คุณพระช่วย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คุณพระช่วย
ประเภทวาไรตี้โชว์
สร้างโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)
เสนอโดยพิธีกรหลัก
เท่ง เถิดเทิง
พัน พลุแตก
พิธีกรจำอวดหน้าม่าน
โย่ง เชิญยิ้ม
พวง เชิญยิ้ม
นงค์ เชิญยิ้ม
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำเวิรค์พ้อยท์​สตูติโอ
ความยาวตอน30/50/60 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี (พ.ศ. 2547-2557)
ช่องเวิร์คพอยท์ (พ.ศ. 2558-ปัจจุบัน)
ออกอากาศครั้งแรก4 เมษายน พ.ศ. 2547 (16 ปี)
การออกอากาศแรก4 เมษายน พ.ศ. 2547 – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
เกี่ยวข้อง3 น้าฮาฉ่อยข่าว

คุณพระช่วย เป็นรายการวาไรตี้ที่ส่งเสริมวัฒนธรรมเต็มรูปแบบ ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ความเป็นไทย ผลิตโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย เท่ง เถิดเทิง (คุณพระเท่ง) และ ภาณุพันธ์ ครุฑโต (คุณพระพัน) ออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์ ทุกวันอาทิตย์ 09.15 - 10.15

พิธีกรปัจจุบัน[แก้]

อดีตพิธีกร[แก้]

รูปแบบรายการ[แก้]

รายการคุณพระช่วยมีทั้งหมด 5 ช่วงหลัก

ช่วงของรายการในปัจจุบัน[แก้]

รูปแบบของรายการในปัจจุบันจะสลับสับช่วงในแต่ละสัปดาห์ซึ่งจะมีช่วงหลักๆในปัจจุบัน ดังนี้

  • คุณพระเชี่ยว

เป็นช่วงของรายการที่นำภูมิปัญญาไทยและศิลปวัฒนธรรมต่างๆ มานำเสนอด้วยการพูดคุยกับคุณพระเชี่ยว ซึ่งเป็นผู้รู้ของเรื่องนั้นๆอย่างแท้จริง

เป็นช่วงนำเสนอการแสดงโชว์วัฒนธรรมไทยในรูปแบบต่างๆ เช่น การแสดงดนตรีไทยควบคู่กับวงคุณพระช่วยออเคสตรา การแสดงฟ้อนรำ และอื่นๆ เป็นต้น

  • ฝาหรั่งเรียนไทย

มีรูปแบบคล้ายช่วงคุณพระประชัน คือการแบ่งทีมเป็น 2 ทีม แต่ละทีมนั้นเป็นชาวต่างชาติที่ต้องทำการเรียนรู้ หรือลงมือทำเกี่ยวกับภูมิปัญญาพื้นบ้านไทย เช่น การทำอาหาร เป็นต้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญคนไทย คอยให้คำแนะนำและชี้แนะผู้เข้าแข่งขันชาวต่างชาติทั้งสองฝ่าย เมื่อเสร็จสิ้นก็จะทำการตัดสินหาผู้ชนะต่อไป

  • ฟิล์มพูดได้

เป็นช่วงที่นำเสนอเรื่องราวในอดีตของไทยผ่านแผ่นฟิล์มย้อนยุค โดยมีผู้เชี่ยวชาญจะมาแนะนำ อธิบายเรื่องราวต่างๆ ควบคู่กับการฉายฟิล์มไปด้วย

  • ศิลปะแผ่นดิน ศิลปินแห่งชาติ

เป็นช่วงที่รับเชิญศิลปินแห่งชาติแขนงต่างๆ ประจำปี พ.ศ. 2560 มาพูดคุยเรื่องราวของศิลปะแขนงนั้นของตน ซึ่งดำเนินช่วงโดย กรกันต์ สุทธิโกเศศ และ วรางคนาง วุฑฒยากร

  • ดาราเรียนไทย

เป็นช่วงที่ให้ศิลปินดารา ได้มาเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมแบบไทยๆ ที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสแบบลึกซึ้งมาก่อน โดยมีผู้เชี่ยวชาญมาถ่ายทอดวิชาให้ โดยพวกเขาจะต้องทำภารกิจให้สำเร็จให้ได้

  • วัยรุ่นเรียนไทย เป็นช่วงที่ต่อยอดจากช่วงดาราเรียนไทย เพื่อให้เหล่าดาราวัยรุ่น คนรุ่นใหม่เป็นตัวแทนของเยาวชน ย้อนกลับไปเรียนรู้มรดกและภูมิปัญญา ของคนไทยในสมัยโบราณ ทั้งของกิน ของใช้ โดยผ่านผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ โดยจะเป็นในรูปแบบการแข่งขัน แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง แข่งขันกันเพื่อลงมือทำ ว่าถ้าต้องย้อนกลับไปทำในแบบดั้งเดิม ไม่ได้มีเครื่องทุ่นแรง จะเป็นอย่างไร เช่น ทำขนมไข่หงส์ ทำว่าว ทำขนมจีน ทำขนมถ้วยฟู ทำธูป เป็นต้น

ช่วงรายการในอดีต[แก้]

  • คุณพระประชัน

คือ เวทีแห่งการประชันที่ให้เยาวชนไทยได้มาสำแดงฝีมือ ทุกด้านที่เป็นศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น การประชัน ดนตรีไทยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระนาดเอก ซออู้ ฆ้องวง ขลุ่ย เปิงมาง หรือ ประชันกลอนสด ที่นำเยาวชน มาสำแดงความสามารถ ทางวรรณศิลป์ หรือการประชันลายไทย ซึ่งนำเยาวชนมาประชัน การวาดเส้นลายไทย อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติด้วย ซึ่งเหล่านี้คือศิลปวัฒนธรรม ที่แสดงความเป็นชาติไทยอย่างชัดเจน โดยมีเยาวชนในช่วงคุณพระประชันเป็นผู้สืบสาน ในปี พ.ศ. 2552 ช่วงคุณพระประชันได้ยุติการแข่งขันแล้ว โดยเอาช่วงจำอวดหน้าม่านมาลงแทน และต่อมาได้นำช่วงคุณพระประชันในรายการอีกครั้งกลับมาอีกครั้ง โดยยังคงลักษณะการแข่งขันไว้เช่นเดิม แต่ปัจจุบันก็ได้ยกเลิกช่วงนี้ไป

  • ล้อมวงเล่า ล้อมวงเล่น

เป็นช่วงของการแสดงดนตรีบทเพลงในความทรงจำของคนไทย ควบคู่กับการพูดคุยเกี่ยวกับบทเพลงและศิลปินต่างๆ กับผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรี หรือตัวศิลปินเพลงนั้น

เป็นช่วงการแสดงเพลงฉ่อยโดย 3 น้า คือ น้าโย่ง(พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา) น้านง(นงค์ ปิยะโชติ) และน้าพวง(พวง แก้วประเสริฐ) เป็นช่วงที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากสไตล์การฉ่อยที่ไม่เหมือนการแสดงฉ่อยทั่วไป แต่ยังคงความเป็นไทยและเพลงฉ่อยเอาไว้ จนทำให้เกิดรายการอย่าง สามน้าฮาฉ่อยข่าว และปัจจุบันได้แยกช่วงจากคุณพระช่วยมาทำเป็นรายการ จำอวดหน้าจอ

วงดนตรีคุณพระช่วย[แก้]

มีวงดนตรีประจำรายการคุณพระช่วย นั่นก็คือวง คุณพระช่วยออเคสตราช่วยบรรเลงดนตรีในช่วงคุณพระโชว์ และ ช่วงคุณพระประชัน ผู้ควบคุมวง อ. อภิชาติ นิลภาทย์

คอนเสิร์ตคุณพระช่วย[แก้]

คอนเสิร์ตคุณพระช่วย จัดแสดงที่ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์

จัดแสดงที่ เคแบงก์สยามพิฆเนศ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]