คิวบิก (ละครโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คิวบิก
คิวบิก.jpg
'
ผู้ประพันธ์ B 13 s.t
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ประเภทหนังสือ ซึ้งกินใจ
สำนักพิมพ์ ปริ้นเซส (princess)
ประเภท สิ่งตีพิมพ์

คิวบิก (ภาษาอังกฤษ : CUBIC) เป็นนวนิยายแนวซึ้งกินใจ ผลงานของ B 13 s.t โดยเริ่มแรกนวนิยายเรื่องนี้ถูกเขียนลงในเว็บเด็กดี.คอม เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 จนต่อมาได้ถูกตีพิมพ์รวมเล่มโดยสำนักพิมพ์ปริ้นเซส (princess) สำนักพิมพ์ในเครือบริษัท สถาพรบุ๊คส์ จำกัด โดยเนื้อเรื่องแบ่งตีพิมพ์ออกเป็น 2 เล่ม วางจำหน่ายในวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 [1]

โดยต่อมา B 13 s.t ได้เขียนนวนิยายภาคต่อของคิวบิก ที่ใช้ชื่อว่า คิวบิก ไฟนอล (CUBIC FINAL) ออกมา โดยได้รับการตีพิมพ์จากสำนักเดิม โดยในภาคนี้ถูกแบ่งตีพิมพ์เป็น 2 เล่มเช่นกัน โดยเนื้อเรื่องเป็นเล่มที่3และ4 ซึ่งเป็นภาคต่อของคิวบิกภาคแรก ที่มีสองเล่มนั่นเอง โดยภาคนี้วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2556 [2]

เรื่องย่อ[แก้]

ยุทธพงษ์ ฤทธิวงศ์ เจ้าของธุรกิจที่กำลังล้มละลายติดหนี้มาเฟียแห่งฮ่องกง หลิน หลานเซ่อ เจ้าของบริษัทฉายหงกรุ๊ป เขาเซ็นสัญญายืมเงินจำนวน20 ล้านดอลล่าร์ฮองกง พร้อมกับของใช้หนี้แสนสวย ลูกสาวของเขา นันทกา กับมาเฟียทรงอิทธิพล แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันกลับเกิดขึ้น เมื่อวันหนึ่ง ฤทัยนาค ลูกสาวคนเล็กของตระกูล กลับมาบ้านและโดนชายชาวฮ่องกงเอาปืนจ่อหัวและบังคับพาเธอมายังฮ่องกงเพื่อพบกับเจ้าหนี้ของพ่อเธอ มาเฟียทรงอิทธิพลไม่พอใจนักเมื่อรู้ว่าของใช้หนี้แสนสวยกลายเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ เขาแทบจะฆ่าเธอทิ้งเมื่อได้รู้ความจริง แต่ก็ได้แค่คิด เมื่อเจ้าเด็กสาวตัวปัญหาดันยื่นข้อเสนอกับเขา แล้วเขาก็ดันบ้ารับพนันซะด้วยสิ เขาส่งเด็กสาวเข้าโรงเรียนในโรงเรียนสังกัดของเขา หาที่อยู่ให้ และให้ทำงานก่อสร้าง ในที่สุดฤทัยนาคก็ได้รู้จักเพื่อนคนแรกในที่ก่อสร้าง ต้าห่าย เด็กหนุ่มที่พูดภาษาอังกฤษได้และแนะนำงานส่งของให้กับเธอ นาคทำงานตัวเป็นเกลียวเพื่อหาเงินใช้หนี้ วันต่อมา เธอก็โดนหลิน หลานเซ่อ จับพามาโรงเรียนโดยยัดมาในกระโปรงรถหรูของเขาทำให้เธอตกเป็นข่าวลือในโรงเรียนจนไม่มีใครกล้าคบเธอ เพื่อนคนเดียวของเธอคือ แดนนี่ ทาร์เปีย ลูกของคารอส ทาร์เปีย พ่อค้าอาวุธชาวอเมริกา ด้วยนิสัยประหลาดๆของเด็กสาว ทำให้มาเฟียหนุ่มเริ่มค้นหาเกี่ยวกับตัวเธอมากขึ้น เริ่มจากการให้มือขวาของเขา เฟ่ย จงซิน ไปสืบประวัติของเธอ และเขาก็ได้รู้ถึงประวัติการทำงานของนาคในบริษัทของพ่อเธอ ด้วยความคิดบางอย่าง ซึ่งหลานเซ่อก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคิดไปได้ไง เขาจ้างนาคให้เธอเจรจาเซ็นสัญญาร่วมหุ้นกับ คารอส ทาเปีย ด้วยเงินเจ็ดล้านดอลล่าร์ฮ่องกงและใบเบิกทางในฮ่องกง เมื่อถึงวันงานเลี้ยงหลานเซ่อพานาคไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าตกเป็นข่าวอึกทึกครึกโครม นาคเจรจาสำเร็จแต่มีข้อแม้ว่าเธอต้องส่งอาวุธให้กับคารอสโดยมีแดนนี่เพื่อนใหม่ของเธอเป็นผู้ช่วย และการส่งนั้นต้องผ่านด่านตำรวจถึงสามด่าน นาคสามารถเอาตัวรอดมาได้ด้วยแผนพิสดารและบ้าบิ่นของเธอ การกระทำของเด็กสาวครั้งนี้ทำให้เธอโดนหมายหัวจากตำรวจสากลผู้บ้าบิ่น แพทริค บัตตัน ผู้ทำทุกอย่างโดยไม่คำนึงถึงกฎเพื่อจะจับตัวคารอส ทาร์เปีย ระหว่างที่อยู่ฮ่องกง นาคสนิทกับหลานเซ่อมากขึ้นอย่างเหลือเชื่อ ทั้งหนีห่ากระสุนกับเขา ช่วยชีวิตเขา ขับรถให้เขา ด้วยนิสัยประหลาดๆของเธอทำให้มาเฟียหนุ่มตกหลุมรักโดยที่ไม่รู้ตัว เธอทำให้เจ้าพ่อแห่งวงกาารมืดคนนี้ยิ้มได้ บางทีแค่ด้วยคำขอโทษหรือขอบคุณง่ายๆด้วยซ้ำ แต่เมื่อนาคเริ่มสร้างผลงานต่างๆ ไม่ว่าจะช่วยชีวิตเขาหรือแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น มาเฟียคนอื่นๆก็เริ่มระแคะระคายหลานเซ่อจึงต้องปกป้องนาคด้วยการสร้างคนสมมุติขึ้นมา เป็นผู้ช่วยอีกคนของเขาที่ทำทุกอย่างที่กล่าวมา และให้โค้ดเนมว่าคิวบิก ถึงจะบอกว่ามันเป็นคนสมมุติแต่ทุกสิ่งที่หลานเซ่อบอกว่าเป็นผลงานของคิวบิกมันก็คือทุกอย่างที่เด็กสาวทำ เพราะงั้นนาคก็คือคิวบิกอยู่วันยังค่ำนั่นแหละ "คิวบิก" คงไม่มีคำไหนตรงกับนาคไปมากกว่านี้อีกแล้ว เหตุการณ์ที่น่าจะสงบไปแล้วหลังจากหลานเซ่อกุเรื่องคิวบิกกลับปะทุขึ้นมาอีกเมื่อฉินฝู หนึ่งในมือปืนที่ลอบสังหารมาเฟียหนุ่มที่รอดชีวิตจากการโดนยิงและเป็นคนเห็นว่าฤทัยนาคเป็นคนอยู่เบื้องหลังการรอดชีวิตของประธานสูงสุดแห่งฉายหงกรุ๊ป ศึกแห่งวงการมืดก็เริ่มอีกครั้ง เมื่อเธอโดนตำรวจและมาเฟียตามล่าจนต้องหนีหัวซุกหัวซุน เธอจะยังมีชีวิตรอดและกลับมาหาคนที่เธอรักได้หรือไม่ ติดตามได้ใน คิวบิก ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ละครโทรทัศน์[แก้]

คิวบิก (CUBIC)
คิวบิก.jpg
สร้างโดย บริษัท ยูม่า 99 จำกัด
เขียนโดย B 13 s.t
กำกับโดย ชูชัย องอาจชัย
แสดงนำ ธนิน มนูญศิลป์
ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
ภาราดา ชัชวาลโชติกุล
โชติกา วงศ์วิลาศ
เซลิน่า เพียซ
ดนตรีเปิด รักครั้งแรกและครั้งสุดท้าย - เป๊ก ผลิตโชค
ดนตรีปิด ยกเว้นเรื่องเธอ - แพรว คณิตกุล
จำนวนตอน 16 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
ยุวดี ไทยหิรัญ
ผู้อำนวยการสร้าง ยุวดี ไทยหิรัญ
ความยาวตอน 150 นาที / ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก 8 มีนาคม พ.ศ. 2557 – 12 เมษายน พ.ศ. 2557
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า ข่าวในพระราชสำนัก/สีสันบันเทิง(งดเฉพาะวันเสาร์)/แฟลช นิวส์
ถัดไป ข่าว 3 มิติ
แหล่งข้อมูลอื่น
[คิวบิก ThaiTV3.com เว็บไซต์]
เรต รายการทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย

โดยเป็นการนำบทประพันธ์มาสร้างเป็นละครโทรทัศน์เป็นครั้งแรก โดยบริษัท ยูม่า 99 จำกัด ของผู้จัดยุวดี ไทยหิรัญ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยได้ ธนิน มนูญศิลป์มารับบท”หลิน หลานเซ่อ” และ ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทองมารับบท”ฤทัยนาค” โดยได้ทำการบวงสรวงและเปิดกล้องถ่ายทำเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 โดยการทำเป็นละครครั้งนี้ ได้นำคิวบิกภาคแรกมาทำเพียงภาคเดียวเท่านั้น[3][4][5][6][7][8]

รายละเอียด[แก้]

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ตัวละคร นักแสดง
หลิน หลานเซ่อ ธนิน มนูญศิลป์
ฤทัยนาค ฤทธิวงษ์ (นาค) ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
เฟ่ย จงซิน วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
แดนนี่ ทาร์เปีย ภาราดา ชัชวาลโชติกุล
ฟาง เหม่ยจิง โชติกา วงศ์วิลาศ
นันทกา ฤทธิวงษ์ (นัน) เซลิน่า เพียซ
เฉิน ต้าห่าย ปภาณ มนูญศิลป์
หลิน เพ่ยอิง อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์
มีนา (มีน) ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์
หลาง หย่งเหวิน วริษฐ์ ทิพโกมุท
แพททริค บัตตัน โชคชัย บุญวรเมธี
ไป่หลิง ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์
คารอส ทาร์เปีย อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล
ยุทธพงษ์ ฤทธิวงษ์ จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์
ซานกุ้ย สันติสุข พรหมศิริ
หลี่ ฉินฝู พิเชษฐ์ไชย ผลดี
อาเหว่ย พศิน เรืองวุฒิ
อาเส่ง โชกุน สันธนะพานิช
อาจง เตชินท์ ปิ่นชาตรี
อาเหลียง ธนธร ศวัสกร
นักแสดงรับเชิญ
หลิน หย่งสือ นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช
มากาเร็ต แอน คาเว่น เบญจวรรณ อาร์ดเนอร์
วิษณุ กรุณพล เทียนสุวรรณ
เงา สุรพันธ์ ชาวปากน้ำ
ป้าเหมย อรสา พรหมประทาน
ครูประจำชั้น ยุวดี ไทยหิรัญ
เจิน ม่านอี้ ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ
หลิน หลานเซ่อ (วัยเด็ก) ด.ช.ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์
หลาง หย่งเหวิน (วัยเด็ก) ด.ช.ไกรกิตติ ขาวสำลี

เพลงประกอบละคร[แก้]

สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันศุกร์–อาทิตย์ 20:15 – 22:45
ก่อนหน้า คิวบิก ถัดไป
พ่อไก่แจ้ ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]