จอร์จ คลูนีย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอร์จ คลูนีย์
GeorgeClooneyHWoFJan12 (headshot).jpg
จอร์จ คลูนีย์ ในปี 2012
ชื่อเกิด จอร์จ ทิโมธี คลูนีย์
เกิด 6 พฤษภาคม ค.ศ. 1961 (54 ปี)
รัฐเคนตั๊กกี้
คู่สมรส Amal Clooney (M.2014) Talia Balsam (1989-1993)
อาชีพ นักแสดง
รางวัลออสการ์
Best Picture Argo (2013)
Best Supporting Actor
2005 Syriana
(เข้าชิง) Best Actor
2007 Michael Clayton
(เข้าชิง) Best Actor
2009 Up In The Air
รางวัลลูกโลกทองคำ
Lifetime Achievement The Cecille B Demille Award (2015)
Best Actor - Motion Picture Musical or Comedy The Descendants (2012)
Best Actor - Motion Picture Musical or Comedy
2000 O Brother, Where Art Thou?
Best Supporting Actor - Motion Picture
2005 Syriana

จอร์จ ทิโมธี คลูนีย์ (อังกฤษ: George Timothy Clooney) เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2504 เป็นนักแสดงเชื้อสายไอริช-อเมริกัน เกิดในรัฐเคนตั๊กกี้ เป็นบุตรของ ผู้ดำเนินรายการ ทอล์คโชว์ พ่อของจอร์จ ได้นำเขา ไปออกรายการทีวี ตอนที่เขาอายุ 5 ขวบเป็นครั้งแรก จนจอร์จได้ย้ายไปอยู่ ทางแถบตะวันตก และได้เซ็น สัญญากับ วอร์เนอร์ บราเดอร์ส

จอร์จ อยู่กับวอร์เนอร์ฯ ต่อมาเรื่อย ๆ แต่ วอร์เนอร์ฯ กลับใช้ ความสามารถ ในการแสดง ของจอร์จ ไปกับ หนังทดสอบตลาด

จนกระทั่งจอร์จเริ่มโด่งดังเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2537 เมื่อเขาได้รับบท ดร. ดั๊ก รอส คุณหมอช่างฝัน จากทีวีซีรีส์ เรื่อง ER (ในซีซันแรกๆ) ความนิยมในละครเรื่องนี้ ส่งผลให้เขาได้แสดงเรื่อง From Dusk Till Dawn ซึ่งเขียนบทโดย เควนติน ทารันทิโน กำกับโดยโรเบิร์ต ร็อดริเกซ

และประสบความสำเร็จต่อเนื่องด้วยเรื่อง One Fine Day แสดงร่วมกับมิเชลล์ ไฟเฟอร์ ส่วนเรื่องถัดมา The Peacemaker แสดงร่วมกับ นิโคล คิดแมนและต่อมาคือ Batman & Robin (1997)

และมีผลงานต่อเนื่องในภาพยนตร์ Out of Sight แสดงร่วมกับเจนนิเฟอร์ โลเปซ The Thin Red Line และ Three Kings แม้ว่า หนังทั้งสาม เรื่องนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จสูงตามที่คาดการณ์กันไว้ อย่างไรก็ตาม ฤดูร้อนปี พ.ศ. 2543 เขาก็มีหนัง ที่ประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ เรื่อง Perfect Storm กำกับโดยวูล์ฟกัง ปีเตอร์เซน เป็นหนังชีวิต เรื่องราวของ ที่โต้คลื่นโต้ลมกลางทะเล

จอร์จ คลูนีย์ได้รับบทเป็นหนึ่งในผู้แสดงนำ สามภาคแรกของภาพยนตร์จากปี 60 ที่นำกลับมาทำใหม่ Ocean's Eleven (2001) , Ocean's Twelve (2004) และ Ocean's Thirteen (2007) และเคยได้รางวัลดาราสมทบฝ่ายชายยอดเยี่ยม (Academy Award for Best Supporting Actor - 2005) จากภาพยนตร์เรื่อง Syriana

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง แสดงเป็น บันทึกเพิ่มเติม
1986 Combat Academy Cadet Major Biff Woods
1987 Return to Horror High Oliver
1987 Grizzly II: The Predator Uncredited
1988 Return of the Killer Tomatoes Matt Stevens
1990 Red Surf Remar
1992 Unbecoming Age Mac
1993 The Harvest Lip-synching Transvestite
1996 From Dusk till Dawn Seth Gecko
1996 One Fine Day Jack Taylor
1997 The Peacemaker Thomas Devoe
1997 Batman & Robin Bruce Wayne / Batman
1998 The Thin Red Line Captain Bosche
1998 Out of Sight Jack Foley
1998 Waiting for Woody Himself Short
1999 Three Kings Major Archie Gates
1999 The Book That Wrote Itself Himself
1999 South Park: Bigger, Longer & Uncut Doctor Gouache (voice)
2000 The Perfect Storm Billy 'Skip' Tyne
2000 Fail Safe Colonel Jack Grady Live television production
2000 O Brother, Where Art Thou? Ulysses Everett McGill
2001 Ocean's Eleven Danny Ocean
2001 Spy Kids Devlin
2002 Confessions of a Dangerous Mind CIA Officer Jim Byrd Also director
2002 Solaris Chris Kelvin
2002 Welcome To Collinwood Jerzy Also executive producer
2002 Starbuck Holger Meins Documentary
2003 Intolerable Cruelty Miles Massey
2003 Spy Kids 3-D: Game Over Devlin
2004 Ocean's Twelve Danny Ocean
2005 Good Night, and Good Luck Fred Friendly Also director and co-writer
2005 Syriana Bob Barnes Also executive producer
2006 The Good German Jake Geismar
2007 Michael Clayton Michael Clayton Also executive producer
2007 Darfur Now Himself Documentary
2007 Ocean's Thirteen Danny Ocean
2007 Sand and Sorrow Narrator Also executive producer; documentary
2008 Leatherheads Jimmy 'Dodge' Connelly Also director, producer and co-writer
2008 Burn After Reading Harry Pfarrer
2009 Fantastic Mr. Fox Mr. Fox (voice)
2009 The Men Who Stare At Goats Lyn Cassady Also producer
2009 Up in the Air Ryan Bingham
2010 The American Jack Also producer
2011 The Ides of March Governor Mike Morris Also director, producer and co-writer
2011 The Descendants Matt King
2013 Gravity Matt Kowalski
2014 The Monuments Men Frank Stokes Also director, producer and co-writer
2015 Tomorrowland Frank Walker
2016 Hail, Caesar! Baird Whitlock Filming
2016 Money Monster Lee Gates Filming

อ้างอิง[แก้]