คุดะมะสึ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

คุดะมะสึ (Kudamatsu City) เป็นเมืองหนึ่งในจังหวัดยามายุชิ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น อยู่ที่ลองติจูดตะวันออก 131องศา52ลิปดา และ ละติจูดเหนือ 34องศา0ลิปดา เป็นเมืองหนึ่งที่น่าอยู่และเต็มไปด้วยสถานที่อำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยว เมืองคุดะมะสึนั้นมีสามเสาหลักของเมืองนั่นคือ “รอยยิ้ม” “บุปผา”และ “บทเพลงแห่งเด็ก” โดยสามเสาหลักนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งจิตวิญญาณของศาสนาที่มั่งคั่งของชาวเมืองและจิตใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักใคร่กลมเกลียวกัน

ต้นกำเนิดของของคุดะมะสึ[แก้]

จากตำนานเมื่อนานมาแล้วเชื่อว่ามีดวงดาวที่ยิ่งใหญ่ดวงหนึ่งได้หล่นมาจากฟากฟ้าลงมาที่ต้นสนที่อยู่บริเวณนั้น โดยที่ชื่อของเมืองคุดะมะสึนั้นมาจากตำนานของ “ต้นสนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยดวงดาว” (หรือจาก คุดาริ มัตสึ (kudari matsu) ในปัจจุบันต้นสนในตำนานที่กล่าวมานั้นได้อยู่ในความดูแลของศาลเจ้าคานาวา ต้นสนคานาเอะ โนะ มัตสึนี้คือสิ่งที่สืบทอดมาจากจตำนานดาวตกนี้ ลูกหลานของต้นสนแห่งจุดเริ่มต้นนี้ก็สามารถรับชมได้ทั่วทั้งเมือง[1]

เมืองแห่งบุปผา[แก้]

ความหลากหลายของดอกไม้ที่เพิ่มสีสันให้กับเมืองแห่งนี้ทุกๆปี ในฤดูใบไม้ผลิไม้ดอกที่หลากหลายพันธุ์ได้ออกดอกบานสะพรั่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็นได้ชื่นชมกับความงดงามของดอกไม้ได้ทั่วทั้งเมือง [2]

วัฒนธรรมอันล้ำค่าแห่งเมืองคุดะมะสึ[แก้]

เมืองคุดะมะสึมีเจดีย์อาไคโดทาโฮะโตะ ซึ่งเป็นหนึ่งในเจดีย์ของฮาชิแมนงุซึ่งมีเพียงสิบเอ็ดองค์เท่านั้นในประเทศญี่ปุ่น โดยเจดีย์นี่มีความสูงถึง 13.7 เมตร สร้างหลังคาสองชั้นในแบบโคเคะราบุคิ[3]

สิ่งพิเศษในคุดะมะสึ[แก้]

ฮิราเมะ หรือปลาฮิราเมะ เป็นปลาทะเลตัวแบนสามารถตกได้จากเกาะคาซาโดะ เป็นอาหารที่ราคาสูงอีกทั้งยังเป็นเมนูพิเศษของคุดะมะสึเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อยังสดใหม่จะมีควา,ชุ่มฉ่ำของเนื้อปลาและรสชาตของเนื้อปลายังมีความละเอียดละอ่อนหวานละมุนละไมอยู่ในเนื้อปลา นอกเหนือจากนั้นปลาฮิราเมะยังถือว่าเป็นปลาชั้นสูง ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยเหนือจินตนาการ สามารถหาทานได้ทุกฤดูกาล[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Detail from 3rd Poster(about The origin of Kudamatsu) by Kudamatsu City Commerce & Tourism Bureau
  2. Detail from 2nd Poster(about Culture & Places) by Kudamatsu City Commerce & Tourism Bureau
  3. Detail from 2nd Poster(about Culture & Places) by Kudamatsu City Commerce & Tourism Bureau
  4. Detail from 1st Poster(about specialties of Kudamatsu) by Kudamatsu City Commerce & Tourism Bureau