จง เจียซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


จงเจียซิน
ชื่อเกิดLinda Chung Ka-yan
ชื่อเล่น鍾嘉欣
เกิด 09 เมษายน พ.ศ. 2527 (35 ปี)
แวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย แคนาดา
ชื่ออื่น Linda, Kayan BB , จงเจียซิน , 欣欣 (Yan Yan) , 阿欣
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2004 – present
ผลงานเด่น กำเนิดเทพ 3 ดาว (Legend of the Demigods) , ศึกชิงมรดก ราชาเป๋าฮื้อ (Heart of Greed) , มรสุมชีวิต ลิขิตพระจันทร์ (Moonlight Resonance)
เว็บทางการ

ลินดา จง หรือ จงเจียซิน (จีน: 鍾嘉欣; พินอิน: Zhōng Jiāxīn; ชื่อภาษาอังกฤษ: Linda Chung Ka Yan) เกิดเมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2527 ที่รัฐบริติชโคลัมเบีย แคนาดา เป็น นักร้อง และ นักแสดงหญิงชาวแคนาดา

ประวัติ[แก้]

จงเจียซิน เป็นนักแสดงและนักร้องชาวแคนาดา เกิดในเมเปิลริดจ์และเติบโตในแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา หลังจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมจาก Vancouver's Templeton Secondary School เธอก็ศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่ มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย เป็นเวลา2ปี

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

จงเจียซิน ครอบครัวของเธอมีพ่อ แม่ พี่ชายและน้องสาว เธอเป็นเพื่อนสนิทกับนักแสดงสาว หลี่ย่าหนาน (李亚男 Leanne Li) หวังจุนซิง (王君馨 Grace Wong) เสิ่นลี่เซียง (岑麗香 Eliza Sam) และ กัวหยวนฮุ่ย (苟芸慧 Christine Kuo) โดยสื่อฮ่องกงตั้งฉายาให้ว่า "สาวบริสุทธิ์ทั้ง 5"

นิตยสารฮ่องกงได้ออกมารายงานว่า จงเจียซิน เตรียมแต่งงานเร็วๆนี้ แต่ไม่ได้แต่งงานกับ Philip Ng ซึ่งคบหากันมานาน 8 ปี เนื่องจากทั้งคู่ได้เลิกกันไปตั้งแต่ต้นปี 2015 ที่ผ่านมา จงเจียซิน เตรียมแต่งงานกับแฟนใหม่ที่เพิ่งคบกันมา 1 ปี และเธอตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนแล้ว!! ชายหนุ่มคนดังกล่าวเป็นหลานชายของอดีตเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งในแวนคูเวอร์ มีอายุมากกว่าจงเจียซินหลายปี นิตยสารยังได้รายงานอีกว่า จงเจียซินตั้งครรภ์แล้ว และมีอายุครรภ์ถึง 5 เดือน เนื่องจากในการปรากฎตัวครั้งล่าสุดเธอดูอ้วนขึ้นอย่างมาก

ในช่วงต้นปี2016 จงเจียซิน จัดพิธีแต่งงานแบบเรียบง่ายกับแฟนหนุ่มนักธุรกิจ เจเรมี่ เหลียง (Jeremy Leung) ในวัย 43 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่รัฐแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา งานแต่งงานของจงเจียซิน มีเพื่อนสนิทในวงการเพียง 4คนเท่านั้น ส่วนประเด็นเรื่องท้องก่อนแต่ง นั้น จงเจียซิน ก็ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธบอกแต่เพียงว่า "ด้วยประเพณีจีนฉันก็พูดอะไรมากไม่ได้ ฉันก็คิดว่ามันเร็วเกินไปแต่ฉันก็จะประกาศเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม"

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ในปีเดียวกัน จงเจียซิน ได้โพสรูปภาพลูกสาวของเธอผ่านทาง Instagram ว่า "Welcomes baby daughter Kelly" ส่วนชื่อของลูกสาวเธอนั้น เป็นที่รู้กันทั้งวงการบันเทิงว่าเธอเป็นแฟนคลับของนักร้องสาว Kelly Chen เฉินฮุ่ยหลิน และได้ตั้งชื่อลูกสาวของเธอว่า Kelly Leung ชื่อเล่น 乖乖 Guai Guai

ในวันที่ 2 มีนาคม 2018 จงเจียซิน ได้ประกาศข่าวดีผ่านทาง Facebook Fanpage ส่วนตัวของเธอ ถึงแฟนๆจากทั่วโลกว่า "เธอได้ตั้งครรภ์ลูกคนที่2 เธอขอบคุณพระเจ้าสำหรับโอกาสที่เธอจะได้เป็นพ่อแม่และมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบอีกครั้ง และเคลลี่ลูกสาวของเธอก็มีความสุขมาก ที่จะมีน้องชายหรือน้องสาว และจะได้เล่นกันในเร็วๆนี้ นอกจากการตั้งครรภ์ เธอก็ได้หมดสัญญากับทางสถานีโทรทัศน์TVB เนื่องจากว่าเธออยากใช้เวลากับครอบครัว เธอขอขอบคุณแฟนๆที่รักและให้การสนับสนุนการตัดสินใจของเธอ"

ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2018 จงเจียซิน ได้โพสรูปการตั้งครรภ์ลูกคนที่2ของเธอ และประกาศข่าวดีผ่านทาง Facebook Fanpage ส่วนตัวของเธออีกครั้ง ว่า "JKL are happy to announce that we are expecting a baby boy!!! เธอและครอบครัวของเธอมีความยินดีที่ได้ลูกชาย ขอบคุณสำหรับความปรารถนาดีและคำอวยพรของทุกคน"

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2018 จงเจียซิน ได้โพสรูปภาพลูกชายคนที่2ของเธอผ่านทาง Instagram ว่า "To our Son, Jared Anthony Leung. Welcome to our family. We love you. " ลูกชายของเธอมีชื่อว่า "Jared Anthony Leung"

วงการบันเทิง[แก้]

ในปี 2002 จงเจียซินได้เข้าร่วมการประกวดและได้รับรางวัลชนะเลิศ มิส คริสตัล คัฟเวอร์ เกิร์ล จัดโดยศูนย์การค้าคริสตัลมอลล์ ในเบอร์นาบี ในปี 2003 คว้ารางวัลชนะเลิศ มิสไชนิส แวนคูเวอร์ และในปีถัดมาเธอเป็นตัวแทนสาวจีนจากแวนคูเวอร์คว้ารางวัลจากการประกวด มิสไชนิสอินเตอร์เนชั่นแนล ในปี 2004 ปัจจุบันเธอเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีโทรทัศน์ฮ่องกง TVB

ช่วงปี 2004 – 2005 กับความสำเร็จครั้งแรกของเธอ[แก้]

หลังจากชนะประกวดมิสอินเตอร์เนชั่นแนล จงเจียซินได้แสดงละครเรื่อง Virtues of Harmony II และกระแสความนิยมของเธอ ได้ถูกเสนอชื่อสำหรับรางวัล Most Improved Female Actress เป็นครั้งแรก นอกจากนั้นเธอยังได้ถ่ายโฆษณาและเล่นมิวสิควิดีโอ เธอถูกเสนอชื่อเข้าเป็น 1 ใน 12 นักแสดงดาวรุ่งของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี

ช่วงปี 2006-2008 กับการเป็นนักแสดงหญิงที่มีการพัฒนาและความก้าวหน้า[แก้]

ในปี 2006 หลังจากที่เธอแสดงละครเรื่อง Always Ready หน่วยพิฆาตเหินฟ้ากู้วิกฤต , The Biter Bitten และ Forensic Heroes หน่วยเฉพาะกิจพลิกคดีเด็ด บทบาทของเธอได้รับการเสนอชื่อสำหรับรางวัล นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม และ รางวัล Most Favourite Female Character ทำให้เธอเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยมจากแฟนๆมากขึ้นในฮ่องกง

ผลงานละคร[แก้]

  • [2003 - 2005] Virtues of Harmony II (TVB)
  • [2006] หน่วยเฉพาะกิจพลิกคดีเด็ด Forensic Heroes (TVB)
  • [2006] The Biter Bitten (TVB)
  • [2005] หน่วยพิฆาต...เหินฟ้ากู้วิกฤติ Always Ready (TVB)
  • [2005] Fantasy Zone (TVB)
  • [2005] ศึกชิงมรดกเลือด Revolving Doors Of Vengeance
  • [2007] ศึกชิงมรดก ราชาเป๋าฮื้อ Heart of Greed (TVB)
  • [2007] Heavenly In-Laws (TVB)
  • [2007] Best Bet (TVB)
  • [2008] The Gem of Life (TVB)
  • [2008] กำเนิดเทพ 3 ดาว Legend of the Demigods (TVB)
  • [2008] มรสุมชีวิตลิขิตพระจันทร์ Moonlight Resonance (TVB)
  • [2008] หน่วยเฉพาะกิจพลิกคดีเด็ด 2 Forensic Heroes II (TVB)
  • [2008] A Journey Called Life (TVB)
  • [2008] Legend of the Demigods (TVB)
  • [2008-2009] The Gem of Life (TVB)
  • [2009-2010] A Watchdog's Tale (TVB)
  • [2010] Ghost Writer (TVB)
  • [2010] ป่วนรักวังบุปผา Can't Buy Me Love (TVB)
  • [2010] Twilight Investigation (TVB)
  • [2011] Yes, Sir. Sorry, Sir! (TVB)
  • [2011] สายน้ำแห่งชีวิต River Of Wine (TVB)
  • [2011] Super Snoops (TVB)
  • [2012] ปมชีวิตขีดชะตารัก L'Escargot (TVB)
  • [2012] พ่อคนนี้ดีที่หนึ่ง Daddy Good Deeds (TVB)
  • [2012] นางรำแห่งวังหลวง House of Harmony and Vengeance (TVB)
  • [2012] ภารกิจปกป้องรักพิทักษ์เธอ Witness Insecurity(TVB)
  • [2013] Missing You (TVB)
  • [2013] Brother's Keeper (TVB)
  • [2014] A Time of Love (TVB)
  • [2014] All That Is Bitter Is Sweet (TVB)
  • [2014-2015] หน่วยพยัคฆ์เสือบิน2 Tiger Cubs II (TVB)
  • [2015] Limelight Years (TVB)
  • [2016] K9 Cop (TVB)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

  • [2007] Love is Not All Around
  • [2008] Playboy Cops
  • [2008] L For Love, L For Lies
  • [2010] 72 Tenants of Prosperity

ผลงานโฆษณา[แก้]

  • PureVision
  • Cosmo Slim
  • New Earth's Wedding (with Ron Ng)
  • Planters' Toothpaste
  • Blood Donation Commercial
  • Crystal Mall Commercial
  • Stayfree
  • Reductil
  • Bio-essence

ผลงานเพลง[แก้]

  • [2006] Lady in Red (TVB) Album
  • [2007] 歌影傳情 เพลงประกอบละครเรื่อง ศึกชิงมรดก ราชาเป๋าฮื้อ Heart of Greed คู่กับ หลินฟง
  • [2007] Heart Stamp (心心相印), เพลงประกอบละครเรื่อง Best Bet

ค่าย Star Entertainment

  • [2008] Dinner for One, World for Two
  • [2009] My Love Story
  • [2010] My Love Story Happy Ending Edition
  • [2011] My Private Selection
  • [2012] Love Love Love

ค่าย The Voice Entertainment Group Limited

  • [2016] Under The Stars

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • [2002] Crystal Mall Teen Cover Girl: Winner
  • [2003] Miss Chinese Vancouver : Winner, Miss Talent, Miss Photogenic, Miss Snow Beauty
  • [2004] Miss Chinese International: Winner
  • [2006] TVB Anniversary Awards: Most Improved Female Actress for Always Ready ; The Bitter Bitten ; Forensic Heroes
  • [2007] Hong Kong Film Awards: Best New Artist Nominee
  • [2011] Ming Pao Anniversary Awards: My Most Supportive Performance 2011 for Yes Sir, Sorry Sir


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]