คุยเรื่องวิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้/กรุ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้านี้เป็นหน้าพูดคุยสำหรับการแสดงความเห็นเพื่อพัฒนาวิกิพีเดีย หน้าผู้ใช้/กรุ 1


ออกความเห็นเรื่องร่างหน้าโครงการ

ย้ายมาจากหน้าโครงการวิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้

 • user:Brandy Frisky มีการแสดงข้อความในลักษณะส่อเสียด ล้อเลียน 3จุดคือผู้ใช้:Brandy Frisky#ส่วนนี้ เลียนแบบคุณมานพ (นิดหน่อย), ผู้ใช้:Brandy Frisky#ซิงเกิ้ลล่าสุด#เพลงควายชุมนุมและผู้ใช้:Brandy Frisky#ซิงเกิ้ลล่าสุด#แด่ความต่าง
  • ข้อแก้ต่าง การวิภาควิจารณ์เป็นสิทธิ์อันพึงกระทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย แต่อย่างไรก็ตาม ภารกิจของวิกิพีเดียคือการเผยแพร่ความรู้ในรูปแบบไร้สาระนุกรม ไม่ข้องเกี่ยวอะไรกับการปกครอง ดังนั้น สิ่งที่พึงพิจารณาว่า เหมาะสมหรือไม่นั้น พึงพิจารณาว่า ถ้าหน้าผู้ใช้เหล่านั้น จะกลายเป็นชนวนให้ชาววิกิพีเดียทะเลาะกันเอง เช่นกรณีวิกิพีเดีย:สภากาแฟ (จิปาถะ)#กล่องผู้ใช้ - กล่องการเมือง -กล่องแตกแยก ที่กลายเป็นชนวนให้ผู้ใช้ทะเลาะเบาะแว้งกัน อันเป็นอุปสรรค์ต่องานเขียน งานพัฒนาวิกิพีเดีย
   • อย่างไรก็ตาม ถ้าการกระทำนั้น ไม่ก่อให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง เป็นการแสดงความเห็น/วิภาควิจารณ์ ก็ย่อมจะทำได้
  • จากประเด็นนี้เอง จะมีเกณฑ์ในการแยกแยะอย่างไรว่า นี่คือการหมิ่นประมาทว่าร้าย นี่คือการการแสดงความเห็น/วิภาควิจารณ์
   • สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ถ้าการกระทำดังกล่าว ไม่ก่อให้เกิดอุปสรรค์ต่อการพัฒนาบทความของวิกิพีเดีย ข้าพเจ้าเกรงว่า โครงการนี้ไม่ก่อประโยชน์อันใด
  • ด้วยความเคารพ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 22:50, 22 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
  • จริงอยู่ว่าโดยรวม วิกิพีเดียไม่ใช่เวบไซด์ส่วนตัว แต่นั่นหมายถึงเพียงหน้าบทความมิใช่หรือครับ ถ้าจะบอกว่าวิกิพีเดียไม่ใช่เว็บไซด์ส่วนตัว โดยครอบคลุมไปถึงหน้าผู้ใช้แล้วไซร้ ก็แปลว่า หน้าผู้ใช้ไม่ควรจะมีมาแต่แรกแล้ว มิใช่หรือ?
   • นอกจากนี้ ผมว่าสำนวนคุณมันคุ้นๆนะครับ ไหนๆก็จะมาฉะกันแล้วเนี่ย อย่าทำตัวเป็นเต่าหดหัวดีกว่ามั้ง ผมยังออกมาแสดงตัวเลย แล้วคุณจะมาทำตัวเป็นขาดเขลาไปใย?
  • มากไปกว่านั้น การเชื่อมโยงของคุณ มันก็บ่งอยู่แล่วว่า คุณคุ้นเคยกับวิกิพีเดียเป็นอย่างดี แสดงว่ามีบัญชีใช้อยู่แล้ว แต่ก็เอาเถอะครับ ในฐานะของผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรม จะมาแบบไหน ผมก็ได้ทั้งนั้นแหละ บ่เคยยั่น เพียงแต่ว่า ผิดก็คือผิด ถูกก็คือถูก สมความก็คือสมควร ไม่เหมาะก็คือไม่เหมาะ มันก็เท่านั้น
   • แค่ลบตรงนั้นออกไป ผมไม่ตายหรอกครับ เพียงแต่ว่า มันก็เป็นอะไรที่บ่งถึงความเป็นตัวผมเช่นกัน--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 23:38, 22 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
    • ชาววิกิพีเดียทุกคนมีหน้าผู้ใช้เป็นของตัวเอง ซึ่งใช้สำหรับนำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานในวิกิพีเดียเท่านั้น ถ้าหากคุณต้องการสร้างเว็บเพจหรือบล็อกส่วนตัว กรุณาสร้างกับผู้ให้บริการรายอื่นบนอินเทอร์เน็ต จุดประสงค์ของการใช้หน้าผู้ใช้ ไม่ควรใช้เพื่อการรวบรวมเครือข่ายทางสังคม แต่ควรให้ข้อมูลที่จะทำให้เกิดความร่วมมือในการแก้ไขบทความในวิกิพีเดีย ---> อ่านไม่ออก??? คุณคือผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรม??? เจอลูกสมุนหน่วยตบสวะแห่งสาระนุกรมหน่อยเป็นไร --User IP58.8.114.53 |ลงนามแทนโดย ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้
   • ชโย ในเมื่อเป็นเช่นนี้ ผู้ใช้วิกิพีเดียขาประจำเกือบทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ระดับผู้ดูแลก็ต้องโละหน้าผู้ใช้ของตัวเองกันอย่างสนุกสนานสิเนี่ย เพราัะว่า มีตั้งหลายคนที่เข้าข่ายในลักษณะที่คุณว่าทั้งนั้นเลย แต่ถามจริงเถอะครับ ย้อนตอบประเด็นผมอย่างนึงว่า การตรวจสอบหน้าผู้ใช้ มีประโยชน์ดันใดกับการพัฒนาวิกิพีเดียครับ ถ้าตอบไม่ได้ เอาเวลาไปเขียนบทความจะดีกว่ามั้ง ถึงผมจะกวนชาวบ้านตามประสาเกรียน แต่ผมก็เขียนบทความทำเหมือนกัน หรือพูดง่ายๆ อย่างนั้น ผมก็มีประโยชน์ต่อวิกิพีเดียแหละ และคนอื่นๆที่ถูกพากพิงถึงเองก็เช่นกัน ทุกคนล้วนแต่มีวความสามารถที่จะเขียนบทความพัฒนาวิกิพีเดียทั้งนัิ้้น จะไปเอาเรื่องไร้สาระเช่นนี้มาขวางเขาไปทำไม?
    • ลูกสมุนตบสวะ โดนสวะตบกลับนี่ แปลว่าชั้นต่ำกว่าสวะสินะ แต่เอ นี่มันเข้าข่ายว่าร้ายไหมหนอ อ๊ะ แต่บอกไว้ก่อนนะ ที่ผมพูดถึงตัวเองว่าเป็นหนัวหน้าหน่วยตบเกรียนเนี่ย ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นเกรียนเลยนะ ผมหมายความว่า จะเป็นใครแบบไหน ผมก็พร้อมที่จะเจรจาทั้งนั้น แถมในหน้าผู้ใช้ของผม ผมเองก็บอกแล้วว่าผมก็เป็นเกรียน แต่ที่คุณพูดว่า "คุณคือผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรม??? เจอลูกสมุนหน่วยตบสวะแห่งสาระนุกรมหน่อยเป็นไร" นี่ ถ้าไม่ได้หมายถึงผม แล้วหมายถึงใคร? ในเมื่อตัวคุณเองยังคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ มาว่าร้ายผมเล่นนี้ แถมละเมิดนโยบายของวิกิพีเดียอย่างโจ่งแจ้ง มีสิทธิอะไรมาบังคับผมให้ทำตามนโยบาย
   • ที่สำคัญนะ ถึงจะมาอ้างนโยบายท่านั้นท่านี้ ช่วยลงชื่อหน่อยเถอะ ขี้เกียจ--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 00:22, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
   • อ้อ ครับ คุณลูกสมุน ผมคงจะตีความผิดว่า "คุณคือผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรม??? เจอลูกสมุนหน่วยตบสวะแห่งสาระนุกรมหน่อยเป็นไร" นั้น คุณว่าผม ต้องขอโทษด้วยกับการตีความที่ผิดพลาดนะครับ แต่เอาเถอะครับ เอาเป็นว่า ผมรับฟังความเห็นคุณนะครับ
    • แต่ทว่า ผมมีเงื่อนไขว่า ในเมื่อเป็นเช่นนี้ ระดับผู้ดูแลต้องปฎิบัติตามก่อน จากนั้น ตามด้วยผู้ใช้ที่เข้ามาก่อนผม เพราะคนที่มาก่อน สมควรจะรับทราบก่อน และทำตาม แล้วจากนั้น ผมก็จะทำตามเอง ถ้าแม้แต่ระดับผู้ดูแลและผู้ใช้เดิมยังปฎิบัติตามมิได้ แล้วผมที่เพิ่งใช้มายังไม่ถึงปี จะปฎิบัติไปใยกัน
   • ขอจบไว้แต่เพียงเท่านี้ครับ Dismiss!--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 00:46, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
   • โทษนะ ขี้เกียจอ่ะ อีกอย่าง ไม่อยากพาดพิงกันด้วยหล่ะ เพราะเดี๋ยวจะทำให้คนอื่นเข้าในว่าผมพาลหาเรื่อง ก็เอาเป็นว่า ถ้าแนวคิดคุณมีคนอื่นเขายอมรับผละทำตาม ค่อยว่ากันก็แล้วกัน ถึงผมจะไปหามาให้ตอนนี้ แต่คนอื่นเขาไม่ยอมรับกัน เปลืองแรงผมหน่ะ
    • ขุดเองละกันนะ นี่เป็นนโยบายผมด้วยหล่ะ "ความขี้เกียจต้องมาก่อน"
   • พูดยังกะว่าแนวคิดตัวเองเป็นที่ยอมรับแล้ว ยังไงอย่างนั้นเลยแฮะ เอาแต่ใจตัวเองจังเลย
   • ไม่รู้ บอกมานานแล้ว เข้ามาเดินเล่น ในหน้าผู้ชใช้ก็บอกแล้วว่า เป็นชาวไร้สาระนุกรม แค่เข้ามาเดินเล่น ว่างๆก็ช่วยทำทานสงเคราะห์ ให้ความรู้เป็นธรรมทาน นอกนั้นไม่รู้อะไรหรอก นอกจากนี้ ให้คนอื่นเขาแสดงความเห็นก่อนเถอะ ถึงตอนนั้นจะเอาหลักฐานก็ยังไม่สายนี่นา --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 01:23, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
    • ไม่รู้แต่เถียงเป็นวรรคเป็นเวรเลยนะจ๊ะ จิ๊จ๊าตูลาล่าล้าบอกให้ไปอ่าน วิกิพีเดีย:อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย ก็ไม่ยอมไปอ่าน ในนั้นก็มีเขียนไว้บางส่วนแล้วนะจ๊ะ ให้ไปก็ไม่รู้จักอ่าน ไม่ยอมอ่านแล้วมาหาว่าเป็นแนวคิดของจิ๊จ๊าตูลาล่าล้าได้ไง จิ๊จ๊าตูลาล่าล้าเสียใจนะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.114.53 (พูดคุย · ตรวจ) 18:30, 22 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
   • ก็แค่ใช้สามัญสำนึก แล้วก็เห็นคนอื่นเขาทำๆกันมาหนิ แบบว่า วิธีC&Dนี่ เป็นอะไรที่ผมชอบเสียด้วยสิ ถึงได้บอกไงว่า รอดูคนอื่นก่อน แต่ก็นะ แหม กะจะเล่นสนุกกับผมหล่ะสิเนี่ย สนุกจังเลย ว่าแต่ว่า ไอ้เจ้า "จิ๊จ๊ะตูลาล่า"นี่ น่ารักดีนะ วันหลังยืมไปใช้มั่งได้ไหม? มันเฉิ่มๆแบบโบราณๆดี แบบว่าผมเกิดมาไม่ทันได้ใช้ด้วยสิ เออ รึว่านี่เป็นสำนวนใหม่ยอดฮิตของไทยนะ ผมมันอยู่กลางทะเลทรายเสียด้วยสิ ย่อมไม่รู้ความเป็นไปของชาวเมืองเป็นธรรมดา
    • ณ เวลานี้ ชัดเจนแล้วว่าคุณไม่ใช่ user:2Tเพราะไอพีไม่ใช่ (Confidence Interval 80%) ผู้ใช้:Octahedron80ก็ไม่ใช่เพราะสำนวนไม่ใช่ (Confidence Interval 100%) ผู้ใช้:Serinนิสัยตรงไปตรงมา ไม่ทำอะไรตาขาวแน่นอน (Confidence Interval 100%) ผู้ใช้:Love Krittayaผมรู้จักมาแล้วในไร้สาระนุกรม นิสัยไม่ใช่คนขี้เถียง(Confidence Interval 100%) ดังนั้น ผมเคลียร์ให้4คนนี้ก่อน กันคนอื่นเข้าใจผิด อีกอย่าง นี่เป็นเรื่องธรรมดาของงานการข่าวจ๊ะ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 01:51, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
     • อะจ้า แต่จิ๊จ้าตูลาล่าล้า ไม่เข้าใจอะจ๊ะ ที่ทั้งหมดที่เถียงกันมานี่ ตกลงประเด็นมันเริ่มจากอะไรเหรอจ๊ะ คุณผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมเสนอชื่อตัวเองว่า หน้าผู้ใช้ไม่เหมาะสม แล้วไม่พอใจอะไรเหรอจ๊ะ มีใครไปแจ้งว่าหน้าผู้ใช้คุณไม่เหมาะสมหรือว่าอย่างไร แจ้งเอง บรรเลงเอง เถียงเองเสร็จสรรพ หรือเป็นเดือดเป็นร้อนแทนใครหรือเปล่าจ๊ะ ส่วนจะเช็คไอพีหรือคาดเดาอะไร ระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวของบุคคลอื่นด้วยนะจ๊ะ จิ๊จ้าตูลาล่าล้าขอบอก ตาขาวนี่หมายถึงอะไรหรือจ๊ะ การใช้หน้าวิกิพีเดียผิดวัตถุประสงค์เป็นการกระทำที่กล้าหาญชาญชัยและถูกต้อง แต่การสนับสนุนการใช้วิกิพีเดียทให้ถูกต้องคือการกระทำที่ตาขาวหรือจ๊ะ วิกิพีเดียเปิดให้ทุกคนแก้ไขได้ไม่ว่าคุณจะเป็นสมาชิกหรือไม่ ดังนั้น ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะมาว่ากล่าวคนอื่นว่าตาขาวนะจ๊ะ ถ้าคุณมีเหตุผลที่ดีที่เห็นว่า การเขียนหน้าผู้ใช้ควรจะเขียนอะไรก้ได้ หรือว่าควรใช้วิกิพีเดียว่ากล่าวคนอื่นให้เกิดความเสียหาย ใช้วิกิพีเดียเพื่อโจมตีทางการเมือง ก็พูดออกมาสิจ๊ะ อย่ามาทำจับผิดคนโน้นคนนี้อยู่เลย วิกิพีเดียใช้ระบบเหตุผลนะจ๊ะ ไม่ใช่การจับผิดคนอื่น จิ๊จ้าตูลาล่าล้าขอบอก --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.114.53 (พูดคุย · ตรวจ) 19:24, 22 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
   • บอกไปนานแล้วว่า "เพื่ออะไร?" "เสียเวลาตรวจสอบ" "ไร้ประโยชน์" --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 02:42, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
  • ตอบแบบนี้แสดงว่ายังไม่รู้ว่า อะไรคือวิกิพีเดียและอะไรไม่ใช่วิกิพีเดีย กลับไปอ่าน วิกิพีเดีย:อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย อีกรอบนะจ๊ะ บ้านมีกฎบ้าน เมืองมีกฎเมือง สังคมจะสงบถ้าทุกคนเคารพในกติกา และเรื่องเสียเวลาตรวจสอบไม่เป็นไรนะจ๊ะไม่มีใครขอเวลาที่มีค่าที่ผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมจะเอาไปเขียนบทความดี ๆ มานั่งตรวจสอบหน้าผู้ใช้คนอื่นหรอกนะจ๊ะ เพราะคนอื่นเขาพร้อมที่จะตรวจสอบนะจ๊ะ จิจ๊าตูลาล่าล้าขอบอก --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.114.53 (พูดคุย · ตรวจ) 19:52, 22 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
   • ก็ตามใจละกัน เพราะผมคงไม่มาร่วมขบวนการตรวจสอบอยู่แล้ว แต่ถ้ามีผู้ใช้ว่างงานที่สนุกกับการตรวจสอบชาวบ้าน ผมก็ไม่ขัดศรัทธาละกัน เพียงแต่ว่า จะมีใครว่างงานมั่งหนอ ที่จะมานั่งไล่ตรวจสอบไปจนถึง้เรื่องที่ว่าหน่ะ ๕๕๕๕ คงมีหลายเคสให้สนุกสนานทีเดียว ขอให้สนุกนะครับ คุณผู้ใช้ว่างงานทั้งหลายที่มีเวลาตรวจสอบโครงการนี้ ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕
    • คนที่ว่างมาตรวจนี่ อยากจะเห็นจังเลยว่าจะตรวจสอบไป เขียนวิกิพีเดียไปพร้อมๆได้สักกี่น้ำ แต่ถ้าเอาเวลามาตรวจสอบอย่างเดียว ก็เหมือนกับยอมรับกลายๆว่า ไม่มีปัญญาเขียนบทความแล้วสินะ (เห็นมีคนนึง หลังๆไม่ค่อยมีผลงานเท่าไร แต่ช่างเถอะ ให้เจ้าตัวมาอาสาเองดีกว่า) --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 03:01, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
     • แหม่งานถนัดของจิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าเลยละจ๊ะขอบอก เรื่องตรวจสอบเนี่ยะ ผลงานล่าสุดของจิ๊จ๊ะเนี่ยะ จัดการพวกใช้วิกิพีเดียเป็นฐานเสียงให้นักการเมืองไงละจ๊ะ พวกชอบลบข้อความที่ใส่อ้างอิงเอาไว้เพราะไม่พอใจที่เขียนความจริงเกี่ยวกับนักการเมืองที่ตัวเชียร์อยู่ ไม่รู้ผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมจะเห็นผลงานของจิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าบ้างหรือเปล่าน้อ แต่จิ๊จ๊ะก็อยากเห็นผลงานของผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมเหมือนกันนะจ๊ะว่าทำอะไรบ้างในวิกิพีเดีย จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าขอบอก --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.114.53 (พูดคุย · ตรวจ) 20:13, 22 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
  • ผู้อ่านท่านที่เคารพ ผู้ร่างรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ต่างรู้ซึ้งถึง อนาคตว่าเป็นสิ่งไม่เที่ยง ในโลกนี้ไม่มีอะไรคงแท้แน่นอน จึงร่าง รัฐธรรมนูญไว้อย่างกระชับและสั้น ร่างไว้อย่างนี้เพื่อเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายตีความบทบัญญัติใน รัฐธรรมนูญกันอย่าง กว้างขวาง เพื่อให้รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกามีความทันสมัยปรับเปลี่ยนแปลง ได้ตามกาลเวลา

  • เท่านั้นแหละ กฎมีได้ ก็แก้ไขได้
   • แต่ถ้าถนัดนัก กับงานตรวจสอบ ก็ตามสะดวกเลย แต่ผมจะไปรู้ได้ไงว่าคุณคือใครหล่ะ ซุกตัว เผยแต่ไอพีเช่นนี้คงมีแต่พระเจ้าแล้วที่ทราบได้ ส่วนผลงานผมนั้น หาอ่านเองได้ตามแผงขายยาทั่วไป (เขียนบอกผลงานมานานแล้ว หาอ่านได้เลย อ้อ แต่ถ้าคิดว่าที่ผมเขียนนั้นไม่ดีก็ วานแก้ไขให้ด้วยนะครับ ตรวจสอบเชิงสร้างสรรหน่ะเป็นไหม)
    • ป.ล. เรื่องตรวจสอบกล้วยๆแบบนั้นผมก็ทำนะ งานขนมๆน่า รู้จักวิกิพีเดียดีนักไม่ใช่เหรอ หาวิธีตรวจเองได้มั้ง อย่าทำตัวเป็นขอทานน่า ถึงจะขี้เกียจยังไง ก็อย่ามาเป็นภาระดีกว่ามั้ง --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 03:18, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
     • จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้า ไปขอทานตรงไหนเหรอจ๊ะ เพราะเท่าที่ตรวจดูเห็นแต่ผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมก้เน้นพูดคุย ๆ ๆ ๆ และ พูดคุย กับคนอื่นเป็นหลักนี่จ๊ะ สงสัยเรื่องคุยจะเยอะเหมือนกันนะจ๊ะ อ่ะ ไม่ได้ว่านะจ๊ะ ถ้าถนัดแบบนั้นก็ทำไป ส่วนจิ๊จ๊าตูลาล่าล้าก็จะจับตาย้อนบทความที่พวกลิ่วล้อนักการเมืองมาแก้แบบนิสัยไม่ดีต่อไป อ้อ แล้ววิกิพีเดียแก้ไขได้จ๊ะ ไม่มีใครห้ามแก้นะจ๊ะ และจิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าก็ถามผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมไปแล้วนี่จ๊ะว่า ถ้าคุณมีเหตุผลที่ดีที่เห็นว่า การเขียนหน้าผู้ใช้ควรจะเขียนอะไรก้ได้หรือว่าควรใช้วิกิพีเดียว่ากล่าวคนอื่นให้เกิดความเสียหาย ใช้วิกิพีเดียเพื่อโจมตีทางการเมือง ก็พูดออกมาสิจ๊ะ อย่ามาทำจับผิดคนโน้นคนนี้อยู่เลย วิกิพีเดียใช้ระบบเหตุผลนะจ๊ะ ไม่ใช่การจับผิดคนอื่น ก็หาเหตุผลมาสิจ๊ะ แล้วมาคุยกันว่าทำไมควรจะให้ใช้หน้าผู้ใช้แบบนั้น แล้วจุดประสงค์ของหน้าผู้ใช้คืออะไร จุดประสงค์ของวิกิพีเดียคืออะไร อภิปรายกันมาสิจ๊ะ วิกิพีเดียใช้ระบบเหตุผลนะจ๊ะ ไว้จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าจะเข้ามาคุยใหม่นะจ๊ะ เดี๋ยวขอตัวไปตรวจเล่มก่อนจ๊ะ จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าขอบอก --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.114.53 (พูดคุย · ตรวจ) 20:38, 22 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
 • ยังไงรบกวนตรวจสอบจากแม่แบบสุดไร้ค่าที่แปะประกาศให้ใช้ในวิกิพีเดีย:กล่องผู้ใช้ อย่างแม่แบบ:User นอนแม่แบบ:User ตื่นแม่แบบ:User แปรงฟันแม่แบบ:User เลือกตั้งได้ ก่อนนะครับว่า มีประโยชน์อะไรกับการเขียนวิกิฯ ซึ่งสำหรับกล่องผู้ใช้นี่ จะมองว่าเป็นเครื่องมือประดับเว็บก็ได้นะ แล้วการเอาเรื่องส่วนตัวไร้สาระฯอย่าง ผมตื่นกี่โมง นอนกี่ยาม แปรงฟันยังไง นี่ พิจารณาว่าเป็นเรื่องส่วนตัวได้ไหม? (ได้อยู่แล้วหล่ะ ใครจะตื่นยังไง นอนยังไง แปรงฟันยังไง ไม่ใช่เรื่องน่าสนใจอยู่แล้ว)
    • จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าว่านะ แม่แบบ:ผู้ใช้หน้าหม้อ และ แม่แบบ:คนไม่มีแฟน ดูไม่สำคัญมากกว่าอีกนะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 04:32, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
  • นอกจากนี้ ก็บอกไปตั้งนานแล้วว่าถ้าการว่าร้ายนั้น ทำให้เกิดปัญหาในการเขียนบทความพัฒนาวิกิพีเดีย ก็ต้องกำจัด แต่เท่าที่แต่ละอันเสนอมานี่ ผมมองไม่เห็นว่าจะเข้าข่ายว่าร้ายสักเท่าไรเลย ยกเว้นของuser:YURi ที่เข้าข่ายหมิ่นพระบรมฯ ซึ่งก็ต้องแล้วแต่คนคิดแหละครับ ว่าจะมองด้านไหนของเธอ ซึ่งเรื่องนี้ ให้เธอมาพูดเองดีกว่า ผมเพียงแต่เห็นว่า ปล่อยๆไปก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร ส่วนของหน้าผู้ใช้:ZenithZealotry - ผู้ใช้:KungDekZa - ผู้ใช้:Love Krittaya ผมมองว่านี่เป็นเพียงการแสดงความเห็นทางการเมือง ซึ่งสมควรจะกระทำได้ และ หน้าผู้ใช้:Jutiphan/ขำขำในวิกิพีเดีย, ผู้ใช้:ScorpianPK ผมก็ไม่เห็นว่าจะเสียหายอะไรถ้าผู้ใช้คนนั้นอยากจะมีอารมณ์ขันบ้าง อีกทั้ง ขอถามว่า คุณระบุตัวผู้เสียหายอย่างชัดเจนได้ไหมหล่ะ สำหรับสองรายหลังหน่ะ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 03:50, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
 • ขอให้สนุกกับการตรวจเล่มนะครับ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผมก็ไม่เห็นว่าวิกิพีเดียสมควรจะปิดกั้นความคิดเห็น ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นลิ่วล้อใครก็ตาม แต่การที่เขาเขียนอะไรแบบนั้น ก็เป็นการแสดงถึงแนวคิด และจุดยืนของเขา อันจะทำให้ผู้ที่เข้ามาดู ทราบถึงแนวคิดของเขา แล้วดำเนินการอะไรต่อไปเอง
 • อ้อ กันพี่ไม่เข้าใจความหมาย ที่ผมบอกว่า แก้ไขได้หน่ะ หมายถึง นโยบาย อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดียของพี่นั่นแหละครับว่า "มันแก้ไขได้" ถ้ามีคนรวมหัวกันทำตามระบบเหตุผลของพี่นะ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 03:57, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
    • ตอบมาแบบนี้ ตกลงยังไม่รู้ใช่ไหมว่า วิกิพีเดียคืออะไรและอะไรไม่ใช่วิกิพีเดีย วิกิพีเดียไม่ใช่แหล่งที่จะมาแสดงความคิดเห็น ชักจูง เสียดสีทางการเมืองนะ ผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมลองบอก ข้อดีของการใช้หน้าผู้ใช้เขียนเรื่องการเมือง สิ ส่วนข้อเสียเห็น ๆ ทำให้วิกิพีเดียเกิดความไม่สงบสุข ใช้วิกิพีเดียโจมตีกันทางการเมืองและผู้ใช้ที่อยู่ตรงข้ามกับฝ่ายตัวเอง ถ้าผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมอยากจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองมากนัก ไปที่อื่นได้นะ ไม่ใช่ที่วิกิพีเดีย
    • จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าเห็นหน้า วิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้ ให้แสดงความเห็นว่าสมควรจะลบหน้าผู้ใช้คนที่โดนแจ้งหรือเปล่า ทำไมไม่ไปออกความเห็นในนั้นละจ๊ะ บอกแล้วว่า วิกิพีเดียใช้หลักเหตุผล มาพล่าม ๆ เป็นเดือดเป็นร้อนตรงนี้ทำไมละจ๊ะ และมันยังเป็นร่างอยู่ไม่ใช่เหรอ จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าขอบอก --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 04:32, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
  • ไปทำเรื่องสำคัญดีกว่ามั้ง พี่--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 11:37, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
   • หยาบคาย ใครพี่คุณผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมเหรอจ๊ะ จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าไม่มีน้องแบบนี้อะจ๊ะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 04:42, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

เอาล่ะ ในเมื่อคุณผู้นั้นไม่เผิดเผยตัว ผมก็ไม่ขอเปิดเผยบ้าง เพราะผมสงสัยท่านผู้นั้นผู้หนึ่ง ที่บอกใบ้ได้แต่เพียงว่า

 1. ไม่ใช่คุณพาสวุฒิ
 2. เคยมีความขัดแย้งกับคุณเซนิทฯ เพราะท่านผู้นั้นอยู่คนละฝ่ายการเมืองกับคุณเซนิทฯ (อยู่ในหน้ารายชื่อการก่อกวน โดยมีการปะทะคารมกันในหน้านั้นด้วย)
 3. น่าจะเป็นคนคนเดียวกับคนที่ไปสร้าง username ใหม่ในไร้สาระนุกรม โดยใช้ชื่อusernameและเนื้อหาล้อเลียนคุณเซนิทเช่นกัน

--115.67.64.79 18:16, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ข้อสามตัดทิ้งได้เลยครับ ผมขอยืนยันว่าไม่ใช่เขาครับ ข้อหนึ่งผมเห็นด้วยครับ ถึงแม้ว่าพัดโบกจะขี้เถียงยังไง แต่ก็ไม่ใช่คนที่ทำอะไรลับหลังใครด้วยการปกปิดไอพีครับ

ผมเดาว่า

 1. เขาต้องเป็นพวกที่มีนิสัยชอบเอาชนะ และยอมลงมือได้โดยไม่เลือกวิธีการ
 2. มีความจำเป็นที่ต้องปกปิดฐานะ/ภาพลักษณ์ เนื่องจากว่า จะได้ลงมือได้เต็มที่ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อชื่อบัญชีที่ใช้อยู่ ณ เวลานี้
 3. ข้อมูลปกปิด (ตามแบบฉบับ ไร้สาระนุกรม ๕๕๕)

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 18:29, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ผมมาดูอีกรอบ เห็นคนโดนร้องเขาเขียนแก้ต่างว่า "สงสัยคนร้องเรียนเป็นฝ่าย พธม. เพราะเขาไม่โดนแจ้งเหมือนเราครับ" ซึ่งผมว่าก็เห็นจะจริงครับ มีแต่ฝ่าย นปก. และฝ่ายเกือบ นปก. ที่โดน --115.67.64.79 18:34, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ผมอ่านข้างล่างครับ เขาว่า "ฉันขึ้นต้นด้วย B จ๊ะ ว่าจะบอกหมดแต่เอาแค่นี้ดีกว่าเนอะ จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าขอบอก" นั่นแหละครับ ผมคิดว่าผมอาจจะเดาถูกแล้วครับ --115.67.63.129 19:27, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ผมยอมรับสารภาพครับว่าคนคนนั้นคือผม (ว่าแต่คุณดูออกได้ไงครับ เพราะผมแทบจะไม่ได้ใช้ภาษาพูดอะไร) แต่ผมก็ยังยืนยันคำเดิม ว่าที่ผมพยายามทำไปนั้นเพราะผมไม่เห็นด้วยที่เขากล่าวโจมตีคนอื่นโดยปิดบังตัวตนครับ ซึ่งจะใช่ท่านผู้นั้นจริงหรือไม่ผมไม่รู้ แต่เท่าที่ผมอ่านที่เขาเขียนมานั้นค่อนข้างมั่นใจเลย สำนวนการเขียนนั้นถึงจะเพี้ยนไปจากที่เคยเจอท่านผู้นั้นเขียน แต่ก็พอดูออกจากลักษณะการใช้ภาษาพูด และข้อมูลที่เขาพูดออกมาครับ ซึ่งไม่ว่าจะใช่เขาหรือไม่ หรือเขาจะยอมรับหรือไม่ ผมก็ไม่ได้โกรธอะไรนะครับ --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 20:21, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

อ้อ รู้แล้ว เป็นเพราะผมอ้างอิงคำพูดของตัวเองหน่ะครับ แหม ไม่น่าเลยจริงๆครับ --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 20:24, 23 พฤศจิกายน 2551

The "B" that I said is NOT mean Brandy Frisky, so I think her username means "ดำถั่ว". --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 20:27, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ดำถั่วอาจหมายถึง ผู้ใช้:Blacknut หรือเปล่าครับ ที่เคยเข้ามาเหมือนจะเป็นร่างจำลองของใครซักคนสมัยก่อน --Manop | พูดคุย 03:31, 27 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ผมขออนุญาตไม่พูดครับว่าแท้จริงแล้วใครเขียน เพราะผมเองก็ไม่ทราบ ส่วนจะใช่คุณแบล็คนัทเขียนหรือไม่นั้น นี่เป็นเพียงข้อกล่าวหาที่ไม่มีหลักฐาน และคิดว่าจะไม่มีไปตลอด จึงไม่อาจทราบหรือบอกได้ว่าใครเขียน แต่ดูหน้า พิเศษ:เรื่องที่เขียน (ดูของคุณแบล็คนัท) ประกอบกับสิ่งที่เขาพูดมาในหน้านี้นั้น ผมเห็นว่าดูคล้ายกับเขาจริง จึงได้พาดพิงเพราะสงสัยครับ (ส่วนที่คุณมานพว่า "สมัยก่อน" นั้นผมว่าไม่จริงครับ เมื่อเดือนที่แล้วเขาก็ยังล็อกอินเข้ามาเขียนครับ) --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 12:24, 27 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ธ?

ธ ธงคนนิยม หรือ ธ ธวัชชัย?

ตั้งแต่เขียนแล้วปิดประกาศ ก็ยังไม่ได้เข้ามาเขียนอีก.. อีกอย่าง ผมไม่ชอบเขียนยาวๆ... --ธวัชชัย 10:45, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

หมายถึงอะไรครับ? --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 11:05, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

หมายถึง กินปูนร้องท้อง? ตีตนไปก่อนไข้?

——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๑, ๑๔:๓๑ นาฬิกา (GMT+7)

หล่อน ๆ นั่นละ เออ หล่อนอะ ๆ ได้คำตอบยังจ๊ะ ว่าหน้าผู้ใช้หล่อนอะใครเสียหาย เห็นผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมเขาบอกว่า หน้าผู้ใช้หล่อนเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอ่ะ ไม่ต้องกังวลนะ เพราะหน้าผู้ใช้หล่อนอะ ไม่หยุดอยู่แค่ในวิกิกีพีเดียแน่ อาจจะไปโผล่ ๆ แถว ๆ เว็บไซต์สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย ไม่มีไรหรอก จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าก้แค่อยากพล่ามบ้างอะนะ ไม่มีใครกินปูนร้อนท้องหรอกจ๊ะ ฉันขึ้นต้นด้วย B จ๊ะ ว่าจะบอกหมดแต่เอาแค่นี้ดีกว่าเนอะ จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าขอบอก --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 07:41, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
 • ผมจะบอกว่า ความจริงแล้ว เรื่องนี้ หน่วยงานสืบราชการลับในกองทัพบกนั้น ตามเรื่องมานานแล้วครับ เพียงแต่ว่า เหตุที่กองทัพไม่เคลื่อนไหวเพราะยังไม่เห็นว่า เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ และราชบัลลังก์ ก็เท่านั้นเอง --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 14:46, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

เอ้า งงเข้าไปใหญ่เลยเนี่ย พูดถึงอะไรกัน? แต่ว่านะ จะเป็น พี่ธวัชชัย หรือ ธ ธงคนนิยม ก็คงไม่ต่างอะไรกันหรอกมั้ง (ยกเว้นแต่ว่า พี่ธวัชชัยมีอำนาจแบนคนอื่นก็เท่านั้นเอง เป็นใหญ่ได้เปรียบ ผู้คนต้องให้ความเคารพยำเกรง แตะต้องไม่ได้ เราต้องยึดถือคติ "ได้ครับพี่ ดีครับท่าน นั่นเลยนาย" รู้ไหม?) --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 14:43, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

   • จ้า จิ๊จ๊ะก็รู้มาแบบนั้นจ๊ะ เป็นความจริงที่น่าตื่นเต้นมาจ๊ะ ความจริงวันนี้หรือเปล่าจ๊ะ จิ๊จ๊ะตุลาล่าล้าขอกบอกอีกครั้ง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 07:48, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

???--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 14:51, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

๑. หมิ่นตรงไหน? พูดมาเหมือนไม่รู้ว่า "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" คืออะไร มันคือ "การกระทําการอันเป็นการหมิ่นประมาทหรือดูหมิ่นองค์พระมหากษัตริย์" แล้วไม่ทราบว่าข้อความในหน้าผู้ใช้เค้ามีข้อความอันเป็นการ "หมิ่นประมาท" (ใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง) หรือ "ดูหมิ่น" (ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่น) กษัตริย์ตรงไหน

อีกประการหนึ่ง "ผู้ใดแสดงความคิดเห็นหรือข้อความใดโดยสุจริต เพื่อติชมด้วยความเป็นธรรมซึ่งบุคคลหรือสิ่งใด ผู้นั้นไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท" (มาตรา ๓๒๙)

ไม่รู้ลึกตื้นหนาบางแล้วพูด แบบนี้บ้านเค้าเรียกโง่แล้วอวดโง่ค่ะ

๒. แต่หน้าผู้ใช้เค้าจะไปโผล่ที่ไหน อย่างไร และด้วยใคร ก็เป็นสิทธิที่คนนั้นพึงกระทำได้ เค้าเองไม่ได้เดือดร้อนอะไรและไม่ห้ามค่ะ

๓. ว่าแต่คุณจิ๊จ๊ะฯ พูดเหมือนกะยอมรับเลยว่า คือ คุณธวัชชัย น่ะ แสดงความเห็นเป็นเดือดเป็นร้อนแทนกันเสมือนเป็นคน ๆ เดียวกันจริง ๆ

——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๑, ๑๔:๕๔ นาฬิกา (GMT+7)

แหม่ว่าจะไม่ตอบแล้ว ขออีกนิดนะจ๊ะ เรื่องหมิ่นไม่หมิ่นไปเคลียร์กันเองนะจ๊ะกับผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรม จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าไม่ได้พูดเองนะว่าหล่อนหมิ่น ต๊ายเสียใจแทนคุณผู้บังคับบัญชาหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมด้วยนะจ๊ะ ที่ถูกด่าว่า โง่แล้วอวดโง่ อะจ๊ะ ต๊าย จิ๊จ๊ะไม่ถนัดหรอกจ๊ะการเอาชื่อ รูป ของคนอื่นมาเล่นในวิกิพีเดียอะจ๊ะ หรือหล่อนถนัดการปลอมตัวเป็นคนอื่นมาเล่นละจ๊ะ อุอุอุ ไว้มีอะไรเดี๊ยวมาคุยกันใหม่นะจ๊ะ จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าล ลูกสมุนหน่วยตบสวะแห่งไร้สาระนุกรม --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 08:01, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ผมไม่ได้ กล่าวหาว่าหมิ่นฯ แต่อาจจะเข้าข่ายหมิ่นตามแต่มุมมองของใครบางคน ให้พูดให้ชัดๆเลยละกันว่า ถ้าเป็นมุมมองของพวกลัทธิคลั่งเจ้า คงจะมองว่าหมิ่นเป็นแน่ แต่สำหรับผม ผมจงรักษ์ต่อราชวงศ์ แต่ไม่ได้คิดว่าการวิจารณ์ราชวงศ์เป็นการหมิ่นประมาทนะ ในอังกฤษ คนของเขาจังรักษ์ต่อราชวงศ์อยู่จริง แต่การวิจารณ์นั้น เป็นสิ่งกระทำได้

การกระทำของพวกลัทธิคลั่งเจ้าในสายตาผม รังแต่จะนำความเสื่อมเสียมาสู่ราชวงศ์จักรีด้วยซ้ำไป

แล้วก็บอกแถมผมไม่ได้เป็นคนเอาชื่อเขามาลงด้วยนะ ใครเอามาลงหล่ะนั่น

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 15:09, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ส่วนที่น่าตรวจสอบ สำหรับคนชอบตรวจสอบ

บทความที่ต้องพิจารณา
ต้องการเก็บกวาด (1,741)
→ ไม่เป็นสารานุกรม (345)
→ ขาดความสำคัญ (258)
→ บุคคลขาดความสำคัญ (104)
→ ข้อมูลเยอะเกิน (18)
→ มีการโต้แย้ง (2)
→ อาจเป็นงานค้นคว้าต้นฉบับ (53)
→ อาจละเมิดลิขสิทธิ์ (3)
→ บทความที่รอการตรวจลิขสิทธิ์ (167)
→ ภาพอาจละเมิดลิขสิทธิ์ (19)
→ ไม่ผ่านความเป็นกลาง (60)
→ เหมือนโฆษณา (113)
→ เหมือนอัตชีวประวัติ (8)
→ เหมือนประวัติสมัครงาน (361)
→ เหมือนแฟนคลับ (74)
→ เนื้อหาน้อยมาก (4,422)
→ เนื้อหายาวมาก (2)
→ ยังไม่ได้แปล (211)
→ ตรวจแก้ภาษา (1,821)
→ ตรวจแก้รูปแบบ (669)
→ ตรวจแก้โดยผู้เชี่ยวชาญ (230)
→ หมวดหมู่ที่ต้องการปรับปรุง (2)
→ โครง (27,877)
→ ควรรวมเข้าด้วยกัน (306)
→ ควรแยก (33)
→ ตรวจสอบความถูกต้อง (2)
→ ขาดอ้างอิง (15,261)
→ ขาดอ้างอิงเฉพาะส่วน (2,928)
→ ขาดหมวดหมู่ (55)
→ ขาดวิกิลิงก์ (2)
→ ลิงก์เสีย (1,332)
→ ถูกแจ้งลบ (587)
→ บทความที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ (312)
อัปเดตที่นี่

จากแม่แบบข้างๆ เห็นไหมครับตัวเลขว่า มีบทความที่ต้องตรวจสอบมากมายขนาดไหน อย่างน้อย ของง่ายๆอย่าง ที่ขาดหมวดหมู่มีตั้ง 149 ณ เวลาเขียน ตรวจภาษา 284 เนื้อหาน้อย 1482 ต้องการเก็บกวาด 1457 คร่าวๆรวมๆกันก็ สามพันบทความ

แทนที่จะมานั่งจับผิดผู้ใช้ ที่อันจะเป็นอุปสรรค์ต่อผู้ถูกกล่าวหาในการเขียนบทความนี่ ไปนั่งไล่กวาดล้างบทความที่จะต้องตรวจสอบ อันเป็นหน้าตาหลักของวิกิพีเดียก่อนจะดีไหมครับ

นอกจากนี้ จากการโหวตสาเหตุที่ทำให้วิกิพีเดียดูด้อยที่วิกิไทยฟอรัมนี่ ผลก็ชัดเจนมากแล้วว่าสาเหตุหลัหกมาจากเนื้อหาผิดถึง23%, สั้นมาก 20%และ มีป้ายติดเต็มไปหมด 13%

ดังนั้น คุณพี่นักตรวจสอบคนขยัน รบกวนรู้จักลำดับความสำคัญ แล้วไปทำในสิ่งสำคัญตามที่กล่าวมาข้างต้นก่อนดีกว่าไหมครับ คุณพี่ลิ่วล้อหน่วยตบสวะฯ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 11:05, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

   • ขอบคุณสำหรับความเห็น คำแนะนำ และคำวิจารณ์ในบทความ เมื่อคุณเห็นว่าบทความไหนควรปรับปรุงอย่าลังเลที่จะแก้ไข วิกิพีเดียเป็นเว็บไซต์ในลักษณะวิกิที่ทุกคนสามารถร่วมแก้ไขได้ โดยเลือกที่ แก้ไข ในส่วนบนของแต่ละบทความ ซึ่งการแก้ไขนั้นไม่จำเป็นจะต้องล็อกอิน (แม้ว่าจะมีข้อดีหลายอย่างถ้าล็อกอินก็ตาม) ทางวิกิพีเดียสนับสนุนให้ทุกคนกล้าแก้ไขบทความ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนช่วยกันลงมือพัฒนาบทความให้ดีขึ้นกว่าเดิม ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มอย่างไร สามารถดูได้ที่การเริ่มต้นในวิกิพีเดีย และคำสั่งพื้นฐานในการใช้งาน และถ้าต้องการทดสอบสามารถลองได้ที่ทดลองเขียน
   • จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าคิดว่าคนละประเด็นแล้วจ๊ะ หน้าผู้ใช้และหน้าบทความ ผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมคิดว่าหน้าผู้ใช้ที่เข้าข่ายมันเยอะมากขนาดนั้นเลยเหรอจ๊ะ ทำไมจิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าเห็นแค่ที่เขียนแล้วเข้าข่าย ๆ กันอยู่มีแค่ที่คนอื่นและจิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าเสนอด้านหน้าละจ๊ะ ไม่เห็นมากกว่านั้น ถ้ามีมากกว่านั้นคนอื่น ๆ ที่เขาเห็นเขาก็จะมาบอกกันเองละจ๊ะ
   • แล้วผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมละ ตรวจสอบบทความไปถึงไหนแล้วจ๊ะ หรือว่ามัวแต่พูดคุยกับคนอื่นเขาไปทั่ว สถิติการแก้ไขของผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมแจ่มมากมายเลยอะจ๊ะ http://toolserver.org/~river/cgi-bin/count_edits?user=Brandy+Frisky&dbname=thwiki_p ดูดีจังเลยจ๊ะ เน้นพูดคุยกับคนอื่นไปทั่วเลย ว่าง ๆ ก็หัดมาทำสิ่งเป็นประโยชนืต่อวิกิพีเดียบ้างนะจ๊ะ อย่ามัวแต่เห็นและอ้างสถิติ ปากว่าแต่มือไม่ไปอะจ๊ะ จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าลขอบอก --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 04:40, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ก็มาเพื่อคุยหนิ มีปัญหาไหม หรือว่าห้ามหล่ะ มีนโยบายขอไหนห้ามไหม? พี่ ธ (จะมากไปแล้วนะครับ เอาแต่ใจตัวเองจริงจริงเลยผู้สูงอายุหัวหดเนี่ย) --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 11:50, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

   • ไม่มีใครห้ามจ้า แต่ถ้าตัวเองมือไม่ว่าง ก็อย่ามาสั่งสอนให้คนโน้นคนนี้ทำสิจ๊ะ ใครจะมากไปกันแน่จ๊ะ ผู้สูงอายุหัวหดเนี่ยะ มากไปหรือเปล่าจ๊ะ แต่จิ๊จ๊ะไม่ถือสานะจ๊ะเข้าใจจ๊ะ พวกนี้ขึ้นกับการอบรมสั่งสอนมาจากทางบ้านอะจ๊ะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 04:55, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ใช่ ที่บ้านสั่งสอนมาไม่ดี แล้วติดมาจนแก่ตัว เลยมาทำตัวเผด็จการ บีบบังคับชาวบ้านเขา (ป.ล. ผมสั่งสอนใครเหรอ ผมแค่เสนอความเห็น เข้าใจผิดรึเปล่า) --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 12:02, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

   • อ้อ แล้วใครเอาแต่ใจกันแน่จ๊ะ จิ๊จ๊ะพยายามถามข้อดีของการเขียนการเมืองบนหน้าผู้ใช้ แล้วบอกให้ผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมลองศึกษาว่าอะไรคือวิกิพีเดียและอะไรไม่ใช่วิกิพีเดียเพื่อจะได้เข้าใจว่า วิกิพีเดียมีไว้ทำอะไรและไม่ควรจะทำอะไรในวิกิพีเดีย ผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมก้ไม่เคยใส่ใจ อยากจะเขียนการเมืองอย่างเดียวเลย ตกลงใครเอาแต่ใจกันแน่จ๊ะ จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าขอบอก
   • มาอีกแล้วคนแบบนี้ ปากก็ว่าวิกิพีเดียไม่ดีอย่างโน้นอย่างนี้ ต้องปรับปรุงอย่างโน้นอย่างนี้ แต่มือไม่ว่าง เสนออย่างเดียวเลย ทำตัวดูดีมีประโยชน์มากมายอะจ๊ะ จิ๊ตูลาล่าล้าขอบอกอีกครั้ง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 05:06, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
  • งานเขียน บ่งตัวตนของผู้เขียน ผมคิดว่านั่นเป็นการบอกถึงตัวตนทางการเมืองอย่างหนึ่งของผู้เขียน และตราบใดที่มันไม่เป็นการว่าร้ายผู้อื่น ก็อยู่ต่อไปได้ เท่านั้น ส่วนใครจะเอาไง ผมไม่คิดว่า ผมกับพี่คือผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ดังนั้น ดูต่อไปละกัน (แต่ผมว่า ไม่รอดอ่ะครับ พี่ ธ) --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 12:11, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
   • นั่นคือข้อดีเหรอจ๊ะ เมื่อเทียบกับข้อเสียนี่คนละเรื่องกันเลยนะจ๊ะ การเมืองก่อความไม่สงบสุขในวิกิพีเดียมาตลอดนะจ๊ะ เห็นมีบางคนมาบอกจิ๊จ๊ะว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ปัญหาในวิกิพีเดียก็คือการโจมตีกันทางการเมืองอะจี ถ้าอยากบ่งบอกตัวตนทางการเมืองไปบ่งบอกที่อื่นจ้า ไม่ใช่หน้าที่ที่วิกิพีเดียจะต้องมาให้ผู้บัญชาการหน่วยตบเกรียนแห่งไร้สาระนุกรมแสดงตัวตนทางการเมืองในวิกิพีเดียจ๊ะ ไปแสดงตัวตนเว็บทางการเมืองที่อื่นดีกว่าจ๊ะ ตกลงเข้าใจหรือยังจ๊ะว่า วิกิพีเดียคืออะไรและอะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าลก็คิดว่าต้องดูต่อไปนะจ๊ะ กรุณาฟังอีกครั้ง วิกิพีเดียอยู่บนหลักของการใช้เหตุและผล ไม่ใช่การลงตะแนนนะจ๊ะ จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าก็ขอบอกอีกครั้งจ้า --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 05:24, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

สรุปความเห็นของBrandy Frisky

 1. ผมไม่คิดว่าจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบผู้ใช้เท่าไร
  • เอาเวลาไปตรวจสอบบทความก่อนดีกว่า สำหรับนักตรวจสอบทั้งหลาย (ผมไม่ใช่ ผมชอบคุย แล้วก็เขียนบทความที่อยากเขียนมากกว่า)
 2. การแสดงความคิดเห็นทางการเมือง สมควรเป็นสิทธิ์ที่ผู้ใช้พึงกระทำได้ ตราบใดที่การแสดงความเห็นนั้น ไม่ละเมิดต่อนโยบายวิกิพีเดีย:อย่าว่าร้ายผู้อื่น
 3. วิกิพีเดีย:อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย#เนื้อหาวิกิพีเดียไม่ใช่เว็บไซต์ส่วนตัวข้อที่ 1 สมควรจะพิจารณาใหม่ ให้อิสระแก่ผู้ใช้มากกว่านี้ และต้องเป็นอิสระที่มีขอบเขต ไม่เข้าข่ายว่าร้ายผู้อื่น

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 12:28, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ออกความเห็นเฉพาะ อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย นะครับ หน้าดังกล่าวเป็นนโยบายที่แปลมาจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษทั้งหมด มีความเสรีในระดับหนึ่ง แล้วมาปรับปรุงเพิ่มเติม การที่บอกว่ามีหน้าผู้ใช้ของตนเอง ไม่ได้แปลว่าเป็นสมบัติของตัวเอง (just your belonging, not your own) คุณนั่งโต๊ะทำงาน โต๊ะตัวนั้นเป็นของคุณจริงอยู่ แต่ไม่ใช่สมบัติของคุณ คุณเอากลับบ้านไม่ได้ ดังนั้นการกระทำใดๆ บนหน้าผู้ใช้ต้องควบคู่ไปกับนโยบายอื่นๆ ด้วยเป็นปกติอยู่แล้ว ถ้าอยากปรับปรุงนโยบายให้อภิปรายที่หน้านั้น ไม่ใช่ตรงนี้ --Octra Dagostino 12:36, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

เนื้อหาหลายอย่างเป็นสิ่งที่จำกัดในวิกิพีเดียดังที่เคยกล่าวไว้แล้วด้านบน ซึ่งมีผลใช้กับหน้าผู้ใช้ของคุณด้วยเช่นกัน หน้าผู้ใช้ของคุณไม่ใช่โฮมเพจหรือบล็อกส่วนตัว หรือสำคัญกว่านั้น หน้าผู้ใช้ของคุณไม่ใช่ของคุณโดยแท้จริง มันเป็นส่วนหนึ่งของวิกิพีเดียและมีไว้เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างชาววิกิพีเดียด้วยกัน ไม่ใช่เพื่อการโฆษณาตัวเอง เนื้อหาที่ควรมีในหน้าผู้ใช้ของคุณเช่น ภาษาที่คุณสามารถสื่อสารได้ หัวข้อเรื่องที่สนใจ สิ่งที่กำลังทำอยู่ในวิกิพีเดีย หรือการทดลองแก้ไขส่วนตัว เป็นต้น— อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย ตรงเกือบสุดท้าย

--Octra Dagostino 12:51, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

 • ผมคิดว่าถ้ามีการดูหมิ่นจริง ๆ ก็คงจะผิดกฎหมายไปแล้วล่ะครับ --Horus 17:21, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

จิ๊จ๊ะตูลาล่าล้าขอสรุปบ้างแล้วกันนะจ๊ะ

 1. การใช้หน้าผู้ใช้ให้ตรงกับวัตุประสงค์ของวิกิพีเดียเป็นสิ่งที่พึงกระทำ เพื่อการสร้างบรรยากาศที่ดีในวิกิพีเดียและควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดปัญหาต่อบรรยากาศที่ดีในวิกิพีเดีย ดังเช่นที่เคยมีมาแล้วหลายครั้ง
 2. วิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้ เป็นแนวปฏิบัติเพื่อสร้างบรรทัดฐานและตัวอย่างการเขียนหน้าผู้ใช้เพื่อไม่ใช้ผู้ใช้ใช้วิกิพีเดียเป็นช่องทางการโจมตี ชักจูง เสียดสีทางบุคคลและการเมือง รวมทั้ง โฆษณาสินค้า ตาม วิกิพีเดีย:อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่ชาววิกิพีเดียพึงกระทำ
 3. สุดท้าย ถ้าต้องการเขียนหน้าผู้ใช้ของตัวเองเพื่อแสดงบทบาททางการเมืองของตัวเอง จิ๊จ๊ะเห็นว่าควรเอาเวลาไปเขียนบทความทางการเมืองจะดีกว่า --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.231.84 (พูดคุย · ตรวจ) 05:42, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

กับการสรุปเพียงเท่านี้ โอเคครับผมSymbol support vote.svg เห็นด้วย (แต่ถ้าขยายความไปมากกว่านี้ ผมอาจจะมีความเห็นต่างไปจากเดิมก็ได้ครับ) --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 12:20, 27 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

จากหน้าโครงการ

"ข้อแก้ต่าง ผมยอมรับผิด และลบออกแล้วนะครับ (สงสัยคนร้องเรียนเป็นฝ่าย พธม. เพราะเขาไม่โดนแจ้งเหมือนเราครับ) --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 18:25, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)"

ไม่ทราบว่าตรงที่คุณ lovekrittaya แจ้งมา คนแจ้งควรจะรู้นะครับและอยากทราบว่าปัญหานี้จะแก้ไขอย่างไร --Horus 18:31, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

จะว่าไปแล้ว ตามประวัติการแก้ไขหน้า เคยมีคนใส่ชื่อหน้าผ๔้ใช้ของพาสวุฒิด้วยนะครับ แต่ถูกลบออกทีหลัง หรือว่า นี่เป็นการยืมวิธีของคุณทักษิณ การกำจัดเชิงนโยบายครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 18:37, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

เป็นความเข้าใจผิดของผมเองครับ ขอบคุณพี่ขี้เมาที่ชี้แนะ และผมก็ลบตรงนั้นออกแล้วล่ะครับ เพราะมันการเมืองจริงๆ ขอบคุณทั้งสองท่านที่ชี้แนะครับ --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 18:41, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ข้อแก้ต่าง กรณีหน้าผู้ใช้:YURi ซึ่งเป็นลักษณะของการเขียนหน้าผู้ใช้ให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล

บุคคลใดที่เสียหายบ้างเล่า และความเสียหายเช่นว่าคืออะไร ระบุหน่อยได้หรือไม่ มิเช่นนั้นก็เป็นแต่การกล่าวหากันลอย ๆ

——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๑, ๒๒:๕๘ นาฬิกา (GMT+7)
 • ดิฉัน ผู้ใช้:Serin ผู้ดูแลระบบของวิกิพีเดียเป็นผู้ร่างหน้าโครงการวิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้เองค่ะ และเป็นคนยกตัวหน้าผู้ใช้ของคุณ ผู้ใช้:YURi หรือที่คุณเปิดเผยชื่อ-นามสกุลว่า "นางสาวชิดชนก กวีวัจน์" มาประกอบการเขียนหน้าผู้ใช้ที่ไม่เหมาะสม ขออธิบายให้คุณเข้าใจใหม่อีกครั้งนะคะ หน้าผู้ใช้เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่พึงเขียนได้ตามสิทธิของผู้ใช้ในวิกิพีเดีย แต่ต้องเคารพซึ่งกฎกติกามารยาท ข้อกำหนดต่าง ๆ ที่มีอยู่ การที่คุณจะเขียนสิ่งใดตามใจปรารถนาของคุณลงในหน้าผู้ใช้ ไม่มีใครว่าหรือขัดขวางไม่ให้คุณเขียน แต่ขอให้คุณพึงระลึกไว้สักนิดนะคะ ว่าหน้าผู้ใช้ของคุณนั้นมิได้มีแค่คุณเพียงคนเดียวที่อ่าน ผู้ใช้ท่านอื่นในวิกิพีเดียก็มีสิทธิที่จะอ่านหน้าผู้ใช้ของคุณได้เช่นกัน จริงค่ะคุณนักเรียนนิติศาสตร์ มธ. กฎหมายสำหรับคุณอาจจะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย การจะเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่รูปกรณี การที่คุณเขียนบทกลอนพระพี่นาง หรือแม้แต่การเขียนข้อความในบทความในหลวง หรือการตีแผ่ทรัพย์สินส่วนพระองค์ ล้วนแต่เป็นสิ่งพึงทำได้ตามสิทธิมนุษยชน ทุกคนทำได้หมดค่ะ ไม่เถียงในข้อนี้ คุณจะร่ายกลอนสด ด้นกวีด้วยถ้อยคำลึกซึ้งกินใจแค่ไหนก็ได้ สิทธิส่วนบุคคลทำได้เสมอค่ะ แต่ในฐานะที่ดิฉันเป็นผู้ดูแลของวิกิพีเดีย ขออนุญาตเอ่ยสักนิดนะคะ ว่าสถาบันอันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย หรือที่จะมีใครเขาเรียกว่าลัทธิคลั่งเจ้าก็ตามแต่ ไม่มีผู้ใดนิยมชมชอบจะนำมาเขียนกันอย่างเปิดเผยแบบนี้หรอกค่ะ ดิฉันเข้าใจความคิดของคุณนะคะ เข้าใจดีมากด้วยว่าคุณรู้สึกอย่างไรถึงได้กลั่นออกมาเป็นบทกลอนพระพี่นาง แต่ดิฉันก็มีสิทธิที่จะขอนำหน้าผู้ใช้ของคุณมาเป็นตัวอย่างหน้าผู้ใช้ที่เป็นการเขียนในลักษณะของการก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล ซึ่งตามความคิดของดิฉัน บทกลอนของคุณอาจจะทำให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายท่านที่คิดเช่นคุณ ทราบใช่มั้ยคะ คุณจะมองดิฉันว่าเป็นพวกล้าหลัง โง่งมงายยกย่องมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งเหนือกว่าผู้อื่น ก็เป็นสิทธิของคุณ และดิฉันเต็มใจที่จะให้คุณมองดิฉันเช่นนั้น เพราะดิฉันรักในสถาบันอันเป็นที่รักค่ะ...อ้อ!!! เกือบลืมบทกลอนอาลัยพระพี่นางฯ และส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยในหน้าหลักของเว็บไซต์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพราะและกินใจมากเลยนะคะ ขอบคุณค่ะ--Se:Rin พูดคุย – 23:12, 23 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
 1. ผิดรัฐธรรมนูญ
 2. ผิดหลักคารวธรรม
 3. โคแก่ชอบกินหญ้าอ่อน หญ้าอ่อนถึงยังอยู่ได้ทุกวันนี้ ส่วนโคแก่ก็ปกป้องหญ้าอ่อนเหลือเกิน ไว้เนื้อเชื่อใจกันเหลือเกิน!
 4. ไม่อยากมีกษัตริย์ไปอยู่อเมริกานู่นไป๊!

--Piazza Navona 16:43, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

๑. "ไม่มีผู้ใดนิยมชมชอบจะนำมาเขียนกันอย่างเปิดเผยแบบนี้หรอกค่ะ" — หมายความว่า ให้ชมได้อย่างเปิดเผย แต่ถ้าเป็นการวิจารณ์ แม้จะเป็นการแสดงความคิดเห็นหรือข้อความใดโดยสุจริตเพื่อติชมด้วยความเป็นธรรมซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดก็ดี ต้องทำกันอย่างลับ ๆ? หมายความว่า การแสดงความคิดเห็นหรือข้อความใดโดยสุจริตเพื่อติชมด้วยความเป็นธรรมซึ่งบุคคลหรือสิ่งใด แต่เป็นความคิดเห็นต่างจากคนหมู่มาก ต้องทำกันอย่างลับ ๆ?

๒. "คุณจะมองดิฉันว่าเป็นพวกล้าหลัง โง่งมงายยกย่องมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งเหนือกว่าผู้อื่น ก็เป็นสิทธิของคุณ และดิฉันเต็มใจที่จะให้คุณมองดิฉันเช่นนั้น เพราะดิฉันรักในสถาบันอันเป็นที่รักค่ะ" — เค้าไม่เคยคิดและมองคนคลั่งเจ้าว่าเป็นแบบนั้นเสียหน่อย แค่วิจารณ์ว่าบางทีมันก็ไม่เหมาะสมและเกินควร

๓. "ตามความคิดของดิฉัน บทกลอนของคุณอาจจะทำให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์" — พอดีว่าคุณมีอำนาจในที่นี้ และพอดีว่ามีความคิดเห็นเช่นนั้น

๔. "บทกลอนอาลัยพระพี่นางฯ และส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยในหน้าหลักของเว็บไซต์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพราะและกินใจมากเลยนะคะ" — นั่นก็เป็นเรื่องของคณะ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกะเค้าเสียหน่อย คณะจะเทิดทูนบูชาใครก็เป็นเรื่องของคณะหรือของผู้ที่เป็นผู้แทนของคณะ แต่คนในคณะจริง ๆ ทั้งอาจารย์ และนักศึกษา จะเทิดทูนด้วยหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

๕. "...ยกตัวหน้าผู้ใช้ของคุณ...มาประกอบการเขียนหน้าผู้ใช้ที่ไม่เหมาะสม" — ก็เป็นสิทธิที่คุณจะกล่าวหากันได้ และก็เป็นสิทธิที่เค้าจะแก้ข้อกล่าวหาได้

๖. "ขอบคุณค่ะ" — ค่ะ ขอบคุณเช่นกันจ้ะ

——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๑, ๑๖:๔๕ นาฬิกา (GMT+7)

๑. "ผิดรัฐธรรมนูญ" — ผิดตรงไหน ข้อไหน มาตราไหน ส่วนไหน

๒. "ผิดหลักคารวธรรม" — ไม่ผิด ถ้าคารวธรรมของคุณไม่ได้หมายความว่าการเคารพใครอย่างเชิดชูคน ๆ นั้นจนเกินมนุษย์ และลดตัวเราเองลงจนต่ำต้อยยิ่งกว่าฝุ่นติดเท้าของคน ๆ นั้นชนิดไม่มีศักดิ์ศรีความเป็นคนเลย

๓. "ไม่อยากมีกษัตริย์ไปอยู่อเมริกานู่นไป๊!" — ไม่ได้บอกว่าไม่อยากมีกษัตริย์ และไม่ได้ด่าท่านสาดเสียเทเสีย เป็นการวิจารณ์ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย แม้แต่ท่านเองก็เคยว่าในวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๔๘ ว่า อยากให้คนไทยวิจารณ์ท่านได้ แต่วิจารณ์ดี ๆ ก็แล้วกัน เพราะหากพูดไม่ดี คนวิจารณ์จะโดนบอมบ์กลับ ท่านว่าท่านอายฝรั่งที่มันนินทาว่าคนไทยไม่กล้าวิจารณ์ King

ตรรกะแบบ "ไม่อยากมีกษัตริย์ไปอยู่อเมริกานู่นไป๊!" มันตื้นเขินมาก เค้าลองถามย้อนแย้งทำนองเดียวกันว่า เวลานี้เกือบทั่วทั้งโลกเขาเลิกระบอบกษัตริย์หมดแล้ว ล่าสุดภูฎานก็เปลี่ยนมาเป็นประชาธิปไตย เนปาลกำลังจะตามมาติด ๆ ที่เหลืออยู่อย่างอังกฤษ ญี่ปุ่น ฯลฯ กษัตริย์ก็เป็นเพียงสัญลักษณ์เท่านั้น เกิดคนทั้งโลกเขาบอกว่า "เฮ้ย! คนไทยพวกมึงเป็นคนส่วนน้อยของโลกนะที่ยังหลับหูหลับตาชื่นชม King อย่างเกินจริงอยู่ หากไม่ยอมมาคิดเหมือนชาวโลก พวกมึงคนไทยก็ต้องย้ายไปอยู่ดาวอังคารเหอะไป พวกกูรังเกียจมึง แล้วจะว่ายังไง?

พวกเราก็แค่วิพากษ์วิจารณ์ให้ท่านและคนที่เกี่ยวข้องปรับปรุงตัวก็เท่านั้น ไม่ได้คิดจะล้มล้างท่านเลย

——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๑, ๑๖:๕๖ นาฬิกา (GMT+7)

การวิพากษ์วิจารณ์ ในหน้าผู้ใช้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และอาจนำมาไปสู่ความขัดแย้งและความไม่สงบของวิกิพีเดีย ขอความกรุณาคุณ ผู้ใช้:YURi นำข้อความที่วิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่นออก ถ้าหากไม่รู้ว่าข้อความไหน ผมขอวิสาสะแก้ไขเองนะครับ โอเคมั๊ยครับ --Sry85 17:04, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

เก็บไว้ที่อื่นได้ไหมละ ไม่ใช่ในวิกิพีเดีย --Octra Dagostino 17:09, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ช่วยระบุ "ข้อความที่วิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่น" ได้ไหมคะ ที่นี่ก็ได้ หรือมาหลังไมค์ก็ได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๑, ๑๗:๑๓ นาฬิกา (GMT+7)

อย่างที่ดิฉันเรียนให้คุณทราบ การนำเสนอความคิดของคุณในหน้าผู้ใช้เป็นสิทธิส่วนบุคคล พึงกระทำได้ไม่มีกฎข้อบังคับ แต่อย่าลืมนะคะว่ามีหลายคนที่ไม่คิดแบบคุณยูริและคิดแบบดิฉัน วิกิพีเดียเป็นเว็บสารานุกรม มีคนร้อยพ่อพันแม่เข้ามาอ่าน ถ้าคิดแบบคุณยูริก็ดีไป แต่ถ้าคิดแบบดิฉันก็เกิดเป็นปัญญาเช่นนี้แหละค่ะ ถ้าคุณยูริย้ายบทกลอนไปไว้ในส่วนอื่นเช่นเว็บบล็อกส่วนตัวหรือ Hi5 จะเป็นการดีมากค่ะ ข้อความในบทกลอนถ้าเอ่ยตามสิทธมนุษยชน สามารถเอ่ยได้ค่ะ แต่ต้องดูความเหมาะสมด้วยนะคะ--Se:Rin พูดคุย – 17:16, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

 • ผมมีความเห็น Symbol support vote.svg สนับสนุนพี่ Serin ฮะ เพราะผมเห็นว่าข้อความบางส่วนมันไม่เหมาะสมจริง ๆ (แต่ผมก็อธิบายไม่ถูกนะว่ามันไม่เหมาะสมอย่างไร รู้่แต่ว่าถ้าแปลมาแล้วมันดูเหมือนเป็นการตำหนิที่ไม่พึงกระทำ) เอาเถอะ ผมเข้าใจว่าพี่ YURi คงจะมี Common Sense แยกแยะได้ละน่า --MaGa NosFeRaTu 17:24, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
สิ่งที่คุณยูริคิดโดยหลักแล้วก็ไม่ผิด อันที่จริงกลอนของคุณยูริก็ไม่ได้โจมตีสถาบัน ฉันอ่านแล้วก็ยังรู้สึกดีว่ามีคนฉุกคิดเสียหน่อย (แต่ไม่ได้แปลว่าจะต้องทำตาม) เพราะสิ่งที่คุณยูริเสนอให้ทำจะเป็นการถวายพระเกียรติอย่างยืนนานไม่รู้เลือน เหมือนเช่นที่มูลนิธิศิริราชได้ทำอยู่ แต่สิ่งที่ได้ทำไปแล้วก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิดหรือไม่ถูกต้อง ฉันไม่เห็นความจำเป็นต้องเอาชนะคะคานกันว่าความคิดไหนเป็นสิ่งที่ถูกหรือสิ่งที่ผิด กระแสวัฒนธรรมของโลกได้เคลื่อนตัวไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา และแต่ละวัฒนธรรมล้วนส่งอิทธิพลต่อกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โลกมันเป็นไปเช่นนั้นเอง เราควรเข้าใจและปรับตัวตามสังคมให้ทันเพื่อให้เราสามารถสร้างประโยชน์ได้ในขณะที่ยังอยู่ในภพนี้
อย่างไรก็ดีการนำเสนอความคิดของคุณยูริในเว็บแห่งนี้จะเป็นการเหมาะสมหรือไม่ ฉันเห็นว่าไม่เหมาะ เพราะเป็นการแสดงความเห็นที่ผิดวัตถุประสงค์ของเว็บและไม่ได้ยังประโยชน์ให้เกิดแก่สังคมแห่งนี้ ถ้าทำสิ่งที่ถูกในสถานที่ที่ถูกและเวลาที่ถูก การกระทำนั้นก็จะประสบความสำเร็จ สิ่งที่ฉันเห็นว่าเกิดขึ้นในขณะนี้คือการสิ้นเปลืองทรัพยากร ทั้งทรัพยากรของเว็บเอง และทรัพยากรของผู้ใช้แต่ละคนที่ต้องมาลงให้กับประเด็นนี้ คือทั้งพลังกาย พลังใจ และเวลา ถ้าเรามองเห็นประโยชน์ส่วนรวมมาก่อนประโยชน์ส่วนตัว การยอมงดเว้นความปรารถนาส่วนตัวบางอย่างแต่ยังประโยชน์ให้แก่สังคมโดยรวมย่อมเป็นสิ่งสมควรทำ ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่เราจำต้องงดไปเป็นสิ่งที่ผิด หวังว่าคุณยูริคงเข้าใจ
--Tinuviel | พูดคุย 17:49, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
 • จากการปิดหน้าผู้ใช้ชั่วคราวของ Yuri ไม่ทราบว่าผู้ที่มาอภิปรายที่นี่จะไม่ชื่นชมหรอกหรือ (เฉพาะคนที่ยังไม่ได้ทำเช่นนี้) --Horus 18:13, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

กรุณาตามไปดูในหน้าพูดคุยของคุณยูริค่ะ คุณ Horus--Se:Rin พูดคุย – 18:23, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

 • ไม่จำเป็นหรอกครับ แค่อยากให้มีการรักษาน้ำใจกันก็เท่านั้น ผมไม่ต้องมาจ้ำจี้จ้ำไชหรอกครับ --Horus 18:27, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
ถามคุณพาสวุฒิครับ ที่ว่า "โคแก่ชอบกินหญ้าอ่อน"นี่ หมายถึงผมรึเปล่าครับ? มิทราบว่า นี่เป็นการว่าร้ายกันใช่ไหมครับ? และนี่แปลว่า ผมไปคุยเล่นกับเพศตรงข้ามที่อายุน้อยกว่าไม่ได้งั้นหรือครับ? --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 18:38, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

นั่นสิครับ ตะกี้นี้ผมเห็นว่าท่านผู้นั้นได้ลบข้อความที่คุณเขียนให้เขาทิ้งไปเกือบหมดเลย (ซึ่งผมคิดว่า เป็นสิทธิ์ที่เขาจะกระทำได้ในเขตแดนของตนเอง) --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 23:15, 25 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ไม่หรอก รายนั้นเขาโกรธผมมาเป็นทุนอยู่แล้ว เพราะผมดันมองเขาผิดไป เข้าใจว่าเขาโตพอแล้ว เลยบอกข้อเสียเขาไปตรงๆ แต่เขารับไม่ได้ เลยพยายามทำตัวเป็นปฏิปักษ์กับผมมาตลอด พอมาตอนนี้ เขาเห็นว่าผมต้านเรื่องโครงการนี้ไม่ได้ เลยสะใจ ประกอบกับเมื่อวานผมถอนหน้าผู้ใช้ตัวเองออกไป แล้วยิ่งได้ใจ เลยทำแบบนั้นเพื่อจะซ้ำเติมผมหน่ะ (แต่โทษนะ ไม่เคยสนใจอยู่แล้ว ส่วนเรื่องย้ายไปนี่ เพราะมีแนวคิดใหม่เกี่ยวกับหน้าผู้ใช้ตัวเอง ที่ฮากว่าเดิมต่างหากหล่ะ ๕๕๕๕ แถมไม่ผิดกับข้อบังคับของโครงการนี้ด้วย
แต่ตอนนี้ ขอพักผ่อนก่อน เพิ่งส่งรายงานจบวันนี้ เหลือรอประกาศผล ก็จะได้กระดาษหนึ่งใบมาไว้ในมือแล้ว --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 23:27, 25 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
ตายแล้วน้อง Yuri ผมก็เคยอ่านบทกลอนที่น้องเค้าโพสต์ลงไป ผมคิดว่าน้องเ้ค้าเป็นพวกคอมมิวนิสต์หรือไม่ก็เป็นพวกฝ่ายซ้าย --นักรบมือตบ 18:43, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ระบอบกษัตริย์ภายใต้คอมมิวนิสต์ ทำไมจะทำไม่ได้ อีกทั้ง พวกคอมมิวนิสต์ไทยที่กล่าวว่ายอมรับให้มีระบบกษัตริย์นั้น ก็มีปรากฏ อีกทั้งให้เหตุผลว่า ที่พรรคคอมฯในประเทศอื่นล้มระบอบกษัตริย์นั้น เพราะราชวงศ์เหล่านั้นล้วนไม่ดี ไม่มีเมตตาต่ออณาประชาราษฎ์ สมควรแล้วที่จะถูกล้มล้าง แต่ราชวงศ์จักรี ล้วนแต่มีเมตตาต่อพสกนิกรชาวไทยมาตลอด ไม่มีเหตุผลอันใดที่พรรคคอมฯแห่งประเทศไทยจะต้องล้มล้าง

นอกจากนี้ ระบบคอมมิวนิสต์ก็มิใช่ระบอบปีศาจ หรือเผด็จการ แต่ภาพแห่งความชั่วร้ายของพรรคคอมฯนั้น เป็นเพียงภาพที่อเมริกา เริ่มโดย จอห์น เอฟ เคนเนดี สร้างภาพป้ายสีให้พรรคคอมฯเป็นสิ่งชั่วร้าย เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองในยุคสงครามเย็นเท่านั้น แท้จริงแล้ว คอมมิวนิสต์ เป็นวิถีการปกครองรูปแบบหนึ่งเท่านั้น หาใช่สิ่งชั่วร้ายเลยไม่ สิ่งที่ชั่วร้ายคือผู้นำไปใช้ต่างหาก
ยกตัวอย่างง่ายๆ ขอถามว่า พันธมิตรฯที่พยายามล้มคุณทักษิณนั้น ในสมัยที่คุณทักษิณ เป็นนายกฯนั้น เขาเป็นผู้นำในระบอบประชาธิปไตยใช่หรือไม่? ซึ่งคำตอบคือใช่ ดังนั้นคำถามถัดมาคือ ในสายตาพันธมิตรนั้นที่เลวนั้น คือประชาธิปไตย หรือคน?
ไม่ว่าคำตอบจะเป็นเช่นใด เรื่องความเลวร้ายของระบอบคอมฯนั้น ก็เป็นฉันนั้น
นอกจากนี้ ฝ่ายซ้ายคืออะไร? ท่านรู้เรื่องหรือไม่? ถ้าไม่ ข้าพเจ้าขอบอกเอาไว้ประการหนึ่งว่า ประเทศออสเตรเลีย ก็ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยเอียงซ้ายนะจ๊ะ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 19:07, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ไม่อยากจะพูดถึงเรื่องการเมืองก็เพราะแบบนี้แหละ เพราะประเทศไทยเราเข้าร่วมกับฝั่งอเมริกา เลยตามภาพที่อเมริกาหลอกลวงมาตลอด และถูกสอนมาแบบผิดๆ ปลูกฝังกันมาแบบผิดๆว่า ขวาคือประชาธิปไตย ซ้ายคือคอมมิวนิสต์ ความจริงนั้น ไม่ใช่เลย

ขวาคือทุนนิยม ซ้ายคือสังคมนิยมต่างหาก

ให้ชัดเจนมากขึ้น สังคมนิยมนั้นมาหลายแบบ คอมฯก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคมนิยม ฟาสซิสต์-นาซี ก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคมนิยม แต่นอกจากนั้น สังคมนิยมประชาธิปไตยนั้นมี และประเทศหนึ่งที่ปกครองด้วยระบอบสังคมนิยมประชาธิปไตยนั้นก็คือ ออสเตรเลีย

ประชาชนมีอำนาจในการตัดสินใจจริง แต่ว่า รัฐบาลจะทำอะไร ก็คำนึงถึงผลกระทบต่อสังคมเป็นหลัก ไม่ใช่เอาแต่คิดเรื่องทุนนิยมแต่ถ่ายเดียว ดังนั้น ในออสเตรเลีย ใครไม่มีงานทำ รัฐบาลจ่ายเงินอุดหนุนให้ คนไร้บ้าน ไม่มีห้องอาบน้ำ รัฐบาลจัดหาให้ แต่ที่มาที่ไปของเงินเหล่านั้นชัดเจน และเรียกว่า "รัฐสวัสดิการ" ไม่ใช่ประชานิยม

ท่านเข้าใจหรือไม่? --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 19:14, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

โดยมารยาทแล้ว ก็สมควรจะแจ้งเตือนก่อนทั้งนั้น ไม่ใช่ว่าใช้กำลังเข้าไปหักหาญ เฉกเช่นที่คนบางคนเข้าไปทำกับ ผู้ใช้:YURiเมื่อไม่นานมานี้ นั่นมันการกระทำของเผด็จการชัดๆ เขากำลังเพิ่งจะรับทราบ ยังไม่ได้ทำอะไร ก็มีคนตัดหน้าไปบังคับก่อน ไร้มารยาทสิ้นดี--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 11:57, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ขอตอบว่าเมื่อผู้ดูแลระบบจัดการลบข้อความแล้ว จึงเข้าใจว่าสามารถลบได้เลย ตามอย่างผู้ดูแลระบบ --Piazza Navona 12:16, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

มันก็ไร้มารยาทมันทั้งคู่นั่นแหละ ขอประทานโทษ นโยบายเพิ่งจะประเกาศ เจ้าตัวเองก็กำลังแก้ต่างอยู่ ถือวิสาสะเช่นนี้ ไร้ซึ่งมารยาทยิ่ง สมควรจะแจ้งให้เจ้าตัวยอมรับก่อนทำการ ไม่ใช่หักหาญเช่นนี้ เว้นแต่ว่าแจ้งไปแล้ว ให้เวลาก็แล้ว ยังไม่ยอมอีก อันนี้มันอีกเรื่องนึง เวลาศาลเรียกตัวใครขึ้นศาลเพื่อฟังคำพิพากษา เขายังให้เวลาเลย นี่เป็นใคร ศาลเตี้ย?

และนอกจากนี้ ส่วนที่คุณลบไปนั้น มันขัดนโยบายตรงไหน? --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Brandy Frisky (พูดคุยหน้าที่เขียน) 05:32, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ที่บอกว่าเขาไม่สนับสนุนเผด็จการราชานั่น ขอถามว่าประเทศไทยหวนกลับไปใช้ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชตั้งแต่เมื่อไร? ถ้าไม่ใช่ เขาขัดนโยบายตรงไหน?

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 12:25, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

อีกอย่างนะครับ เรื่องที่กล่าวหาผมว่าเป็นโคแก่กินหญ้าอ่อนนี่ ยังไม่ได้รับการชำระเลยนะครับ ผมกับยูริก็คบกันอย่างพี่-น้อง ไม่ได้มีอะไรเกินเลยกันเลย ผมกับน้องเขาอยู่คนละทวีป หน้าตาก็ไม่เคยเจอ จะไปคบกันแบบนั้นได้ไง

นอกจากนี้ นโยบาย อย่าว่าร้ายผู้อื่น มันก็ชัดเจนอยู่แล้่ว

มากราบขอโทษผมด้วยนะครับ ในเมื่อรุ้ตัวว่าเป็นเด็ก แล้วผมเป็นผู้ใหญ่ มาขอโทษกันด้วย แล้วผมจะให้อภัย

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 12:29, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

จากกรณีข้างต้น ผมเข้าใจว่า หลายท่านคงลำบากใจ และจากนโยบายที่มีอยู่แล้ว และจาก วิกิพีเดียไม่มีพิธีรีตอง และวิกิพีเดียไม่ใช่ศาลฝึกหัดวิชากฎหมาย การย้ำเตือนด้วยการสอนหรือวิธีใช้ที่มากจนเกินไปจึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง หากเห็นว่ากำลังทำผิดนโยบาย แต่กหากกฎเกณฑ์ต่างๆ เหล่านั้นปิดกั้นไม่ให้คุณปรับปรุงวิกิพีเดียหรือดูแลวิกิพีเดียให้มีคุณภาพ ก็สามารถแจ้งและอภิปรายได้ครับ ขอบคุณครับสำหรับความเห็น--Sry85 13:03, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

เอาเถอะครับ ในเมื่อมีข้อกำหนดเช่นนั้น ผมก็ขออภัย แต่ถึงแม้กระนั้น ผมก็ขอเสนอว่า การนำนโยบายไม่พิธีรีตรองนั้น สมควรจะใช้ให้รอบคอบนิดนึงครับ เพราะหน้าผู้ใช้ จะเรียกว่าส่วนตัวเลยก็ได้ ซึ่งต่างจากบทความที่อาจจะถูกผู้อื่นอ่านพบได้ในทันที จึงควรจะมีพิธีรีตรองนิดนึงกับกรณีหน้าผู้ใช้ครับผม ผมเข้าใจว่าคุณSry85 ทำตามนโยบาย แต่ในการบังคบใช้นโยบาย ก็น่าจะมีน้ำใจสักนิดนึงครับ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าคุณSry85 เป็นคนมีน้ำใจ แ่ต่ก็อยากจะให้คำนึงถึงจุดนี้หน่อยนึงหน่ะครับ สำหรับเรื่องนี้
พาสวุฒิครับ เรื่องที่คุณว่าร้ายผมมันคนละเรื่องกับเรื่องนี้นะ อย่าทำเงียบหายไปหล่ะ--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 13:11, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ละเมิดลิขสิทธิ์? ชอบธรรม?

เห็นเงื่อนไขที่เพิ่มเข้ามาบอกว่าไม่ควรมี "ภาพละเมิดลิขสิทธิ์" แล้วถ้าอย่าง ภาพ:Iconoctrabond.jpg ซึ่งเป็นภาพของผมเอง เป็นภาพชอบธรรมมีลิขสิทธิ์ แต่ผมไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างนี้จะโดนพิจารณาลบไหม (มีคนมาเตือนว่าให้จัดการ) ถ้าจะเอาถึงภาพชอบธรรมด้วย ก็ควรเปลี่ยนเงื่อนไขเป็น "ภาพชอบธรรม" ครับ จะครอบคลุมมากกว่า ผมก็จะยินดีเอาออกเอง --Octra Dagostino 15:52, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ตามความเข้าใจของผม คือในหน้าผู้ใช้ ใช้ได้เฉพาะภาพเสรี fairuse ใช้ไม่ได้ --Sry85 16:10, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

งั้นผมเปลี่ยนเป็นเงื่อนไข "ภาพชอบธรรม" แทนนะ --Octra Dagostino 16:22, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

อย่างถ้าเป็นลิขสิทธิ์ตัวเองนำมาใช้ในวิกิพีเดีย ไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่น แต่ไม่อนุญาตให้คนอื่นนำไปใช้ น่าจะเป็นกรณีของการนำมาใช้ในการส่วนตัวกระมังครับ --Manop | พูดคุย 00:52, 27 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ผมไม่มีความเห็นในส่วนนี้มากนัก แต่ผมเห็นด้วยว่า "(ใช้ภาพ)ชอบธรรมเพื่อบทความ" ดีกว่า "(ใช้ภาพ)ชอบธรรมเพื่อ(หน้าผู้ใช้ของ)ตนเอง" ครับ --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 12:17, 27 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

กล่องผู้ใช้

ขอเพิ่มประเด็นหน่อยนึง แล้วภาพชอบธรรมในกล่องผู้ใช้ละครับ นับรวมด้วยหรือเปล่า เพราะบางอย่างมันก็เป็นโลโก้เช่น คนใช้ IE อย่างเนี้ย ไม่มีทางเป็นภาพเสรีแน่นอน --Octra Dagostino 16:01, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ส่วนกล่องผู้ใช้ที่ใช้ก็ใช้ได้เฉพาะภาพเสรี ยังไม่เห็นกล่องผู้ใช้ไหน (ภาษาอังกฤษ) ที่ใช้ภาพมีลิขสิทธิ์ (เท่าที่ผมเห็นนะครับ)--Sry85 16:10, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

จากที่ทราบมาจากท่านผู้นั้น ภาพในกล่องผู้ใช้นั้น นับรวมด้วยครับ อ้อ ขอเพิ่มเติมนิดนึงนะครับว่า หลังประกาศใช้นโยบายนี้ไปแล้ว และหลังจากผู้ใช้ยูริแสดงความรับผิดชอบด้วยการลบหน้าผู้ใช้ตัวเองไปแล้วนี่ ดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะเงียบหายไปเลยนะครับ ข้อความที่มีคนเขียนเอาไว้ในหน้านั้นก็กล่าวว่า แม้แต่เรื่องการเมืองก็ห้ามวิจารณ์นี่ ก็มีโดนหางเลขกันไปหลาย แต่ไม่เห็นมีการดำเนินการอะไรเลย ไม่ทราบว่า จุดประสงค์ที่แท้จริงของนโยบายนี้ คือเพื่อกำจัดผู้ใช้ยูริเพียงคนเดียว และหลังจากนั้น ก็โยนนโยบายนี้ทิ้งให้เป็นขยะไป ใช่หรือไม่? (ก็คนอื่นไม่เห็นโดนอะไรนี่เนอะ) --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 16:13, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ผมหมายถึง วิกิพีเดีย:กล่องผู้ใช้ ครับ ไม่ใช่กล่องข้อมูล ดูกันให้ดีหน่อยครับ พวกโปรแกรมคอมพิวเตอร์ วรรณกรรม การ์ตูน สโมสรฟุตบอล สถานีโทรทัศน์ ฯลฯ มีแต่ภาพชอบธรรมทั้งนั้น พวกนี้ถ้าลบไปก็แทบไม่เหลืออะไรเป็นสาระเลยครับ :D --Octra Dagostino 16:15, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ท่านผู้นั้นหมายถึงทั้งคู่แหละครับ (ที่ผมเข้าใจนะ) --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 16:19, 26 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ก็อาจจะตกลงกันนะครับว่ากล่องผู้ใช้ จะทำอย่างไรดี ว่าจะไม่ควรมีภาพเหล่านั้นเปลี่ยนไปใช้ไอคอนอื่นที่ใกล้เคียงแทนที่ครับ หรือว่าจะปล่อยวางทำเป็นไม่เห็นก็ได้ครับ เพราะสาระของกล่องผู้ใช้ คงไม่ได้อยู่ที่โลโก้กระมัง น่าจะอยู่ที่ตัวเนื้อหามากกว่า --Manop | พูดคุย 00:55, 27 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
เห็นด้วยกับการใช้นโยบายภาพชอบธรรมกล่องผู้ใช้ด้วยครับ จริงๆ ควรจะเน้นตรงนี้มากกว่าในหน้าผู้ใช้ด้วยซ้ำ เพราะภาพในกล่องผู้ใช้หนึ่งกล่องจะไปปรากฏในหน้าผู้ใช้เป็นสิบๆ หน้า อย่างในวิกิอังกฤษก็มีนโยบายแบบนี้เช่นกัน ดังนั้นกล่องผู้ใช้ของเขาก็จะต้องพยายามหาภาพอื่นมาใช้แทน หรือถ้าหาไม่ได้จริงๆ ก็จะเปลี่ยนมาใช้ตัวอักษรแทนรูปภาพ อย่างเช่นกล่องผู้ใช้ที่เกี่ยวกับการ์ตูน จะเห็นว่าเกือบทั้งหมดจะใช้ตัวอักษรใส่ในช่องรูปภาพแทนทั้งนั้น ซึ่งผมว่าก็เป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน
ตัวอย่าง
^_^ This user watches anime.
CCS This user is like Tomoyo; he/she likes Sakura to bits.
真実の涙 This user's tears have been taken away.
ส่วนสำหรับกล่องผู้ใช้ IE ในวิกิอังกฤษได้ใช้วิธีสร้างภาพ 50px เลียนแบบโลโก้ IE ซึ่งเป็นภาพ self-made มาใช้แทนโลโก้จริงครับ --Portalian 11:23, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

การใช้โลโก้ IE ที่ไม่ใช่เพื่อการค้าถือว่าผิดกฎหมายหรือครับ --Horus 18:24, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ไม่ผิดครับ ถ้ามีเหตุผลที่เหมาะสมในการใช้ เช่น ใช้ประกอบบทความ และคิดว่าถ้าตามหลักจริงๆ ก็ควรจะมีการระบุชื่อบทความที่ใช้ประกอบไว้ทั้งหมดด้วย -- Portalian 19:03, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
แก้นิดหน่อยนะครับ ใช้โลโก้ IE ไม่ว่าเพื่อการค้าหรือไม่ก็ตาม ถือว่าผิดกฎหมายหมดนะครับ (ใช้กับทุกโลโก้) แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ในลักษณะยอมให้มากกว่าครับ ส่วนในกรณีของวิกิพีเดียถือว่าเป็นการยอมให้ และใช้งานอย่างชอบธรรมแทนนะครับ แต่ในกรณีบางวิกิพีเดีย เช่นวิกิพีเดียภาษาญี่ปุ่นจะไม่มีการใช้งานโลโก้ที่มีลิขสิทธิ์ครับ
เพิ่มเติมอีกหน่อย ยกตัวอย่างง่ายๆ ว่าถ้าไปถ่ายรูปเล่น แล้วมีโลโก้ KFC ติดอยู่ในรูปก็ยังถือว่าผิดกฎหมายได้ครับ ถ้ามีการฟ้องร้องกัน --Manop | พูดคุย 23:59, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

สรุปว่าถ้าพบการใช้ภาพชอบธรรมในกล่องผู้ใช้ จะให้ทำยังไงคะ งง --Tinuviel | พูดคุย 17:07, 15 ธันวาคม 2551 (ICT)

คงเริ่มทยอยนำออกนะครับ โดยอาจจะบอกทางผู้ใช้คนนั้นก่อน หรือถ้าผู้ใช้คนนั้นไม่เข้าวิกิพีเดียแล้ว คงนำภาพออกเลย --Manop | พูดคุย 01:43, 17 ธันวาคม 2551 (ICT)

นโยบายข้อภาพชอบธรรม

พอดีเพิ่งแปลเพิ่มมาจากหน้านโยบายในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษครับ เห็นว่าข้ออื่นเกือบทั้งหมดก็แปลมา เว้นแต่ข้อนี้ที่ไม่ได้แปลมา ก็เลยแปลเพิ่ม แต่ถ้าผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ก็ฝากความเห็นเพิ่มเติมไว้ละกันครับ ถ้าไม่เหมาะกับสังคมไทยก็จะได้ถอดออกจากหน้านโยบายน่าจะดีกว่า แต่ถ้าไม่มีใครมีความเห็นเพิ่มเติมก็ถือว่าใช้เลยละกันครับ --Manop | พูดคุย 11:14, 27 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
เป็นกลาง ภาพ fair use สำหรับการศึกษาก็จริง แต่หน้าผู้ใช้ไม่ใช่หน้าสำหรับการศึกษา เผยแพร่ความรู้ จึงนำมาใช้ประกอบมิได้ (ถามที่วิกิอังกฤษมาแล้วครับ) แต่อย่างไรก็ดี ผมคิดว่าตอนนี้กล่องผู้ใช้มีภาพ fair use เยอะมาก จะมาลบทั้งหมดเลยก็เห็นจะต้องถอนรากถอนโคนต่อความยาวกันไปอีกเป็นโยชน์ครับ คิดว่าตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่จะลบรูปครับ... แต่จริง ๆ แล้วก็ทำไม่ได้นะครับ --Piazza Navona 11:45, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
ไม่เห็นด้วย กับการลบโดยไม่แจ้งเตือนล่วงหน้า เพราะนโยบายเพิ่งประกาศใช้ การติดภาพ fair use นั้นมีมานานมากแล้ว ไม่ใช่ตั้งแต่ต้น
เน้นว่าหน้าของผู้ดูแลระบบบางท่านยังมีภาพ fair use อยู่เลย นโยบายนี้ควรค่อย ๆ ทยอยลบไปเรื่อย ๆ นะครับ ไม่ใช่ลบม้วนเดียวจบ จะเริ่มกับผู้ดูแลและผู้ใช้ active ก่อนก็ได้ หลังจากนั้นจึงไล่ไปเรื่อย ๆ หรือให้บอตลบก็ได้
เสนอว่าควรจะมีการอภิปรายเรื่องนี้เสียก่อนครับ
--Piazza Navona 11:52, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
ภาพในกล่องที่มีปัญหา ผมได้ทำภาพ:Non Availible.JPGเอาไว้แล้ว ซึ่งสามารถใช้แปะแทนที่ก่อนชั่วคราวได้ ส่วนที่ว่าค่อยๆทำไปนั้น ก็ย่อมจะเป็นเช่นนั้น โดนขั้นแรก ควรจะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รับทราบก่อน จากนั้น หลังจากแจ้งไปแล้ว ถ้ายังไม่ดำเนินการอีก ให้เอาออกเลย--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 12:42, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
วิกิพีเดียไม่มีพิธีรีตองครับ การใช้ภาพในวิกิพีเดียไทย ภาพ fairuse ไม่ระบุสัญญา ไม่ระบุแหล่งที่มา มากมาย สัปดาห์หนึ่งตกไม่ต่ำกว่า 1 พันรูป (และคิดว่ามากกว่านั้น) หากท่านผู้นั้น upload ภาพในลักษณะผิดมาก ๆ ก็ทำการแจ้งเพื่อปรับความเข้าใจ และแจ้งให้อ่านนโยบายการใช้ภาพครับ --Sry85 12:36, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
ผมก็ไม่เห็นด้วยกับ "การลบโดยไม่แจ้งเตือนล่วงหน้า" ครับ อย่างน้อยก็เตือนก่อน เพื่ออย่างน้อยให้สำรองข้อมูลได้ทัน ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็ลบไป เหมือนนโยบายภาพปกติ --Octra Dagostino 15:35, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
ตอนนี้ภาพ fairuse ที่ไม่ระบุที่มา ไม่ระบุสัญญา จะมีการแจ้งให้แก้ไขระบุที่มาและสัญญาภายใน 7 วัน ส่วนภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์จังๆ เช่น มีลายน้ำเครดิตบนภาพ จะทำการลบทันที ส่วนเรื่องภาพ fairuse ที่ไม่ระบุเหตุผลการใช้ ยังไม่ชัดเจน ควรลบทันทีเลยมั๊ย หรือ แจ้งให้ระบุเหตุผลมั๊ย ? ถ้าไม่ระบุภายใน 7 วันจะทำการลบเหมือนภาพ fairuse อื่น ส่วนตัวคิดว่าถ้าระบุเหตุผลว่า "ใช้ประกอบหน้าผู้ใช้" คงดูไม่ใช่เหตุผลที่เจ้าของลิขสิทธิ์ภาพพึงพอใจ--Sry85 16:33, 28 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
(ขออนุญาตปรับย่อหน้าหน่อยนะครับ อ่านยากสำหรับคนที่ไม่ได้ตาม)
ตามนโยบายเขียนไว้ว่า "ลบโดยไม่ต้องบอกล่วงหน้า" แต่ในทางปฏิบัตินั้นคงจะเริ่มใช้กับหน้าผู้ใช้ที่ใส่ภาพตั้งแต่วันนี้เลยมากกว่านะครับ ส่วนหน้าผู้ใช้ที่สร้างก่อนหน้าคงไม่ได้ไปปุบปับลบทันที เพราะมันจะดูน่าเกลียด (เหมือนบางนโยบายที่ผ่านมา) และไม่ดีในทางปฏิบัติ ก็จะมีการเจรจาและมีการเตือนให้ทราบกันเหมือนที่ปัจจุบันมีทำกันอยู่ ส่วนเรื่องว่า "ควรอภิปรายก่อน" ก็เหมือนกับตอนนี้ที่กำลังอภิปรายอยู่ ภาพใครที่คิดว่าอาจมีปัญหาก็อาจใช้รูปที่ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) สร้างขึ้นมา หรือว่าหารูปจากคอมมอนส์มาใส่แทนที่ชั่วคราวก็ได้นะครับ ส่วนถ้าใครจะโหลดรูปใหม่เข้าไป แนะนำให้โหลดเข้าคอมมอนส์เลยละกันนะครับ ส่วนเรื่องนโยบายอัปโหลดภาพที่จะให้เพิ่ม "ระบุเหตุผล" คราวก่อนที่โดนค้าน ก็อาจจะค่อยว่ากันอีกทีครับ เพราะเดี๋ยวจะนอกประเด็น --Manop | พูดคุย 00:14, 29 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
มี ภาพ:NoImage.png (พื้นหลังเป็นสีเทาทั้งภาพ) ให้ใช้ได้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ ซึ่งเดิมภาพนี้เอาไว้ใช้ในบทความในกรณีที่หาภาพมาลงไม่ได้ --Portalian 17:26, 29 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ตัวผมเห็นด้วยในส่วนเครื่องหมายการค้าอ่ะนะ เพราะจุดนี้น่าจะผิดโดยตรง แต่พวกรูปภาพอื่นๆที่ไม่ใช่นี่ ผมว่าไม่ควรโดยไปด้วยนะครับ เพราะในบางครั้งรูปพวกนี้ทางต้นสังกัด (เจ้าของลิขสิทธิ์) เป็นคนเผยแพร่เอง และไม่ได้มีกำหนดข้อห้ามด้วย อ่ะนะ --Rockman Model Lไฟล์:Rockman model l.gif 15:10, 29 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ตามที่ผมเข้าใจนะครับ ถ้าเจ้าของภาพไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนว่าสามารถนำไปเผยแพร่ได้ ถึงจะไม่ได้บอกว่าสงวนลิขสิทธิ์ ตามกฎหมายก็ถือว่ามีลิขสิทธิ์เช่นกัน --Portalian 17:08, 29 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
ครับ ตามหลักกฎหมาย มันเป็นแบบนั้น ผมยอมรับ แต่ว่า ทางต้นสังกัดที่นำรูปมาปล่อยนั้นก็ต้องคำนึงถึงเรื่อง "การถูกนำไปใช้" ด้วยแล้วล่ะครับ

ผมว่า จะผิดก็ต่อเมื่อเราเอารูปเขามา แล้วอ้างอิงว่าเป็นของที่เราทำมากกว่า ถ้าถือเอาตามกฎหมายไปซะหมด มันจะไม่ได้โดนแค่ในวิกิครับ พวกภาพแทนตัวตามเว็ปบอร์ดและ MSN คงโดนกันไปเป็นแถบๆล่ะนะ และตามความคิดผม กล่องผุ้ใช้มันก็คือ "ป้ายโฆษณา" กลายๆ น่าจะถือว่าเป็นการโปรโมตได้ดีอีกทางด้วยอ่ะนะ ที่สำคัญ บางครั้ง อักษรมันสื่อได้ไม่ดีเท่ารูปภาพ และรูปภาพแทนบางครั้งก็สื่อได้ไม่ตรงตัว ครับ --Rockman Model Lไฟล์:Rockman model l.gif 17:47, 29 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ก็ใช่ครับ ถ้าจะว่ากันตามหลักจริงๆ พวกนั้นก็ถือว่าผิดทั้งหมดแหละครับ แต่ถ้าเป็นเว็บบอร์ดเล็กๆ คงไม่มีปัญหาอะไรมาก เพราะจำนวนกรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่ามีภาพละเมิดลิขสิทธิ์คงจะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่วิกิเป็นเว็บไซต์ขนาดใหญ่ มีเว็บกว่า 200 ภาษาทั่วโลก และมีภาพกว่า 3,000,000 ภาพ ถ้าไม่มีนโยบายด้านลิขสิทธิ์ ลองคิดดูว่าจะเกิดปัญหาการร้องเรียนเรื่องลิขสิทธิ์ของภาพกันวุ่นวายขนาดไหน --Portalian 09:01, 30 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

เรื่องนี้มันคนละเคสนะครับ ในบทความหน่ะ ยอมรับให้ใช้ได้ครับ แต่ว่าที่ห้ามจากนี้ไปคือหน้าผู้ใช้ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องอะไรกับการโปรโมทบทความด้วยครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 17:49, 29 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ตามคุณไอ้ขี้เมาว่านะครับ และก็เห็นด้วยตามที่คุณ Rockman Model L ว่ามานะครับ ว่าภาพที่เป็นภาพโปรโมต ทางค่ายเจ้าของคงไม่ฟ้องร้องลิขสิทธิ์เป็นแน่ โดยในจุดนี้ (สำหรับประเด็นที่เถียงกัน) คือจะไม่นำภาพโปรโมตเหล่านั้นใส่ในหน้าผู้ใช้ของตัวเองครับ โดยในหน้าบทความยังคงเหมือนเดิม ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใส่ในหน้าตัวเอง สามารถใส่เป็นลิงก์ไปยังภาพนั้นแทนที่ได้ครับ และก็ตามที่คุณ Portalian บอกมาด้วยนะครับ ว่างานศิลป์ทุกชิ้นที่ออกมาสงวนลิขสิทธิ์หมดตามกฎหมายลิขสิทธิ์ครับ ไม่ว่างานนั้นจะประกาศหรือไม่ประกาศก็ตามว่าสงวนลิขสิทธิ์ เว้นเสียแต่ประกาศไว้ว่าไม่สงวนลิขสิทธิ์ ซึ่งย้อนกลับไปว่ากล่องผู้ใช้ กับภาพโฆษณานั้นควรหรือไม่ควรจะไปด้วยกัน ซึ่งคงเป็นประเด็นที่ถกกันอยู่นะครับตอนนี้ที่ทุกคนช่วยกันร่างขึ้นมา --Manop | พูดคุย 12:20, 30 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ทำกรุเสียทีดีไหมครับ?

เห็นย้อนก่อกวนเป็นแสนไบต์แล้วนี่...Choosing between Truth and safety of Lies... 13:33, 1 พฤษภาคม 2553 (ICT)