จุนซู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คิม จุนซู (ดง บัง ชิน กิ))
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คิม จุนซู
Kim Junsu LG (4) low res.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดคิม จุนซู
รู้จักในชื่อโลมา,มะพร้าว
เกิด15 ธันวาคม พ.ศ. 2529 (34 ปี)
ที่เกิดเกาหลีใต้
แนวเพลงK-pop
อาชีพนักร้อง, นักแสดงมิวสิคอล
ช่วงปี2003 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงC-JeS Entertainment, SM Entertainment
ส่วนเกี่ยวข้องทงบังชินกี
เจวายเจ

คิม จุนซู (เกาหลี김준수; ฮันจา金俊秀; อังกฤษ: Kim Junsu) เกิดวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1986 และบันทึกสูจิบัตรวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1987 [1] เป็นชื่อจริงของศิลปินนักร้องสัญชาติเกาหลีสมาชิกวงทงบังชินกี เป็นสมาชิกคนแรกที่เข้าร่วมวงซึ่งผ่านการแคสติ้งจากรายการโทรทัศน์ที่ต้องการค้นหาศิลปินมากความสามารถหน้าใหม่ (มุน ฮีจุน และ คังตะ เป็นกรรมการ) มารวมตัวกันตั้งวงดนตรี ด้วยอายุแค่ 12 ปี เขาก็ได้เริ่มฝึกฝนตัวเอง โดยได้รับแรงผลักดันและสนับสนุนอย่างเต็มที่ จากคุณแม่ซึ่งเป็นอดีตนางงามของประเทศเกาหลี หลังจากนั้นเขาก็ได้รับการฝึกฝนอย่างหนักเป็นเวลา 6 ปี ซีอา จุนซู (เกาหลี시아준수; อังกฤษ: Xiah JunSu) หรือ Junsu (ญี่ปุ่น: ジュンス โรมาจิ:  Junsu) ซึ่งที่มาของชื่อ Xiah นั้นได้มาจากการออกเสียงคำว่า เอเชีย ในภาษาเกาหลี ความหมายคือการเป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชีย นั่นเอง โดยคำว่า Xiah JunSu เขียนเป็นภาษาเกาหลีได้ว่า 시아준수 ออกเสียงว่า ชีอาจุนซู

ประวัติ[แก้]

คิม จุนซู เกิดที่เมืองคยองกิ มีวันเกิดตามกฎหมาย คือวันที่ 1 มกราคม 2530 แต่ความจริงแล้วเขาเกิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2529 เนื่องจากพ่อแม่ของเขา ไม่ต้องการให้จุนซูเป็นเด็กที่อายุน้อยที่สุดในห้องเรียน จึงไม่ได้แจ้งเกิดจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2530 ทำให้จริงๆแล้วจุนซูมีอายุ 23 ปี เขามีพี่ชายฝาแฝดหนึ่งคน ชื่อ คิม จุนโฮ ซึ่งเริ่มปรากฏตัวและสร้างผลงานในประเทศจีน ภายใต้ชื่อ Zuno เมื่อท้ายปี 2009 จนถึง 2010 ซึ่งจุนซูได้เป็นแขกรับเชิญ เพื่อสนับสนุนพี่ชายของเขาในงานแฟนมีตติ้ง ทั่วทั้งเอเชียอีกด้วย

ชีวิตตอนเด็ก เพื่อนที่สนิทคือ อึนฮย็อก สมาชิกวง ซุปเปอร์จูเนียร์ ซึ่งสนิทกันมาตั้งแต่ประถมจนปัจจุบัน พวกเขาผ่านการออดิชั่นมาด้วยกัน แต่เพราะทางค่ายได้วางแผนฟอร์มวง ทงบังชินกี ทำให้จุนซูได้เดบิวต์ก่อน

ตอนที่เขาเสียงแตกนั้น ทำให้เขารู้สึกเสียความเชื่อมั่นในตัวเองไปมาก เพราะเขาคิดว่าปัญหานี้ทำให้เขาไม่สามารถเป็นนักร้องได้ แต่เพราะกำลังใจจากแม่และครอบครัว ทำให้เขาสามารถผ่านมันมาได้จนถึงวันนี้

คิมจุนซูและความสำคัญของ ทงบังชินกี[แก้]

คิมจุนซูและสมาชิกร่วมวงอีกสี่คนนั้น ถือว่าสนิทกันมาก เขาให้ความสำคัญอย่างเท่าเทียมกันแก่เพื่อนทุกคน และเป็นคนที่พยายามเล่นมุก แต่ก็แป้กตลอด มุกคุณลุงของจุนซูเป็นที่เล่าขานกันมากในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเด็นให้เพื่อนๆ ทั้งสี่จับยกให้เป็นประเด็นได้ตลอดเวลา เขาเคยกล่าวเอาไว้ว่า ถ้าเขาเป็นนักร้องเดี่ยว ก็ไม่รู้ว่าจะผ่านอะไรต่างๆ มาได้มากมายขนาดนี้หรือเปล่า แต่เพราะมีเพื่อนทั้งสี่คน เลยทำให้เขามีวันนี้

ผลงานเพลง[แก้]

ผลงานอัลบั้ม เจวายเจ[แก้]

ผลงานอัลบั้ม เจวายเจ[แก้]

  • 2010: The Beginning
  • 2011: In Heaven
  • 2014: Just Us
ซิงเกิล[แก้]
  • 2010: Xiah
  • 2012: Uncommitted
  • 2012: Thank U For
  • 2013: 11am

อื่นๆ[แก้]

วางจำหน่าย ชื่อ หมายเหตุ อัลบั้ม
2006 "All Rise" Sung live on TVXQ's first Korean live album. 1st Live Concert Rising Sun
"Timeless" (Zhang Liyin feat. Xiah) Zhang Liyin's debut single. I Will
"Beautiful Thing" Insert song for the TVXQ-starring Korean drama Vacation. "Vacation OST" (ซิงเกิล)
"Ne Gyeote Sumswil Su Issdamyeon (White Lie...) (네 곁에 숨쉴 수 있다면 (White Lie...))" Solo song on TVXQ's third Korean album (เฉพาะเวอร์ชัน C & D). "O"-Jung.Ban.Hap.
2007 "My Page" Sung live on TVXQ's second Korean live album. 2nd Asia Tour Concert "O"
2008 "Rainy Night" Solo song on TVXQ's 19th Japanese single, part of Trick release project. "If.../Rainy Night" (ซิงเกิล)
2010 "Xiahtic" Solo song on TVXQ's 29th Japanese single. "Break Out!" (ซิงเกิล)

อ้างอิง[แก้]

  1. Kim, Junsu (2006-01-23). "KM News" (Interview). Unknown parameter |program= ignored (help); Unknown parameter |callsign= ignored (help); Unknown parameter |city= ignored (help); |access-date= requires |url= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]