ข้ามไปเนื้อหา

คิลต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คิลต์กองทหารที่ราบสูงแบล็กว็อชหรือของตระกูลแคมพ์เบลล์

คิลต์ (อังกฤษ: Kilt) เครื่องแต่งกายครึ่งน่องที่อัดจีบด้านหลังเดิมเป็นเครื่องแต่งกายตามประเพณีของชาวสกอตที่ราบสูง (Scottish highlands) หรือชาวสกอตทางตอนเหนือของสกอตแลนด์ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 เมื่อมาถึงคริสต์ศตวรรษที่ 19 คิลต์ก็มามีความหมายทางวัฒนธรรมที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของสกอตแลนด์โดยทั่วไป หรือสิ่งที่มีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์กับเคลต์ (โดยเฉพาะเกล (Gaels)) คิลต์มักจะทำจากผ้าที่ทอจากขนแกะลายทาร์ทัน

คิลต์ในปัจจุบันมักจะแต่งกันในโอกาสที่เป็นทางการหรือในการแข่งขันกีฬาที่ราบสูง (Highland games) แต่เมื่อไม่นานมานี้ก็มีการเริ่มใช้คิลต์ในโอกาสที่ไม่เป็นทางการด้วย

คิลต์มีสองชนิด “คิลต์ใหญ่” ซึ่งเป็นคิลต์ที่ท่อนล่างมีความยาวครึ่งน่อง ท่อนบนใช้พันรอบตัว หรือเหน็บไว้กับเข็มขัด หรือคลุมหัว และ “คิลต์สั้น” ซึ่งคือส่วนล่างของ “คิลต์ใหญ่” ที่เป็นคิลต์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน


ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Barbara Tewksbury and Elsie Stuehmeyer, The Art of Kiltmaking (Celtic Dragon Press, Rome, NY, 2001 ISBN 0-9703751-0-7)
  • J. Charles Thompson, So You're Going to Wear the Kilt (Heraldic Art Press, Arlington, VA, 1979 ISBN 0-86228-017-6)
  • Gordon Teall of Teallach and Philip D Smith Jr, District Tartans (Shepheard-Walwyn London, UK 1992 ISBN 0-85683-085-2)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ คิลต์