ค่ายมวยแฟร์เท็กซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ค่ายมวยแฟร์เท็กซ์ หรือ แฟร์เท็กซ์ยิม (อังกฤษ: Fairtex Gym) เป็นชื่อของค่ายมวยไทยที่มีอยู่หลายแห่งทั่วโลก ซึ่งค่ายมวยแฟร์เท็กซ์ดั้งเดิมได้รับการก่อตั้งขึ้นที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ใน พ.ศ. 2518 โดยมีบรรจง บุษราคัมวงษ์ ผู้เป็นพ่อของเปรม บุษราคัมวงษ์ เป็นผู้ก่อตั้ง[1]

ประวัติ[แก้]

โรงงานผลิตอุปกรณ์และเสื้อผ้ากีฬาแฟร์เท็กซ์ ได้รับการก่อตั้งขึ้นโดย บรรจง บุษราคัมวงษ์ ใน พ.ศ. 2514 ที่ได้ทำการจัดจำหน่ายอุปกรณ์ฝึกซ้อมมวยไทยรวมถึงเสื้อยืดตราแฟร์เท็กซ์ ซึ่งได้ทำการจัดจำหน่ายนอกประเทศไทย ก่อนที่จะมีการจัดตั้งค่ายมวยแฟร์เท็กซ์แห่งแรกที่กรุงเทพใน พ.ศ. 2518 แต่ภายหลัง ได้ย้ายไปยังอำเภอบางพลี จากนั้น บรรจงก็ได้จัดรายการแข่งขันศึกแฟร์เท็กซ์ขึ้นใน พ.ศ. 2521 เมื่อเขาได้กลายมาเป็นโปรโมเตอร์มวยที่สนามมวยเวทีลุมพินี[1]

ใน พ.ศ. 2536 ได้มีการเปิดค่ายมวยแฟร์เท็กซ์ใน เมืองแชนด์เลอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ภายหลังได้ย้ายไปยัง ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ใน พ.ศ. 2509 และได้ปิดตัวลงใน พ.ศ. 2554 จากนั้น ได้มีการเปิดค่ายมวยสี่แห่งในเขตโตเกียวใน พ.ศ. 2547 และอีกแห่งที่เมืองพัทยาในปีถัดมา[2]

จวบจนปัจจุบัน ได้มีการจัดตั้งมีค่ายมวยแฟร์​เท็กซ์ขึ้นที่ อำเภอบางพลี, เมืองพัทยา (ที่ประเทศไทย), เมาน์เทนวิว, นิววอร์ค, ซานฟรานซิสโก ซึ่งได้ปิดทำการ (ที่สหรัฐอเมริกา), อะระกะวะ, ชิบะ, ไทโต และวะระบิ (ที่ประเทศญี่ปุ่น)[3]

นักมวยที่มีชื่อเสียง[แก้]

นักมวยไทย[แก้]

นักมวยสากล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]