คุยกับผู้ใช้:Loveisintheair

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย[แก้]

สวัสดีครับคุณ Loveisintheair ผมขอถือโอกาสยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย สารานุกรมเสรี พร้อมทั้งแนะนำหน้าดังนี้ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ในการเริ่มต้นวิกิพีเดีย:

ในกรณีพูดคุยกับผู้อื่น อย่าลืมทำการลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ ซึ่งจะใส่ชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้โดยอัตโนมัติ ข้อควรระวังคือจะไม่มีการลงชื่อในหน้าบทความนะครับ นอกจากนี้สามารถบอกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณให้ชาววิกิพีเดียคนอื่นทราบ ได้ที่หน้าผู้ใช้ของคุณครับ และถ้าต้องการติดต่อผู้ดูแลระบบหรือแจ้งเกี่ยวกับบทความสามารถทำได้ที่ แจ้งผู้ดูแลระบบ สุดท้ายขอให้กล้าแก้ไขบทความครับ

ถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรจะทำอะไรก่อนดี ลองแวะไปดูได้ที่คุณช่วยเราได้ หากมีคำถามอะไรสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน หรือเรื่องใดๆในวิกิพีเดีย ยินดีสอบถาม ปรึกษา เข้ามาพูดคุยกันได้นะครับ --Lerdsuwa 22:46, 2 สิงหาคม 2551 (ICT)

ขอบพระคุณค่ะ จะศึกษาเพิ่มเติมเรื่อยๆค่ะ --Loveisintheair 12:55, 4 สิงหาคม 2551 (ICT)

สวัสดีครับ บทความกำลังไปได้ดีเลยครับ ถ้าจะเสนอบทความคุณภาพ/คัดสรร เนื้อหาจะต้องครอบคลุมทุก ๆ ด้าน อย่างในบทความภาษาอังกฤษ ผมว่าครอบคลุมเลยครับ ที่เรายังขาด เรื่องแรกคือ อ้างอิงท้ายประโยค เพื่อความน่าเชื่อถือแก่บทความ และหัวข้อที่ขาด ตามในภาษาอังกฤษก็ดีครับอย่าง Overseas promotion/ Musical style /Ability and criticism /Film and television career/ Controversies / รางวัล

ขอถามนิดนึงครับ เห็นในข้อมูลที่บอกว่า SJ ร้องเพลงในงาน MTV Asia Awards เพลง "Thirst(GalJeung)" นี่คือเพลง A Man in love รึเปล่าครับ --Sry85 14:10, 4 สิงหาคม 2551 (ICT)

การถอดชื่อบทความเป็นภาษาไทย[แก้]

สวัสดีครับ เรื่องการถอดชื่อบทความ ควรใช้ภาษาไทย แต่ถ้าชื่อไหนที่คุณไม่แน่ใจเรื่องการถอดเสียง ก็คงไว้ก่อนก็ได้ คงมีผู้ชำนาญมาถอดเสียงให้ภายหลัง สำหรับเรื่องการถอดเสียงผมดูหน้า การถอดเสียงภาษาอังกฤษ คิดว่า Circus น่าจะถอดเสียงว่า เซอร์คัส นะครับ --Sry85 12:37, 23 กุมภาพันธ์ 2552 (ICT)

ขอแจมนิดนึง[แก้]

พอดีไปอ่านเรื่องการถกเรื่องการสะกดชื่อของบริตนีย์มาหน่ะครับ

จะบอกว่า คุณ Zambo เขาสั่งสอนไหม ผมไม่คิดว่านะ ผมว่าออกไปในลักษณะเตือนมากกว่า อีกทั้งที่เขาบอกว่า "การอ้างเหตุผลว่า เป็นไปเพราะคนส่วนใหญ่ทำ นั้นไม่เป็นเหตุเป็นผลเอาเสียเลย" นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไม่จริงนะครับ เป็นเรื่องที่ทุกคนควรตระหนักด้วยซ้ำไป

ผมขอยกตัวอย่างนะครับ เวลาหลังคาบ้านเราน้ำรั่วเนี่ย คนส่วนใหญ่จะคิดว่า ต้องไปบีบหลังคาให้แน่นขึ้น (เอาเรื่องช่างมาอธิบายกับผู้หญิง คิดผิดไหมหว่า) ซึ่งเรื่องนี้น่าจะฟ้องกับสามัญสำนึกใช่ไหมครับ เพราะว่ายิ่งช่องว่างระหว่างหลังคายิ่งแคบ น้ำก็น่าจะไหลเข้ามาได้น้อยลง

แต่ถ้าคุณไปถามช่างหลังคา หรือวิศวกรแล้ว เขาจะบอกว่า วิธีแก้คือ ต้องไปทำให้ช่องว่างของหลังคามันกว้างขึ้นครับ

งงไหมครับว่าทำไมมันถึงเป็นตรงกันข้าม แต่ว่ามันมีเหตุผลทางวิศวกรรมอยูว่า ช่ิองว่างเล็กๆนี่แหละครับ ที่ก่อให้เกิด Capirary Tube Effect เลยกลายเป็นว่า ยิ่งแคบ ก็ยิ่งดูดน้ำเข้าบ้านมากขึ้น

ดังนั้น สิ่งที่เขาบอกคุณมานั้น ต้องเรียกว่าเป็นข้อเท็จจริงที่คุรควรจะตระหนักเอาไว้นี่ครับ

นอกจากนี้ สิ่งที่คุรรู้ก็ไม่ได้เสียหายหนิครับ ออกจะเป็นประโยชน์กับตัวคุณด้วยซ้ำไปครับ

ที่สำคัญ ไม่ว่าจะสะกดอย่างไร ก็ไม่ได้ทำให้บริตนีย์เสียหายหนิครับผม ใช่ไหมหล่ะ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 11:32, 15 มีนาคม 2552 (ICT)

ก็จริงอยู่ว่ามันเปรียบเทียบรูปธรรมกับนามธรรมไม่ได้ แต่ก็เทียบเคียงกันได้นี่ครับ นอกจากนี้ มนุษย์เราเองก็พยายามจะอธิบายถึงสิ่งที่เป็นนามธรรมมาหลายพันปีแล้วด้วย ตัวอย่างเช่น ในบทความอกหัก ที่มีการบรรยายถึงการรู้สึกในสิ่งที่เราไม่รู้สึก โดยเอาสัตว์เดรฉานมาเปรียบเทียบ

นอกจากนี้ การนำสิ่งที่เป็นรูปธรรมมาเทียบเคียงกับนามธรรมนั้น ทำให้เกิดการเห็นภาพที่ชัดเจนมากว่า

อย่างไรก็ตาม ผมเพียงไม่อยากให้เกิดความรู้สึกหมาดหมางใจกันเท่าไร ถึงผมจะเห็รวิกิฯเป็นสนามหญ้าหน้าบ้าน แต่ก็ม่อยากเข้ามาเดินเล่นแล้วเห็นพวกมนุษย์สีทึม ฮึ่มฮั่มใส่กัน ผมอยากเห็นทุกคนใช้งานวิกิอย่างมีความสุขมากกว่า

แต่ถ้าคูณบอกว่าไม่มีอะไรค้างคาใจ งานผมก็จบครับ

แล้วก็ ยินดีที่ได้รู้จักครับ ว่างๆก็มาเยี่ยมบ้านผมที่ชื่อว่า ไร้สาระนุกรมได้ครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 11:51, 15 มีนาคม 2552 (ICT)

ที่มาของภาพ[แก้]

สวัสดีครับ เรื่องที่มาของภาพนั้นตามที่ระบุในหน้าอัปโหลดภาพครับว่า

 ที่มาของภาพ โดยเป็นตำแหน่งไฟล์ทีคุณได้ดาวน์โหลดมา โดยใส่ชื่อเว็บไซต์ให้เต็ม

    http://www.example.com/title/image.jpg 

  ซึ่งการใส่เพียง

    www.example.com 

  ถือว่าไม่ถูกต้อง 

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วถ้าภาพเพิ่งถูกอัปโหลด จะมีการบอกผู้อัปโหลดว่าให้แก้ไขเรื่องลิขสิทธิ์ แต่ถ้าภาพอัปโหลดมานานแล้วส่วนใหญ่จะถูกลบออกทันทีที่ตรวจพบครับ นอกจานี้วิกิพีเดียภาษาอังกฤษถือว่าเป็นเว็บไซต์วิกิพีเดียเหมือนกัน ซึ่งที่มาของภาพจะไม่มีการอ้างอิงเว็บเดียวกัน คุณอาจลองดูว่าคนอัปโหลดภาพในวิกิพีเดียอังกฤษเซฟมาจากไหน (ละเมิดลิขสิทธิ์มาจากไหน) และใส่ที่มาของแหล่งนั้นแทนที่ โดยการให้เครดิตของต้นฉบับที่แท้จริงครับ --Manop | พูดคุย 11:33, 15 มีนาคม 2552 (ICT)

วิถีประชา[แก้]

๑. ไม่ เหตุผลที่เราพึงทำตามมติมหาชน (public opinion) เพราะว่าเป็นความต้องการของส่วนรวม แม้เราจะไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่ก็หาใช่ว่ามติมหาชนนั้นจะเป็นเรื่องถูกต้องเสมอไป ดังนั้น การอ้างว่าทำไปเพราะใคร ๆ ก็ทำกัน จึงไม่เป็นเหตุเป็นผล เหมือนกันเมื่อถูกถาม "ทำไมถึงรักในหลวง" ตอบว่า "เพราะเป็นคนไทยเลยต้องรักในหลวง" ซึ่งไม่เป็นเหตุเป็นผลอย่างยิ่ง เพราะคนไทยไม่จำเป็นต้องรักในหลวง เกิดเป็นคนไทยจะรักใครก็ได้ เป็นเรื่องส่วนบุคคล และในเมื่อคนหนึ่งรักแต่ก็ไม่มีสิทธิไปบังคับให้่คนอื่นต้องรักเหมือนตนด้วย เป็นต้น นี่เป็นตัวอย่างของมติมหาชนที่ไม่ค่อยถูกต้องนัก

๒. วิจารณญาณของผู้อื่น บุคคลย่อมพึงเคารพเสมอ เค้าก็เคารพวิจารณญาณของผู้อื่นค่ะ

๓. ที่ว่าบางถ้อยคำที่ทำให้เหมือนรู้สึกสั่งสอน แสดงว่าถ้ามีใครมาพูดในลักษณะนี้ก็จะทำให้คุณไม่สบอารมณ์อย่างนั้นหรือ ก็แสดงว่าคุณไม่เปิดใจรับฟังคนอื่นหรือเปล่า ปรกติแล้วการถูกวิจารณ์ คนไทยย่อมไม่ชอบเสมอ แต่ขอยืนยันว่าเค้าไม่ได้สั่งสอน แต่วิพากษ์วิจารณ์โดยบริสุทธิ์ใจเท่านั้นค่ะ

๔. ส่วนตัวเค้ายินดีรับฟังคำทุกประเภท วิจารณ์ ด่า ว่า ตำหนิ สั่งสอน แนะนำ ลามปาม จีบ 555~!

——Porrr.gif ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๕๕๒ ศก มีนาคมมาส ปัณรสมสุรทิน, ๑๑:๕๐ นาฬิกา (GMT+7)

บริตนีย์ สเปียรส์[แก้]

ผมเห็นคุณ Loveisintheair สนใจเขียนบทความเกี่ยวกับ บริตนีย์ สเปียรส์ อยู่จึงมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆมาฝาก

 • ชื่อบทความตามหลักราชบัณฑิตยสถานรูปศัพท์จะดูแปลกๆ ไม่ค่อยจะเหมือนที่เห็นๆทั่วไป เมื่อก่อนผมเขียนบทความเกี่ยวกับ ซิงเกิล ผมเริ่มต้นบทความด้วยคำว่า ซิงเกิล ด้วยซ้ำ เพราะเป็นคำที่คนเห็นโดยทั่วไป แต่ในทางการทับศัพท์จริงๆ ต้องใช้คำว่า ซิงเกิล จึงจะถูกต้องกว่า เมื่อก่อนผมก็ไม่ค่อยชินกับการทับรูปศัพท์แปลกๆในวิกิครับ หลังๆเริ่มชินแล้ว เพราะอย่างหนึ่งก็คือ ที่นี่คือวิกิภาษาไทย ดังนั้นการตั้งชื่อบทความ การเขียน ควรเป็นไปตามหลักราชบัณฑิตยสถานครับ
 • ภาษาที่เขียนในเว็บใช้ในการอ้างอิงไม่ค่อยได้ครับ หมายถึงในแง่การสะกดคำ แต่อย่างไรก็ตาม เนื้อหาในเว็บไซต์ดังกล่าวก็ยังคงอ้างอิงได้อยู่เหมือนที่ปอเขียนไว้
 • การเขียนบทความอัลบั้มเกี่ยวกับ บริตนีย์ สเปียรส์ ชื่ออัลบั้มควรพิมพ์ด้วยตัวเอียงเสมอครับ ไม่ว่ากล่าวถึงอัลบั้มไหน เช่น เซอร์คัส ส่วนซิงเกิลให้ใช้อัญประกาศคร่อมชื่อเพลง เช่น "เซอร์คัส"
 • การขึ้นต้นบทความ ควรขึ้นต้นด้วยตัวหนา แต่สำหรับอัลบั้มเพลงควรขึ้นต้นด้วยตัวหนาและเอียง ส่วนซิงเกิลขึ้นต้นด้วยตัวหนาที่มีอัญประกาศคร่อม
 • ภาษาไทยคำขยายวางไว้ข้างหลัง คำหลักอยู่ข้างหน้า ไม่เหมือนภาษาอังกฤษ เช่น Studio Album เขียนว่า อัลบั้มสตูดิโอ จะดีกว่าครับในความเห็นผม
 • ในความเห็นผม Zambo แค่แนะนำเฉยๆครับ ลองคุยกับเธอดู เก่งภาษามากๆเลยทีเดียว ส่วนใหญ่ทับศัพท์ถ้าไม่แน่ใจผมก็ถามคุณ zambo ครับ--เอ็มสกาย 17:37, 17 มีนาคม 2552 (ICT)

Wikiclub in schools[แก้]

School.svg

ยินดีต้อนรับคุณ Loveisintheair เข้าสู่โครงการ Wikiclub in Schools ของ Wikimedia Thailand

เราจะเริ่มต้นโครงการ Wikiclub in schools ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 จึงขอเชิญชวนทุกท่านโดยเฉพาะผู้ที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาขึ้นไป รวมถึงครู อาจารย์ ร่วมระดมความคิดและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ หากท่านสนใจสามารถลงชื่อได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยหรือข้อเสนอแนะ ท่านสามารถคุยกับพวกเราได้ตลอดเวลา ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความร่วมมือ

-- N.M. และ taweethaも

Kylie Minogue[แก้]

Hi. i don't speak Thai. Is it possible for you to complete the article about Kylie Minogue by using information from the one in English (Kylie Minogue) ? Please let me know. Regards. --- Mustashy (talkpage)

ขอรบกวนเกี่ยวกับการศึกษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ[แก้]

มีเรื่องมารบกวนคุณ Loveisintheair ถ้าสะดวกครับ

[รบกวนทำแบบสอบถามครับ] เป็นการศึกษาในหัวข้อ 'ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมเพิ่มเติม/แก้ไขเนื้อหาบนวิกิพีเดียภาษาไทย' ในระดับ ป.โท สาขาการบริหารเทคโนโลยี วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ครับ ทุกท่านที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตสามารถทำแบบสอบถามได้ครับ (และท่านใดสะดวกกระจายแบบสอบถามในหมู่คนรู้จัก ก็ขอรบกวนด้วยนะครับ แบบสอบถามจะมี 2 ชุดแยกกัน สำหรับคนที่เคยแก้วิกิพีเดีย และคนทั่วไปครับ ขอขอบคุณมากๆเลยครับ) ท่านที่เป็นชาววิกิพีเดีย หรือเคยเพิ่มหรือแก้เนื้อหาในวิกิพีเดียขอช่วยทำแบบสอบถามที่ตามลิงค์นี้เลยครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1V1JfNiLHeQPuA22aw1TfYeWrgL0tWcmRkejJBUJfnIY/viewform

(สำหรับท่านที่เข้ามาอ่าน และเคยใช้วิกิพีเดียเพียงในด้านการค้นหาข้อมูล ขอช่วยทำแบบสอบถามที่ลิงค์นี้แทนนะครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1cj_TLFSVd70cuFK9XbLl9-GiwlS16B5HdbprNeZNzhI/viewform )

อาจจะยาวนิดนึง ขอขอบคุณที่สละเวลาช่วยตอบมากๆเลยครับ :) --BlueJAck (พูดคุย) 21:21, 19 พฤษภาคม 2558 (ICT)