จอร์จ แม็คคาร์ทนีย์ เอิร์ลแม็คคาร์ทนีย์ที่ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอร์จ แม็คคาร์ทนีย์, เอิร์ลแม็คคาร์ทนีย์ที่ 1
George Macartney, 1st Earl Macartney
ทูตที่เดินทางไปยังจีน
ภาพวาดของแม็คคาร์ทนีย์ โดย เลมูเอล ฟรานซิส แอ็บบอท
เกิด14 พฤษภาคม ค.ศ. 1737
ถึงแก่กรรม31 พฤษภาคม ค.ศ. 1806
ตำแหน่งทูตที่เดินทางไปยังจีน

จอร์จ แม็คคาร์ทนีย์, เอิร์ลแม็คคาร์ทนีย์ที่ 1 KB (อังกฤษ: George Macartney, 1st Earl Macartney, 14 พฤษภาคม 1737 — 31 พฤษภาคม 1806) นักการทูตและรัฐบุรุษชาวอังกฤษเป็นที่รู้จักจากการเป็นทูตชาวอังกฤษคนแรกที่เดินทางมายังจีนในรัชสมัย จักรพรรดิเฉียนหลง

George Macartney ไม่ควรสับสนกับSir George Macartneyซึ่งเป็นรัฐบุรุษของอังกฤษในยุคหลังจอร์จ แม็คคาร์ทนีย์, เอิร์ลแม็คคาร์ทนีย์ที่ 1 ( 14 พฤษภาคมพ.ศ. 2280 – 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2349) สะกดด้วยคำว่าMacartney เป็นรัฐบุรุษชาวแองโกล-ไอริชผู้บริหารอาณานิคม และนักการทูต ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการเกรเนดามาดราสและเคปโคโลนีที่อังกฤษยึดครอง เขามักถูกจดจำจากการสังเกตของเขาหลังจากชัยชนะของอังกฤษในสงครามเจ็ดปีและการขยายดินแดน ในเวลาต่อมา ที่สนธิสัญญาปารีสซึ่งปัจจุบันอังกฤษควบคุม " จักรวรรดิอันกว้างใหญ่ที่ดวงอาทิตย์ไม่เคยตกดิน "

ปีแรก ๆ[แก้]

เขาเกิดในปี พ.ศ. 2302 โดยเป็นลูกชายคนเดียวของ George McCartney นายอำเภอระดับสูงแห่ง Antrimและ Elizabeth Winder McCartney สืบเชื้อสายมาจากตระกูลMcCartney สาขาในสกอตแลนด์ ซึ่งบรรพบุรุษมีถิ่นกำเนิดในไอร์แลนด์ และได้รับที่ดินในสกอตแลนด์เพื่อรับใช้ภายใต้การนำของEdward Bruceน้องชายของ Robert the Bruce Macartneys of Auchenleck, Kirkcudbrightshireตั้งถิ่นฐานใน Lissanoure County Antrimประเทศไอร์แลนด์ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา

หลังจากจบการศึกษาจาก Trinity College Dublinในปี พ.ศ. 2302 เขาก็เข้าเป็นนักเรียนของ Temple, London ผ่านStephen Foxพี่ชายของCharles James Foxเขาถูกพาตัวไปโดยลอร์ดฮอลแลนด์

ได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตพิเศษประจำรัสเซียในปี พ.ศ. 2307 เขาประสบความสำเร็จในการเจรจากับแคทเธอรีนที่ 2เพื่อเป็นพันธมิตรระหว่างบริเตนใหญ่และประเทศนั้น เขาถูกส่งกลับไปยังสภาไอริช ในปี พ.ศ. 2311 ในฐานะ สมาชิกรัฐสภาของเขตอาร์มากห์เพื่อทำหน้าที่หัวหน้าเลขาธิการของไอร์แลนด์ เมื่อลาออกจากตำแหน่งนี้ เขาได้แต่งตั้งให้เป็นอัศวิน

ในปี พ.ศ. 2318 เขากลายเป็น ผู้ ว่าการบริติชเวสต์อินดีสและได้รับแต่งตั้งเป็นบารอนมักคาร์ตนีย์ในขุนนางแห่งไอร์แลนด์ในปี พ.ศ. 2319 เขาได้รับเลือกให้นั่งในรัฐสภาอังกฤษ (เบเร อัลสตัน) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2323 ถึง พ.ศ. 2324