คุ้มนางครวญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คุ้มนางครวญ
คุ้มนางครวญ.jpg
สร้างโดยเอ็กแซ็กท์ - ซีเนริโอ
๙ แสน สตูดิโอ
เขียนโดยวิสุทธิชัย บุญยะกาญจนะ
กำกับโดยสถาพร นาควิไลโรจน์
แสดงนำสาวิกา ไชยเดช
ยุทธนา เปื้องกลาง
มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ
กรณ์ภัสสร ด้วยเศียรเกล้า
อนุชิต สพันธุ์พงษ์
อิสริยะ ภัทรมานพ
ธนิดา ธนวัฒน์
ธีมเปิดแทนความคิดถึง
ร้องโดย แอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร
ธีมปิดดวงใจ
ร้องโดย ภิรมย์ญา สมประจบ
จำนวนตอน22 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน75 นาที/ตอน
ออกอากาศ
เครือข่ายสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
ททบ. 5 HD1 (ความละเอียดสูง)
ออกอากาศ14 มกราคม พ.ศ. 2557 –
31 มีนาคม พ.ศ. 2557
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยข่าวในพระราชสำนัก
นอกรอบ
ติดตามโดยแรกมีที่สยาม
รักกรุงเทพฯ ร่วมสร้างกรุงเทพฯ
นาทีฉุกเฉิน
แหล่งข้อมูลอื่น
[คุ้มนางครวญ เว็บไซต์]

คุ้มนางครวญ เป็นละครโทรทัศน์แนว พีเรียด-ดราม่า-ลึกลับ ผลิตโดยบริษัท เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ และ ๙ แสน สตูดิโอ จำกัด สร้างจากบทประพันธ์ของ สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์ และบทโทรทัศน์โดย วิสุทธิชัย บุญยะกาญจนะ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์ และนำแสดงโดย สาวิกา ไชยเดช, ยุทธนา เปื้องกลาง, มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ, กรณ์ภัสสร ด้วยเศียรเกล้า, อนุชิต สพันธุ์พงษ์, อิสริยะ ภัทรมานพ, ธนิดา ธนวัฒน์

ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เวลา 20.25 - 21.40 น. เริ่มตอนแรกวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2557-31 มีนาคม พ.ศ. 2557 และยังเป็นละครโทรทัศน์เรื่องแรกของ เอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ ที่ออกอากาศในระบบภาพความละเอียดสูงทางช่อง ททบ. 5 HD และ ล่าสุดออกอากาศรีรันทางช่องวัน ทุก วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 15.05-16.40 น.เริ่มตอนแรกวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2560-6 มิถุนายน พ.ศ. 2560

เรื่องย่อ[แก้]

คุ้มเวียงแก้วอายุราว 200 ปี มีเจ้านางเก็จถวา วัย 70 ปีเป็นเจ้าของ คุ้มเวียงแก้วเป็นคุ้มมหึมางดงาม แต่ไม่มีใครรู้ว่า ห่างออกไปราว 2 กิโลเมตร มีคุ้มร้างริมปิงผุพังอยู่หลังหนึ่ง ที่คุ้มร้างนั้นมีข่าวว่าเป็นคุ้มผีสิง เคยมีวัยรุ่นมาลองของและเจอผีจนต้องหนีจับไข้หัวโกร๋น แต่ความจริงแล้วที่นี่มีแก็งค์ค้ายาเสพติดมาลักลอบใช้เป็นที่กบดานและเรื่องผีก็เป็นเรื่องที่พวกนี้สร้างขึ้น เพื่อกันไม่ให้มีใครมายุ่งกับคุ้มร้างนี้

ฐาปกรณ์ ผู้กำกับและมาดามสุ ภรรยาสาวสวยที่เป็นผู้จัด ได้รับคำสั่งจากช่องให้ทำละครพีเรียด โดยวางตัว ตรีภพ เป็นพระเอก ตรีภพมีเพื่อนสนิทคือแก้ว นักเขียนหนุ่มถังแตก ตรีภพเสนอให้แก้วเป็นคนทำพล็อตละครเรื่องนี้

คืนหนึ่งเกิดพายุใหญ่ ฟ้าผ่าลงมาที่ยอดคุ้มพวกแกงค์ค้ายาเจอห้องใต้ดินมีหลุมศพซ่อนอยู่ และในคืนนั้นเอง พวกมันก็เกิดการทะเลาะวิวาทจนฆ่ากันเองเลือดซึมลงในหลุมศพ ปลุกให้วิญญาณเจ้านางยอดหล้า พร้อมบริวารคือ นางผัน นางเผื่อน ตื่นจากการถูกกักขัง ซึ่งวิญญาณเจ้านางยอดหล้าได้เฝ้ารอการกลับมาของตรีภพคนรักของเธอมานานแสนนาน

พิมพ์ดาว นางร้ายนิสัยดี อยู่กับแม่จันทรา ที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยและเป็นนักปฏิบัติธรรมกับน้องสาวชื่อ พิมพ์เดือน นักศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ปีสุดท้าย พิมพ์ดาวไปงานอีเวนท์และได้พบกับตรีภพ ทั้งสองมีเรื่องเข้าใจผิดจนเกิดเขม่นกันขึ้น ส่วนฟากมาลาริน นางเอกสาวสวยใสแต่ตัวจริงแรดร้าย ก็แอบปลื้มตรีภพ เลยขอให้บีบี ผู้จัดการนักปั้นมือทองของเธอใช้เส้นสายจนช่องให้เป็นนางเอกคู่ตรีภพ

แก้วส่งเรื่องย่อ “คุ้มนางครวญ” เป็นมินิซีรีส์รัก 3 เส้าระหว่างสองเจ้านางกับหนุ่มพระนคร ช่องอนุมัติ และให้เปิดกล้องทันที ในตอนแรกฐาปกรณ์กลัวความไม่มีวินัยของแก้ว แต่จู่ๆ เพียงแค่ 3 วัน บททั้งเรื่องก็ถูกส่งมา ทีมงาน ทุกคนพอใจในบทและมีการวางตัวเพิ่ม ตรีภพเสนอฐาปกรณ์ให้เลือกพิมพ์ดาวมารับบทนางร้ายเพราะอยากตอแยกับเธอต่อ

ฐาปกรณ์เตรียมงานไปดูโลเกชั่นที่ อ.เวียงแก้ว พ่อเลี้ยงธาดา มาต้อนรับทีมงาน ส่วนแก้วเชิญให้ทุกคนพักที่ คุ้มเวียงแก้ว ฐาปกรณ์เลือกคุ้มหลวงเป็นฉากหลัก แก้วเสนอห้องพักมากมายให้นักแสดง แถมยังมีเรือนรับรองกว้างอีก 2 หลัง แม้ว่าจะมีคนเมาท์ว่าที่นี่มีผี แต่มาดามสุก็ไม่สนเพราะจะได้ลดค่าใช้จ่ายและคิดถึงกำไรที่จะเพิ่มขึ้น

ฐาปกรณ์วางแผนจะถ่ายละครทั้งเรื่องที่คุ้มเวียงแก้ว ไม่ว่าจะเป็นฉากป่า บ่อน้ำพุร้อน ฉากคุ้มหลวงที่คุ้มเวียงแก้ว รวมทั้งการเซทฉากเพิ่มเติมอื่นๆ โดยจะมีคิวถ่ายให้เสร็จในเดือนเดียว บีบีโวยวายที่จะต้องไปต่างจังหวัดนานๆ แต่มาลารินหวังใกล้ชิดตรีภพจึงยอมเทคิวให้

พิมพ์ดาวเตรียมตัวเดินทางไปคุ้มเวียงแก้ว แม่จันทรานั่งสมาธิเห็นนิมิตเจ้านางยอดหล้าและฝูงอีกา เธอจึงมอบเขี้ยวเสือไฟให้พิมพ์ดาวพกติดตัวไว้ กองละครเดินทางไปคุ้มเวียงแก้ว ตรีภพและพิมพ์ดาวรู้สึกแปลกๆ กับคุ้มแห่งนี้ แม้จะมีข่าวผีเฮี้ยนเล็ดรอดออกมาจากทีมงาน แต่ฐาปกรณ์ก็สั่งให้ทุกคนหุบปาก ส่วนราเชนทร์ ดาราไฮโซติดยา และเป็นหนึ่งในแกงค์พ่อเลี้ยงธาดาที่อยากได้งาน เลยไปใช้เสน่ห์ออดอ้อนมาดามสุให้ได้เล่นละครด้วย ราเชนทร์เกิดชอบพิมพ์ดาว และเธอเองก็ทำดีกับราเชนทร์ ทำให้ตรีภพเริ่มไม่พอใจเพราะความหึงพิมพ์ดาว

ในวันบวงสรวง ฐาปกรณ์กับมาดามสุจะจัดไหว้เจ้าที่เล็กๆพอเป็นพิธี แต่บีบีกลับไปพาพิธีกรรายการล่าท้าผี ทั้งชายหญิงมาเป็นเจ้าพิธี 2 พิธีกรยกเมฆด้นสดพูดถึงความดีงาม ศิริมงคล ทันใดนั้นก็มีศพตกจากยอดคุ้มลงกลางโต๊ะเครื่องเซ่น สองพิธีกรกรี๊ดแตกหนีกลับกรุงเทพ มาลารินเลยฉวยโอกาสแสร้งทำเป็นกลัวเพื่อให้ตรีภพคอยดูแล

ระหว่างการถ่ายทำ อำนาจเขี้ยวเสือไฟบังตาทำให้เจ้านางยอดหล้ามองไม่เห็นพิมพ์ดาว เจ้านางยอดหล้าจึงพุ่งความโกรธแค้นหึงหวงไปที่มาลาริน มาลารินเจออุบัติเหตุต่างๆ ระหว่างถ่ายทำ ในตอนแรกบีบีเข้าใจผิดว่าเป็นฝีมือของพิมพ์ดาว แต่ต่อมา ทุกคนในกองถ่ายเริ่มรู้สึกว่ามีอันตรายที่มองไม่เห็นอยู่รายรอบตัว

คืนนั้นเจ้านางยอดหล้าสะกดตรีภพและส่งรถม้าปีศาจไปรับ แต่มาลารินดันย่องเข้าไปหาตรีภพและหลงตามไป มาลารินเห็นรถม้าแล่นสู่กำแพงต้นไม้ที่แหวกเป็นช่องจนถึงคุ้มร้างริมปิง เจ้านางยอดหล้าสะกดตรีภพให้เห็นคุ้มร้างเป็นคุ้มสวยงาม เจ้านางยอดหล้าเอาใจตรีภพด้วยการเล่นซึงเพลงรักที่ในอดีตชาติเคยแต่งให้เธอ ตรีภพเคลิบเคลิ้ม แต่มาลารินเข้าไปเห็นเจ้านางยอดหล้าในสภาพโปร่งแสงก็กรี๊ดแตก เจ้านางยอดหล้าทำร้ายมาลาริน ตรีภพตื่นจากสะกดและเจ้านางยอดหล้าหายตัวไป ตรีภพจึงพามาลารินที่สลบกลับคุ้มเอาเกือบเช้า พิมพ์ดาวเห็นเข้าจึงเข้าใจผิดว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์กัน แต่มาลารินกลัวผีจนเพ้อและต้องเข้าโรงพยาบาล พิมพ์ดาวเห็นอาการมาลารินแล้วสงสาร จึงให้เขี้ยวเสือไฟกับมาลาริน ทำให้มาลารินอาการดีขึ้นทันที

เมื่อปราศจากเขี้ยวเสือไฟ เจ้านางยอดหล้าจึงเห็นพิมพ์ดาวและรู้ทันทีว่านี่คือเจ้านางดารารายที่เคยแย่งคนรักของเธอในอดีต เจ้านางยอดหล้าคลั่งแค้นสุดๆ จึงมาปรากฏกายให้พิมพ์ดาวเห็นในความฝันและสะกดจิตให้เธอจำอดีตชาติได้ พิมพ์ดาวสะดุ้งตื่นจากฝันจึงรู้ว่าตนคือเจ้านางดารารายที่ในอดีตเนิ่นนานเธอเคยแย่งตรีภพไปจากเจ้านางยอดหล้า แถมยังฆ่าเจ้านางยอดหล้าตาย และบัดนี้เธอกำลังโดนเจ้านางยอดหล้าตามมาอาฆาตและทวงทุกอย่างคืน

รายชื่อนักแสดง[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]