คุณย่าดอทคอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

แม่แบบ:กล่องข้อมูล นักเรียนชนาธิป เล้ากิตติกุลโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต

คุณย่าดอตคอม เป็นละครโทรทัศน์ แนวละครดราม่า-โรแมนติก จากบทประพันธ์ของ ดวงใจ สร้างเป็นละครโทรทัศน์มาแล้ว 2 ครั้ง

การสร้างเป็นละครโทรทัศน์[แก้]

ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2548 ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ กรุ๊ป จำกัด บทโทรทัศน์โดย ภควดี แสงเพชร กำกับการแสดงโดย ชนะ คราประยูร นำแสดงโดย จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์, ลดา เองชวเดชาศิลป์, ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช, อุษามณี ไวทยานนท์, พีรพล เจษฎาไพศาล, เอมวลี จังไพศาล โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ พ.ศ. 2548 ทางช่อง 3 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.15 - 14.15 น.

ครั้งที่สองปี พ.ศ. 2561 ผลิตโดย บริษัท หนุนนำพา จำกัด บทโทรทัศน์โดย พลพล พงษ์แพทย์ กำกับการแสดงโดย กษมา นิสสัยพันธุ์ นำแสดงโดย สุพรรษา เนื่องภิรมย์,เนาวรัตน์ ซื่อสัตย์,เทพยุดา ศรียาภัย,เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์,นวลปรางค์ ตรีชิต,รสริน จันทรา,เกริกพล มัสยวาณิช,นาตาลี เจียรวนนท์,ศรัณยู วินัยพานิช,สาวิตรี สุทธิชานนท์ โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ทางช่องทรูโฟร์ยู ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00 - 12.00 น.

เรื่องย่อ[แก้]

พ.ศ. 2548

www.คุณย่า.com เป็นเรื่องราวความรักของคนในครอบครัว วิทู คุณย่ายังสาว มหาเศรษฐีผู้เพียบพร้อมด้วยตระกูลและสมบัติผู้ดี วิทูมีบุตรชาย คือ เธียร และหลานชาย คือ ธร ธรสนิทกับย่ามากทั้งคู่ไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอ แม้แต่งานเลี้ยงรุ่นของย่า ธรก็ติดตามไปด้วย จนบางทีถูกเพื่อนล้อว่าเป็นลูกแหง่ติดย่า ในงานเลี้ยงรุ่นธรได้เจอกับเพื่อนของย่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นย่าพรลาภ ย่ารัตนา และย่าแคลร่า ย่าพรเป็นคนสนุกสนาน ยิ้มง่าย ใจดี ย่ารัตนาหรือย่ารัตน์ เป็นคนเจ้าทุกข์ ส่วนย่าแคลร่า เป็นลูกครึ่งที่ยังสวยปิ๊ง มีลูกสาว 2 คน คือ ปิ๋ม และ ปุ๋ม เพื่อนร่วมหาวิทยาลัยของธร ในงานเลี้ยงรุ่นครั้งนี้กำลังดำเนินไปอย่างสนุกแต่ก็มีข่าวร้ายเข้ามา เพราะย่าดาเพื่อนสนิทของวิทูเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่ตับ เรื่องร้ายจางหายไปโดยเร็วเพราะมีข่าวดี ย่าเสาวรสเพื่อนสนิทของย่าวิทูกำลังจะกลับมาอยู่เมืองไทย ในวันที่ไปรับย่าเสาวรส เธียรต้องไปต่างประเทศพอดี ทั้งย่าและหลานก็เดินทางไปที่สนามบิน ที่นี่เองทำให้ธรได้พบกับแพรหญิงสาวที่เขาแอบรัก และได้แสดงความเป็นสุภาพบุรุษทำให้แพรประทับใจ แต่ความรักเบ่งบานได้เพียงไม่นานเพราะแพรขอเลิกกับธรเหตุมาจากได้ยินข่าวว่าธรเป็นเกย์ ทำให้ธรเสียใจมาก วัน ๆเอาแต่ chat จนทำให้วิทูมีความคิดที่จะฝึกเล่นคอมพิวเตอร์บ้าง และมีความคิดที่จะทำอินเทอร์เน็ตคาเฟ่สำหรับคนสูงอายุ โดยรวมคุณย่าทั้งหลายมา ร่วมกันเขียนบทความลงเว็บ รวมทั้งพริ้มเพราเพื่อนสนิทอีกคนของย่าวิทูมาร่วมหุ้นด้วย โดยงานนี้ทั้งหมดได้มอบหน้าที่ให้ วิชาญลูกศิษย์ของพรลาภเป็นผู้ดูแลจัดทำ www.คุณย่า.com ปุ๋มสนใจวิชาญอยู่จึงเข้ามาช่วยอีกแรง แต่วิชาญไม่ได้สนใจปุ๋มเลย ปุ๋มจึงหันไปคบจักจั่น สาวห้าวที่ปุ๋มคิดว่าเป็นทอม แต่จริงจริงแล้ว จักจั่นแอบรักเธียร พ่อของธร การทำเว็บเป็นไปได้ด้วยดี แต่ต้องหยุดชะงักลงเพราะขาดกราฟิกมือดี เพื่อนธรแนะนำธรให้รู้จักกับขิม แต่ธรไม่ชอบหน้าขิมเพราะคิดว่าขิมเป็นตัวการที่ทำให้ตนกับแพรต้องเลิกกัน ธรแกล้งขิมตลอดเวลาจนทำให้ขิมคิดว่าธรเป็นเกย์จริงจริง และเป็นอย่างนี้อยู่นานจนขิมพิสูจน์ได้ว่าธรไม่ได้เป็นเกย์อย่างที่คิด และธรก็ค้นพบว่าผู้หญิงแบบขิมคือคนที่เขาชอบ ย่าเสาวรสหย่าขาดจากศักดาไปอยู่กับเฟอนันเดชชู้รัก แต่ศักดาไม่ได้เสียใจแม้แต่น้อยแถมยังให้ความสนิทสนมกับพรลาภมากขึ้นอีกด้วย สุดท้ายเสาวรสมารู้ว่าเฟอนันเดชเป็นเอดส์ ทำให้เสาวรสหันหน้าเข้าหาธรรมะและเป็นที่ปรึกษาปัญหาชีวิตให้ www.คุณย่า.com หลังจากที่ทุกอย่างเริ่มเข้าที่ วิทูต้องมาพบว่าตนเองเป็นมะเร็งที่ตับ และบอกให้หมอปิดเป็นความลับ และรีบจัดการกับพินัยกรรม วันหนึ่งวิทูจัดงานเลี้ยงขึ้นเพื่อที่จะบอกและสั่งลาทุกคน ในเวลาไม่นานวิทูก็จากไปอย่างสงบ ทุกคนจึงช่วยกันทำ www.คุณย่า.com สำเร็จตามความตั้งใจของวิทู

พ.ศ. 2561

เรื่องย่อ คุณย่าดอตคอม

                แก๊งค์คุณย่ายุค4G ที่ไม่ยอมแก่ จับมือกับ แก๊งเยาวชนคนรุ่นใหม่ ใช้ความรู้ความสามารถที่มีทำเรื่องดีๆ เพื่อสร้างสรรค์สังคมโดยมีอินเตอร์เนทและเทคโนโลยีเป็นสื่อกลาง... และเมื่อสองเจนเนอเรชั่นมาร่วมมือฟีตเจอริ่งกันเพื่อสร้างคุณย่าดอตคอม พลันเรื่องราวแห่งความซาบซึ้งประทับใจ สนุก สุข เศร้า เคล้าน้ำตาก็พลันบังเกิด

วิทู คุณย่าวัย60 อยากให้บรรดาผู้สูงวัยของประเทศนี้รวมกลุ่มกันเป็นสังคมแห่งความสุข และเป็นสังคมแห่งการแบ่งปัน วิทูชวนดร.พรลาภ แคลร่า รัตนา เสาวภาคย์ เพื่อนสนิทที่คบกันตั้งแต่เด็ก สร้างคุณย่าดอตคอม คอมมิวนิตี้เพื่อคนสูงอายุ แต่คนที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องเหล่านี้ก็คือคุณเธียร เพลย์บอยคนดังของวงการเซเล็ป ลูกชายของคุณย่าวิทู เขาสบประมาทว่าคุณย่าดอตคอมเปลี่ยนแปลงสังคมไม่ได้ ขอให้ล้มเลิกโครงการนี้ อย่าฝันลมๆ แล้งๆ โปรเจกต์นี้จะต้องล้มเหลว

แต่ที่ล้มเหลวกลับเป็นธุรกิจของเธียร ความอวดเก่งถือดีและอีโก้จัดของเขาทำให้ธุรกิจที่ร่วมทุนกับเพื่อนชาวต่างชาติต้องขาดทุน และเขาต้องเอาเงินเก็บทั้งชีวิตไปใช้หนี้จนแทบไม่มีเงินเหลือติดบัญชี เธียรขอยืมเงินจากวิทูเพื่อสร้างธุรกิจขึ้นมาใหม่ แต่วิทูไม่ให้เงินง่ายๆ วิทูเสนอเงื่อนไขให้เธียรเป็นเจ้าของโปรเจกต์คุณย่าดอตคอมและลงมือทำให้โปรเจกต์นี้ประสบความสำเร็จจนมีสมาชิกครบ1ล้านคน ถ้าเธียรทำสำเร็จวิทูจะให้ที่ดินมูลค่า100ล้านเป็นสิ่งตอบแทน

เธียรจำยอมต้องเป็นหัวหน้าโปรเจกต์ โดยมีธร(ลูกชายของเธียร) วิชาญ ปุ๋ม ขิม คนรุ่นใหม่ลูกหลานของเหล่าคุณย่า เป็นทีมสำคัญในการสร้างเวปไซต์ และได้จั๊กจั่น หญิงสาวที่หลงรักเธียรมานานคอยเป็นเลขาและที่ปรึกษาข้างกายเธียรตลอดเวลา เธียรสร้างโปรเจกต์ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ปรับปรุงทาวน์โฮมให้เป็นออฟฟิและเป็นศูนย์คอมพิวเตอร์สำหรับผู้สูงอายุ อย่างครบวงจร มีคอฟฟี่ช็อป และกิจกรรมต่างๆ สำหรับผู้สูงอายุ ขณะที่บรรดาคุณย่าก็ช่วยกันเป็นเวปมาสเตอร์ วิทูเขียนบทความลงเวปไซต์ เรื่องความรักและความเข้าใจกันของคนในครอบครัว คุณย่าแคลร่า สอนทำอาหารผ่านสื่อออนไลน์ คุณย่าพรลาภให้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ คุณย่าเสาวภาคย์ให้ความรู้ด้านการตกแต่งบ้าน คุณย่ารัตนาเขียนวิจารณ์หนังสือ และคอยแนะนำนิยายให้สมาชิกอยู่เสมอ ส่วนคุณย่าพริ้มเพรา แม่ของจั๊กจั่น สอนเต้นแอโรบิคและโยคะ

คุณย่าดอตคอม กำลังไปได้สวย พร้อมกับความรักของธรกับปุ๋ม วิชาญกับขิม และเธียรกับจั๊กจั่น ที่เริ่มก่อร่างสร้างตัวขึ้น แต่แล้วก็เกิดเรื่องร้ายขึ้นเมื่อเธียรประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำจนขาหักและความจำเสื่อม เธียรจดจำบางเรื่องราวในอดีตไม่ได้ เขาจำไม่ได้ว่ามีลูกคือธร เธียรคิดว่าธรมาหลอกลวงแม่ของเขา ทุกคนเครียดกันมากกับอาการป่วยของเธียร และตอนนี้ คุณย่าดอตคอมกำลังจะถูกเดชา คนสนิทของเธียรฮุบไปเป็นของตัวเอง เพราะเธียรไว้ใจเดชามากจนมอบหมายให้เดชาจัดการเรื่องเอกสารสัญญาทุกอย่างของบริษัท และคนที่จะเอาผิดเดชาได้มีเพียงเธียรเท่านั้น

จั๊กจั่น ดูแลและให้ความรักแก่เธียรอย่างสุดหัวใจ จนกระทั่งความรักได้เยียวยาสมองและจิตใจจนเธียรกลับมา

ฟื้นความทรงจำได้อีกครั้ง และเธียร ธร วิชาญ ปุ๋ม ขิม จั๊กจั่น ก็หาทางเอาผิดเดชาจนเดชาต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย

เมื่อเรื่องร้ายๆ ผ่านพ้นไป ก็เหมือนฟ้าหลังฝน เวลาผ่านไปไม่นาน คุณย่าดอตคอม ก็มีสมาชิกเกือบหนึ่งล้านคน ธรกับปุ๋ม และ วิชาญกับขิม ก็รักกันอย่างมั่นคง แม้จะมีอุปสรรคมากมายที่เข้ามาทดสอบความรักของทั้งสองคู่ แต่อุปสรรคก็ทำลายรักแท้ไม่ได้ ขณะที่เธียรเลิกชีวิตเพลย์บอยเขาปรับปรุงตัวเองเป็นลูกที่ดีของแม่ และเป็นพ่อที่ดีของลูก เมื่อชีวิตทุกอย่างแฮปปี้ เธียรขอจั๊กจั่นผู้หญิงที่รักเขามากที่สุดในชีวิตแต่งงาน...

                ในที่สุดความฝันของวิทูที่จะสร้างสังคมแห่งความสุขของผู้สูงอายุก็สำเร็จผลอย่างสวยงาม คนแก่ที่หลายคนมองว่าไร้ค่า กลับเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่าของประเทศ หลายคนที่นำความรู้ความสามารถของตัวเองมาเผยแพร่ให้เป็นสมบัติของคนรุ่นหลัง... เธียร จั๊กจั่น วิชาญ ขิม ธร ปุ๋ม ก็ตั้งใจจะสานฝันของวิทู พวกเขาเราคนรุ่นใหม่ตั้งใจจะนำพา คุณย่าดอตคอม ให้อยู่คู่สังคมตลอดไป...

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2548 พ.ศ. 2561
สถานีออกอากาศ ช่อง 3 ช่องทรูโฟร์ยู
ผู้จัดละคร บริษัท เมกเกอร์ กรุ๊ป จำกัด บริษัท หนุนนำพา จำกัด
บทโทรทัศน์ ภควดี แสงเพชร พลพล พงษ์แพทย์
ผู้กำกับการแสดง ชนะ คราประยูร กษมา นิสสัยพันธุ์
วันเวลาออกอากาศ จันทร์ - ศุกร์
13.15 - 14.15 น.
เสาร์ - อาทิตย์
11.00 - 12.00 น.
วิทู อรัญญา นามวงศ์ สุพรรษา เนื่องภิรมย์
แคลร่า ดวงใจ หทัยกาญจน์ เทพยุดา ศรียาภัย
เสาวภาคย์ ดวงตา ตุงคะมณี นวลปรางค์ ตรีชิต
ดร. พรลาภ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ เนาวรัตน์ ซื่อสัตย์
พริ้มเพรา ดารุณี กฤตบุญญาลัย เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์
รัตนา ยุวดี ไทยหิรัญ รสริน จันทรา
เธียร จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ เกริกพล มัสยวาณิช
จั๊กจั่น นวดี โมกขะเวส นาตาลี เจียรวนนท์
วิชาญ พีรพล เจษฎาไพศาล ศรัณยู วินัยพานิช
ขิม อุษามณี ไวทยานนท์ สาวิตรี สุทธิชานนท์
ธร ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช ชินพรรธน์ กิตติชัยวรางค์กูร
ปุ๋ม เอมวลี จึงไพศาล ณัฐรินทร์ สุวรรณเลิศ
หมอปิ๋ม ลดา เองชวเดชาศิลป์ มนัญญา ตริยานนท์
หมอเอก ฐิติโรจน์ แสงสว่าง
คุณบ๊อบ ทูน หิรัญทรัพย์ สุทธิพงษ์ วัฒนจัง
ท่านทูตศักดิ์ดา เกรียงไกร อุณหะนันท์ พลรัตน์ รอดรักษา
พึง ณัฐนี สิทธิสมาน ปัทมา ปานทอง
วิทู (วัยมัธยม) ณัฐญา ลีลาภิญโญกุล
พริ้มเพรา (วัยมัธยม) ธัญวรินทร์ สว่างโรจน์
แคลร่า (วัยมัธยม) จาร์ดีน่า แฟรงส์
รัตนา (วัยมัธยม) สรัสวตี พาแรงคิโอ
พรลาภ (วัยมัธยม) ธนัชชา พันธ์โกศล
เสาวภาคย์ (วัยมัธยม) ฑิตฐิตา พัฒนพิษุท
ลัดดา (วัยมัธยม) โสรยา บุญโสภาส
เพื่อนนักศึกษา (ตาม) พิมุกข์ วิสุทธิกุล
เพื่อนนักศึกษา (ผู้กำกับ) วาศินี รุ่งแสงสุวรรณ
เพื่อนนักศึกษา (เบียร์) ณัฏฐพงษ์ อินทร์ศร
เพื่อนนักศึกษา เพชรพล แสวงศรี
เพื่อนนักศึกษา ชลธาร โกมาระเดช
เพื่อนนักศึกษา เกรียงไกร ศิริสุข
เพื่อนนักศึกษา ธนัญชนก บุญรัตน์
แก้ว อัญชฎา อัครวรรณ
เพื่อนปุ๋ม ชนาธิป ภัสสรภิญโญสกุล
เพื่อนปุ๋ม นราวัลย์ อาภรณ์ธนกุล
เพื่อนนักศึกษา สาธิกา โภคทรัพย์
หมอกฤษณ์ พิษณุ ศิริมุขอาตม
นักแสดงรับเชิญ
ยายมาลี พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์ พิศมัย วิไลศักดิ์
เสี่ยประวัติ กษมา นิสสัยพันธุ์
ลัดดา รุจิเรข พัตรเกษตริน
เฟอร์นันเดซ (TERNANDEZ) เคน สตรุทเกอร์ เวนย์ ฟอลโคเนอร์
ทรงสิทธิ์ ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์
ประไพ อลิษา ขจรไชยกุล
แม่รัตนา มาเรีย เกตุเลขา น้ำเงิน บุญหนัก
หลวงพ่อ ยอดชาย เมฆสุวรรณ
เดชา สุธี ศิริเจริญ
ออม (พยาบาลดูแลเธียร) วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ
ต้น นัย สุขสกุ
เสมอ กรุณพล เทียนสุวรรณ
ดร. พรลาภ ทรัพย์วิชา (อาจารย์พอลล่า) (วัยสาว) ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์
รัตนา (แม่ของเธียร) มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช
ยายของขิม พิศมัย วิไลศักดิ์
สุดา / วันทอง (พิมพ์) สุกัญญา นาคสนธิ์
ท่านประธาน เวนย์ ฟอลโคเนอร์
วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุล
แสง (ภรรยาประสิทธิ์) ปาจรีย์ ณ นคร
มาเซอร์ อรสา พรหมประทาน
ประสิทธิ์ ต่อตระกูล จันทิมา
พัฐพงษ์ สุรเสถียร
วิยะดา วันวิสา พลกนิช
นายแพทย์ ธนภัทร สีงามรัตน์

เพลงประกอบละคร[แก้]

พ.ศ. 2548
พ.ศ. 2561

รางวัล[แก้]

พ.ศ. 2559

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3: แกะกล่อละครบ่าย วันจันทร์-วันศุกร์ 13:15 - 14:15 น.
ก่อนหน้า คุณย่าดอทคอม ถัดไป
ช่องทรูโฟร์ยู: ละครวัน 20:00 - 21:00 น.
ก่อนหน้า คุณย่าดอทคอม ถัดไป