คุยกับผู้ใช้:Atoms

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Crystal personal.png Crystal mail.png Crystal Clear app messenger.png Crystal fileshare.png Namespace MediaWiki.svg
ท้องพระโรง ติดต่อเจ้าสำนัก หน้าต้อนรับ วิธีใช้วิกิพีเดีย Vector.js

สวัสดีปีใหม่ 2010[แก้]

Christmas tree icon 1.png
วัสดีวันปีใหม่พา ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์
ฤกษ์ยามดีเปรมปรีดิ์ชื่นชม ต่างสุขสมนิยมยินดี
ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี
โปรดประทานพรโดยปรานี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย
ห้บรรดาปวงท่านสุขสันต์ ทุกวันทุกคืนชื่นชมให้สมฤทัย
ให้รุ่งเรืองในวันปีใหม่ ผองชาวไทยจงสวัสดี
ลอดปีจงมีสุขใจ ตลอดไปนับแต่บัดนี้
ให้สิ้นทุกข์สุขเกษมเปรมปรีดิ์ สวัสดีวันปีใหม่เทอญ
บทเพลงพระราชนิพนธ์ "พรปีใหม่"
ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
Ken-Z! ขออวยพรให้คุณ Atoms และชาววิกิพีเดียทุกคน ประสบความโชคดีตลอดปี 2553 และตลอดไป /Merry Chritstmas and Happy New Year 2010
--Atoms 14:59, 25 ตุลาคม 2553 (ICT)

การเปลี่ยนชื่อ[แก้]

สวัสดีครับ หากต้องการเปลี่ยนชื่อล็อกอิน กรุณาแจ้งที่ WP:RENAME คุณไม่สามารถเปลี่ยนชื่อเองได้ครับ การเปลี่ยนชื่อหน้าไม่ได้ทำให้ชื่อล็อกอินเปลี่ยน และชื่อปลายทางนั้นเป็นของผู้ใช้อื่นครับ --octahedron80 11:49, 6 กันยายน 2553 (ICT)

ถ้าคุณต้องการสร้างบอต ผมแนะนำว่าให้สร้างไอดีขึ้นมาอีกอันสำหรับบอตโดยเฉพาะครับ จะได้เซตแฟล็กได้ --octahedron80 11:50, 6 กันยายน 2553 (ICT)


ภาพในหน้าผู้ใช้[แก้]

กรุณาอย่านำภาพจากอินเทอร์เน็ตมาใส่ในหน้าผู้ใช้ครับ เพราะขณะนี้เรามีนโยบายว่า ห้ามใช้ภาพชอบธรรมในหน้าผู้ใช้ WP:USERPAGE (นอกจากนี้ภาพชอบธรรมที่ไม่มีการใช้ในบทความจะถูกลบตามนโยบายการใช้ภาพ) หากคุณต้องการรูปสัตว์ต่างๆอย่างเช่นกระต่าย คุณสามารถเลือกได้ที่คอมมอนส์ครับ (เลือกชื่อไฟล์มาใส่ก็ใช้ได้เลยไม่ต้องอัปโหลด) --octahedron80 13:19, 6 กันยายน 2553 (ICT

กรุณาระบุสัญญาอนุญาตของภาพที่คุณอัปโหลดด้วยครับ หากเป็นภาพถ่ายของคุณเองต้องเป็นประเภทสาธารณสมบัติ {{PD-self}} หรือเสรี {{GFDL-self}} หรือ {{cc-by-3.0}} เพื่อประโยชน์ต่อคนที่จะนำภาพของคุณไปใช้ต่อ ดูป้ายต่างๆที่ วิกิพีเดีย:ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของภาพ --octahedron80 13:39, 6 กันยายน 2553 (ICT)

แจ้งการลบภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

ขณะนี้ภาพดังกล่าวได้ถูกแจ้งลบ หรืออาจถูกลบไปแล้ว โดยส่วนมากอาจเป็นเพราะว่าภาพ:

 • ไม่สอดคล้องกับนโยบายการใช้ภาพ เช่นภาพที่คุณอัปโหลดไม่ควรมีลายน้ำ หรือการแสดงความเป็นเจ้าของบนภาพ ยกเว้นหากภาพนั้นสำหรับแสดงลายน้ำ
 • ไม่เป็นสารานุกรม ภาพที่ทำให้ไม่เป็นสารานุกรม ตกแต่งไม่เป็นกลาง หรือไม่เหมาะสมสำหรับใช้ประกอบบทความในวิกิพีเดีย
 • ไม่ได้ใช้/ไม่ใช้แล้ว ภาพที่ไม่ได้ใช้ในวิกิพีเดีย หรือมีภาพอื่นแทนที่ อย่าลืมว่าหากต้องการแทนที่ภาพเดิม คุณสามารถอัปโหลดใหม่โดยใช้ชื่อเดียวกันได้
 • มีแล้วในคอมมอนส์ ภาพที่มีอยู่ในวิกิมีเดียคอมมอนส์นั้นสามารถนำมาใช้ได้ในวิกิพีเดียไทยทันทีโดยไม่ต้องอัปโหลด
 • ซ้ำซ้อน มีภาพเหมือนกันหรืออยู่ในรายละเอียดที่สูงกว่าแล้ว อย่าลืมว่าคุณสามารถตั้งขนาดภาพเวลาใส่ในบทความได้ ดูเพิ่มที่ การใส่ภาพ
 • คุณภาพต่ำ ภาพที่มีรายละเอียดต่ำมาก ถูกปรับแต่ง บิดเบือน ไม่ชัด หรือมีปัญหาเรื่องคุณภาพภาพอื่นๆ

คุณสามารถดูรายละเอียดที่ถูกแจ้งลบได้ที่หน้าภาพดังกล่าว และดูปูมของภาพนั้นๆสำหรับภาพที่ถูกไปแล้ว หากคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรือไม่แน่ใจ สามารถสอบถามผู้แจ้งลบ หรือผู้ที่ลบภาพดังกล่าว ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ --octahedron80 11:53, 6 กันยายน 2553 (ICT)


ภาพที่คุณอัปโหลดอาจระบุสัญญาอนุญาตไม่ถูกต้อง[แก้]

ขอขอบคุณที่ได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

อย่างไรก็ตามขณะนี้ภาพดังกล่าวได้ถูกแจ้งว่ามีปัญหาลิขสิทธิ์ โดยคุณอาจระบุสัญญาอนุญาตไม่ถูกต้อง หรืออาจละเมิดลิขสิทธิ์จากแหล่งอื่น ซึ่งในกรณีนี้จะถูกลบภายใน 7 วัน โดยคุณสามารถป้องกันได้ด้วยการช่วยตรวจสอบว่าภาพดังกล่าวนั้น สามารถใช้บนวิกิพีเดียได้ตามนโยบายการใช้ภาพ จากนั้นจึงระบุสัญญาอนุญาตที่ถูกต้อง และแหล่งที่มาสำหรับภาพตามลำดับ โปรดทราบว่าการระบุสัญญาอนุญาตไม่ถูกต้องหลังจากได้รับแจ้งอาจถูกบล็อกจากการอัปโหลดได้

สำหรับภาพถ่าย อย่าลืมว่าผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ภาพคือ ผู้ถ่ายภาพ หรือ เจ้าของภาพต้นฉบับ ซึ่งการสแกน ดัดแปลง ตกแต่ง หรือพยายามแก้ไขภาพไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นผู้สร้างภาพ หรืองานดังกล่าวแต่อย่างใด

เราได้ทำการสรุปเพื่อช่วยในการใส่สัญญาอนุญาตที่ถูกต้อง สำหรับรายละเอียด กรุณาดูนโยบายการใช้ภาพ

 • หากเป็นภาพที่มาจากอินเทอร์เน็ต เป็นไปได้สูงที่ต้องใช้สัญญาอนุญาตในหมวดการใช้งานชอบธรรม
 • หากเป็นภาพที่คุณวาดหรือถ่ายภาพมาจากสัญลักษณ์ที่มีลิขสิทธิ์ นั้นถือว่าเจ้าของเดิมยังคงถือลิขสิทธิ์ คุณซึ่งเป็นผู้ทำไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แต่อย่างใด โดยให้แจ้งเป็น {{โลโก้}} หรือ {{COA}}
 • หากเป็นภาพที่คุณถ่ายขึ้นเอง ซึ่งไม่รวมภาพที่คุณตกแต่งเพิ่มเติม ให้ใส่สัญญาอนุญาตที่บ่งบอกว่าเป็นกรณีดังกล่าว และอัปโหลดภาพต้นฉบับหากทำได้
 • หากมีลายน้ำหรือโลโก้แสดงความเป็นเจ้าของปรากฏอยู่บนภาพ ภาพนั้นจะไม่สามารถใช้ได้ในวิกิพีเดีย แต่คุณสามารถอัปโหลดภาพใหม่ที่ไม่มีลายน้ำและโลโก้ ทับภาพเดิมโดยใช้ชื่อเดียวกัน หรือแจ้งลบ
 • หากเป็นภาพที่นำมาจากวิกิพีเดียอื่น ให้ตรวจสอบลิขสิทธิ์ของภาพดังกล่าวที่วิกิพีเดียนั้นโดยการคลิกที่ภาพ และมักไม่ใช่ GFDL เสมอไป
 • หากภาพระบุสัญญาอนุญาตว่าเจ้าของภาพได้ให้อนุญาต อย่าลืมระบุเจ้าของภาพที่ได้ให้อนุญาต และ แหล่งที่มา ในส่วนคำอธิบายโดยย่อ
 • รายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ที่นโยบายการใช้ภาพ ลิขสิทธิ์ และรายชื่อป้ายสัญญาอนุญาต

ขออภัยหากเป็นการเข้าใจผิด ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หากคุณไม่ได้ระบุแหล่งที่มาที่ชัดเจนในคำอธิบายโดยย่อของภาพ ซึ่งหากเป็นกรณีดังกล่าว ขอความร่วมมือให้ช่วยใส่แหล่งที่มาทุกครั้ง ที่อัปโหลดภาพ หากมีข้อสงสัยยินดีมาพูดคุยกันได้ครับ หรือสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย ขอบคุณอีกครั้งที่ให้ความร่วมมือ --octahedron80 13:42, 6 กันยายน 2553 (ICT)

atoms

หวัดดี[แก้]

หวัดดีิ --125.24.156.240 17:15, 11 กันยายน 2553 (ICT)

หยุด--125.24.113.61 18:17, 15 กันยายน 2553 (ICT)

กูเกิลโครม[แก้]

เรามีนโยบายว่าห้ามใช้ภาพชอบธรรมในหน้าผู้ใช้นะครับ ซึ่งรวมทั้งกล่องผู้ใช้ด้วย โลโก้กูเกิลโครมที่เหมือนต้นฉบับเป็นภาพชอบธรรม ผมลองดูที่คอมมอนส์ปรากฏว่า แบบภาพเสรีมีอยู่เพียงสองแบบคือ แบบสีฟ้าล้วน กับแบบสีหม่นครับ --octahedron80 20:40, 18 กันยายน 2553 (ICT)

โลโก้โรงเรียนรู้สึกว่าจะต้องเอาออกด้วยครับ แต่ไม่ทราบว่าจะเอารูปอะไรแทนดจึงจะเหมาะสม รบกวนท่านเปลี่ยนเองแล้วกันครับ --octahedron80 20:43, 18 กันยายน 2553 (ICT)

ผมหมายถึงโลโก้ในกล่องผู้ใช้นะครับ ให้เปลี่ยนเป็นอย่างอื่น ไม่เกี่ยวว่าใครจะอัปโหลด --octahedron80 12:43, 19 กันยายน 2553 (ICT)

ลิขสิทธิ์[แก้]

กรุณาอย่าใช้ภาพลิขสิทธิ์ในกล่องผู้ใช้ ขอบคุณครับ --Jo Shigeru 19:27, 29 กันยายน 2553 (ICT)

การเสนอชื่อเป็นโมฆะ[แก้]

ผมขอปิดการเสนอชื่อของคุณ Atoms ด้วยเหตุผลดังนี้

 1. มีประวัติการแก้ไขน้อยกว่า 500 ครั้ง
 2. ไม่ระบุเหตุผลการเสนอชื่อ

จึงแจ้งมาให้ทราบ แม้ว่าไม่ได้เป็นผู้ดูแลระบบ แต่คุณ Atoms ก็สามารถร่วมกันสร้างสรรค์สารานุกรมเสรี วิกิพีเดียไทยได้ไม่น้อยไปกว่าคนอื่น ๆ นะครับ --taweethaも 16:33, 21 ตุลาคม 2553 (ICT)

ลงสมัครผู้ดูแล[แก้]

คุณยังลงสมัครผู้ดูแลสิทธิแต่งตั้งไม่ได้ครับ คุณต้องลงสมัครเป็นผู้ดูแลพื้นฐานก่อน เมื่อได้รับเลือกแล้วค่อยลงสมัครต่อไปครับ --Mahatee | พูดคุย (ฝากข้อความ) 22:01, 24 ตุลาคม 2553 (ICT)

ผู้ดูแลธรรมดาก็ลงไม่ได้ครับ การแก้ไขน้อยเกินไป ณ เวลาที่เช็คดูแล้ว มีเพียง 253 การแก้ไข ซึ่ง 180 ในนั้นเป็นการแก้ไขใน Namespace ผู้ใช้ อีกประการหนึ่ง หากคุณจะบริหารวิกิพีเดีย (อย่างที่พูด) ต้องไปสมัครที่ มูลนิธิวิกิมีเดีย ไม่ใช่วิกิพีเดียไทยครับ เพราะวิกิพีเดียมิได้มีแต่ของไทย

คำถามคือ ได้ไปก่อกวนอะไรที่วิกิพีเดียเวียดนามหรือเปล่าครับ เพราะรู้สึกจะโดนบล็อก Indefinite อยู่ หรือเป็นคนอื่นที่ใช้ชิ่อเดียวกัน (ดูเพิ่ม [1]) --G(x) (พูดคุย · หน้าที่เขียน) 22:11, 24 ตุลาคม 2553 (ICT)

ภาพในคอมมอนส์[แก้]

ไม่ทราบว่าคุณเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์โลโก้โรงเรียนหรือครับ ถึงได้อัปโหลดไปยังคอมมอนส์ --Horus | พูดคุย 00:09, 31 ตุลาคม 2553 (ICT)

แจ้งลบในวิกิพีเดียไทย ผมก็ลบให้แล้วนะครับ แต่ถ้าในคอมมอนส์ถูกลบอีกผมคงช่วยไม่ได้ --taweethaも 07:46, 31 ตุลาคม 2553 (ICT)
ตอนนี้ผู้ดูแลของคอมมอนส์ลบไปแล้วนะครับ เพราะภาพนี้มีลิขสิทธิ์ (เต็มประตู จะอ้างว่าไม่มีไม่ได้) และถึงคุณจะใช้ไอพีไปนำป้ายลบออก มันก็ต้องถูกลบอยู่ดีสักวันแหละครับ ผมไม่ได้แกล้งคุณโดยเฉพาะเจาะจง แต่ผมเห็นอะไรที่ไม่ตรงกับนโยบายก็เข้าไปช่วยแก้ไขให้อยู่แล้ว แต่สำหรับในกรณีเคสนี้ผมไม่สามารถเตือนได้ เพราะถือว่าคุณได้จงใจทำเอง และผมก็ปฏิบัติตามหน้าที่ของผม ผู้ดูแลก็ปฏิบัติตามหน้าที่ของผู้ดูแล จึงขอให้พึงทราบไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ --G(x) (พูดคุย · หน้าที่เขียน) 22:16, 31 ตุลาคม 2553 (ICT)

เสนอแอดมิน[แก้]

การเสนอชื่อคนอื่นเป็นผู้ดูแลระบบ ผมคิดว่าควรติดต่อเจ้าตัวให้ทราบก่อนนะครับ เพราะคำถามต่อผู้ถูกเสนอชื่อต้องให้คุณ ViP ตอบ ไม่ใช่คุณตอบเอง --Horus | พูดคุย 20:41, 31 ตุลาคม 2553 (ICT)

การเสนอชื่อผู้อื่น ต้องให้ผู้อื่นตอบรับก่อน จึงจะทำหน้าประกาศได้ กรุณาหยุดการยุ่งเกี่ยวกับหน้าเสนอชื่อชั่วคราว มิฉะนั้นคุณอาจถูกระงับการใช้งาน ขอบคุณในความร่วมมือครับ --taweethaも 07:16, 1 พฤศจิกายน 2553 (ICT)

สวัสดีวันปีใหม่[แก้]

สุขสันต์วันขึ้นปีใหม่
วันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๔Taipei 101 2008 NewYear Firework.jpg


สุขสันต์วันปีใหม่
ปีใหม่นี้ ขอให้คุณ/น้อง/ท่านAtomsโชคดีตลอดปี
ขอให้มีความสุขตลอดปี 2554 ขอให้หมดทุกข์ หมดโรค หมดภัย
ขอให้สดชื่น หลังแก้ไขวิกิพีเดีย นะครับ

แม่แบบ:LPR[แก้]

แม่แบบนี้มีใช้งานในบทความ การแจ้งลบของคุณส่งผลกระทบต่อบทความจำนวนมาก หากไม่แน่ใจกรุณาอย่าแจ้งลบ --taweethaも 08:08, 14 พฤษภาคม 2554 (ICT)

กล่องผู้ใช้[แก้]

สวัสดีครับ รบกวนไม่ใช้ภาพชอบธรรมในกล่องผู้ใช้นะครับ เช่นตราเอเซอร์ อะไรแบบนี้ เพราะเรามีนโยบายอยู่แล้วว่า ไม่ใช่ภาพชอบธรรมในหน้าผู้ใช้ ถ้าหากใส่โลโก้ลงไปในกล่อง เมื่อผู้ใช้นำไปติดก็เท่ากับละเมิดนโยบายโดยปริยาย ดังนั้นผมจะนำภาพออกแล้วใส่ข้อความลงไปแทน --octahedron80 13:57, 17 กรกฎาคม 2554 (ICT)

ขอรบกวนเกี่ยวกับการศึกษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ[แก้]

มีเรื่องมารบกวนคุณ Atoms ถ้าสะดวกครับ

[รบกวนทำแบบสอบถามครับ] เป็นการศึกษาในหัวข้อ 'ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมเพิ่มเติม/แก้ไขเนื้อหาบนวิกิพีเดียภาษาไทย' ในระดับ ป.โท สาขาการบริหารเทคโนโลยี วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ครับ ทุกท่านที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตสามารถทำแบบสอบถามได้ครับ (และท่านใดสะดวกกระจายแบบสอบถามในหมู่คนรู้จัก ก็ขอรบกวนด้วยนะครับ แบบสอบถามจะมี 2 ชุดแยกกัน สำหรับคนที่เคยแก้วิกิพีเดีย และคนทั่วไปครับ ขอขอบคุณมากๆเลยครับ) ท่านที่เป็นชาววิกิพีเดีย หรือเคยเพิ่มหรือแก้เนื้อหาในวิกิพีเดียขอช่วยทำแบบสอบถามที่ตามลิงค์นี้เลยครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1V1JfNiLHeQPuA22aw1TfYeWrgL0tWcmRkejJBUJfnIY/viewform

(สำหรับท่านที่เข้ามาอ่าน และเคยใช้วิกิพีเดียเพียงในด้านการค้นหาข้อมูล ขอช่วยทำแบบสอบถามที่ลิงค์นี้แทนนะครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1cj_TLFSVd70cuFK9XbLl9-GiwlS16B5HdbprNeZNzhI/viewform )

อาจจะยาวนิดนึง ขอขอบคุณที่สละเวลาช่วยตอบมากๆเลยครับ :) --BlueJAck (พูดคุย) 23:53, 19 พฤษภาคม 2558 (ICT)