จอร์จผู้เดียวดาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอร์จผู้เดียวดาย

จอร์จผู้เดียวดาย (อังกฤษ: Lonesome George; สเปน: El Solitario Jorge/George) เป็นเต่ายักษ์กาลาปากอส (Chelonoidis nigra) ชนิดย่อย C. n. abingdoni ซึ่งพบเฉพาะเกาะพินต้า ซึ่งเป็นเกาะที่เล็กที่สุดในหมู่เกาะกาลาปากอส ในประเทศเอกวาดอร์ ที่ ๆ ซึ่งมีเต่าชนิดนี้อาศัยอยู่เท่านั้น และจอร์จผู้เดียวดายเป็นตัวสุดท้ายที่เชื่อว่ามีอยู่ในโลก

ถิ่นเกิด[แก้]

จอร์จผู้เดียวดาย ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1972 โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวฮังการี และไม่พบเต่าชนิดเดียวกันตัวอื่นอาศัยอยู่ร่วมกันเลย จึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่หายากที่สุดในโลก และกลายมาเป็นดาวเด่นของอุทยานแห่งชาติกาลาปากอส ซึ่งปีนึง ๆ จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากคนมาเที่ยวที่นี่ เพราะชื่อเสียงของมัน

จอร์จผู้เดียวดายเป็นเต่าเพศผู้ ไม่ทราบอายุที่แน่นอน แต่คาดว่ามีอายุมากกว่า 100 ปี ลำตัวยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 90 กิโลกรัม มีความพยายามหลายครั้งจากนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามจับให้มันผสมพันธุ์กับเต่าเพศเมียชนิดใกล้เคียงกันจากเกาะอิสซาเบลลา โดยให้อยู่ร่วมกันนานถึง 35 ปี แต่ทว่าก็ไม่ประสบผลสำเร็จ เมื่อเต่าตัวแรกวางไข่แต่เป็นหมัน เต่าตัวที่ 2 จอร์จผู้เดียวดายไม่ยอมผสมพันธุ์ด้วย และไม่มีแม้แต่ความกระตือรือร้นที่จะจับคู่ [1][2]

ตาย[แก้]

จอร์จผู้เดียวดาย ตายลงเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 2012 โดยผู้ดูแลมันมากกว่า 40 ปี พบร่างของมันตายอยู่ในบ่อเลี้ยง โดยคาดว่าเกิดจากสาเหตุธรรมชาติ[3] ซึ่งทางอุทยานฯได้มีความคิดที่จะดองเก็บร่างของมันไว้[2] และทางรัฐบาลเอกวาดอร์ได้ยกย่องให้มันเป็นมรดกของชาติอีกด้วย โดยยกย่องให้เป็น "สัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อปกป้องระบบนิเวศอันบอบบาง อันเป็นหน้าที่ของทุกคน"[4]

ปัจจุบัน ซากของจอร์จผู้เดียวดายถูกเก็บแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติวิทยาอเมริกัน มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แต่ก็มีข้อตกลงกับทางรัฐบาลเอกวาดอร์ว่าในอนาคตจะทำการส่งคืนร่างของมันมาไว้ที่เอกวาดอร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิด[5]

รายการอ้างอิง[แก้]

  1. เต่า “จอร์จ” ผู้โดดเดี่ยวอาจไม่เดียวดายอีกต่อไป
  2. 2.0 2.1 "จอร์จ ผู้เดียวดาย" เต่ายักษ์อายุ 100 ปี บนเกาะกาลาปากอส "ตายแล้ว จากมติชน
  3. "Necropsia de "solitario Jorge" revela que murió de viejo". El Nuevo Dia (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 2017-12-18.
  4. เอกวาดอร์ยกย่อง “จอร์จผู้เดียวดาย” เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ จากผู้จัดการออนไลน์
  5. "สุดหล้าฟ้าเขียว: กาลาปากอส 3". ช่อง 3. 31 Janaury 2015. สืบค้นเมื่อ 31 Janaury 2015. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]