งูทะเลเอราบุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
งูทะเลเอราบุ
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ชั้น: Reptilia
อันดับ: Squamata
อันดับย่อย: Serpentes
วงศ์: Elapidae
วงศ์ย่อย: Hydrophiinae
สกุล: Laticauda
สปีชีส์: L.  semifasciata
ชื่อทวินาม
Laticauda semifasciata
(Reinwardt in Schlegel, 1837)
ชื่อพ้อง

งูทะเลเอราบุ (อังกฤษ: common sea krait, China sea snake) เป็นงูทะเลชนิดหนึ่งในวงศ์Elapidae มีถิ่นอาศัยอยู่ในชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ทะเลจีนใต้

ข้อมูล[แก้]

มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Laticauda semifasciata เป็นงูทะเลที่พบกระจายพันธุ์ในชายฝั่งหรือแนวปะการังในเขตกระแสน้ำอุ่นของมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก

งูชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันดีในโอกินาวะว่า เอราบุ (ญี่ปุ่น: エラブウ, Erabu) จัดเป็นงูที่มีพิษร้ายแรง ที่ทำอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ได้ ลำตัวมีหนังและเกล็ดหนา มีลายปล้องสีน้ำตาลเข้มบนพื้นผิวสีเหลืองและสีฟ้า หัวมีขนาดเล็ก และส่วนปลายหางกลมคล้ายครีบหางของปลา ตามลำตัวไม่มีครีบใด ๆ มีความยาวได้ถึง 170 เซนติเมตร[2]

อุปนิสัย[แก้]

งูทะเลเอราบุ มีอุปนิสัยรักสงบ ปกติจะว่ายน้ำช้ามากจนสามารถจับได้ด้วยมือเปล่า กินปลาขนาดเล็กตามแนวปะการังเป็นอาหาร หลบซ่อนอยู่ตามโพงหินหรือในแนวปะการังในเวลากลางวัน ออกหากินในเวลากลางคืน เป็นงูทะเลอีกชนิดหนึ่งที่สามารถขึ้นมาบนบกได้ และเมื่อวางไข่จะรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ เพื่อวางไข่ในถ้ำหรือโพรงหินที่สงบ ปราศจากการรบกวน ในช่วงฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วง โดยวางไข่ครั้งละ 1-8 ฟอง

การทำเป็นอาหาร[แก้]

งูทะเลชนิดนี้เป็นอาหารของท้องถิ่นโอกินาวะ โดยนิยมเอามารมควัน[3]พิษของงูทะเลชนิดนี้ สามารถทนความร้อน 100 องศาเซลเซียส ได้ถึง 5 นาที โดยไม่สูญเสียความเป็นพิษ[4]

ในวัฒนธรรมร่วมสมัย[แก้]

งูทะเลเอราบุได้ถูกอ้างอิงถึงในการ์ตูนญี่ปุ่นชุด โคนัน เจ้าหนูยอดนักสืบ โดยถูกกล่าวถึงในมังงะ เล่มที่ 17 ของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ในชื่อตอนว่า อาวุธหนี ซึ่งเอโดงาวะ โคนัน ได้ใช้สารแทนนินที่อยู่ในชาเย็นบรรเทาพิษของผู้ที่ถูกงูกัด[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Lane, A. & Gatus, J. (2010). "Laticauda semifasciata". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2012.1. สืบค้นเมื่อ 6 October 2012.{{cite web}}: CS1 maint: multiple names: authors list (ลิงก์)
  2. "Pseudolaticauda semifasciata". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-07-30. สืบค้นเมื่อ 2011-01-14.
  3. "Kudaka Island". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-08. สืบค้นเมื่อ 2011-01-14.
  4. งูทะเล
  5. โคนัน เจ้าหนูยอดนักสืบ เล่มที่ 17: สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ