คูโนส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

คูโนส (Counos)[1][2][3] (คูโนส) คือ สกุลเงินดิจิทัล[4][5] ที่คล้ายคลึงกับบิทคอยน์ โดยสกุลเงินดิจิทัล คือ เครือข่ายการชำระเงินในแบบเพียร์ทูเพียร์ ที่สร้างสรรค์โดยผู้ใช้งาน ทั้งนี้ บริษัทนี้เป็นบริษัทที่ทำงานระบบการชำระเงินอิเล็คทรอนิกในแบบเพียร์ทูเพียร์อย่างแท้จริง การสร้างและการถ่ายโอนเหรียญเป็นไปตามโพรโทคอลคริปโตกราฟิกแบบโอเพ่นซอร์ส สกุลเงินดิจิทัล (หนึ่งในหลากหลายรูปแบบ!) ได้นำระเบียบการธนาคารที่มีนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ซับซ้อนและนวัตกรรมทางเทคโนโลยีมาใช้

ประวัติ[แก้]

สกุลเงินดิจิทัล Counos[6] คือ สกุลเงินเสมือน ใช้ชื่อโดเมนว่า Counos.io และจดทะเบียนในปี 2018 โดย CSC Int.GmbH (CSC Int.GmbH ผู้ก่อตั้ง Dr. Ing. Pooyan Ghamari[7]) มีการทำงานเหมือนกับบิทคอยน์[8][9] แต่มีความต่างหลักคือลดเวลาการสร้างบล็อกลง[10][11]แต่เพิ่มจำนวนเหรียญและชุดคำสั่ง (เข้ารหัส แทนชื่อ SHA-256j)[12][13]

30.07.2018[แก้]

สกุลเงิน Counos เปิดตัวผ่านทางลูกค้าโอเพ่นซอร์สรายหนึ่งบนเว็บไซต์ ICO Lister[14][15] เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2018 โดย CSC Int.GmbH

ฟอร์ก[16][17][แก้]

เหรียญ Counos[18][แก้]

เหรียญอิเล็คทรอนิกประเภทนี้มีชุดคำสั่งเดียวกันกับบิทคอยน์และมีการสกัดเหรียญได้ 16,800,000 เหรียญ และอัลฟ่าสามารถสกัดเหรียญที่เหลือได้อีก 21,000,000 เหรียญ

เงินสด Counos[19][20][แก้]

เป็นอีกประเภทหนึ่งของสกุลเงิน CSD โดยมีทั้งหมด 21 ล้านเหรียญที่กำลังได้รับการสกัดขึ้นมาและสามารถใช้ทำธุรกรรมทางการค้าและโอนเงินได้ทั่วโลกในราคา 20 สวิสฟรังค์ต่อเหรียญ นอกจากนี้ตัวบริษัทเองไม่ได้เข้าสู่ตลาดซื้อขายส่งผลให้ราคาของเหรียญไม่ได้รับผลกระทบจากราคาขึ้นหรือลง อีกทั้งยังเป็นสัญญาณรับประกันการโอนเงินและการซื้อขายสินค้า

สกุลเงินดิจิทัลเดี่ยวนี้มีชุดคำสั่งเดียวกันกับเหรียญ Counos และมีเหรียญกว่า 21 ล้านเหรียญที่ถูกสกัดออกมาหรือเท่ากับเหรียญทองหนึ่งกรัมในกล่องสวิสในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลที่หนุนหลัง ราคาขั้นต่ำของเหรียญเทียบเท่ากับทองหนึ่งกรัมและโดยทั่วไปจะถูกถ่ายโอนโดยไม่ต้องถ่ายโอนทองคำกับสกุลเงินดิจิทัล

เหรียญเงิน Counos[21][แก้]

สกุลเงินประเภทนี้มีชุดคำสั่งเดียวกันกับเหรียญทอง Counos แต่ใช้การฝากเหรียญเงินในธนาคารสวิสเป็นหลักประกันแทน

การออกแบบ[แก้]

ความมีผลในการนำไปใช้ได้ของเหรียญสกุลเงินดิจิทัลได้มาจากบล็อกเชน โดยบล็อกเชนจะเพิ่มรายการข้อมูลอย่างต่อเนื่องซึ่งเรียกว่า บล็อก ที่เชื่อมโยงและได้รับการรักษาความปลอดภัยโดยใช้คริปโตกราฟิก[22][23] แต่ละบล็อกประกอบด้วยตัวบ่งชี้เป็นลิงก์ของบล็อกก่อนหน้า ตราเวลาและข้อมูลธุรกรรม ในการออกแบบ บล็อกเชนจะปิดกั้นการแก้ไขข้อมูล โดยเป็นบัญชีแยกประเภทที่สามารถบันทึกธุรกรรมต่างๆระหว่างแต่ละฝ่ายได้อย่างมีประสิทธิภายและในวิธีการถาวร สำหรับการใช้บัญชีแยกประเภท บล็อกเชนจะได้รับการบริหารจัดการโดยเครือข่ายเพียร์ทูเพียร์ที่เชื่อมต่อกับโพรโทคอลสำหรับการตรวจสอบความถูกต้องบล็อกใหม่ เมื่อบันทึกแล้วข้อมูลในบล็อกต่างๆ จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงย้อนหลังได้โดยปราศจากการเปลี่ยนแปลงบล็อกที่ตามมาทั้งหมด ซึ่งต้องการการอนุมัติของเครือข่ายส่วนใหญ่[24]

บล็อกเชน เป็นแพลตฟอร์มทำธุรกรรมที่ไม่ขึ้นกับส่วนกลางโดยดำเนินการบนเครือข่ายแบบเพียร์ทูเพียร์ ในการใช้เทคโนโลยีนี้ ผู้เข้าร่วมสามารถแลกเปลี่นธุรกรรมโดยไม่ต้องใช้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ บล็อกเชนคือเทคโนโลยีที่ทำงานบนเครือข่ายดิจิทัลเสมือนที่ไม่ขึ้นกับส่วนกลางซึ่งใช้ข้อมูลที่ได้จาก “บล็อก” โดยบล็อกเชน คือ บัญชีแยกประเภทที่บันทึกธุรกรรมต่างๆโดยทำงานเป็นฐานข้อมูลที่ไม่ขึ้นกับส่วนกลาง เมื่อใดก็ตามที่มีผู้เพิ่มขึ้นบนเครือข่าย อาทิ ธุรกรรม ผู้ที่เพิ่มขึ้นมูลดังกล่าวบนคอมพิวเตอร์ทั้งหมดที่เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย แต่หากผู้ใช้รายอื่นในเครือข่ายเดียวกันเพิ่มขึ้นมูลของตัวเองและสร้างบล็อกใหม่ขึ้น คนแรกจะไม่สามารถแก้ไขบล็อกของตัวเองได้ อย่างไรก็ตาม บล็อกของบุคคลสามารถแก้ไขได้โดยผู้สร้าง ส่งผลให้บล็อกเชนเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลดิจิทัล เนื่องจากเทคโนโลยีบล็อกเชนทำงานตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน ดังนั้นกระบวนการทำงานฐานบล็อกเชนจะทำได้เร็วยิ่งขึ้น

หน่วย[แก้]

หน่วยบัญชีของระบบ Counos ขึ้นอยู่กับสกุลเงินดิจิทัลที่เลือกของ Counos เช่น เหรียญ Counos (CSC) สัญลักษณ์ทิกเกอร์ที่ใช้แทนเหรียญ Counos คือ CSC[25]

เหรียญดิจิทัลทำงานอย่างไร[แก้]

สกุลเงินดิจิทัล (หรือสกุลเงินคริปโต) คือ สกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาสำหรับใช้แลกเปลี่ยนและทำธุรกรรมทางการเงิน ควบคุมการสร้างหน่วยเงินเพิ่มเติมและตรวจสอบความถูกต้องของการถ่ายโอนทรัพย์สิน[26][27] สกุลเงินดิจิทัลคือสกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่ง หรือสกุลเงินเสมือนหรือสกุลเงินทางเลือก ทั้งนี้ สกุลเงินดิจัลใช้การควบคุมที่ไม่ขึ้นกับส่วนกลาง[28]และต่อต้านเงินอิเล็คทรอนิกที่ขึ้นกับส่วนกลางและระบบการธนาคารกลาง การควบคุมที่ไม่ขึ้นกับส่วนกลางของแต่ละสกุลเงินดิจิทัลทำงานผ่านเทคโนโลยีการแจกจ่ายหรือที่เรียกว่า บล็อกเชน ที่ทำหน้าที่เป็นฐานข้อมูลธุรกรรมทางการเงินสาธารณะ
Bitcoin ซึ่งเปิดตัวเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สครั้งแรกในปี 2009 โดยทั่วไปถือว่าเป็นสกุลเงินคริปโตแรกที่ไม่ขึ้นกับส่วนกลาง นับตั้งแต่ การปล่อยบิทคอยน์ อัลท์คอยน์กว่า 4,000,000 เหรียญ (อีกประเภทหนึ่งของบิทคอยน์หรือสกุลเงินคริปโตอื่นๆ ) ได้ถูกสร้าง ขึ้น[29]

เหรียญ Counos ทำงานอย่างไร[แก้]

เหรียญ Counos คือ เหรียญเสมือนจริงทั้งหมดที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาเพื่อรักษามูลค่าของตัวเองโดยไม่ต้องจัดเก็บไว้ในธนาคาร เมื่อคุณเป็นเจ้าของเหรียญ Counos แล้ว เพื่อใช้ในการซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ หรือคุณสามารถนำไปเก็บไว้เพื่อเก็งกำไรในอนาคาร เหรียญ Counos มีการซื้อขายจากกระเป๋าเงินหนึ่งไปยังอีกกระเป๋าเงินหนึ่งโดยคุณสามารรถเก็บไว้ที่ไดร์ฟคอมพิวเตอร์ได้ (อาทิ การจัดเก็บแบบโคลด์) บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตหรือบนคลาวด์

เหรียญ Counos ป้องกันการปลอมแปลง โดยได้รับการสร้างขึ้นมาจากการคำนวณ ดังนั้นมันไม่คุ้มค่าทางการเงินในการละเมิดระบบ

การขุดเหรียญ Counos เกี่ยวข้องกับการใช้คอมพิวเตอร์บ้านของคุณที่ต้องเปิดใช้งานตลอดเวลาเพื่อแก้ไขปัญหา “หน้างาน” (ปัญหาทางการคำนวณของคอมพิวเตอร์) เหรียญ Counos แต่ละเหรียญมีปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ได้รกำหนดวิธีการแก้ไขไว้ 64 หลัก หากคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานแบบไม่หยุดพัก จะสามารถแก้ไขปัญหาเหรียญ Counos นี้ได้ในระยะเวลาสองถึงสามวันเป็นอย่างน้อย

หากคุณเป็นนักขุดเหมืองรายเล็กและใช้คอมพิวเตอร์ระดับผู้บริโภค คุณมีแนวโน้มในการจ่ายค่าไฟมากกว่าเงินที่จะได้จากการทำเหมืองขุดเหรียญ Counos โดยเหรียญดังกล่าวจะทำกำไรได้หากคุณใช้คอมพิวเตอร์หลายเครื่องและเข้าร่วมกลุ่มกับนักขุดเหมืองเพื่อรวมพลังของฮาร์ดแวร์ ข้อกำหนดของฮาร์ดแวร์นี้เป็นหนึ่งในมาตรการด้านความปลอดภัยที่ป้องกันการละเมิดระบบ Counos

กระเป๋าเงินสมาร์ทโฟนสกุลเงินดิจิทัล[แก้]

สำหรับเนื้อหาเพิ่มเติมของหัวข้อนี้ โปรดดู กระเป๋าเงินสกุลเงินดิจิทัล

กระเป๋าเงินสกุลเงินดิจิทัล ทำหน้าที่จัดเก็บคีย์สาธารณะและคีย์ส่วนตัว[30]ที่สามารถนำมาใช้เพื่อรับและใช้จ่ายสกุลเงินดิจิทัลได้ โดยกระเป๋าเงินสามารถจัดเก็บคู่คีย์สาธารณะและส่วนตัวได้หลายคู่ ณ เดือนมกราคม 2018 มีสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าหนึ่งพันสามร้อยสกุลเงิน โดยสกุลเงินแรกและเป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ บิทคอยน์[31] ในส่วนของสกุลเงินดิจิทัลเองไม่ได้เป็นกระเป๋าเงิน หากบิทคอยน์และสกุลเงินดิจิทัลมาจากกระเป๋าเงิน ถือว่าสกุลเงินดิจิทัลถูกจัดเก็บและรักษาโดยขึ้นกับส่วนกลางในบัญชีแยกประเภท[32][33]ที่เปิดเป็นสาธารณะ ทุกๆ สกุลเงินดิจิทัลมีคีย์ส่วนตัว ด้วยคีย์แยกประเภท มันสามารถเขียนบัญชีแยกประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้บิทคอยน์ที่เกี่ยวข้อง[34]

สกุลเงิน Counos[แก้]

กระเป๋าเงินทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลที่จำเป็นสำหรับทำธุรกรรมสกุลเงิน Counos ถึงแม้ว่ากระเป๋าเงินจะถูกจัดว่าเป็นสิ่งที่ใช้จัดเก็บสกุลเงินดิจิทัล Counos ตามการทำงานพื้นฐานของระบบ แต่สกุลเงินดิจิทัล Counos ไม่สามารถแยกออกได้จากการทำธุรกรรมบล็อกเชน แต่หากอธิบายให้ดียิ่งขึ้น กระเป๋าเงิน คือ “สิ่งที่เก็บข้อมูลสำคัญทางดิจิทัลสำหรับเงิน Counos ของคุณ” และช่วยให้คุณสามารถเข้าถึง (และใช้จ่าย) เงินเหล่านั้นได้ กระเป๋าเงิน Counos จะไม่ได้ถูกเก็บไว้ในกระเป๋าเงิน แต่จะจัดเก็บคีย์ส่วนตัว (รหัสดิจิทัลรักษาความปลอดภัยสำหรับคุณและกระเป๋าเงินเท่านั้น) และจะแสดงความเป็นเจ้าของคีย์ดังกล่าว (รหัสดิจิทัลสาธารณะที่เชื่อมต่อกับจำนวนสกุลเงิน) ดังนั้น กระเป๋าเงินของคุณจัดเก็บคีย์ส่วนตัวและสาธารณะเข้าด้วยกัน ทำให้คุณสามารถส่งและรับเหรียญอีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นเครื่องมือทำธุรกรรมส่วนบุคคล[35]

ความปลอดภัยสกุลเงินดิจิทัล[แก้]

ถึงแม้จะมีการอ้างอิงว่าสกุลเงินดิจิทัลทำงานตามพื้นฐานด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยของอีโค่ซิสเต็มได้รับผลกระทบในทุกที่หากโครงสร้างพื้นฐานไม่ได้อยู่ในบล็อกเชนหรือมีการละเมิดหลักการเผยแพร่สกุลเงิน ทั้งนี้ การขุดเหมือง การแลกเปลี่ยนสกุลเงินและกระเป๋าเงินไม่ได้รับการออกแบบขึ้นมาให้เป็นส่วนหนึ่งของโพรโทคอลบล็อกเชนต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น โพรโทคอลบล็อกเชนจำนวนมากไม่ขึ้นกับส่วนกลางหรือทำงานโดยไม่ขึ้นกับส่วนกลาง เมื่อเงินทุนของคุณต้องขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีเฉพาะ อาทิ เทคโนโลยีที่ทำงานฐานบล็อกเชน คุณควรทำความเข้าใจเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความปลอดภัยของโพรโทคอล การแลกเปลี่ยนและกระเป๋าเงิน[36]

ความปลอดภัย Counos[แก้]

เช่นเดียวกันกับการถือกระเป๋าที่บรรจุเหรียญทองคำ ผู้ที่ระวังกระเป๋าดังกล่าวจะปลอดภัยจากการถูกแฮ็คเกอร์ขโมย

การทำธุรกรรมด้วยเหรียญ Counos ไม่สามารถนำกลับคืนได้ การเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตทั่วไป การจ่ายเงินผ่านทางธนาคาร เช็กหรือโอนเงินจะได้รับการรับประกันและสามารถนำกลับคืนได้หากธนาคารเกี่ยวข้อง ในกรณีของเหรียญ Counos ทุกครั้งที่มีการแลกเปลี่ยนเหรียญ Counos และกระเป๋าเงิน ผลลัพธ์ที่ได้ถือเป็นที่สิ้นสุด ไม่มีการรับประกันกระเป๋าเงิน Counos ของคุณ หากคุณทำข้อมูลฮาร์ดไดร์ฟกระเป๋าเงินสูยหายหรือแม้แต่รหัสผ่าน สิ่งที่อยู่ในกระเป๋าเงินของคุณจะสูญหายไปตลอดกาล

รายการอ้างอิง[แก้]

 1. https://www.huffingtonpost.co.uk/entry/can-we-stop-the-likes-of-amazon-paypal-and-facebook_uk_5bb4f867e4b036e4f8ee4fe2?guccounter=1
 2. "Counos" (https://www.wikidata.org/wiki/Q55498825). Retrieved 2018-09-06.
 3. https://u.wn.com/2018/08/14/Feature_of_the_Currency/
 4. "What is a Cryptocurrency?", Investigating Cryptocurrencies, Wiley Publishing, Inc., 2018-08-09, pp. 1–14, doi:10.1002/9781119549314.ch1 (https://doi.org/10.1002/9781119549314.ch1,) ISBN 9781119549314
 5. http://www.free-press-release.com/news-what-are-the-business-benefits-of-counos-currency-1535012748.html
 6. "CSC Int.GmbH - Counos Coins" (http://www.counos.io). www.counos.io. Retrieved 2018-09-06.
 7. Ghamari, Pooyan. "Dr.Ing" (https://www.linkedin.com/in/pooyan-ghamari-046b41163/).
 8. Mittal, Sonal (2012). "Is Bitcoin Money? Bitcoin and Alternate Theories of Money"S. SRN Electronic Journa.l doi:10.2139/ssrn.2434194 (https://doi.org/10.2139/ssrn.2434194). ISSN 1556-5068 (https://www.worldcat.org/issn/15 56-5068).
 9. "Bitcoin - Open source P2P money" (http://www.bitcoin.org/). www.bitcoin.org. Retrieved 2018-09-06.
 10. Howell, Sabrina; Niessne,r Marina; Yermack, David (2018-06). "Initial Coin Offerings: Financing Growth with Cryptocurrency Token Sales". Cambridge, MA. doi:10.3386/w24774 (https://doi.org/10.3386/w24774). Check date values in: |date= (help)
 11. "Counos Coin: The Innovative Trading Platform For CryptoCurrency | NCR Online Journal "(http://www.ncronlinejournal.in/story/45268/counos-coin-the-innovative-trading-platform-for-cryptocurrenc.hytml). www.ncronlinejournal.in. Retrieved 2018-09-06.
 12. "A Complete Guide for CryptoCurrency Investors & Traders | Coin Pursuit" (http://www.coinpursuit.com/ Archived 2018-09-10 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน). www.coinpursuit.com. Retrieved 2018-09-06.
 13. Lee, Sang-Hyun; Shin, Kyung-Wook (2018-01). "An efficient implementation of SHA processor including three hash algorithms (SHA-512, SHA-512/224, SHA-512/256)"2018 International Conference on Electronics, Information, and Communication (ICEIC): 1–4. doi:10.23919/elinfocom.2018.8330578 (https://doi.org/10.23919/elinfocom.2018.8330578). Check date values in: |date= (help)
 14. Counos Coin" (https://foundico.com/ico/counos-coin.html Archived 2018-09-10 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน.) Foundico.com. Retrieved 2018-09-06.
 15. "Counos ICO: What Is Counos Coin, Cash, Gold & Silver oTkens?" (https://bitcoinexchangeguide.com/counos-ico/.) BitcoinExchangeGuide. 2018-07-11. Retrieved 2018-09-06.
 16. http://markets.financialcontent.com/dowtheoryletters/news/read/36885760/
 17. "Fork (software development)" (https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Fork_(software_development)&oldid=8253 00623), Wikipedia, 2018-02-12, retrieved 2018-09-06
 18. http://markets.financialcontent.com/bostonherald/news/read/36885760/
 19. "Stock Market News | NSDQ, NYSE, and AMEX Stock Market News, Market News Categories, Market Indicators | Starkville Daily News" (http://business.starkvilledailynews.com/starkvilledailynews/markets/news/read/36885760. /) business.starkvilledailynews.com. Retrieved 2018-09-06.
 20. Counos, Cash (https://medium.com/@counoscoin/counos-cash-a2289c904b8)2. "https://medium.com/@counoscoin/counos-cash-a2289c904b82 ("https://medium.com/@counoscoin/counos-cash-a 2289c904b82). Medium. Check date values in: |date= (help); External link in |title= (help)
 21. http://www.free-press-release.com/news-counos-coin-is-the-feuture-of-currency-1534765880.html
 22. https://www.worldcat.org/title/bitcoin-and-cryptocurrency-technologies-a-comprehensive-introduction/oclc/948878724
 23. https://www.economist.com/briefing/2015/10/31/the-great-chain-of-being-sure-about-things
 24. "Cryptocurrency" (https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Cryptocurrency&oldid=858102949, )Wikipedia, 2018-09- 05, retrieved 2018-09-06
 25. CSC"Counos ICO - Token Sale rating & review for Counos ICO" (https://wiserico.com/ico/counos Archived 2018-09-10 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน). wiserico.com. Retrieved 2018-09-06.
 26. "SSRN Working Paper Series" (https://www.worldcat.org/title/ssrn-working-paper-series/oclc/942296126). SSRN Working Paper Series. 2007.
 27. https://www.forbes.com/forbes/2011/0509/technology-psilocybin-bitcoins-gavin-andresen-crypto-currency.html#66ab6292353e
 28. "What Is The Difference Between BTC, FOREX & Gold?" (https://www.newsbtc.com/2015/09/09/what-is-the-differen ce-between-bitcoin-forex-gold-a-tripod-theory-revised/.) NewsBTC. 2015-09-09. Retrieved 2018-09-06.
 29. "Cryptocurrency" (https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Cryptocurrency&oldid=858102949, )Wikipedia, 2018-09- 05, retrieved 2018-09-06
 30. https://ieeexplore.ieee.org/document/8285737/
 31. https://www.telegraph.co.uk/technology/0/cryptocurrency/
 32. "Ledger" (https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Ledger&oldid=857282216, )Wikipedia, 2018-08-30, retrieved 2018-09-06
 33. https://books.google.at/books?id=MpwnDwAAQBAJ&pg=PA93&redir_esc=y&hl=en#v=onepage&q&f=false
 34. "Cryptocurrency wallet" (https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Cryptocurrency_wallet&oldid=85828869,0) Wikipedia, 2018-09-06, retrieved 2018-09-06
 35. https://medium.com/@counoscoin/how-does-a-counos-mobail-wallet-works-488aa9508010
 36. https://www.forbes.com/sites/forbestechcouncil/2018/05/03/the-three-layers-of-cryptocurrency-security/#4a1eb49b29aa