คุยกับผู้ใช้:Drgarden/กรุ 3

Page contents not supported in other languages.
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Crystal mail.png
ตู้ไปรษณีย์ Dr.Garden มีอะไรก็คุยกันได้นะครับ ขอความช่วยเหลือ ขอคำแนะนำ หรือแค่ทักทายกันก็ได้ ถ้าผมตอบไม่ได้จะถามคนอื่นให้นะครับ มาคุยกันนะครับ คุยกันมากๆ เราจะได้สนิทกัน ^^ · Dr.Garden · พูดคุย · 17:31, 29 มิถุนายน 2007 (UTC)


โครงการศึกษาและวิจัยการก่อกวน +คุณช่วยเราได้

สวัสดีครับ ผมเองขอความร่วมมือเพื่อช่วยเหลือในการบันทึกและคำนวณสถิติอัตโนมัติ เพียงขอให้คุณช่วยใช้ความสามารถ "ย้อนก่อกวน" ในสคริปต์จัดให้ที่หน้าเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างรุ่นในกรณีที่ต้องการย้อนการก่อกวนเท่านั้น โดยโปรแกรมบอตคุงจะคอยตรวจสอบคำอธิบายอย่างย่อและหากพบว่าเริ่มต้นด้วย "ย้อน[[WP:VAND|การก่อกวน]]ของ " บอตคุงจะทำการบันทึกข้อมูลเกี่ยวข้องกับการก่อกวนดังกล่าวไปในฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติ ซึ่งจากนั้นจะสามารถนำมาคำนวณและวิเคราะห์สถิติเช่น เวลาโดยเฉลี่ยที่ใช้ในการย้อนการก่อกวนโดยชาววิกิพีเดีย ความถี่โดยเฉลี่ยในการก่อกวนต่อวัน/อาทิตย์/เดือน ประสิทธิภาพการทำงานเจบอตว่าสามารถช่วยย้อนก่อกวนได้ x% จากทั้งหมด ผู้ใช้ที่ย้อนการก่อกวนมากที่สุด และสถิติอื่นที่อาจเป็นประโยชน์

ในกรณีที่คุณย้อนก่อกวนที่ต้องแก้ไขด้วยมือ หรือไม่ต้องการใช้สคริปต์จัดให้ คุณยังสามารถร่วมช่วยได้เพียงระบุคำอธิบายอย่างย่อให้เริ่มต้นโดยข้อความดังกล่าว ขอขอบคุณมากครับสำหรับความร่วมมือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าโครงการ และหน้าผู้ใช้บอตคุง หากคุณสนใจเป็นพิเศษ คุณยังสามารถเพิ่มชื่อไปในรายชื่อสมาชิกได้ที่หน้าโครงการ#สมาชิก --Jutiphan | พูดคุย - 11:29, 9 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ดีครับหมอ

งานแปลแรกผม การบ้าน พอรับได้ไหมครับนั่น

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 00:33, 11 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ไว้มีอารมณ์แล้วจะมานะครับ พอดี ช่วงนี้หมดมุขเขียนไร้สาระ เลยมาหาสาระบ้าง จะได้ไปไร้สาระต่อได้ไงครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 00:42, 11 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ของฝากจากทริป ทาสเมเนีย

http://youtube.com/watch?v=wy_TB6onHVE

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 11:14, 26 กรกฎาคม 2551 (ICT)

blacklist

ผู้ดูแลระบบโปรดทราบ

ขณะนี้กระผมพบการสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ของอดีตผู้ใช้:Hi5dnแล้ว ซึ่งก็คือ ผู้ใช้:Sefa โดยกรุณาพิจารณาจากเรื่องที่ผู้ใช้รายนี้เขียน การใช้สคริปต์จัดให้ขณะที่ยังไม่มีการแก้ไขอื่น ๆ ใด ๆ และการอ้างถึงคุณ Msn pond ซึ่งสามารถพูดภาษาลาวได้ แสดงถึงความพยายามอันไม่หยุดยั้งในการที่จะสร้างไร้สาระนุกรมภาษาลาวขึ้นมา ขอให้ทำการแบล็กลิสต์หรือดูการแก้ไขอย่างใกล้ชิดนะครับ

ป.ล. นี่เป็นข้อความที่ผมจะก๊อปให้ผู้ดูแลระบบท่านอื่นอ่านด้วย จึงไม่ได้ระบุถึงแต่ละคนนะครับ

--Piazzadiscussioni 18:27, 29 กรกฎาคม 2551 (ICT)

แปลว่ายิ้มอย่างเต็มใจทำให้เกิดรอยย่นรอบดวงตาเหรอคะ O_O Nini 16:04, 2 สิงหาคม 2551 (ICT)

 • ถ้ายิ้มแบบเต็มใจ จะมีการใช้กล้ามเนื้อรอบดวงตาด้วย ซึ่งกล้ามเนื้อมัดนี้แหละครับ ที่ทำให้ตาหยี และทำให้เกิดรอยย่นครับ (จริงๆ แล้วในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษใช้ว่า crow's feet=ตีนกา ด้วยครับ แต่กลัวคนอ่านแล้วสะเทือนใจ ^^) · Dr.Garden · คุยกันได้! · 16:09, 2 สิงหาคม 2551 (ICT)
 • อย่างนี้สงสัยต้องเปลี่ยนวิธียิ้มซะแล้ว 「(≧ロ≦) Nini 16:27, 2 สิงหาคม 2551 (ICT)

เรื่องภาวะกล้ามเนื้อเสียสหการ

โรคภาวะกล้ามเนื้อเสียสหการ มีวิธีป้องกันอย่างไรคะ? กรุณาลงในวิกิพีเดียด้วยคะ และโรคนี้เป็นมาตั้งแต่อายุเท่าไร คือ เป็นตั้งแต่เด็ก/เกิดมาก็เป็นเลย หรือมาเป็นเอาตอนผู้ใหญ่คะ

ขอบคุณคะ

หลิง --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Maya-aya (พูดคุยหน้าที่เขียน) 04:36, 3 สิงหาคม 2551 (ICT)

มีบทความนี้อยู่แล้ว สไปโนซีรีเบลลาร์อะแท็กเซีย --Octra Dagostino 11:38, 3 สิงหาคม 2551 (ICT)

บทความสารประกอบของก๊าซมีตระกูล

ขอบคุณมากครับพี่--พานงูศาลาธงเรือ 13:41, 13 สิงหาคม 2551 (ICT)

Translation image in commons

Hello, greetings form Spain, please, we are working on several articles for the Spanish wiki and would like to have this picture, but we unfortunatelly don't understand your language, so we cannot translate details and license, could you please translate it for us? we will very much appreciate. Best regards, user SanchoPanzaXXI --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 79.155.157.170 (พูดคุย | ตรวจ) 07:31, 29 สิงหาคม 2551 (ICT)

เรื่องน่ายินดี

พระเจ้าเหาทรงสละโสดแต่งงานแล้ว จึงเรียนมาเพื่อทราบและให้ไปถวายความยินดีโดยทั่วกัน ๕๕๕ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 21:43, 19 กันยายน 2551 (ICT)

สวัสดีครับ

ไม่ได้เจอกันนานเลยนะครับหมอ

พอดีมีเรื่องอยากถามเกี่ยวกับบทความ หลักสูตรออกแบบตกแต่งภายใน ซึ่งอ่านๆดูแล้ว มีเป็นของแค่ ม กรุงเทพฯ ม เดียว

ผมจึงว่ามองได้ ๒ อยา่งคือ

๑ โฆษณามหาลัย

๒ เขียนหัวข้อไม่ชัดเจน และควรจะระบุเพิ่มลงไปด้วยว่า เป้นของ ม กรุงเทพ

ไม่ทราบว่าคุณมีความคิดเห็นแต่ประการใด ก็ขอให้จัดการเอาได้เลยครับ (ผู้ดูแลหนิ ทำงานหน่อยครับ ทำงาน ห้ามอู้ครับ)

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 23:57, 27 กันยายน 2551 (ICT)

 • ครับท่าน (เหมือนโดนหัวหน้าสั่งเลยแฮะ) ^^ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 14:24, 28 กันยายน 2551 (ICT)
ขอโทษครับที่ทำให้รู้สึกเช่นนั้น แต่จากที่เห็นในหน้าคุยกับผู้ใช้:Jutiphanแล้ว เข้าใจว่าธรรมเนียมของวิกิคือต้องสับโขกผู้ดูแลให้หนักๆอ่ะครับ แต่ผมก็ไม่ค่อยอยากทำหรอก ไม่ชอบบังคับใคร แต่ถ้ามันเป็นธรรมเนียมของที่นี่ก็ช่วยไม่ได้ เลยต้องตามๆนิดนึง (๕๕๕ ผมล้อเล่นนะ ผมหน่ะล้อชาวบ้านเล่นเป็นประจำแหละ ไม่เชื่อดูที่หน้าหยอกล้อกับลิงจ๋อได้เลย หรืออ่าน สุดสรรหาของ คุณJutiphanก็ได้ ๕๕๕) --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 15:25, 28 กันยายน 2551 (ICT)
 • ครับเจ้านาย ผมเองก็รู้จักเจ้านายดีครับ ^^ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 15:32, 28 กันยายน 2551 (ICT)
๕๕๕ ผมเข้าใจครับว่าผมดัง (ในทางไม่ดี (กวนบาทา)) แต่ถ้าผมจะเป็นนาย ก็คงจะเป็นเจ้านายที่แสนดี (และกดขี่ข่มแหงลูกน้อง) แหละ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 15:44, 28 กันยายน 2551 (ICT)

สอบ

สอบเสร็จแล้วหรือ คุณหมอ? :D--Se:Rinพูดคุย – 14:23, 29 กันยายน 2551 (ICT)

 • เสร็จแล้วครับ ถึงได้รีบวิ่งมาวิกิพีเดียทันทีเลย ^^ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 14:27, 29 กันยายน 2551 (ICT)

เข้าคารวะอย่างเป็นทางการ

สวัสดีครับผม ในฐานะผู้ดูแลใหม่ของไร้สาระนุกรม ก็ขอถือโอกาสที่เพิ่งได้รับตำแหน่ง เขามาทักทายกับผู้ดูแลเพื่อนบ้าน วิกิพีเดียในโอกาสนี้ครับผม --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 20:42, 5 ตุลาคม 2551 (ICT)

การนอนกรน

ผมคิดว่า ลิงก์นั่น เพียงแก้ให้เป็นไปตามวิธีอ้างอิงที่ถูกต้องก็พอนะครับ เนื้อหานี่ ผมว่าโอเคนะครับ เว้นแต่รอตรวจลิกข์สิทธิ์ เท่านั้นเอง

ส่วนคนแก้ก็ บลัสเอาหยอกๆก็ได้มั้งครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 19:32, 9 ตุลาคม 2551 (ICT)

ผมเห็นก็เซ็งครับ ต้องบล็อกหยอกๆให้เข็ดเสียบ้าง

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 20:00, 9 ตุลาคม 2551 (ICT)

ตามสบายเลยครับ อำนาจอยู่ในมือท่าน บล็อกมันให้หมดทั้งเวบไปเล้ยยยย ๕๕๕

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 20:26, 9 ตุลาคม 2551 (ICT)

ขำขำน่าหมอ ๕๕๕ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 21:22, 9 ตุลาคม 2551 (ICT)

Re: รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

รับทราบค่า ขอบคุณมากนะคะ ^^ --Tinuviel | พูดคุย 22:35, 9 ตุลาคม 2551 (ICT)

รบกวนหน่อยนะคะ typhus นี้คือโรคไข้รากสาดใหญ่ ใช่ไหมคะ แล้วมันต่างกับไข้รากสาดน้อยยังไง แล้วมันโรคเดียวกับ ไทฟอย ไหมคะ (สะกดไม่ถูก) พอดีเป็นส่วนหนึ่งที่กล่าวถึงในบทความ อันเนอ ฟรังค์ ค่ะ (จะส่งคัดสรรน่ะค่ะ) --Tinuviel | พูดคุย 19:28, 10 ตุลาคม 2551 (ICT)

 • ไข้รากสาดใหญ่คือ typhus ครับ ส่วนไข้รากสาดน้อยคือไทฟอยด์ (typhoid) เป็นคนละโรค เกิดจากแบคทีเรียคนละชนิดกันครับ (ที่เขาเรียกคล้ายๆ กัน เพราะว่าโรคไข้รากสาดน้อยเนี่ยมีอาการบางอย่างคล้ายกับไข้รากสาดใหญ่ แต่ไม่ใช่ ก็เลยเรียกเป็น "...น้อย" หรือใส่ ...oid ที่แปลว่า เหมือน ^^)

ไข้รากสาดน้อย เกิดจากเชื้อชื่อ Salmonella typhi มีอาการไข้ อ่อนเพลีย ท้องผูกหรือท้องเสีย ต่อมาไข้สูงขึ้นทุกๆ วัน และอาจมีผื่นแดงบนผิวหนัง ส่วนไข้รากสาดใหญ่ เกิดจากเชื้อในตระกูล Rickettsia มีหลายชนิดย่อยๆ ที่พบในเมืองไทยเกิดจากพาหะคือไรอ่อนกัด มีอาการไข้ อ่อนเพลีย รอยกัดมีลักษณะสะเก็ดดำไหม้ ไม่เจ็บ ครับ โอโคมั้ยครับ ^^ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 23:10, 10 ตุลาคม 2551 (ICT)

  • อ๋อ .. เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ^^ --Tinuviel | พูดคุย 23:41, 10 ตุลาคม 2551 (ICT)

รับทราบครับ ... ผมได้แก้ไขบทความนั้นให้แล้วนะครับ สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศส ^^ ถ้ามีอะไรให้ช่วยก็บอกได้นะครับ ยินดีช่วยครับ :) --V i P 17:38, 11 ตุลาคม 2551 (ICT)

อก

ผมเข้ามาอ่าน เรื่อง ทรวงอก เพราะ ไม่แน่ใจว่า มันหมายถึงส่วนใหน กันแน่

เพราะ ตามความเข้าใจเดิม เวลาเราเรียน anatomy เราจะอ้างถึง thorax คือ ส่วนที่อยู่ระหว่าง คอ กับ ท้อง

ฉะนั้น อก น่าจะแปลว่า thorax คือ อก น่าจะหมายถึง anatomic region

และ ทรวงอก น่าจะหมายถึง thoracic cavity

ที่มาเอ่ยเรื่องนี้ เพราะไปอ่าน เจอ บทความ วิธีการตรวจสอบตนเอง เพื่อเลี่ยง โรคมะเร็ง ( screening for detecting early malignancy )

พบว่า บทความนั้น พอพูดถึงทรวงอก กลับไปพูดถึง สิ่งเดียว คือ ตรวจหัวนม ตรวจเต้านม กลายไปพูดถึง breast organ เสียอย่างเดียว

ในความเห็นผม คิดว่า thorax คือ อก และ ทรวงอก น่าจะหมายถึง thoracic cavity. --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 71.14.70.95 (พูดคุย | ตรวจ) 01:06, 15 ตุลาคม 2551 (ICT)

 • จริงๆ แล้ว อก และทรวงอก ตามราชบัณฑิตยสถานให้ความหมายในทางเดียวกัน คือหมายถึง chest หรือ thorax ซึ่งทั้งคู่ก็คือ anatomic region ระหว่างคอและท้องครับ ซึ่งในวิกิพีเดียนี้ ผมได้ (ถือวิสาสะ) จับคู่ให้ thorax คือ อก (เพราะ thorax กินความถึงส่วนอกของสัตว์อื่นๆ ในนัยเดียวกัน เช่นในแมลง) และให้ chest คู่กับ ทรวงอก (เพราะ chest จะเน้นถึงโครงสร้างในมนุษย์มากกว่า และทรวงอกเราใช้ในมนุษย์มากกว่า (คงไม่มีใครพูด "ทรวงอกแมลง"))
 • ส่วนช่องว่างที่อยู่ในกรงซี่โครงอันเป็นที่อยู่ของหัวใจและปอด คือ thoracic cavity นั้น ราชบัณฑิตยสถานให้ใช้ศัพท์บัญญัติว่า ช่องอกครับ อันนี้ชัดเจน
 • ส่วนที่คุณบอก "บทความ วิธีการตรวจสอบตนเอง เพื่อเลี่ยง โรคมะเร็ง ( screening for detecting early malignancy )" นั้น อันนี้ผมไม่ทราบคุณอ่านมาจากที่ไหนครับ แต่ถ้าเขาใช้ว่า ตรวจหัวนม ตรวจเต้านม breast organ และพูดถึง ทรวงอก ผมว่าก็โอเคนะครับ เพราะหัวนม เต้านม ก็เป็นอวัยวะของทรวงอกจริงๆ อันนี้ก็แล้วแต่ตีความละครับ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 23:28, 15 ตุลาคม 2551 (ICT)

รายนามนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

พี่ครับ ช่วยปลดล็อกหน้านี้ให้หน่อยครับ เพราะผมจะปรับปรุงให้มันเป็นแบบนี้แทน ขอบคุณมากครับ -- V i P En Avance → 15:10, 18 ตุลาคม 2551 (ICT)

เรียบร้อยครับ อนึ่ง ที่เปลี่ยนจากภาพ ไปใช้ image นั้น เนื่องจากมีส่วนต่างในการใช้งานครับ แต่ก็ขอบพระคุณที่ท้วงติง --aquashagreenlatte ไฟล์:WikiBotany tap.png 02:06, 19 ตุลาคม 2551 (ICT)

โอ๊ะ มีคนแก่ขึ้น

เพิ่งจะเห็นนะเนี่ย สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังครับ

ขอให้มีเวลาปั่นวิกิเพิ่มขึ้นๆๆและเพิ่มขึ้นครับผม

ว่างๆ ขอเชิญมารักษาสุขภาพจิตได้ที่ ไร้สาระนุกรมน่อ (เอ๊ะยังไง) ๕๕๕ ล้อเล่น

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 21:40, 30 ตุลาคม 2551 (ICT)

แนะนำแม่แบบนับอายุโดยอัตโนมัติครับ จะได้ไม่ต้องอัพเดทอีกต่อไป {{Age at date|ค.ศ.|เดือน|วัน}} --Octra Dagostino 21:51, 30 ตุลาคม 2551 (ICT)

พัก

ได้ข่าวว่าพยายามลาพักเหรอครับหมอ ขอให้ทำได้สำเร็จนะครับ ทั้งลาพักร้อน และสอบ ๕๕๕

ป.ล. ผมสอบนำเสนอพรุ่งนี้หล่ะ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 00:29, 14 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

หน้าผู้ใช้

ขอเชิญร่วมร่างนโยบายเกี่ยวกับหน้าผู้ใช้ค่ะ ^^--Se:Rin พูดคุย – 10:57, 22 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

บริการป้ายโครงการวิกิ +โครงการวิกิแพทยศาสตร์ +หมวดหมู่ไม่มีบทความ

สวัสดีครับ ทางเราได้พบว่ามี 2 หมวดหมู่จากรายชื่อหมวดหมู่ทั้งหมดที่แจ้งในโครงการวิกิแพทยศาสตร์ไม่มีบทความอยู่ในนั้น คุณอาจต้องการที่จะเลือกใส่หมวดหมู่ย่อยในหมวดหมู่ดังกล่าวแทน หรืออัปเดตรายชื่อใหม่ด้วยการเปลี่ยนชื่อ หรือลบหมวดหมู่ดังกล่าวออก หรือปล่อยทิ้งไว้สำหรับรองรับบทความในอนาคต รายชื่อหมวดหมู่ที่พบว่าไม่มีบทความอยู่ในขณะนี้ (2/12/2551):

ถ้าหากคุณไม่ใช่ผู้ดูแลโครงการวิกิแพทยศาสตร์ปัจจุบัน หรือต้องการให้ผู้ใช้อื่นได้รับแจ้งเกี่ยวกับโครงการวิกิดังกล่าว กรุณาแจ้ง Jutiphan ขอบคุณมากครับ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 19:37, 2 ธันวาคม 2551 (ICT)

บริการป้ายโครงการวิกิ +โครงการวิกิกายวิภาคศาสตร์ +หมวดหมู่ไม่มีบทความ

สวัสดีครับ ทางเราได้พบว่ามี 2 หมวดหมู่จากรายชื่อหมวดหมู่ทั้งหมดที่แจ้งในโครงการวิกิกายวิภาคศาสตร์ไม่มีบทความอยู่ในนั้น คุณอาจต้องการที่จะเลือกใส่หมวดหมู่ย่อยในหมวดหมู่ดังกล่าวแทน หรืออัปเดตรายชื่อใหม่ด้วยการเปลี่ยนชื่อ หรือลบหมวดหมู่ดังกล่าวออก หรือปล่อยทิ้งไว้สำหรับรองรับบทความในอนาคต รายชื่อหมวดหมู่ที่พบว่าไม่มีบทความอยู่ในขณะนี้ (2/12/2551):

ถ้าหากคุณไม่ใช่ผู้ดูแลโครงการวิกิกายวิภาคศาสตร์ปัจจุบัน หรือต้องการให้ผู้ใช้อื่นได้รับแจ้งเกี่ยวกับโครงการวิกิดังกล่าว กรุณาแจ้ง Jutiphan ขอบคุณมากครับ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 19:38, 2 ธันวาคม 2551 (ICT)

สงสัยครับ

พอดีดูหนังจีน เห็นหลายฉากที่มีการเอาหัวพุ่งชนเสาตายครับ เลยสงสัยว่า มันทำได้จริงเหรอครับ?

อีกอันนึงก็การกัดลิ้นฆ่าตัวตายอ่ะครับ ทำได้จริงเหรอ? --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Brandy Frisky (พูดคุยหน้าที่เขียน) 16:26, 10 ธันวาคม 2551 (ICT)

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 23:25, 10 ธันวาคม 2551 (ICT)

 • อืม.. ถ้าหัวกระทบกระแทกแรงๆ นี่ก็ถึงตายได้นะครับ เพราะถ้ากะโหลกศีรษะแตกขึ้นมาอาจเกิดเลือดออกอย่างมาก จนสมองโดนบี้ตายได้ครับ (เพราะสมองมีศูนย์ควบคุมการดำรงชีวิต และควบคุมการทำงานร่างกายมากมายครับ) ส่วนกัดลิ้นเนี่ย ไม่รู้แฮะ ^^ ไม่รู้ว่าลิ้นไปเกี่ยวอะไรก็การดำรงชีวิต? เอาเป็นว่าจะลองไปถามผู้รู้ให้ละกันครับ ^^ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 19:46, 12 ธันวาคม 2551 (ICT)

ขอบคุณครับผม --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 20:02, 12 ธันวาคม 2551 (ICT)

มาช่วยกัน

หวัดดีครับ ทีนี้มีบทความเรื่อง ศีรษะ แล้วนะ edit ได้ตามสมควรครับ ^^ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Oliver (พูดคุยหน้าที่เขียน) 17:40, 11 ธันวาคม 2551 (ICT)

หวัดดีปีใหม่ค่ะ

Happy New Year 2009

----Look-Narm-s.jpg ~ Look-Narm ~ คุย 17:23, 24 ธันวาคม 2551 (ICT)

Merry X'Mas

Season’s Greetings– May love and laughter fill your life at Christmas and throughout the New Year.--Se:Rin พูดคุย – 10:13, 25 ธันวาคม 2551 (ICT)

Wish you're enjoyed your working day, lol.--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 10:37, 25 ธันวาคม 2551 (ICT)

หน้าบทความ ATC ต่างๆ

เอ๋...ในบทความที่เป็น ATC ต่างๆ ทำไมลบป้าย {{ยังไม่ได้แปล}} ออกครับ ทั้งๆที่หลายส่วนยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ ช่วยชี้แจงด้วยครับ --Mopza System-users bw.png พูดคุย-ฝากคำถาม 01:06, 28 ธันวาคม 2551 (ICT)

 • ตอนนี้ผมกำลังอยู่ระหว่างยกเครื่องบทความเกี่ยวกับยาครับ และสาเหตุที่ลบป้ายเพราะว่าเดี๋ยวผมจะกลับมารับผิดชอบแปลพวกบทความทั้งหลายเหล่านี้เองครับ (ชื่อยาและศัพท์แพทย์หลายชื่อผมก็ขอสงวนไม่แปลนะครับ เพราะอาจทำให้เข้าใจผิดได้) · Dr.Garden · คุยกันได้! · 01:12, 28 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. ๒๕๕๒

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ขอบคุณที่ช่วยกันสร้างสรรค์ และแต่งเติมสีสันให้วิกิพีเดียภาษาไทย

สวัสดีปีใหม่ครับผม ขอบคุณที่ช่วยกันสร้างสรรค์ และแต่งเติมสีสันให้วิกิพีเดียภาษาไทยครับ --Manop | พูดคุย 09:49, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

Happy New Year 2009

Weihnachtsbaum.wiki.png Wikipe-tan in Santa Costume.png ไฟล์:Nissen-2155 ubt.jpeg ไฟล์:30wreath.jpg
Mopza ขออวยพรให้คุณ Drgarden/กรุ 3 และชาววิกิพีเดียทุกคน (ที่ไม่ก่อกวน) ประสบความโชคดีตลอดปี 2552 และตลอดไป /Merry Chritstmas and Happy New Year 2009
--Mopza System-users bw.png พูดคุย-ฝากคำถาม 23:23, 30 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2552

สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2552 ครับ เนื่องในวาระดีถีปีใหม่นี้ ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลให้คุณ Drgarden/กรุ 3 เจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ และ ธนสารสมบัติ ครับ smile --P W 23:31, 30 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2552 ครับ ขอให้มีความสุข ความเจริญ และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือการเรียนนะครับ ช่วงนี้ผมเองไม่ค่อยมีโอกาสได้เข้ามาวิกิพีเดียภาษาไทย จึงขอทักทาย และสวัสดี ณ โอกาสนี้ด้วยครับผม หากมีคำถาม ปัญหา ต้องการเสนอแนะเกี่ยวกับเรื่องใดๆ ไม่ว่าจะเป็นสคริปต์จัดให้ บอตคุง เจบอต ไอบอต ก็แจ้งให้ทราบได้ตลอดนะครับ --Jutiphan | พูดคุย - 23:50, 30 ธันวาคม 2551 (ICT)

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ ขอให้มีความสุขสมหวังทุกประการนะครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 00:36, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับ ขอให้คุณ Drgarden ประสบความสำเร็จ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ สมหวังทุกปรารถนานะครับ --เอ็มสกาย 01:01, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะครับ --"W".JPGatcharakorn 01:05, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้รวยๆ สุขทุกวันทุกคืนครับท่าน Mda 09:30, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้มีความสุขและขอขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ --Horus 10:21, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

ขอบคุณมากค่ะ สวัสดีปีใหม่เช่นกัน ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ --Tinuviel | พูดคุย 11:18, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

สุขสันต์วันปีใหม่ครับ มีความสุข คิดอะไรขอให้สมหวังนะครับ --Sry85 13:11, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

Happy New Year มีความสุขตลอดปีครับ --Lerdsuwa 15:55, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

อั่งเปา ๒๕๕๒

Angpaopimai2552-02.jpg

ป.ล. ขอบคุณสำหรับความปรารถนาดีที่มอบให้ค่ะ ขอส่งความปรารถนาดีตอบเช่นกันจ้ะ

——Porrr.gif ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๕๕๑ ศก ธันวาคมมาส เอกาติงสติมสุรทิน, ๐๑:๕๗ นาฬิกา (GMT+7)

HAPPY NEW YEAR 2009

Very best wishes...

to you

and you love ones,

Love and Hug,

Wealth and Luck,

Health and Fun...

--นักรบมือตบ 14:27, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดี ^^ ปีหมู

...ขอลาที ปีเก่า แสนเศร้าโศก
ความอับโชค ที่มา กับราศี
อีกโพยภัย ไข้ทำ ประจำมี
ในชีวี จงสลาย มลายพลัน
...สวัสดี ปีใหม่ ขอให้สุข
หมดสิ้นทุกข์ กายจิต มิผิดผัน
อายุมั่น ขวัญยืน สี่หมื่นวัน
มีผิวพรรณ ผ่องนวล เย้ายวนชม
...ปรารถนา เงินทอง กองท่วมฟ้า
ทำการค้า ร่ำรวย ไปสวยสม
มียศศักดิ์ รักใคร ใคร่ภิรมย์
ขอให้กลม เกลียวกัน และมั่นคง
...ถ้าผู้ใด ใจว่าง เรื่องทางรัก
ให้พบพักตร์ กันที อย่ามีหลง
หากอกหัก หนักไป ครวญใคร่ปลง
ขอ Drgarden/กรุ 3 จง โชคดี ทั้งปีเทอญ

— Serin

--Se:Rin พูดคุย – 21:51, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

New Year Poem


Happy New Year, I wish all best things to you.
New chapter of life is waiting for thou.
Year, no matter how it was; now it goes by.
I hope all your progresses will go fast, like they fly.
Wish, things you want, hope they’ll come true.
All decisions, you’ll make, you will not rue.
Best, position of superior, God give it to you.
Things you want to possess, you’ll obtain, too.
To greet ya’ll, with this poem; I give my best wish to thee.
You think I did thing wrongly, I beg you pardon me.

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 22:47, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒

สวัสดีปีใหม่ครับคุณหมอ ขอให้พบเจอแต่สิ่งดี ๆ ตลอดปีและตลอดไปนะครับ --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 12:10, 2 มกราคม 2552 (ICT)

Dear Drgarden

Manop told me that you have been working on Wikipedia. He said you are a doctor and I am too. I would like to know you since we have the same interest in Wikipedia.

Currently, you are preparing for the exams and you must be busy. Well, if you have time, would you please contact me? My email is pattra@gmail.com and my cellphone is 086 338 3890.

Thanks. Pi Pattra --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.158.228 (พูดคุย | ตรวจ) 07:34, 4 มกราคม 2552 (ICT)

ขอแทรกด้วยคน มาช้าไปหน่อย สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้คุณ Dr.Garden มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงตลอดปี และเขียนบทความดีๆ ให้วิกิพีเดียภาษาไทยตลอดไปนะคะ :) --Piggy 13:59, 5 มกราคม 2552 (ICT)
สวัสดีปีใหม่ ขอบคุณในความปรารถนาดีครับ ขอให้คุณมีความสุขตลอดปีใหม่นี้ และเป็นกำลังใจในการสร้างบทความดีๆต่อไปครับ--Saeng Petchchai 15:55, 6 มกราคม 2552 (ICT)

ขอเชิญออกความเห็น

ขอเชิญออกความเห็นเรื่องหน้าหลักยาวเกินไปครับ ^^ --P W 15:42, 4 มกราคม 2552 (ICT)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำบทความเรื่อง โรงงานยาสูบ

สวัสดีครับคุณ Drgarden ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำเรื่องบทความโรงงานยาสูบนะครับ ผมได้ลองอ่านเรื่องการเขียนไม่ให้ละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว และจะปรับแก้ทีละส่วนนะครับ

ขอบคุณครับ --ปลาตีน 09:10, 7 มกราคม 2552 (ICT)

ATC รหัส ___

สวัสดีครับ สอบถามหน่อยครับ ว่าพวกหน้า ATC ต่างๆ นี่จะปรับปรุงอย่างไรดีครับ ตอนแรกที่ลบไปเห็นว่าเนื้อหาไม่ใช่ภาษาไทยเกือบทั้งหมด และรูปแบบมีลักษณะไม่เป็นสารานุกรมนะครับ --Manop | พูดคุย 12:51, 8 มกราคม 2552 (ICT)

 • ก็คงดึงเนื้อหาหลักๆ ตามวิกิพีเดียภาษาอังกฤษครับ แล้วแปลพวกชื่อยาต่างๆ เป็นภาษาไทย (ผมเรียกคืนกลับมาเพราะว่าเป็นหน้าที่ถูกลิงก์ถึงจากกล่องข้อมูลยาต่างๆ รวมทั้งเป็นหน้าที่ปรากฏอยู่ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ ด้วยครับ) · Dr.Garden · คุยกันได้! · 00:01, 9 มกราคม 2552 (ICT)

อวยพรปีใหม่

ในวาระดิถึขึ้นปีใหม่พระพุทธศักราชสองพันห้าร้อยห้าสิบสอง ขออวยพรให้ท่านจงประสบแต่ความสุขกายสุขใจ ปราศจากทุกข์โศกโรคภัยนานาประการ คิดทำการสิ่งใดขอให้สำเร็จได้ดังใจปรารถนา ขอให้เงินทองมีใช้ไม่ขาดสาย มาตรว่าไม่ร่ำรวยก็ขอให้อยู่ได้ อย่าได้รู้เจ็บรู้จน ขอให้ท่านมีกำลังกายกำลังใจที่เข็มแข็งในการเผชิญหน้ากับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกและปัญหาอื่นๆ ขอให้ทุกท่านจงอย่าได้ท้อถอยในการพัฒนาสร้างสรรควิกิพีเดียภาษาไทยเป็นสารานุกรมออนไลน์ที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือต่อไป เทอญฯ --สุทธิพงษ์ พื้นแสน 22:43, 9 มกราคม 2552 (ICT)

เชือดคอตาย

สงสัยว่า สาเหตุของการตายจากการเชือดคอตายนี่ คืออาการขาดอากาศหายใจใช่ไหมครับ

ผมเดาว่า พอเชือดคอ หลอดลมขาดก็ไม่น่าจะหายใจได้ ดังนั้นจึงขาดอากาศหายใจตาย

ข้อสัณณิษฐานของผมถูกไหมครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 17:09, 15 มกราคม 2552 (ICT)

หลอดลมขาดไม่ตายครับ ดูอย่างคนที่เป็นมะเร็งเพราะสูบบุหรี่ เขาเจาะรูที่คอให้หายใจ แต่ก็ต้องแลกกับการพูดไม่ได้ (ไม่มีลมขึ้นไปข้างบน) แต่ที่ปาดคอแล้วตายนั้นเป็นเพราะเส้นเลือดที่ส่งไปยังสมองถูกตัด ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยงสมอง หรือถ้าโดนตัดหัวไปเลยนี่ก็ไขสันหลังและเส้นประสาทก็ถูกตัดไปด้วย ตายคนละสาเหตุ --Octra Dagostino 17:18, 15 มกราคม 2552 (ICT)

 • ตามคุณ Octra ครับ ^^ (ขอบคุณคุณ Octra ด้วยครับ) · Dr.Garden · คุยกันได้! · 00:21, 17 มกราคม 2552 (ICT)

เป็นเช่นนั้น ขอบคุณครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 11:46, 18 มกราคม 2552 (ICT)

ขอขอบคุณที่ช่วยสนับสนุนให้ผมเป็นผู้ดูแล

...เธอเหมือนหนังสือที่ฉันถืออยู่ทุกวัน
แต่ไม่เปิดอ่านจนมันหายไป
เธอเหมือนกับแสงทุกนาทีไม่สนใจ
รู้ตอนมืดลงไปว่าควรต้องมี

...ฉันเหมือนคำร้องไร้ทำนองจากเสียงเพลง
ถูกทิ้งให้เคว้งเงียบงันสิ้นดี
เห็นค่าความรักก็ในวันที่ไม่มี
รู้หัวใจตัวเองเมื่อเธอหนีไป

...หายใจออกเมื่อไหร่ก็เหงา หายใจเข้าก็คิดถึง
ไม่มีเธอมาซึ้ง ใจสั่นสั่น
คิดถึงDrgarden/กรุ 3ทุกลมหายใจ เหงาไม่หายไปสักวัน
ทุกเสียงในใจฉัน ร้องเรียกDrgarden/กรุ 3คนเดียว...

— จากเพลงหายใจออกก็เหงา หายใจเข้าก็คิดถึง ของวง C-Quint

ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงและคุณ Drgarden/กรุ 3 ที่ช่วยสนับสนุนผม ให้ขึ้นเป็นผู้ดูแลระบบคนใหม่ของวิกิพีเดียภาษาไทย ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายช่วยคุ้มครอง Drgarden/กรุ 3 ให้ประสบแต่ความโชคดีทั้งปวง และผมขอสัญญาว่า จะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้ดูแลระบบของวิกิพีเดียภาษาไทยให้ดีที่สุดครับ --Mopza System-users bw.png พูดคุย-ฝากคำถาม 18:18, 15 มกราคม 2552 (ICT)

 • จะเป็นกำลังใจให้ละกันนะครับ ถ้ามีอะไรก็มาสอบถามพูดคุยกันได้ครับ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 00:22, 17 มกราคม 2552 (ICT)

คำพิพากษา

รับทราบจ้ะ ช่วงนี้ต้องอ่านหนังสือเยอะมาก ๆ หลายเล่ม เล่นหนึ่งความจุเกิน "ห้าร้อย" หน้าทั้งนั้นอะ คงต้องค่อยเป็นค่อยไปอะนะ

ทีแรกนึกว่า "คำพิพากษา" ที่ให้เพิ่มเนื้อหา เป็นชื่อนิยายไทยน้ำเน่าซะอีก 55~!

คงต้องแปลมาจากอังกฤษอะค่ะ เพราะข้อมูลในไทยไม่ค่อยมี จะมีก็ต้องเขียนเองโดยเก็บมาจากวิธีพิจารณาความอะนะ (ซึ่งคงต้องเป็นปิดเทอมโน่น)

คำพิพากษามีหลายประเภทมาก ซึ่งในภาษาอังกฤษใช้คำต่าง ๆ กันอะ อย่าง

 • คำพิพากษาของอนุญาโตตุลาการ = award
 • คำพิพากษาของลูกขุน (คนหนึ่ง) = presentment
 • คำพิพากษาของคณะลูกขุน = verdict หรือ deliverance
 • คำพิพากษาของพระเจ้า = dome
 • คำพิพากษาชี้ขาด = umpirage
 • คำพิพากษาของศาล (ในกรณีทั่ว ๆ ไป) = judgment
 • คำพิพากษาในคดีอาญา = sentence
 • คำพิพากษาเรียงตามอักษร = digest

บลา ๆ ๆ ซึ่งในภาษาไทยใช้คำเดียว คือ "คำิพิพากษา" แถมยังมี "คำตัดสิน" "คำวินิจฉัย" อีก (คงต้องบอกว่ามันต่างกันอย่างไร)

เค้าคาดว่าคงต้องวางแผนหน่อยที่จะเขียนเรื่องนี้อะนะ คงต้องใช้เวลามากอะค่ะ แต่ก็จะทำไปเรื่อย ๆ จ้ะ

ไม่รู้จะพูดยาวทำไม 555

——Porrr.gif ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๕๕๒ ศก มกราคมมาส อัฏฐารสมสุรทิน, ๒๑:๐๙ นาฬิกา (GMT+7)
 • ครับ ขอบคุณครับ (ปล. ช่วงนี้ผมก็อ่านหนังสือเยอะเหมือนกันครับ) ^ ^ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 00:30, 19 มกราคม 2552 (ICT)