คิมแจฮวาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

คิมแจฮวาน เป็นนักร้องชาวเกาหลีใต้ และอดีตสมาชิกวงวอนนาวัน ผู้ชนะการแข่งขันในรายการ PRODUCE 101 ซีซั่น 2

คิมแจฮวาน
เกิด27 พฤษภาคม 1996
สัญชาติเกาหลีใต้
ชื่ออื่น김재환
อาชีพนักร้อง
ปีปฏิบัติงาน2017-ปัจจุบัน

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

คิมแจฮวานเกิดเมื่อวันที่  27 พฤษภาคม ค.ศ. 1996 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นลูกคนเดียวของครอบครัว เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนประถมโซลจองกุก คิมแจฮวานมีความสนใจในเรื่องการร้องเพลง การเล่นดนตรี การทำกิจกรรมทางศาสนารวมไปจนถึงการเล่นฟุตบอล

การแสดงบนเวทีครั้งแรกของคิมแจฮวานคือตอนประถมศึกษาปีที่ 3 ในงานเทศกาลฮอจุน เป็นการแสดงกับเพื่อนๆ ประกอบเพลง Travel to Me ของวง Buzz และด้วยการสนับสนุนจากพ่อแม่ ทำให้คิมแจฮวานได้เข้าร่วมกิจกรรมดนตรีอีกมากมาย คิมแฮวานเข้าศึกษาต่อในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนมัธยมต้นซัมจอง ละเข้าเรียนชั้นมัธยมตอนปลายที่โรงเรียนมัธยมปลายคงฮัง

อาชีพศิลปิน[แก้]

อาชีพศิลปินช่วงแรก[แก้]

ในปี 2012 แจฮวานได้เริ่มต้นในเส้นทางดนตรีและปรากฎตัวต่อสาธารณชนครั้งแรก ในรายการ Korea’s Got Talent 2 ออกอากาศทางช่อง TvN แจฮวานเริ่มต้นด้วยการออดิชั่นในจังหวัดแดกู แต่เขาไม่ได้รับการคัดเลือก อย่างไรก็ตาม คณะผู้ตัดสินใจได้มอบโอกาสให้แจฮวานมาออดิชั่นอีกครั้งที่โซล แจฮวานได้รับการคัดเลือกผ่านไปถึงรอบรองชนะเลิศ

(Source: The Star Interview)

หลังจากรายการ Korea’s Got Talent 2 แจฮวานได้รับการติดต่อจากบริษัท Music Work Entertainment เพื่อมาเป็นเด็กฝึกในสังกัด แจฮวานใช้เวลาฝึกอยู่ 4 ปีเป็นส่วนหนึ่งของวงดนตรีที่ชื่อว่า Shelrock (설룍) ซึ่งมีสมาชิก คือ คิมอีแจ มินชานกี และแมธธิว ลิเวอร์รา โดยแจฮวานได้รับตำแหน่งนักร้องนำและมือกีต้าร์ของวง Shelrock มีแผนจะเดบิวต์อย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2015 ก่อนหน้าเดบิวต์ วง Shelrock ได้จัดการแสดงดนตรีโดยเฉพาะในย่านฮงแดและเล่นไลฟ์มิวสิคตามที่ต่างๆในช่วงเดือนกันยายนและตุลาคมของปี 2014 พวกเขาเริ่มได้รับความสนใจและเริ่มมีแฟนคลับติดตามจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในเดือนสิงหาคมปี 2015 บริษัท Music Work Entertainment ออกมาประกาศยุบวง Shelrock

หลังจากที่แจฮวานลาออกจากบริษัท Music Work Entertainment ในปี 2016 แจฮวานตัดสินใจสอบเข้าคณะดนตรีประยุกต์ สาขาขับร้อง ในมหาวิทยาลัยโฮวอน ระหว่างที่เรียนไปด้วยนั้น แจฮวานเข้าร่วมรายการประกวดร้องเพลง Vocal War: God’s Voice ของสถานีโทรทัศน์ SBS และชนะการแข่งขันรายการนั้นด้วยเพลง Autumn in Front of the Post Office ของยุนโดฮยอน จากนั้นแจฮวานก็ไปเข้าร่วมรายการ Voice’s God อีกครั้ง และได้แข่งขันกับปาร์คลีน่าในเพลง I'm Sorry ของเธอ

2017: การเข้าร่วมรายการ PRODUCE 101 ซีซั่น 2[แก้]

แจฮวานเข้าร่วมรายการ Produce 101 ซีซั่น 2 ทางช่อง Mnet ในฐานะเด็กฝึกอิสระ เขาได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการร้องเพลงและเล่นกีตาร์ของเขาในวีดีโอแนะนำตัว 1 นาที ด้วยการร้องเพลง Dream ของซูจีและแบคฮยอน

ในการแสดงรอบประเมินเพื่อวัดระดับของตอนที่ 1 แจฮวานและเด็กฝึกอิสระอีก 2 คน ได้ร่วมกันทำการแสดงเพลง Hey Mama! ของ EXO-CBX หลังจากนั้นแจฮวานได้รับเลือกให้แสดงความสามารถด้านการร้องเพลงเพิ่มเติม โดยเขาได้เลือกร้องเพลง Skyfall ของ Adele พร้อมกับเล่นกีตาร์ ทำให้คิมแจวานได้รับการประเมินให้อยู่ในระดับ B

ระหว่างเข้าแข่งขันในรายการ แจฮวานได้แสดงศักยภาพผ่านการแสดงบนเวทีมากมาย และได้รับคะแนนโหวตให้ผ่านเข้าแข่งขันในรอบสุดท้าย โดยตลอดรายการ คิมแจฮวานได้ร่วมแสดงในเพลง Pick Me, Sorry Sorry, Downpour, Never, Always, และ Hands on Me

ในตอนสุดท้ายของรายการ คิมแจฮวานได้รับคะแนนโหวตมากเป็นอันดับ 4 ด้วยคะแนน 1,051,735 คะแนน และได้เดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกวง Wanna One ร่วมกับสมาชิกอีก 10 คน ได้แก่ ยุนจีซอง ฮาซองอุน ฮวังมินฮยอน องซองอู คังแดเนียล พัคจีฮุน พัคอูจิน แพจินยอง อีแดฮวี และ ไลควานลิน

กลางปี 2017 - ต้นปี 2019: กิจกรรมในนามสมาชิกวงวอนนาวัน[แก้]

หลังจากจบรายการ Produce 101 ซีซั่น 2 แจฮวานได้เซ็นสัญญากับบริษัท CJ E&M แต่ระหว่างการทำกิจกรรมกับวอนนาวัน แจฮวานโปรโมทในฐานะศิลปินไร้สังกัด วอนนาวันเดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 7 สิงหาคม 2017 ด้วยเพลง Energetic จากอัลบั้ม 1x1=1 (To Be One) ภายใต้การดูแลของบริษัท YMC Entertianment

สัญญาของวงวอนนาวันนั้นสิ้นสุดอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธันวาคม 2018 และคิมแจฮวานได้ร่วมทำกิจกรรมสุดท้ายในฐานะสมาชิกวอนนาวันที่คอนเสิร์ด Therefore ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 24-27 มกราคม 2019

2019: ศิลปินเดี่ยว[แก้]

หลังจากจบสัญญากับวอนนาวันอย่างเป็นทางการ Swing Entertainment ได้แถลงการถึงการเป็นผู้ดูแลแจฮวานในฐานะศิลปินเดี่ยว โดยจะดูแลตั้งแต่การวางแผนกิจด้านการจัดการและกิจกรรมด้านดนตรีของแจฮวานทั้งหมด

คิมแจฮวานเดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยวในวันที่ 20 พฤษภาคม 2019 ด้วยมินิอัลบั้ม Another และจัดงานแฟนมีทติ้งครั้งแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวขึ้นในวันที่ 26 พฤษภาคม 2019 ภายใต้ชื่อ Kim Jaehwan’s First Fanmeeting MIN:D ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งหลังจากนั้น คิมแจฮวานก็มีงานแฟนมีทติ้งในประเทศอื่นด้วย ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย และไต้หวัน