จอร์จผู้เดียวดาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอร์จผู้เดียวดาย

จอร์จผู้เดียวดาย (อังกฤษ: Lonesome George; สเปน: El Solitario Jorge/George) เป็นเต่ายักษ์กาลาปากอส (Chelonoidis nigra) ชนิดย่อย C. n. abingdoni ซึ่งพบเฉพาะเกาะพินต้า ซึ่งเป็นเกาะที่เล็กที่สุดในหมู่เกาะกาลาปากอส ในประเทศเอกวาดอร์ ที่ ๆ ซึ่งมีเต่าชนิดนี้อาศัยอยู่เท่านั้น และจอร์จผู้เดียวดายเป็นตัวสุดท้ายที่เชื่อว่ามีอยู่ในโลก

ถิ่นเกิด[แก้]

จอร์จผู้เดียวดาย ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1972 โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวฮังการี และไม่พบเต่าชนิดเดียวกันตัวอื่นอาศัยอยู่ร่วมกันเลย จึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่หายากที่สุดในโลก และกลายมาเป็นดาวเด่นของอุทยานแห่งชาติกาลาปากอส ซึ่งปีนึง ๆ จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากคนมาเที่ยวที่นี่ เพราะชื่อเสียงของมัน

จอร์จผู้เดียวดายเป็นเต่าเพศผู้ ไม่ทราบอายุที่แน่นอน แต่คาดว่ามีอายุมากกว่า 100 ปี ลำตัวยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 90 กิโลกรัม มีความพยายามหลายครั้งจากนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามจับให้มันผสมพันธุ์กับเต่าเพศเมียชนิดใกล้เคียงกันจากเกาะอิสซาเบลลา โดยให้อยู่ร่วมกันนานถึง 35 ปี แต่ทว่าก็ไม่ประสบผลสำเร็จ เมื่อเต่าตัวแรกวางไข่แต่เป็นหมัน เต่าตัวที่ 2 จอร์จผู้เดียวดายไม่ยอมผสมพันธุ์ด้วย และไม่มีแม้แต่ความกระตือรือร้นที่จะจับคู่ [1][2]

ตาย[แก้]

จอร์จผู้เดียวดาย ตายลงเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 2012 โดยผู้ดูแลมันมากกว่า 40 ปี พบร่างของมันตายอยู่ในบ่อเลี้ยง โดยคาดว่าเกิดจากสาเหตุธรรมชาติ[3] ซึ่งทางอุทยานฯได้มีความคิดที่จะดองเก็บร่างของมันไว้[2] และทางรัฐบาลเอกวาดอร์ได้ยกย่องให้มันเป็นมรดกของชาติอีกด้วย โดยยกย่องให้เป็น "สัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อปกป้องระบบนิเวศอันบอบบาง อันเป็นหน้าที่ของทุกคน"[4]

ปัจจุบัน ซากของจอร์จผู้เดียวดายถูกเก็บแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติวิทยาอเมริกัน มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แต่ก็มีข้อตกลงกับทางรัฐบาลเอกวาดอร์ว่าในอนาคตจะทำการส่งคืนร่างของมันมาไว้ที่เอกวาดอร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิด[5]

รายการอ้างอิง[แก้]

  1. เต่า “จอร์จ” ผู้โดดเดี่ยวอาจไม่เดียวดายอีกต่อไป
  2. 2.0 2.1 "จอร์จ ผู้เดียวดาย" เต่ายักษ์อายุ 100 ปี บนเกาะกาลาปากอส "ตายแล้ว จากมติชน[ลิงก์เสีย]
  3. "Necropsia de "solitario Jorge" revela que murió de viejo". El Nuevo Dia (ภาษาสเปน). สืบค้นเมื่อ 2017-12-18.
  4. "เอกวาดอร์ยกย่อง "จอร์จผู้เดียวดาย" เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ จากผู้จัดการออนไลน์". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-05. สืบค้นเมื่อ 2012-11-08.
  5. "สุดหล้าฟ้าเขียว: กาลาปากอส 3". ช่อง 3. 31 Janaury 2015. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-03-31. สืบค้นเมื่อ 31 Janaury 2015. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]