คีว ซะกะโมะโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คิว ซะกะโมะโตะ)
คีว ซะกะโมะโตะ (坂本九)
Kyu sakamoto.png
ชื่อเกิด ฮิซะชิ โอชิมะ (大島九)
ชื่อเล่น คีว (九)
เกิด 10 ธันวาคม 2484
คะวะซะกิ, จักรวรรดิญี่ปุ่น
เสียชีวิต 12 สิงหาคม 2528 (44 ปี)
อุเอะโนะ, ญี่ปุ่น
คู่สมรส ยูกิโกะ คาชิวากิ (柏木由紀子)
ปีที่แสดง 2501-2528
เครื่องดนตรี กีตาร์ เปียโน ทรัมเป็ต
แนวเพลง เจป็อป ป็อป ร็อก
ค่าย EMI Music Japan Inc.
[www.sakamoto-kyu.com/ เว็บทางการ]

คีว ซะกะโมะโตะ (ญี่ปุ่น: 坂本九 Sakamoto Kyū ?) หรือชื่อจริง ฮิซะชิ โอชิมะ (ญี่ปุ่น: 大島九 Oshima Hisashi ?) เกิดวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2484 เสียชีวิตวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2528 เป็นนักร้อง,นักแสดงและพิธีกรรายการชาวญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องเพลง "สุกียากี้" เป็นเพลงที่โด่งดังที่สุดใน พ.ศ. 2506 มียอดจำหน่ายที่ 13 ล้านแผ่น และติดอันดับ 1 ใน Billboard Hot 100 ในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาสี่สัปดาห์ ในช่วงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2506

คีว ซะกะโมะโตะ ได้รับการขนานนามว่า เป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เขาได้รับการจัดอยู่ในตำแหน่งที่ 18 ของ Top 100 musicians ที่ทรงอิทธิพลสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น

ประวัติ[แก้]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

Kyu Sakamoto หรืออีกนามหนึ่งว่า Hisashi Oshima เป็นนักร้องและนักแสดงชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2484 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2528 ที่จังหวัดคานากาวะ คาวาซากิ บิดาเป็นเจ้าหน้าที่ประมูลระวางบรรทุกสินค้าทางเรือที่ชื่อ Hiroshi Sakamoto และมารดานาง Iku Oshima เขาเป็นลูกคนสุดท้องในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 9 คน ชื่อเล่นของเขานั้นคือ Kyu ซึ่งแปลว่าเก้า มาจากชื่อ Hisashi ที่อ่านเป็นภาษาคันจิ มารดาของเขามีลูกชายที่ติดมาจากการสมรสครั้งก่อน 2 คน และบิดาก็เช่นเดียวกัน มีทั้งลูกชายและลูกสาวรวม 6 คนอยู่แล้วก่อนที่ทั้งคู่จะแต่งงานและมีลูกสุดท้องที่เกิดจากพวกเขาทั้งคู่นั่นก็คือ คีว นั่นเอง

ในช่วงฤดูร้อนของปี 2487 เกิดเหตุโจมตีทางอากาศเหนือน่านฟ้าของเมืองโตเกียว รวมทั้งเมืองคาวาซากิด้วยนั้น มารดาจำต้องพาลูกๆ รวมทั้งคีว อพยพหนีไปอาศัยอยู่ร่วมกับตายายของเขา ในเมือง กาซาม่า พวกเขาย้ายกลับมาที่เมืองคาวาซากิในปี 2492 บริษัท ที่บิดาของเขาทำงานถูกปิดโดยกองกำลังทหารอเมริกัน ทำให้บิดาและมารดาของเขาได้เปิดร้านอาหารในเมือง คาวาซากิ ในปี 2492 นั้นเอง

คีวกับแม่ของเขาในปี 2494
คีวกับพี่สาวของเขาในปี 2499

ในปี 2499 ในขณะที่คีวได้ศึกษาอยู่ในระดับมัธยม บิดาและมารดาของคีวได้หย่าร้างกันเนื่องจากปัญหาบางอย่าง ทำให้มารดาของคีวเปลี่ยนนามสกุลของคีว จาก Sakamoto เป็น Oshima

ชีวิตในวัยรุ่น[แก้]

เนื่องจาก คีว ชื่นชอบการร้องเพลงทำให้เขาได้เข้าร่วมวงดนตรีป็อปญี่ปุ่น "The Drifters (ザ・ドリフターズ)" ในฐานะหางเสียง ในเดือนพฤษภาคม 2501 เขารู้สึกไม่มีความสุขเมื่ออยู่ในวง The Drifters ต่อมาเขาได้มีเรื่องชกต่อยกับสมาชิกในวง จึงทำให้เขาได้ลาออกจากวง The Drifters ในเดือน พฤศจิกายน 2501

บันทึกเสียงเพลงครั้งแรก[แก้]

ในปี 2502 คีวได้เข้าร่วมวงดนตรีป็อปญี่ปุ่น "Danny Iida and Paradise King" ในฐานะ นักร้องนำ ทำให้พวกเขาได้ปล่อยเพลง "Kanashiki rokujussai" ทำให้ คีว เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นนำไปสู่การ เซ็นสัญญาเข้ากับค่ายเพลง Toshiba Records company (EMI Music Japan ต่อมา) เขาจึงได้ลาออกจากวง "Danny Iida and Paradise King" มาเป็น นักร้องเดี่ยว ในเดือนสิงหาคม 2503

นักร้องเดี่ยว[แก้]

เปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวที่มาพร้อมกับความประสบความสำเร็จที่สุดในชีวิตของคีว การที่คีวได้ เซ็นสัญญา กับค่ายเพลง Toshiba Records company (EMI Music Japan ต่อมา) นั้นทำให้คีวประสบความสำเร็จกับเพลงที่เขาปล่อยออกมาทุกเพลง จึงทำให้คีวได้รับความนิยมจากแฟนเพลงของเขามากขึ้นเรื่อยๆ จนในปี 2505 คีวได้ปล่อยเพลง สุกี้ยากี้ (上を向いて歩こう) เขียนเพลงโดย Rokusuke Ei และ Hachidai Nakamura ทำให้เพลง สุกี้ยากี้ ของเขา ดังพลุแตก ในเดือน มกราคม 2505 ต่อมาในปี 2506 เพลงของเขาติด ติดอันดับ 1 ใน Billboard Hot 100 ในประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้ค่ายเพลง Pye Records ได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงของเขา ทำให้นักร้องในประเทศอื่นๆได้คัดลอกทำนองมาทำเป็นเพลงของตัวเองจนโด่งดังมาหลายคน หลังจากนั้นเขาได้จัดคอนเสริต์ทัวร์รอบโลกที่กินเวลาตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนของปี 2506 จนถึงช่วงปีใหม่ของปี 2507 ประเทศที่เขาไปเยือนคือ ประเทศสหรัฐอเมริกา (รวมถึงฮาวาย), เยอรมนีและสวีเดนในช่วงเวลาที่คีวได้อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา คีวได้รับเชิญจากรายการในประเทศอเมริกามาเป็นแขกรับเชิญในรายการ เช่น The Steve Allen Show , The Ed Sullivan Show ซึ่งทำให้เขามีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก จนทำให้คีวได้รับ รางวัล แผ่นเสียงทองคำ (RIAA) ในวันที่ 15 พฤษพาคม 2507

ในปี 2507 เขาได้รับเชิญมาในรายการของสวีเดน "Hylands Horna" ถ่ายทอดสดจากโตเกียว ในปี 2511 Kyu Sakamoto และ Hachidai Nakamura ได้ร้องเพลงในงานเทศกาลเพลงระดับชาติที่ เมืองรีโอเดจาเนโร รัฐรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ในเพลง "Sayounara, sayounara"

ชีวิตครอบครัว[แก้]

ในปี 2514 คีวได้สมรสกับ Yukiko Kashiwagi นักแสดงชาวญี่ปุ่น และได้มีลูกสาวสองคนคือ Hanako Oshima และ Maiko Oshima

เสียชีวิต[แก้]

ในวันที่ 12 สิงหาคม 2528 หลังจากที่คีวได้ปล่อยเพลงใหม่และกำลังได้รับความนิยม คีวกับผู้จัดการส่วนตัวของเขาได้โดยสารเครื่องบิน เจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 123 เพื่อที่จะไป โอซาก้า แต่เครื่องบินกลับประสบอุบัติเหตุทำให้คีวและผู้โดยสารรวม 520 คนเสียชีวิต (รอดชีวิตเพียง 4 คน) ในขณะที่คีวเสียชีวิตคีวกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทำให้การเสียชีวิตของคีวได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก[1]

พิธีศพของคีวจัดในหมู่ญาติและเพื่อนที่บ้าน จนถึงวันที่ 9 กันยายาน 2528 พิธีศพของคีวจัดอย่างเป็นทางการขึ้นที่ วัด Zojoji เมือง มินะโตะ กรุงโตเกียว หลุมศพของคีวอยู่ที่วัด Chōkoku-ji ในเมือง มินะโตะ กรุงโตเกียว

อนุสรณ์สถาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]