ข้ามไปเนื้อหา

ฆินกาลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฆินกาลี
ประเภทเกี๊ยว
แหล่งกำเนิดจอร์เจีย
ภูมิภาคมสเฆทา-มทีอาเนที
อุณหภูมิเสิร์ฟร้อน
ส่วนผสมหลักไส้: เนื้อสัตว์ (เนื้อวัว, หมู หรือแกะ) ผสมเครื่องเทศและสมุนไพร (เช่น หัวหอม, กระเทียม, พริก, ยี่หร่า, เทียนตากบ); อาจใช้เนยแข็ง, มันฝรั่ง หรือเห็ดแทนเนื้อสัตว์

ฆินกาลี (จอร์เจีย: ხინკალი) คือเกี๊ยวนึ่งหรือต้มแบบจอร์เจีย[1][2] มีต้นกำเนิดมาจากจีนและได้รับการเผยแพร่เข้าสู่จอร์เจียระหว่างการพิชิตของชาวมองโกล[3][4] แต่บางคนก็กล่าวว่าผู้คนในพื้นที่ภูเขาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจอร์เจียเป็นผู้คิดค้นอาหารชนิดนี้[4]

ไส้ของฆินกาลีแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น สูตรดั้งเดิมซึ่งเรียกว่า เฆฟซูรูลี (ხევსურული) ประกอบด้วยเนื้อสับ (มักใช้เนื้อแกะหรือเนื้อวัวผสมเนื้อหมู) หัวหอมสับ พริก เกลือ และยี่หร่าเท่านั้น ในขณะที่สูตรสมัยใหม่ซึ่งพบในเขตเมืองของจอร์เจียและเรียกว่า คาลาคูรี (ქალაქური) จะใส่สมุนไพรอย่างพาร์สลีย์และผักชี และบางสูตรอาจใช้เห็ด มันฝรั่ง หรือเนยแข็งแทนเนื้อสัตว์ก็ได้

ฆินกาลีอาจกินเปล่า ๆ หรือกินกับเนยและพริกไทยดำป่น ตามธรรมเนียมจะใช้มือจับที่ "หาง" หรือส่วนบนตรงที่ปลายจีบมารวมกัน แล้วหยิบกินโดยกัดตัวแป้งและดูดน้ำข้างในก่อน จากนั้นจึงทยอยกินส่วนที่เหลือ ส่วนหางของฆินกาลีมักแข็งกว่าส่วนอื่นและในบางสถานการณ์จะเหลือทิ้งไว้ในจาน เพื่อใช้นับว่าแต่ละคนกินฆินกาลีไปได้กี่ชิ้นเมื่อจบมื้ออาหาร

อ้างอิง[แก้]

  1. The World Cookbook for Students, Volume 1 by Jeanne Jacob, Michael Ashkenazi
  2. The Georgian Feast: The Vibrant Culture and Savory Food of the Republic of Georgia by Darra Goldstein
  3. Ამბობს, Tonio (2013-09-18). "The Origin of Georgian Cousins – Khinkali". Rainytrainy's Blog (ภาษาจอร์เจีย). สืบค้นเมื่อ 2021-07-20.
  4. 4.0 4.1 Ponsford, Matthew. "Georgia's giant dumpling born from conquest". BBC. สืบค้นเมื่อ 2021-08-30.