เจนรัลออฟดิอาร์มีส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จอมพลแห่งสหรัฐ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจนรัลออฟดิอาร์มีส์
Flag of General of the Armies (Culver flag, 1922).svg
ธงแสดงยศเจนรัลออฟดิอาร์มีส์ในปี 1922
General John Joseph Pershing head on shoulders.jpg
จอห์น เจ. เพอร์ชิงเป็นคนเดียวที่เป็นเจนรัลออฟดิอาร์มีส์ขณะยังมีชีวิต
ประเทศ สหรัฐ
สังกัต กองทัพบกสหรัฐ
สถาปนา3 กันยายน ค.ศ. 1919 (1919-09-03)
ยศที่สูงกว่าไม่มี
ยศที่ต่ำกว่าพลเอกแห่งกองทัพ
ยศที่คล้ายคลึงไม่มี
เจนรัลออฟดิอาร์มีส์จอร์จ วอชิงตัน

เจนรัลออฟดิอาร์มีส์ (อังกฤษ: General of the Armies of the United States) เป็นยศทหารระดับสูงสุดของกองทัพสหรัฐ เคยมีการมอบยศนี้เพียงสองครั้งในประวัติศาสตร์ บุคคลแรกคือจอห์น เจ. เพอร์ชิง ผู้บัญชาการกำลังรบนอกประเทศสหรัฐในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ได้รับแต่งตั้งในค.ศ. 1919 บุคคลที่สองคือจอร์จ วอชิงตัน ได้รับแต่งตั้งย้อนหลังในค.ศ. 1976 ในมหกรรมฉลองสองศตวรรษการก่อตั้งสหรัฐ

ยศเจนรัลออฟดิอาร์มีส์ถูกบัญญัติขึ้นโดยรัฐบัญญัติคองเกรส (Act of Congress) เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1799 กฎหมายฉบับดังกล่าวตราขึ้นเพื่อหมายจะมอบยศนี้ให้แก่พลโทจอร์จ วอชิงตัน แต่ประธานาธิบดีจอห์น แอดัมส์ ปฏิเสธการแต่งตั้ง แอดัมส์เชื่อว่าการตั้งวอชิงตันเป็นจอมพลจะเป็นการละเมิดกฎไกทางรัฐธรรมนูญ[1]

เจนรัลออฟดิอาร์มีส์ได้รับสิทธิพิเศษหลายประการที่นายพลคนอื่นไม่ได้รับ อาทิ ได้รับค่าตอบแทนสูงกว่า เมื่อเกษียณแล้วก็ยังได้รับค่าตอบแทนจำนวนนั้นตลอดชีวิต จอมพลแห่งกองทัพสหรัฐเพอร์ชิงหลังเกษียณ ถือเป็นบุคคลที่ได้รับค่าตอบแทนสูงที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศรองจากประธานาธิบดีสหรัฐ[2]

ในสงครามโลกครั้งที่สอง เคยมีความพยายามมอบยศนี้ให้แก่พลเอกจอร์จ มาร์แชลล์ และพลเอกเฮนรี อาร์โนลด์ แต่ถูกทั้งคู่ปฏิเสธ กระทรวงการสงครามสหรัฐจึงสถาปนายศนายพลแห่งกองทัพ ขึ้นมาเพิ่มเติมในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1944 ทางกระทรวงยืนยันว่ายศนายพลแห่งกองทัพนี้เป็นยศพลเอกอาวุโส ไม่ใช่ยศจอมพล ทั้งคู่จึงยอมรับยศ

ในอดีต นายพลในกองทัพสหรัฐมีจำนวนดาวได้สูงสุดเพียงสี่ดวง ตัวของเพอร์ชิงเองแม้มียศจอมพล แต่ก็ไม่เคยติดดาวเกินสี่ดวง ทำให้เกิดข้อถกเถียงว่ายศจอมพลควรจะมีห้าดาวสี่ดวงหรือห้าดวง ข้อถกเถียงนี้เป็นอันยุติลงในค.ศ. 1944[3] เมื่อกองทัพสหรัฐกำหนดให้ยศพลเอกอาวุโสมีดาวห้าดวง จึงได้ข้อสรุปว่ายศจอมพลควรมีดาวหกดวง

อ้างอิง[แก้]

  1. Andrews, C. C., บ.ก. (1856). "Lieutenant General Scott's Case". Official Opinions of the Attorneys General of the United States. VII. Washington, D.C.: Robert Farnham. pp. 422–424.
  2. "Highest Paid Official, After Hoover, Is Pershing". Pittsburgh Post-Gazette. Pittsburgh, Pennsylvania. March 23, 1931. p. 26.
  3. Full Committee Consideration of H.J. Res. 519 to Provide For the Appointment of George Washington to the Grade of General of the Armies of the United States, Committee on Armed Services, House of Representatives, Ninety-Fourth Congress, Second Session, August 3, 1976. Washington, D.C.: U.S. Government Printing Office. 1976. pp. 3–5.