุดยั้งการโจมตีของกองกำลังทหารญี่ปุ่นที่มีจำนวนมากมาย

ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1945 เขาได้เสียชีวิตในปฏิบัติหน้าที่ในช่วงวันแรกของการบุกครองอิโวะจิมะ ภายหลังจากที่เขาได้ทำลายป้อมบังเกอร์ฝ่ายข้าศึกเพียงลำพังและนำรถถังนาวิกโยธินที่ติดกับระเบิดและถูกปืนใหญ่ข้าศึกระดมยิงใส่ไปยังพื้นที่ปลอดภัย

เขาได้รับเกียรติยศมากมาย รวมทั้งได้มีการใช้ชื่อของเขาสำหรับถนน สถานที่ทางทหาร และเรือพิฆาตสองลำของกองทัพเรือสหรัฐ