จอนนี คิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอนนี คิม
เกิดโจนาธาน ย็อง คิม
ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ
สถานะผู้สมัคร
สัญชาติอเมริกัน
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยแซนดีเอโก (วท.บ.)
โรงเรียนแพทย์ฮาวาร์ด (พ.บ.)
อาชีพในอวกาศ
นักบินอวกาศนาซา
อาชีพปัจจุบัน
แพทย์
อาชีพก่อนหน้า
เนวีซีล
ยศนาวาตรี กองทัพเรือสหรัฐ
การคัดเลือกกลุ่มนาซา 22

โจนาธาน ย็อง คิม (อังกฤษ: Jonathan Yong Kim) เป็นผู้สมัครนักบินอวกาศของนาซาในชั้นปี ค.ศ. 2017 เขาเป็นเนวีซีลสหรัฐที่ปฏิบัติการต่อสู้กว่า 100 ครั้ง เขาเป็นผู้ได้รับซิลเวอร์สตาร์และบรอนซ์สตาร์ (จากความกล้าหาญ) เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาด้านคณิตศาสตร์ที่จบการศึกษาระดับเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากมหาวิทยาลัยแซนดีเอโก และปริญญาเอกจากโรงเรียนแพทย์ฮาวาร์ด

ประวัติ[แก้]

คิมเกิดและเติบโตในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เขาได้รับการฝึกฝนและปฏิบัติการในฐานะเนวีซีล เมื่อเสร็จสิ้นการต่อสู้กว่า 100 ครั้ง เขาได้รับซิลเวอร์สตาร์และบรอนซ์สตาร์ด้วยการต่อสู้อย่างกล้าหาญ ภายหลัง เขาสำเร็จการศึกษาด้านคณิตศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแซนดีเอโก และปริญญาทางการแพทย์จากโรงเรียนแพทย์ฮาวาร์ด แล้วเขาก็ได้รับเลือกให้เข้าร่วมกลุ่มนักบินอวกาศนาซา 22 ในปี ค.ศ. 2017

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ความชื่นชอบของคิมคือการใช้เวลาอยู่กับครอบครัว, เป็นอาสาสมัครกับองค์กรทหารผ่านศึกที่ไม่หวังผลกำไร, การให้คำปรึกษาทางวิชาการ, การออกกำลังกาย และการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ

การศึกษา[แก้]

เขาสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมแซนตามอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ในแซนตามอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ค.ศ. 2002 คิมได้รับปริญญาตรีด้านคณิตศาสตร์ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากมหาวิทยาลัยแซนดีเอโกใน ค.ศ. 2012 นอกจากนี้เขายังได้รับปริญญาเอกแพทยศาสตร์จากโรงเรียนแพทย์ฮาวาร์ดใน ค.ศ. 2016 คิมเคยเข้ารับการฝึกงานด้านการแพทย์ที่หอพักแพทย์ฉุกเฉินในเครือฮาวาร์ด ณ โรงพยาบาลทั่วไปรัฐแมสซาชูเซตส์ และโรงพยาบาลหญิงบริกแฮม ในบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ เมื่อ ค.ศ. 2017

ประสบการณ์ทางทหาร[แก้]

คิมสมัครเป็นทหารนาวีหลังจากสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมแซนตามอนิกา หลังจากผ่านค่ายฝึกกองทัพเรือ คิมได้รายงานตัวต่อหน่วยทำลายใต้น้ำพื้นฐาน/น้ำ/ฟ้า/ฝั่ง (ซีล) โดยทำการฝึกที่โคโรนาโด รัฐแคลิฟอร์เนีย และสำเร็จการศึกษาจาก หน่วยทำลายใต้น้ำพื้นฐาน/น้ำ/ฟ้า/ฝั่ง/ซีล คลาส 247 หลังจากผ่านหลักสูตรซีล เขาได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการปฏิบัติการพิเศษให้แก่ซีลทีมสาม เขาทำหน้าที่เป็นเสนารักษ์, พลซุ่มยิง, ต้นหน และคนชี้เกี่ยวกับปฏิบัติการรบกว่า 100 แห่ง ซึ่งครอบคลุมการแปรแถวสู่ตะวันออกกลางสองครั้งก่อนที่จะยอมรับโครงการการว่าจ้างของกองทัพเรือในปี ค.ศ. 2009 คิมได้รับมอบหมายจากหน่วยทหารนาวิกโยธินกำลังสำรอง (NROTC) เข้าสู่ทหารเหล่าแพทย์หลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแซนดีเอโกในปี ค.ศ. 2012 จากนั้น ในช่วงเวลาที่เขาเลือกไปสู่โครงการอวกาศในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2017 คิมได้เป็นแพทย์ประจำตัวในเวชศาสตร์ฉุกเฉิน กับพันธมิตรด้านการดูแลสุขภาพที่โรงพยาบาลทั่วไปรัฐแมสซาชูเซตส์

ประสบการณ์นาซา[แก้]

คิมเข้ารายงานตัวทำหน้าที่ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2017 เพื่อเริ่มฝึกอบรมเป็นเวลาสองปีในฐานะนักบินอวกาศ เมื่อเสร็จสิ้น เขาจะได้รับมอบหมายหน้าที่ด้านเทคนิคในสำนักงานนักบินอวกาศ ในขณะที่เขากำลังรอการมอบหมายเที่ยวบิน

บำเหน็จและเกียรติประวัติ[แก้]

เครื่องหมายทหารสหรัฐ
ซิลเวอร์สตาร์
V
บรอนซ์สตาร์ ร่วมกับคอมแบท "วี"
V
เหรียญยกย่องกองทัพเรือและนาวิกโยธิน ร่วมกับคอมแบท "วี"
โบว์ปฏิบัติการต่อสู้
เหรียญปฏิบัติดี
เหรียญบริการสหรัฐ (การรบ) โบว์บริการและการฝึก
เหรียญการป้องกันแห่งชาติ
เหรียญการศึกอิรัก
เหรียญบริการสงครามต่อต้านการก่อการร้ายสากล
Bronze star
โบว์แปรแถวบริการกองทัพเรือ
เหรียญความสามารถในการยิงปืนยาวกองทัพเรือ
เหรียญความสามารถในการยิงปืนพกกองทัพเรือ
เหรียญตรา, แผ่น และแถบสหรัฐ
ตราซีลสามง่าม
ตราร่มชูชีพกองทัพเรือและนาวิกโยธิน
ตราร่มชูชีพกองทัพ
ตราร่มชูชีพแบบกระตุกเองทางทหาร

ปฏิบัติการพิเศษสมาคมแพทย์ ค.ศ. 2006 แพทย์สงครามพิเศษกองทัพเรือแห่งปี; ผู้ได้รับทุนทิลแมน ค.ศ. 2012 [1][2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Garcia, Mark (2017-06-06). "Astronaut Candidate Jonny Kim". NASA (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2017-06-07.
  2. Harwood, William (June 7, 2017). "NASA introduces 12 new astronauts". CBS News. CBS Broadcasting. สืบค้นเมื่อ 8 June 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ จอนนี คิม